ĐẢNG DÂN CHỦ CÓ ĐẠO ĐỨC, TRONG SẠCH KHÔNG?

 Vũ Linh 

Tính cho đến nay, đă có hơn một chục ứng cử viên của đảng Dân Chủ ra tranh cử tổng thống tuy c̣n cỡ hai chục tháng nữa mới có bầu tổng thống. Trong vài tháng tới, ít ra là một tá ứng cử viên khác sẽ ra chào hàng. Diễn đàn này dĩ nhiên sẽ theo dơi và hầu chuyện cùng quư độc giả.

Bài này sẽ liếc sơ qua vài vị đă chào hàng rồi.

Chỉ bàn đến những ngôi sao sáng nhất, gây nhiều chú ư và có nhiều hy vọng nhất. Những vị chưa chính thức ra mắt, sẽ không bàn đến cho tới khi nào họ chính thức nhẩy vào cuộc. Tin giờ chót, bà Hillary, tỷ phú Michael Bloomberg, và cựu bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder của TT Obama đă xác nhận sẽ không ra tranh cử, trong khi cụ cựu phó Joe Biden th́ vẫn ẫm ờ, nhưng có nhiều triệu chứng sẽ ra tranh cử. Ta sẽ bàn về cụ Biden sau nếu cụ ra tranh cử.

Nói chung, cho đến nay, chưa có bộ mặt nào nổi bật như … mặt trăng chứ đừng nói tới mặt trời. Vẫn chỉ là một đám lố nhố sao lốm đốm như ta thấy trong cái đêm tối thui DC. Tất cả đều có mẫu số chung như ta đă bàn là t́m cách tranh đua xem ai tặng nhiều quà nhất cho thiên hạ, ai hung hăng nhất trong việc tiến vào thế giới mà kẻ này tạm gọi là ‘tân xă nghiă ma-dzê in USA’, neo-socialism American style.

Cương lĩnh chính trị của đám tân xă nghiă khá đơn giản, ai cũng hiểu, chẳng phải nhức đầu chi cho mệt: tất cả miễn phí v́ Nhà Nước sẽ trấn lột tất cả bọn ‘nhà giàu’ để lấy tiền của chúng chia lại cho thiên hạ. 70% thuế trên lợi tức của triệu phú. Chưa đủ th́ 70% thuế trên lợi tức của... ‘vạn phú’. Vẫn chưa đủ th́ 70% thuế trên lợi tức của ‘ngàn phú’.

Chuyện này đă bàn rồi. Chuyện chưa bàn mà bây giờ bàn chơi, là các ứng cử viên này, chẳng có ai là trong trắng như nàng Bạch Tuyết hết. Không ít th́ nhiều, đều có cái mà dân Mỹ gọi là “skeleton in the closet”, tức là có vài bộ xương khô trong tủ áo, đều dính dáng vào x́-căng-đan tuy không ai đoạt được chức vô địch x́-căng-đan của bà Hillary.

Trong gần ba năm qua, kể từ ngày ông doanh gia Trump tuyên bố ra tranh cử tổng thống, TTDC đă viết cả triệu trang giấy về các x́-căng-đan của ông Trump, trong đủ mọi lănh vực, từ kinh doanh đến chính trị, từ tư cách cá nhân đến quan hệ với dân mờ ám,… Cả tá cựu quan chức biết nhiều hay biết sơ qua về ông Trump, cũng nhẩy ra viết cả mấy chục cuốn sách khui ra không biết bao nhiêu chuyện kinh hoàng về ông Trump. Càng kinh hoàng càng hấp dẫn càng bán sách nhiều. Trong cái rừng tố giác, bôi bác đó, chuyện nào có thật, chuyện nào phịa th́ chỉ có… ông Trump biết, các tác giả biết, và trời biết. Chúng ta đứng ngoài, xem đấu đá cho vui chứ chẳng biết mô tê ǵ, không nên làm ra vẻ ta đây cũng biết.

Xem thái độ chủ quan, có vẻ ngạo mạn, công kích TT Trump tàn bạo như vậy, thiên hạ có thể nghĩ phe DC thật hoàn hảo, quá sạch, sạch hơn “nước miá siêu sạch” quảng cáo trong chợ Bến Thành.

Thưa quư độc giả, ‘chiệng coi dzậy mà hổng phải dzậy đâu!’ Ta xem lại cho vui nhé.

