“Đàn hặc!?”

Kư Thiệt

Đúng như tiên đoán, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 Donald Trump đă bị các dân biểu đảng Dân Chủ chiếm đa số tại Hạ viện đồng ư thông qua hai điều luật kết tội ông ngày 18 tháng 12 vừa qua với 230 phiếu thuận, phe Cộng Ḥa không đồng ư với 197 phiếu. Không có dân biểu Cộng Ḥa nào xé rào, phản đảng, “lụi” vào sau lưng ông tổng thống một dao cho bơ ghét.

https://i0.wp.com/ei.marketwatch.com/Multimedia/2019/09/25/Photos/NS/MW-HR991_nyt_im_20190925030302_NS.jpg?resize=323%2C355&ssl=1

“Cho bơ ghét”? Thật vậy, tuy ông Trump đă bị Hạ viện cáo buộc vào hai tội vớ vẩn (lạm quyền và gây khó khăn cho Hạ viện thi hành công lư) do sự tố giác vu vơ của một “người thổi c̣i” vô danh trong bóng tối về cuộc điện đàm giữa ông và tổng thống nước Ukraine ngày 25 tháng 7 vừa qua, nhưng đảng Dân Chủ và báo chí truyền thông phe tả đă hô hào truất quyền ông Trump từ 3 năm trước, khi ông ta chưa đặt cái bàn tọa lên chiếc ghế trong Văn pḥng Bầu dục ở ṭa nhà trắng trên đại lộ Pennsylvania tại Washington, chiếc ghế mà bao nhiêu kẻ mơ ước, tranh giành.

Với kết quả cuộc bỏ phiếu đêm hôm thứ tư 18 tháng 12 tuần vừa rồi, đảng Dân Chủ và truyền thông phe tả Mỹ mới đi được nửa đoạn đường “đàn hặc” ông Trump. Hai điều luận tội ông TT Trump c̣n phải được đưa trên Thượng viện phán xét “đàn hặc hay không đàn hặc”?

Nhưng, tờ New York Times, nhật báo lớn và “uy tín” nhất nước Mỹ, đă một lần nữa phơi bày bộ mặt phe đảng và loan tin thất thiệt để lừa gạt độc giả khi chạy hàng chữ khổng lồ trên trang nhất trong số phát hành chỉ sau cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện 12 tiếng đồng hồ: “TRUMP IMPEACHED” với kiểu chữ hoa đậm nét toàn bộ. Tựa đề này như một tiếng reo lớn khi loan tin Nhật đầu hàng trong trận Thế Chiến II và có nghĩa là Tổng thống Trump đă bị đàn hặc, truất quyền.

Trong khi đó, ông Trump đang đi vận động tranh cử tại Battle Creeck, Michigan, để được ngồi lại Ṭa Bạch Ốc thêm bốn năm nữa. Trước mấy chục ngàn người ủng hộ nhiệt thành, ông Trump đă nói lớn: “…không thực sự cảm thấy như đang bị đàn hặc”. Ông nói ông đă không làm điều ǵ sai trái và được sự ủng hộ mạnh mẽ của mỗi cử tri Cộng Ḥa đă bỏ phiếu cho ông năm 2016. Ông cũng nói nước Mỹ đang trở nên thịnh vượng từ ngày ông được bầu làm tổng thổng.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Dân Chủ – California, th́ ca ngợi các dân biểu (đảng Dân Chủ) đă biểu dương “sự can đảm đạo đức” qua việc đứng lên vạch tội “một tổng thống nguy hiểm” và bỏ phiếu thông qua hai điều luật buộc tội ông Trump.

Dân biểu Kevin McCarthy, Cộng Ḥa – cũng ở California, trưởng khối thiểu số tại Hạ viện, đă đáp lễ bà chủ tịch rằng “đàn hặc đă là mục tiêu của đảng Dân Chủ từ khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức”. Ông nói:

“Tôi sắp sửa nói vài điều mà các bạn đồng viện Dân Chủ không thích nghe. Donald J. Trump là tổng thống của Hoa Kỳ. Hôm nay ông ta đang là tổng thống. Ngày mai ông sẽ là tổng thống. Và ông ta sẽ là tổng thống khi cuộc luận tội đàn hặc này chấm dứt.”

