Cựu tổng thống Obama ‘câu kết’ với chính quyền Iran ? 

 

Mới đây, một quan chức cao cấp Iran tiết lộ, khi c̣n nắm quyền, để đạt được thỏa thuận hạt nhân với Teheran, cựu Tổng thống Mỹ Obama đă không ngần ngại cấp quốc tịch cho hàng ngàn quan chức Iran cùng người thân, theo Epoch Times.

Trước thông tin này, Tổng thống Trump đă viết trên Twitter của ḿnh vào hôm thứ Ba (3/7): “Để giải quyết khủng khoảng hạt nhân, Chính quyền Obama đă cấp quyền công dân cho 2.500 người Iran, trong đó có cả các quan chức chính phủ Teheran. Đây là một giải pháp đột phá hay tệ hại vậy?”.

Quan chức Iran tiết lộ thông tin này là ông Hojjat al-Islam Mojtaba Zolnour, Chủ tịch Ủy ban Hạt nhân nghị viện, thành viên của Ủy ban An ninh quốc gia và các vấn đề đối ngoại của Iran.

Trong thời gian ông Obama đang đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Iran, “ông cho phép 2.500 người Iran được nhập quốc tịch Mỹ, và nhiều quan chức đă đấu đá với nhau để giành lấy quốc tịch Hoa Kỳ cho con em của ḿnh”, ông Zolnour nói với phóng viên của tờ báo Iran Etemad. “Nếu bây giờ những người Iran này bị trục xuất khỏi Mỹ, th́ mọi thứ sẽ trở nên rơ ràng, chúng ta sẽ biết những ai trong danh sách được Hoa Kỳ nhập tịch”.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2018/07/irandeal.png

Ông Obama giải quyết khủng khoảng hạt nhân Teheran bằng cách “hào phóng” cấp quốc tịch cho 2.500 người Iran, một điều chưa từng thấy trong các đời tổng thống Mỹ . (Ảnh: RightWire)

Zolnour nói rằng ông không biết các quan chức xin nhập quốc tịch Mỹ là ai và liệu họ có nằm trong chính quyền hiện tại của Tổng thống Hassan Rouhani hay không.

“Tôi mong mốn tất cả phải được làm sáng tỏ và tin rằng bí mật về những cậu ấm cô chiêu của các quan chức hiện đang là công dân hoặc cư dân của Hoa Kỳ sẽ được nêu tên. Thực tế có khoảng 30 đến 40 người trong số họ đang học tập ở nước ngoài và phần c̣n lại đang tận hưởng cuộc sống xa hoa từ những đồng tiền của người dân. Tất cả những điều này phải được đưa ra ánh sáng”, ông Zolnour nói.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đă từ chối b́nh luận về thông tin này, “Chúng tôi sẽ không b́nh luận về những phát biểu của quan chức Iran đó”, một phát ngôn viên nói với Fox News. Bộ An ninh nội địa Mỹ cũng từ chối b́nh luận về vấn đề này.

Một tháng trước, nhà báo Iran Jousmardi của Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa ra một bản kiến nghị yêu cầu Tổng thống Trump trục xuất con em của những quan chức Iran được nhập tịch dưới thời cựu Tổng thống Obama. Bản kiến nghị đă có được hơn 115.000 chữ kư. 

Thỏa thuận hạt nhân Iran được đàm phán bởi chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Thỏa thuận này được ông Obama ca ngợi là “lựa chọn tốt nhất” để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, ông Obama c̣n vẽ ra viễn cảnh về việc Iran “tái gia nhập cộng đồng quốc tế” sau khi thực hiện thỏa thuận hạt nhân có thời hạn 10 năm với Mỹ.

Tuy nhiên, Iran được cho là đă tăng 150% ngân sách quân sự vào năm ngoái, đồng thời đẩy mạnh phát triển các tên lửa tầm xa, máy bay không người lái và khả năng chiến tranh mạng, đáng chú ư là nguồn tài chính đầu tư cho những việc này được lấy từ 150 tỷ đô la tài sản ở nước ngoài của Teheran bị đóng băng do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 8/5/2018 và áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Teheran, một số nghị sỹ Iran đă phản ứng bằng cách đốt cờ Mỹ và tụng kinh “cái chết cho Mỹ”.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2018/07/trump-2.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thỏa thuận hạt nhân Iran được kư dưới thời Obama có quá nhiều sơ hở. (Ảnh: CNBC)

Iran khăng khăng cho rằng chương tŕnh hạt nhân của họ không liên quan tới việc phát triển vũ khí, nhưng vào ngày 30/4/2018, Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, đă công bố những ǵ ông nói là tài liệu Iran, thu được trong một hoạt động t́nh báo táo bạo của Israel, chứng minh Iran đă phát triển vũ khí hạt nhân trước khi kư thỏa thuận hạt nhân vào năm 2015 với Hoa Kỳ và các cường quốc khác.

Ngoài ra, một báo cáo của Thượng viện Mỹ đă buộc tội chính quyền Obama đă, một cách bí mật và bất hợp pháp, cố gắng hỗ trợ Iran rút được 5,7 tỷ đô la từ một ngân hàng của Oman.

Chính quyền Obama cũng đă hủy bỏ chính sách chống lại hoạt động buôn bán ma túy quốc tế lớn của Hezbollah, “ngay cả khi tổ chức khủng bố này chuyển cocaine vào Hoa Kỳ”, theo một báo cáo điều tra của Politico năm ngoái.

Hezbollah là một tổ chức khủng bố có trụ sở tại Li-băng được Iran hỗ trợ để chống lại Israel. Chính quyền Iran đă thề sẽ loại bỏ Israel.

Hoa Kỳ liệt kê Iran là quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố khi Teheran bị cáo buộc là đứng sau hậu thuẫn các tổ chức khủng bố như Hamas, Hezbollah và Houthis.

Trí Dũng

(Source: DKN)

Trở lại