CỤ BERNIE SANDERS

Cụ Sanders được bàn đầu tiên v́ cho đến nay, cụ được xếp hạng cao nhất trong tỷ lệ hậu thuẫn trong số các ứng cử viên chính thức của đảng DC. 

Cụ Sanders có tư tưởng thân cộng từ ngày c̣n trẻ. Với những lư luận quái lạ nhất. Cụ từng ca tụng việc trong các xứ CS, người dân phải xếp hàng dài để mua được một ổ bánh ḿ, v́ theo cụ đó là chuyện “rất tốt, v́ chứng minh trong thiên đường CS, ai cũng có thể có bánh ḿ để ăn, trong khi tại các nước tư bản, chỉ có nhà giàu mới có bánh ḿ mà ăn, dân nghèo th́ chết đói đầy đường”. Quư độc giả nào cuồng Sanders, xin vui ḷng gửi h́nh dân nghèo chết đói đầy đường tại Mỹ cho diễn đàn này chia sẻ với tất cả mọi người.

Khi ông làm thị trưởng Burlington, môt thành phố nhỏ của tiểu bang Vermont, thành phố này kết nghiă ‘chị em’ với thành phố Yaroslavl của Liên Bang Sô Viết.

Cụ Sanders chủ trương quốc hữu hoá tất cả ngành y tế, giáo dục, tài chánh, tiện ích công cộng,… Cụ chính thức là đảng viên của đảng Liberty Union là một đảng thiên tả nặng, nhưng ghi danh là độc lập tại Thượng Viện, và ra tranh cử tổng thống với tư cách đảng Dân Chủ năm 2008, sau khi thất bại, bỏ đảng DC, trở về độc lập. Bây giờ lại ra tranh cử tổng thống trong hàng ngũ DC. Chuyện đảng phái ở Mỹ hoàn toàn vô nghiă, ra vào như đi chợ. Con tắc kè đổi màu da cũng như vậy thôi.

Điều lạ lùng nhất là khối cử tri nồng cốt của cụ Sanders lại là đám sinh viên trẻ cấp tiến cực đoan nhất. Thế mới nói cái đám trí thức nhí chỉ biết xă nghiă qua sách vở vẫn c̣n u mê, say sóng với lư tưởng xă nghĩa như thế nào. Mà đó lại là khối dân rường cột của nước Mỹ trong tương lai đấy!

Cụ Sanders có lư tưởng và trong sạch thật không?

Cụ Sanders làm thượng nghị sĩ đă được 10 năm. Lương thượng nghị sĩ của cụ Sanders là 170.000 đô, đó là mức lương năm nay, những năm trước dĩ nhiên là ít hơn. Cụ bà Sanders ở nhà, không đi làm từ mấy năm nay. Vậy mà cụ Sanders có 3 biệt thự, trị giá tổng cộng hơn 2 triệu đô. Cụ có vẻ là người “để dành tiền” rất giỏi. Trên căn bản, cụ là triệu phú rồi, cho dù cụ suốt ngày ra rả chửi triệu phú.

Cụ bà Sanders, vợ thứ hai, tên là Jane O’Meara, là một giáo sư đại học, dĩ nhiên là trong tư thế đó, là dân cấp tiến thiên tả hơn xa ông chồng.

Năm 2004, bà được bổ nhiệm Tổng Giám Đốc đại học Burlington College (President of Burlington College), với khoảng 200 sinh viên. Bà ra kế hoạch mở rộng trường, mua thêm 33 mẫu (acres) đất cạnh hồ Champlain của tỉnh Burlington, mà cựu thị trưởng chính là ông chồng Bernie Sanders. Khi bà Sanders đi mượn tiền ngân hàng th́ ông Sanders là dân biểu liên bang của tiểu bang Vermont. Xây thêm cao ốc, mở thêm lớp, thuê thêm giáo sư,... Bà Sanders đi vay cho trường Burlington 10 triệu đô từ ngân hàng, trả góp dài hạn dựa trên kế hoạch gia tăng sinh viên và tiền học phí thu vào.

Kế hoạch rất hấp dẫn, nhưng chỉ là... kế hoạch trên trời. Số sinh viên chẳng tăng bao nhiêu, trường gặp khó khăn tài chánh lớn, không trả nợ được. Năm 2011, bà Sanders bị ép từ chức. Năm 2016, đại học Burlington khai phá sản, đóng cửa. Ngân hàng mất toi 10 triệu. Tỉnh Burlington mất trường đại học duy nhất.

