ĐẠI BÀNG TRUMP VỜN MÈO HEN TẬP QUA Đ̉N VÂY DẦU MỎ

Tran Hung. 

Một một nguồn thạo tin nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng, cuộc gặp tháng 4 giữa Tập và ông Trump sẽ không đạt được mà thay vào đó sẽ được tổ chức vào tháng 6/2019. Việc kéo dài thời gian hội kiến này có thể v́:

a. Tập phải thống nhứt ở bộ chánh trị của y để đồng thuận các yêu cầu của ông Trump th́ cuộc gặp ông Trump mới có kết quả. 

Điều này đang hành hạ họ Tập v́ trong bộ chánh trị của Trung cộng đang phân rẽ hai luồng tư tưởng. Một bên quyết chiến, một bên phải hàng. V́ vậy Tập phải có thời gian để thuyết phục bên quyết chiến phải hàng rồi mới diện kiến ông Trump;

b. Ông Trump cũng không vội vàng ǵ bởi ông đang chơi chiêu ĐẠI BÀNG VỜN MÈO HEN QUA Đ̉N VÂY DẦU MỎ. 

Ở tiêu điểm (a) nếu các đại công thần trong bộ chánh trị Trung cộng thuộc phe chủ chiến vẫn khăng khăng quyết chiến với ông Trump tới cùng th́ số phận những kẻ này cũng giống như Ả Trần Đại Quang, Đinh Thế Huynh ở Ba Đ́nh, sẽ "bặt vô âm tính" để nghị quyết "đầu hàng Mỹ" được Tập thông qua để Tập bay sang gặp ông Trump. 

Ở tiêu điểm (b) th́ đi chi tiết vào các sự kiện sau:

1. Lịnh miễn trừ trừng phạt của Mỹ với Trung cộng khi giao dịch dầu mỏ với Iran hết hiệu lực:

Sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhứt từ trước tới nay lên Iran th́ ngày 05/11/2018 Mỹ lại cho phép 08 quốc gia có thể mua dầu thô từ Tehran mà không bị với thời hạn 180 ngày, trong đó có Trung cộng. 

Việc Mỹ gia hạn như trên không phải ưu ái ǵ cho Trung cộng mà mục đích chính là để các nhà đầu tư Mỹ ở Trung cộng phụ thuộc vào dầu mỏ có thời gian điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất hoặc rút khỏi Trung cộng sau khi hết hạn 180 ngày kể từ ngày 05/11/2018.

Hiện nay nguồn nhập khẩu dầu mỏ của Trung cộng phụ thuộc rất lớn vào Nga, Arab Saudi, Iran, Venezuela. 

2. T́nh h́nh Venezuela:

Với t́nh h́nh hiện tại th́ từ nay đến tháng 6/2019, tức trước khi Tập bay sang gặp ông Trump để đàm phán thương mại, độc tài bịnh hoạn Maduro ở Venezuela sẽ không c̣n khả năng cung cấp dầu mỏ cho Trung cộng nữa. Mỹ cũng đă cấm các doanh nghiệp của ḿnh nhập khẩu dầu thô từ Venezuela th́ hẳn nhiên sẽ không xuất bán dầu cho Trung cộng như trước đây nữa. Nguồn dầu mỏ mà Trung cộng nhập khẩu từ Venezuela, Mỹ sẽ đứt nguồn. 

3. Với Arab Saudi:

Quốc gia này vừa soán ngôi của Nga trong việc bán dầu thô cho Trung cộng. Để lôi kéo Arab Saudi ra khỏi ṿng tay của Mỹ rồi ngă hẳn về phía ḿnh, Trung cộng đă liên thủ với Thổ Nhĩ Kỳ tạo dựng kịch bản "ly gián" Mỹ - Arab Saudi qua vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi để đổ tội lên đầu thái tử Mohammed bin Salman.   

Tuy nhiên kế ly gián trên bất thành mặc dù tay tổng thống độc tài của Thổ Nhĩ Kỳ là Recep Tayyip Erdogan liên tục khích bác, kích động phe Dân chủ tại nước Mỹ ra áp lực cho ông Trump phải trừng phạt thái tử Mohammed bin Salman nhưng ông Trump và thân tín của ông là ông trùm CIA - ngoại trưởng Mike Pompeo quá tỉnh táo, sáng suốt nên không bị cuốn vào kế ly gián bẩn thỉu, tàn độc trên của Tập và độc tài tàn bạo Recep Tayyip Erdogan.   