Điều đó ông McCarthy không nói th́ ai cũng có thể thấy trước, khi hai điều luật buộc tội ông Trump được chuyển lên Thượng viện, nơi phải cần đa số hai phần ba trong 100 nghị sĩ đồng ư để kết tội và truất phế một tổng thống.  Với một Thượng viện đang do đảng Cộng Ḥa nắm đa số như hiện nay, phải cần 20 nghị sĩ Cộng Ḥa xé rào theo Dân Chủ th́ ông Trump mới phải dọn ra khỏi Ṭa Bạch Ốc, như tờ New York Times loan tin: “TRUMP IMPEACHED”!

Dĩ nhiên các ông bà Dân Chủ ở Hạ viện và truyền thông báo chí phe tả biết rơ điều đó hơn ai hết. Vậy th́ tại sao họ vẫn làm mọi cách để có hai điều luật buộc tội ông Trump?

Câu trả lời: Trục xuất ông Trump ra khỏi Ṭa Bạch Ốc không bao giờ là mục đích cuộc đàn hạch mà đảng Dân Chủ theo đuổi từ hơn ba năm qua. Đánh bại ông Trump trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ hai năm 2020 bằng cách gây tổn thương làm ông suy yếu mới là đích nhắm thực sự.

Bằng cớ là chuyện đàn hặc đă được manh nha từ hơn ba năm trước mà không tiến được bước nào, nay cuộc bầu cử sắp tới đang được đếm từng ngày. Không c̣n chờ đợi được nữa, “người thổi c̣i báo động”trong bóng tối và cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 là cơ hội cuối cùng.

Lúc đầu, bà Pelosi lưỡng lự, không đồng ư với chủ trương đàn hặc của phe tả cực đoan trong đảng Dân Chủ, tuyên bố: “Đàn hặc sẽ gây chia rẽ nặng cho quốc gia”, nhưng cuối cùng bà ta lại bảo: “Vụ đàn hặc này không liên quan ǵ tới chính trị” và “không ai có quyền ở trên luật pháp” để đứng ra nắm quyền chỉ huy phát động cuộc đàn hặc “không giống ai”, không theo thủ tục pháp lư, luật lệ nào với hai kẻ thừa hành đắc lực là Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban T́nh báo, và Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp, bất chấp mọi chỉ trích, phản đối của phe Cộng Ḥa và những luật gia không đảng phái.

Hai câu nói của bà Pelosi đă được chính bà ta làm ngược lại: “Vụ đàn hặc này hoàn toàn có tính cách chính trị” và “bà Pelosi ở trên luật pháp” để đàn hặc TT Trump, hay “không ai có quyền ngồi trên luật pháp, trừ tôi”!

Khi hay tin kết quả cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, ông Trump đă tuyên bố: “Vụ đàn hặc phe đảng, vô luật pháp này là một cuộc hành tŕnh tự sát về chính trị của đảng Dân Chủ…”

Ông Trump đă viết cho bà Pelosi một bức thư dài với lời lẽ khá gay gắt để phản đối cuộc đàn hặc và biện minh cho những hành động của ḿnh, đoạn mở đầu được tạm dịch như sau:

https://i0.wp.com/d279m997dpfwgl.cloudfront.net/wp/2017/06/0622_pelosi-1000x667.jpg?resize=638%2C425&ssl=1

Tôi viết thư này để bày tỏ sự phản kháng mạnh mẽ nhất và uy lực nhất của tôi chống lại cuộc đàn hặc phe đảng mà đảng Dân chủ theo đuổi tại Hạ viện. Cuộc luận tội này thể hiện sự lạm quyền chưa từng có và vi hiến của các nhà lập pháp Dân chủ, vô tiền khoáng hậu trong gần hai thế kỷ rưỡi của lịch sử lập pháp Hoa Kỳ.

Các Điều khoản luận tội do Ủy ban Tư pháp Hạ viện đưa ra không thể được công nhận theo bất kỳ tiêu chuẩn nào về lư thuyết, diễn giải, hay án lệ Hiến pháp. Không có trọng tội, không có khinh tội, và cũng không có vi phạm bất cứ cái ǵ. Bà đă hạ thấp tầm quan trọng của từ ngữ rất xấu xí: impeachment!