Đầu năm 2018, FBI mở cuộc điều tra về việc bà Sanders vay tiền ngân hàng khi ông chồng đang làm dân biểu. Cuộc vay mượn này khét lẹt, không khác ǵ chuyện bà Hillary đi vay tiền ngân hàng để mua đất đầu tư tại Whitewater khi ông chồng đang làm thống đốc Arkansas. Ngân hàng nhận những hứa hẹn yểm trợ làm cầm thế cho tiền vay. Phần lớn số tiền này là từ một đại gia, nhưng người này sau đó viện cớ khó khăn tài chánh, nên xù luôn, chẳng yểm trợ đồng nào.

Cũng không khác ǵ vụ Whitewater, cuối 2018, FBI chấm dứt cuộc điều tra v́ không thấy có bằng chứng cụ thể nào có thể kết tội ai hết, dĩ nhiên.

Cho dù x́-căng-đan này không ồn ào như x́-căng-đan Whitewater của ông bà Clinton, đưa đến cuộc điều tra dây dưa qua tới chuyện cô Monica Lewinsky và TT Clinton bị đàn hặc, nhưng cuộc điều tra bà Sanders đưa ra ánh sáng hai chuyện:

- Thứ nhất, FBI chấm dứt điều tra v́ không có bằng chứng cụ thể, có nghiă là ông bà Sanders cũng không khác ǵ các chính trị gia khác, dính dáng vào những chuyện tiền bạc mù mờ chẳng ai hiểu ǵ hết, trong đó, nếu có lem nhem, th́ tất cả đều chùi mép rất kỹ. Ông bà Clinton chẳng bị tội ǵ, ngày càng giàu; ông bà Sanders cũng vậy.

- Thứ nh́, kế hoạch lớn của bà Sanders cũng chẳng khác ǵ các kế hoạch lớn của các chính khách cấp tiến thiên tả, toàn là dựa trên kỳ vọng ảo, viễn vông, để rồi thực tế cho thấy kết quả vẫn chỉ là phá sản. Với bà Sanders th́ chỉ là trường Burlington College phá sản, với ông Sanders làm tổng thống, th́ sẽ là cả nước Mỹ phá sản.

BÀ KAMALA HARRIS

Theo bảng xếp hạng, bà Harris đứng hàng thứ nh́, sau cụ Sanders. Trên thực tế, nhiều người cho rằng bà này có nhiều triển vọng nhất, hơn cụ Sanders và hơn cả cụ Biden luôn.

Bà Harris, thượng nghị sĩ liên bang đại diện cho Cali, có bố là dân da đen Jamaica và mẹ là Ấn Độ. Bà đă có dịp khoe tài môi mép trong cuộc chất vấn TP Kavanaugh mới đây. 

Bà Harris cho đến nay, đă bị dính vào một x́-căng-đan t́nh dục nặng nề gấp bội chuyện ông Trump lem nhem với bà Stormy Daniels, đào đóng phim XXX.

Trong khi TTDC và phe DC làm rùm beng về vụ ông Trump đi ăn bánh trả tiền một lần với bà Stormy, th́ họ lại cố khỏa lấp, chôn vùi câu chuyện của bà Harris.

Khi vừa mới học xong đại học, chưa tới 30 tuổi, không có một ly kinh nghiệm nào về bất cứ chuyện ǵ, bà Kamala Harris, kết thân ngay với chủ tịch Hạ Viện tiểu bang Cali, ông da đen Brown, khi đó trên lục tuần, có vợ đàng hoàng. Bà Harris nhận làm ‘đào nhí’ của ông Brown một cách công khai, đi đâu cũng khoác tay ông ta. Bù lại, bà sinh viên mới tốt nghiệp được ông Brown bổ nhiệm làm phụ tá cho ông trong hai ủy ban quan trọng của Hạ Viện, lănh lương gần 200.000 đô ngay.