Ngày 02/10/2018, nhà báo Jamal Khashoggi đă "mất tích" tại lănh sự quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ th́ ngày 16/10/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đă bay sang gặp thái tử Mohammed bin Salman và thảo luận với Vua Salman và người đồng cấp Adel al-Jubeir. Tại đây Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đă khẳng định với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng "Chúng ta là những đồng minh bền chặt và lâu năm. Chúng ta cùng nhau đối mặt với những thử thách".  

Ngày 21/02/2019, thái tử Mohammed bin Salman đă đến Bắc Kinh theo lời mời trước đó của Tập Cận B́nh. Phía Trung cộng đặt ra nhiều kỳ vọng trong việc hợp tác song phương với Arab Saudi tương tự như những khoản đầu tư nhiều hơn con số 100 tỷ USD mà thái tử bin Salman đă đưa ra trước đó một ngày khi đến Ấn Độ.   

Tuy nhiên thật buồn cười cho Trung cộng bởi cái tật "đu dây" vẫn không bỏ. Trước khi Tập đón thái tử bin Salman một ngày th́ Tập đă niềm nở chào đón "kẻ thù không đội trời chung" với Arab Saudi là Iran. Vào ngày 20/02/2019, Tập Cận B́nh đă khẳng định với chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani rằng "Cho dù t́nh h́nh quốc tế và khu vực thay đổi như thế nào, quyết tâm của Trung cộng trong việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Iran sẽ không thay đổi".  

Tập muốn kéo đồng minh của Mỹ là Arab Saudi về phía ḿnh nhưng lại chơi tṛ ly gián Mỹ - Arab Saudi một cách lộ liễu qua vụ sát hại nhà báo Khashoggi giờ lại ch́a tay ra với "kẻ thù không đội trời chung" với Arab Saudi là quốc gia Hồi giáo Iran th́ sao có được kết quả như mong muốn đây ?   

Trước sau ǵ Arab Saudi cũng sẽ xem lại việc cung cấp dầu mỏ cho Trung cộng để đổi lại các hợp đồng mua vũ khí từ Mỹ theo đề xuất của ông Trump. Nguồn cung dầu mỏ cho Trung cộng từ Arab Saudi sẽ trở lại trạng thái hạn chế, nhỏ giọt trong tương lai gần mà khả năng sẽ bắt đầu trong tháng 6/2019 này.   

4. Với Nga nô:  

Nga nô và Arab Saudi là 02 nước luân phiên đứng đầu 04 nước cung cấp dầu thô cho Trung cộng bao gồm 02 nước c̣n lại là Venezuela và Iran.   

Hiện nay Mỹ và EU đang tái khởi động lịnh trừng phạt mạnh mẽ lên Nga nô và khả năng quan hệ giữa Mỹ - EU với Nga nô sẽ bước sang thời kỳ căng thẳng mới khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn - INF khi thời gian ông Trump cho Putin 06 tháng để thực hiện đầy đủ các điều kiện của Mỹ sẽ hết hạn vào ngày 01/8/2019.  

Khi Mỹ - EU gia tăng lịnh trừng phạt Nga th́ việc Trung cộng mua dầu mỏ của Nga sẽ rất khó khăn, chưa kể Trung cộng lại bị Mỹ - EU đánh sấp mặt như ZTE v́ dám xé lịnh trừng phạt của 02 đàn anh này.   

Nước cờ vây của ông Trump quả là siêu đẳng, đánh vào nguồn cung dầu mỏ của Trung cộng kiểu này th́ Trung cộng sẽ trở thành con bịnh bị thiếu máu năo là cái chắc. Để có máu tiếp lên năo bộ th́ Trung cộng phải đâm đầu vô bồn dầu khí ở Biển Đông.   

Nhưng tại Biển Đông, Mỹ và Đồng minh đă giăng thiên la địa vơng chờ sẵn rồi, đâm đầu vô là XUỐNG HỐ CẢ NÚI. Bằng chứng mới nhứt là hôm vừa rồi ông trùm CIA Pompeo đă biểu trước các quan chức và doanh nghiệp năng lượng hàng đầu nước Mỹ ở Houston, Texas rằng Trung cộng đang cản trở hoạt động phát triển năng lượng ở khu vực Biển Đông thông qua "các h́nh thức cưỡng ép", ngăn cản các quốc gia Đông Nam Á tiếp cận nguồn năng lượng dự trữ trị giá hơn 2.500 tỷ USD tại vùng biển này. Điều này cá nhân cũng đă nhận định ở link dưới đây vào ngày 29/7/2018./.  

Tran Hung.

Trở lại