Bằng cách tiến hành cuộc đàn hặc vô giá trị của bà, bà đang vi phạm lời thề khi nhậm chức, không giữ lới hứa bảo vệ Hiến Pháp và tuyên chiến với nền Dân chủ Mỹ. Bà táo bạo chống lại các nhà Lập Quốc trong âm mưu hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử này, nhưng hành động thâm độc của bà phô bày sự khinh miệt đối với việc lập quốc Hoa Kỳ, và hành vi nghiêm trọng của bà đe dọa phá hủy thành quả đó mà những nhà Lập Quốc của chúng ta đă hy sinh đời sống của chính họ để xây dựng nên. Thậm chí c̣n tệ hơn là xúc phạm những Cha Già Lập Quốc, bà đang xúc phạm người Mỹ về đức tin bằng cách liên tục nói rằng “Tôi cầu nguyện cho Tổng thống”, khi bà thừa biết tuyên bố này là dối trá, trừ khi nó có ư nghĩa không tốt.  Đó là điều khủng khiếp bà đang làm, nhưng bà sẽ phải sống với nó, không phải tôi! (ngưng trích)

Bức thư phản kháng “mạnh mẽ nhất” của Tổng thống Trump đă chứng tỏ không có tác dụng ǵ với bà Chủ tịch Hạ viện Pelosi. Bằng cớ là bà đang tiếp tục đánh bạc với “cuộc đàn hặc vô giá trị” của phe Dân Chủ.

Trước sự ngạc nhiên của nhiều người, bà Pelosi đang câu giờ, ngâm tôm hai điều luật luận tội ông Trump (impeachment articles), chưa chịu chuyển lên Thượng viện sau khi được Hạ viện thông qua.

Phe Cộng Ḥa nói rằng bà chủ tịch “sợ” một cuộc xét xử tại Thượng viện sẽ nhanh chóng “tha tào” ông Trump… quá sớm và có thể không nh́n nhận cuộc bỏ phiếu theo “lằn ranh phe đảng” tại Hạ viện ngày 18 tháng 12 vừa qua.

Nghị sĩ Mitch McConnell, Cộng Ḥa – Kentucky, Trưởng Khối Đa số tại Thượng viện, châm biếm: “Các người buộc tội đang lạnh cẳng đối diện cả nước và đang nghĩ lại lần nữa xem có nên đem vụ này ra xét xử hay không.”

Một ngày sau cuộc bỏ phiếu, bà Polesi đă chặn lời các phóng viên báo chí hỏi về vụ đàn hặc trong cuộc họp báo hàng tuần tại Hạ viện. Bà ta chỉ trả lời rằng bà không biết bao giờ th́ Hạ viện quyết định xúc tiến theo thủ tục chuyển hai điều luật đàn hặc lên Thượng viện.

Các dân biểu Dân Chủ khác tại Hạ viện th́ nói rằng họ đă chuẩn bị sẵn sàng để tŕ hoăn chuyển hai điều luật đàn hặc cho đến khi nào Nghị sĩ McConnell cung cấp sự bảo đảm mà họ muốn có trong phiên xử.

Lên tiếng trước phiên họp khoáng đại của Thượng viện, Nghị sĩ McConnell nói: “Họ nói vụ đàn hặc này rất khẩn trương tới nỗi không thể chờ đợi để làm theo luật định, nhưng bây giờ họ lại bằng ḷng ngồi trên tay của họ. Thật là khôi hài!”

Ông Trump tiếp tục cáo buộc bà Pelosi đang đánh bạc với vụ đàn hặc phi pháp. Trong một cái tweet, ông thổng thống viết“Pelosi cảm thấy vụ đàn hặc giả trá của bà ta là quá bệnh hoạn nên sợ phải  xuất tŕnh nó trước Thượng viện và họ sẽ phải xuất đầu lộ diện trước phiên xử. Cái ‘Hạ viện Không Làm Ǵ Cả’ là điều tồi tệ cho đất nước của chúng ta.”

Hiện nay, không ai biết rơ bằng cách nào, hoặc ngay cả, một sự tŕ hoăn kéo dài có thể áp lực Thượng viện chấp nhận những thủ tục thân hữu của đảng Dân Chủ cho một phiên xử. Sự đ́nh hoăn kéo dài rơ ràng va chạm tới Hiến Pháp, có thể làm cho cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện bị hủy bỏ.

Nghị sĩ Ted Cruz, Cộng Ḥa – Texas, một cựu ứng cử viên tổng thống năm 2016, lại “hoan nghênh” chiến thuật câu giờ của bà Pelosi khi ông ta nói trên Fox News: “Sự đe dọa của bà ta đối với Thượng viện là: Hăy làm đúng như tôi muốn hay là tôi sẽ không đàn hặc tổng thống, tôi sẽ không gửi những điều luật để đàn hặc. Thái độ của tôi là: OK, đừng gửi cái đó cho chúng tôi. Điều đó không sao cả. Chúng tôi thực sự có việc để làm. Chẳng bao giờ ngồi không ăn tiền!”