Sau khi ông Brown rời bỏ Hạ Viện, ra làm thị trưởng San Francisco, ông vận động mọi chỗ quen biết để giúp bà Harris ra tranh cử và đắc cử chức bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang. Sau khi bà đắc cử bộ trưởng Tư Pháp, không hiểu cơm không lành canh không ngọt sao đó, hay ăn cháo đá bát ǵ đó, bà tân bộ trưởng tuyên bố “ông Brown mà lem nhem chuyện ǵ, tôi sẽ bắt nhốt ngay”. Ông Brown đáp lễ, ra mắt thiên hạ lại với bà vợ chính thức, cho biết bà Harris chẳng là ai hết, “a nobody”.

Sau vài năm, bà Harris leo thêm một bức thang, lên tới thượng nghị sĩ liên bang.

Mới đây, khi tin về cuộc t́nh này bị lộ, cả ông Brown lẫn bà Harris đều nh́n nhận đă có quan hệ t́nh ái trong nhiều năm trời trong khi ông Brown đang có gia đ́nh.

Ở đây, ta thấy rơ ràng tính thiên vị của TTDC. Một lần ‘giải sầu’ của ông Trump là đại x́-căng-đan, nhưng bà Harris ngủ với một chính khách quyền thế có gia đ́nh trong nhiều năm trời, để leo thang quan quyền, cho bánh không lấy tiền, th́ là chuyện nhỏ, chẳng có ǵ để thắc mắc hay bàn loạn. Hay tại v́ chuyện chính khách DC lem nhem là chuyện quá thường, không có ǵ lạ, đáng nói? Một bà nhà báo cấp tiến dĩ nhiên, đă bênh vực bà Harris và công kích những người muốn làm to chuyện chỉ là những người kỳ thị phụ nữ và kỳ thị da đen. Ư nói các bà da đen tha hồ bay bướm, lem nhem, không ai được đụng tới sao? Thế th́ ồn ào công kích TT Trump th́ là kỳ thị ǵ?

Một x́-căng-đan khác của bà Kamala Harris cũng được TTDC cố chôn vùi giúp.

Khi bà Harris c̣n là bộ trưởng Tư Pháp Cali th́ ông phụ tá tay mặt của bà là ông Larry Wallace. Khi bà Harris làm thượng nghị sĩ, ông Wallace cũng theo về làm phụ tá đặc biệt của bà.

Tháng Chạp 2016, ngay sau khi bà Harris đắc cử thượng nghị sĩ, bà Danielle Hartley, trợ tá của ông Wallace đưa đơn kiện ông Wallace và kiện luôn cả bộ Tư Pháp Cali về tội ông Wallace sách nhiễu t́nh dục bà. Năm tháng sau, ông Xavier Beccera, bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Cali thay thế bà Harris, ra lệnh trả bà Hartley 400.000 đô để xù vụ thưa kiện (gấp ba lần số tiền 130.000 đô TT Trump trả cho bà Stormy). Toàn bộ câu chuyện, không ai hay biết v́ tất cả đồng thuận dấu nhẹm, báo chí Cali im re.

Măi đến tháng Chạp 2018 th́ câu chuyện bí mật này bị x́ ra. Bà Harris cho biết bà chẳng hay biết tư ǵ về chuyện này, và mau mắn lên án ông phụ tá thân cận nhất. Ngày hôm sau ông này đệ đơn xin từ chức.

Câu chuyện bá láp là không ai có thể tin bà Harris chẳng hay biết ǵ về chuyện này. Chẳng lẽ ông bộ trưởng Tư Pháp Beccera bỏ 400.000 đô tiền túi ra lén lút trả cho bà Hartley? Dĩ nhiên là ông lấy ngân sách của tiểu bang, mà lấy một số tiền lớn như vậy của tiểu bang th́ phải có tham khảo, điều tra sự kiện, và được phép của thống đốc Cali Jerry Brown, phải lấy tiền trong ngân sách tiểu bang, các dân biểu và nghị sĩ tiểu bang phải được báo cáo và phê chuẩn. Trong những điều kiện này, không có cách nào bà Harris không hay biết ǵ được.

Tức là trong hai năm, bà Harris biết rơ ông phụ tá bị kiện v́ tội sách nhiễu t́nh dục, nhưng bà im re, vẫn giữ ông phụ tá, trong khi lớn tiếng, ồn ào bênh phụ nữ nạn nhân và rủa ông thẩm phán Kavanaugh v́ dám sách nhiễu, khinh thường phụ nữ. Toàn thể chính quyền, quốc hội, và truyền thông tiểu bang Cali cũng đồng lơa, im re không nói tới.

