Đa số cử tri Mỹ ủng hộ lệnh cấm du hành của ông Trump 

Đa số cử tri Mỹ tán thành lệnh cấm du hành của Tổng thống Donald Trump, áp dụng đối với 6 nước có đa số dân theo Hồi giáo, theo một cuộc thăm ḍ mới do tạp chí POLITICO và tổ chức thăm ḍ Morning Consult thực hiện.

Lệnh cấm không cho phép cấp visa mới cho khách đến từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong 90 ngày, đồng thời tạm ngưng chương tŕnh tái định cư trong 120 ngày.

Kết quả thăm ḍ cho thấy 60% cử tri tán thành lệnh cấm du hành, trong khi chỉ có 28% chống đối lệnh này.

Đại đa số cử tri Đảng Cộng hoà, lên tới 84%, ủng hộ lệnh cấm, chỉ có 9% chống lệnh này.

Lệnh cấm du hành cũng được sự ủng hộ rộng răi trong giới cử tri độc lập. 56% trong thành phần này ủng hộ lệnh cấm, so với 30% chống.

Trong giới cử tri Đảng Dân chủ, hơn 40% người được thăm ḍ tán thành lệnh cấm, trong khi 46% chống đối lệnh này.

Cuộc thăm ḍ không đề cập tới Tổng thống Trump hoặc các sắc lệnh của ông về vấn đề di trú. Đó là khác biệt giữa cuộc thăm ḍ mới nhất với các cuộc thăm ḍ công luận khác, mà đa số đều kết luận là có nhiều người chống đối hơn, so với những người ủng hộ.

Một cuộc thăm ḍ do hăng tin AP và Trung tâm thăm ḍ NORC thực hiện vào tháng trước cho thấy 60% cử tri Mỹ ủng hộ các phán quyết của nhiều ṭa án, chặn lệnh cấm du hành của ông Trump.

Cuộc khảo sát này đă được hoàn tất trước khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ra phán quyết hồi tuần trước, cho phép thực thi một số khía cạnh của chính sách trong khi lệnh cấm chờ được ṭa án tối cao xem xét vào mùa thu tới.

Phán quyết của Tối Cao Pháp viện nói rằng chính quyền phải tự chế trong việc ngăn chặn khách du hành sang Mỹ có “quan hệ mật thiết sẵn có” với một người, hoặc thực thể, đă có mặt ở Hoa Kỳ.

Trở lại