Bà Pelosi nhấn mạnh rằng bà không bị dọa nạt và lại đổ tội cho Thượng viện về sự tŕ hoăn v́ đă không thể đồng ư (với bà) những thể lệ cho một vụ xét xử.

Thượng viện và Hạ viện, Cộng Ḥa và Dân Chủ đang căi nhau như mổ ḅ về vụ “đàn hặc” ông Trump, tổng thống một siêu cường hùng mạnh nhất thế giới, đă làm việc không lănh lương và làm “khá” hơn người tiền nhiệm, mà vẫn bị những kẻ có quyền thế và lănh lương lớn thù ghét, quyết tâm “đàn hặc” cho bằng được.

https://i0.wp.com/www.cartoonistgroup.com/properties/Wuerker/art_images/cg5af3c718690f2.jpg?resize=653%2C563&ssl=1

Bây giờ đàn hặc như khúc xương mắc ở cổ, nuốt không vô mà khạc cũng không ra. C̣n kẻ bị đàn hặc, bị kết tội, và bị làm nhục, làm cho suy yếu th́ lại trở nên… mạnh hơn, được nhiều người “thương” hơn. Bằng cớ là sau khi bị Hạ viện bỏ phiếu đàn hặc, chỉ trong 48 tiếng đồng hồ, ban vận động tái tranh cử của ông Trump đă nhận được 10 triệu đô-la trong các cuộc gây quỹ. Tính từ khi cuộc đàn hặc bắt đầu, đă có thêm 600 trăm ngàn người mới đóng góp tiền vào quỹ tranh cử của ông Trump.

Hôm thứ năm, 19 tháng 12, báo chí đă được mời tới Ṭa Bạch Ốc tham dự một buổi họp ngoài chương tŕnh tại Văn Pḥng Bầu Dục nhân dịp TT Trump tiếp đón Dân biểu Jefferson Van Drew đă bỏ đảng Dân Chủ sang “đầu quân” với đảng Cộng Ḥa. Ông Van Drew là một trong ba đảng viên Dân Chủ đêm hôm trước đă bỏ phiếu chống đàn hặc ông Trump.

Xuất hiện bên cạnh TT Trump tại Văn Pḥng Bầu Dục, Dân biểu Van Drew nói: Tôi tin rằng cái này thích hợp với tôi hơn. Tại nơi đây tôi mới chính là tôi.”

Ông Trump, một lần nữa, đă gọi vụ đàn hặc ông là “một chuyện giả tạo” và nói ông Van Drew có thể là bằng chứng cho áp lực các dân biểu Dân Chủ đă dùng để kiếm phiếu cho vụ đàn hặc. Ông nói: “Họ t́nh cờ có một đa số nhỏ, và họ đă sử dụng khối đa số nhỏ ấy và họ ép buộc người khác. Họ choàng cánh lên mọi người. Họ cố thuyết phục người khác làm điều mà họ phải làm. Nhiều người đă giống như Jeff, nơi mà họ đă không muốn bỏ lá phiếu như vậy.”

“Đàn hặc” là một câu chuyện quái dị. Các “Cha già lập quốc” Mỹ đă khai sinh ra nó, và càng ngày nó càng trở nên quái dị hơn mà nếu các “Cha già lập quốc” có tái sinh cũng không thể hiểu nổi.

Năm 1974, Tổng thống Richard Nixon bị lôi ra “đàn hặc” v́ vụ “Watergate” vớ vẩn đă gây ồn ào nước Mỹ và vang động khắp thế giới. Với sự khuyến cáo của chính đảng Cộng Ḥa, đảng của ông Nixon, ông ta đă từ chức, thay v́ để bị đàn hặc.

Tổng thống Nixon chính là người đă mở đường khai lối cho Trung Cộng bành trướng như ngày nay. Năm 1974, trong một lần sang Bắc Kinh giữa lúc vụ đàn hặc đang sôi nổi, Tổng thống Nixon đă được Đặng Tiểu B́nh tỏ ư thương hại và an ủi khi hai “quốc trưởng” ngồi cạnh nhau trong một quốc yến. Ông ta nói: “Chuyện như vậy không bao giờ có thể xảy ra tại Trung Quốc.”

Dĩ nhiên rồi! Nhưng với “những chuyện như vậy” mà Mỹ Quốc vẫn đứng đầu thế giới mới càng khó hiểu hơn.

Kư Thiệt

Trở lại