ÔNG CORY BOOKER

Ông Booker là thượng nghị sĩ da đen của tiểu bang New Jersey. Ông được xếp hạng ba theo thăm ḍ của Politico. Ông Booker hy vọng sẽ là tổng thống da đen thứ nh́ sau Obama. Cũng giống như ông Obama, ông Booker quen biết rất rộng răi giới tài tử, ca sĩ và truyền thông da đen như bà Oprah Winfrey, đạo diễn Spike Lee,... và được họ hậu thuẫn rất mạnh. Ông Booker sanh trưởng trong một gia đ́nh ‘đại gia’ da đen rất giàu có, đi học những trường lớn nhất của Mỹ như Stanford và Yale. Không hẳn da đen hoàn toàn v́ bà ngoại là da trắng. 

Cũng giống như Obama, ông Booker được TTDC khom lưng ca tụng như chính khách đẹp trai, ăn nói thao thao bất tuyệt, có sức lôi cuốn đặc biệt,... Ông Booker cũng dựa hơi Obama, tuyên bố “vấn đề không phải là tả hay hữu mà là làm sao tôi có thể kéo tất cả mọi người cùng chung sức để làm ra chuyện ǵ”. Ư ông Booker muốn nói tất cả mọi người ‘phe ta’ thôi, c̣n phe CH hay bảo thủ hay ủng hộ Trump th́ ông đánh cho tan xác.

Ông nổi tiếng đă chất vấn thẩm phán Kavanaugh rất hăng say trong vụ ông Kavanaugh bị tố sách nhiễu t́nh dục.

Thế th́ chắc ông này trong sạch như thầy tu? Không hẳn như vậy. Chính trị gia là những người có khả năng rất đặc biệt: tố giác và sỉ vả người khác rất hăng say, mặc dù chính ḿnh đă phạm những tội đó.

Mùa thu 2018, khi phong trào các bà nổi loạn chống sách nhiễu t́nh dục, và sau khi anh tài từ nổi tiếng Kevin Spacey bị tố trước đây đă ‘chộp’ một anh tài tử trẻ, th́ ông Booker cũng bị một anh thanh niên tự xưng là thành phần cấp tiến DC, nhẩy ra tố là đă từng bị thị trưởng Booker ‘chộp’ trong nhà cầu, sau một cuộc họp với thị trưởng. Một tay ông Booker chộp của quư của anh nọ, tay kia ông Booker nắm tay anh ta dí vào quần của ḿnh, rồi t́m cách kéo đầu anh ta xuống...

Ngoài ra, chính ông Booker cũng đă viết một bài báo thừa nhận hồi c̣n sinh viên, đă chộp ngực của một chị bạn gái, và tính đi xa hơn, nhưng bị chống cự, đẩy ra.

Cả hai vụ chộp ẩu này đều được TTDC ém nhẹm dùm, mau chóng đi vào quên lăng. Bảo đảm, mai này, nếu anh Booker có hậu thuẫn kha khá, sẽ có người hỏi thẩm phán Kavanaugh bị tố sách nhiễu phụ nữ, không thể làm thẩm phán TCPV được, vậy th́ tại sao ông Booker cũng sách nhiễu phụ nữ lại làm tổng thống được?

Ông Booker độc thân, có ‘bạn gái’ là bà Gayle King, lớn hơn ông 15 tuổi, là một nhân vật nổi tiếng trong giới truyền h́nh Mỹ, một người đă từng được nói tới như là ‘bạn gái’ của bà Oprah Winfrey luôn. Quan hệ giữa các nhân vật Hồ Ly Vọng, đố ai biết được đâu là đâu, ai là ai, ai đực ai cái !

Khi ra tranh cử thị trưởng Newark, cũng như Obama, ông hứa loạn xà ngầu nhưng chẳng làm được bao nhiêu.

Sau khi đắc cử thị trưởng, ông vẫn được ‘tiền thưởng’ mỗi năm của công ty luật mà ông đă làm việc trước đó, tổng cộng hơn 700.000 đô trong 5 năm làm thị trưởng, mặc dù ông chẳng c̣n làm ǵ cho công ty luật này nữa. ‘T́nh cờ’ công ty luật này cũng 'may mắn' trúng thầu làm nhiều việc bạc triệu cho ṭa thị chính Newark.

Dưới trào của ông Booker, Newark đạt được nhiều kỷ lục mới: kỷ lục về thất nghiệp, kỷ lục về số dân nghèo, kỷ lục về cướp của giết người trong thành phố,... Thị trưởng Booker cũng tăng tất cả các loại thuế của thành phố lên 20%, để có dịp khoe đă cân bằng được ngân sách thành phố.

BÀ ELIZABETH WARREN

Bà Warren là nghị sĩ thiên tả nặng của tiểu bang cấp tiến nặng Massachusetts, đang ngồi ghế trước đây là của các anh em Kennedy. Theo Politico, bà được xếp hạng tư sau ông Booker. Bà năm nay 70 tuổi.

Câu chuyện bà Warren, mọi người đều đă biết quá rơ, ở đây chỉ xin nhắc sơ qua thôi. 

Trong một chuyến đi thăm một khu dân da đỏ, bà Warren vỗ ngực tự nhận là dân gốc da đỏ, hiển nhiên là để lấy phiếu của họ. Bà bị TT Trump chọc quê, gọi là Pocahontas, là tên một bà da đỏ, được huyền thoại hóa bởi ông Walt Disney qua chuyện tranh vẽ công chúa da đỏ Pocahontas. TT Trump cũng thách đố, nếu bà Warren chịu đi thử máu và chứng minh được là dân gốc da đỏ thật, ông sẽ trả cho bà một triệu đô. Sau một thời gian phớt lờ, bị áp lực quá nặng, bà đi thử máu thật. Chẳng ai hiểu các bác sĩ thử máu kiểu ǵ, chỉ biết họ xác nhận bà có 1/2024 máu da đỏ, tức là đại khái trong một lít máu, bà có 5 giọt máu da đỏ. Bà trở thành tṛ cười cho cả nước. Các bộ lạc da đỏ thật công khai chỉ trích bà đă lợi dụng họ để mưu đồ chính trị.

Cuối cùng, bà Warren đành lên tiếng nh́n nhận bà không phải da đỏ, và xin lỗi dân da đỏ về chuyện này.

***

Trên đây là câu chuyện của những ngôi sao sáng nhất hiện nay của DC trong hàng ngũ ứng cử viên tổng thống. C̣n cả chục người khác với tỷ lệ hậu thuẫn trên dưới 1%-2% không đáng bàn. Khi nào họ lên cao hơn, ta sẽ nh́n kỹ hơn.

Những câu chuyện trên đáng lưu ư cho những người cuồng chống Trump, sỉ vả ông Trump là nói láo, vô đạo đức, dâm dục, tham nhũng,... Nếu họ bác bỏ ông Trump, sẽ được ‘may mắn’ lựa chọn và bầu những người ... cũng không khá hơn ǵ.

Một thăm ḍ mới nhất của NBC cho thấy nói chung, hai yếu tố cử tri Mỹ chán ngán nhất nơi các ứng cử viên tổng thống là

1) theo xu hướng xă hội chủ nghiă (chỉ có 25% cử tri chấp nhận) và

2) quá lớn tuổi (chỉ có 37% cử tri chấp nhận).

Thăm ḍ này có vẻ như gáo nước lạnh đổ lên đầu cụ ông Sanders và cụ bà Warren, v́ vừa thiên tả vừa già. Cả hai thương nghị sĩ Kamala Harris và Cory Booker cũng không vui v́ tuy trẻ hơn nhiều nhưng lại thiên tả nặng, chủ trương xă hội chủ nghiă. Nh́n cái thăm ḍ này, chắc TT Trump phải mỉm cười.

Theo các chuyên gia, TT Trump sẽ ra tái tranh cử và chủ đề của cuộc vận động sẽ là sự lựa chọn giữa tự do và xă hội chủ nghiă. Một cách đơn giản: bầu cho đảng DC là bầu cho xă hội chủ nghiă, bầu cho CH là bầu cho tự do, đó sẽ là quyết định cho dân Mỹ lựa chọn. Dân tỵ nạn ta cũng cần suy nghĩ kỹ về chuyện này trước khi bỏ phiếu.

Câu hỏi ngay bây giờ cho các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump: có nên truất phế Trump để bầu cho những ứng viên … trong sạch, đạo đức của đảng DC vừa bàn không nhỉ?  

Vũ Linh

Trở lại