Dấu ấn Trump

 Vũ Linh  

 

TT Trump đă về Florida nghỉ hưu. Chẳng ai biết nghỉ hưu thật, vĩnh viễn, hay chỉ là nghỉ ngơi một thời gian. Dù phe DC thành công có được một biện pháp ‘đàn hặc’ cuội nào đó để cản không cho ông tham gia chính trường vĩnh viễn, th́ ta sẽ vẫn c̣n nghe và thấy ông Trump dài dài. Gần 75 triệu người hay gần nửa số cử tri Mỹ đă bỏ phiếu cho ông. Hơn nhiều nữa nếu không có gian lận. Đó là con số không thể coi thường.

Dân Florida chào mừng TT Trump hôm 20-1-2021

Ông Trump có nghỉ hưu luôn hay không th́ gia tài ông để lại, cái có thể gọi là ‘chủ nghĩa Trump’, hay ‘trumpism’, chắc chắn sẽ c̣n nhiều dấu ấn lớn và rất lâu dài, cả hai ba chục năm nữa không chừng.

Đây là lúc ta xem lại cái chủ nghĩa Trump và thành quả của nó.Và đoán ṃ tương lai của TT Trump và trumpism.

Nói cho cùng, TT Trump vẫn chỉ là một ‘công chức người dân thuê’, có trách nhiệm lo cho cuộc sống vật chất của người dân ngày một khá hơn, lo cho những chuyện như công ăn việc làm, sức khoẻ và an toàn, không phải là một thứ người hùng trừu tượng hay một lănh đạo tinh thần mà người dân phải sùng bái, hay một thứ người mẫu làm gương đạo đức cho thiên hạ. Người công chức đó không thể hoàn hảo, cũng có thể sai lầm.

Nhưng tổng thống khác các công chức sáng vác ô đi, chiều vác cặp về, ở chỗ có ra đi th́ sẽ để lại dấu ấn lớn cho hậu thế, có thể xấu, có thể tốt.

TT Trump hành xử như một tổng thống bảo thủ, bảo vệ giá trị gia đ́nh, luân lư và tôn giáo, tôn trọng sự tự trọng, tự lực cánh sinh, không muốn ai sống bám suốt đời vào trợ cấp, không muốn thấy một Nhà Nước Vú Em chỉ đạo cuộc sống của mỗi người từ trong nôi cho tới khi vào quan tài, đặt quyền lợi của nước Mỹ và dân Mỹ trên hết, và nhất là không u mê trong khói mù xă nghĩa. Và đó chính là định nghĩa của cái gọi là ‘chủ nghĩa trump’, hay trumpism.

Ông Trump xuất thân là một doanh gia rất thành công. Thực tế cho thấy những doanh gia lớn thường có tính tự tin quá cao, đưa đến t́nh trạng độc tài, lấy quyết định một ḿnh bất chấp khuyến cáo của phụ tá hay cố vấn, không có sự mềm mỏng khéo léo mà một chính trị gia cần phải có. Ông Trump cũng quá cứng qua việc tuyển chọn phụ tá. Chẳng hạn ông chánh văn pḥng John Kelly là một ông tướng thủy quân lục chiến, cứng hơn sắt; ông bộ trưởng Quốc Pḥng Jim Mattis là một ông tướng TQLC khác, có biệt danh là Mad Dog, Chó Điên. Phần lớn đều là những người có khuynh hướng độc đoán, óc thực dụng, không kinh nghiệm tế nhị chính trị ǵ.

Thực tế đă cho thấy, cách làm việc của TT Trump có thể không được tất cả mọi người ủng hộ, nhưng lại có những kết quả cụ thể rất lớn, rất có lợi cho dân Mỹ.

Muốn đánh giá một tổng thống, các sử gia dĩ nhiên nh́n rất kỹ các thành quả cụ thể của tổng thống dưới mọi khía cạnh, nhưng quan trọng hơn cả là trên các khu vực ngoại giao, quốc pḥng, và nội trị. Một trăm năm sau, không ai thắc mắc chuyện đời sống riêng tư hay cá tính của các tổng thống.

NGOẠI GIAO

Cả thế giới có thể không ưa TT Trump v́ cái đấm ngực ‘America First’ mà họ thấy hết sức khó chịu, nhưng không một ai có thể không nh́n thấy những thành quả hiển nhiên của ông, tất cả đều có lợi cho cả thế giới nói chung chứ không phải chỉ cho riêng nước Mỹ.

– TT Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử cận đại Mỹ đă không chủ tŕ bất cứ một cuộc chiến tranh mới nào với sự tham gia của Mỹ. Tất cả các TT Mỹ từ TT Woodrow Wilson (Đệ Nhất Thế Chiến) tới TT Obama (Libya) đều đưa nước Mỹ vào một cuộc chiến, lớn hay nhỏ.

Trump: Israel And United Arab Emirates Sign 'Historic Peace Agreement'

– TT Trump là tổng thống đầu tiên từ ngày Do Thái lập quốc sau Đệ Nhị Thế Chiến đă thành công làm trung gian cho cả nửa tá quốc gia Ả Rập kư ḥa ước chấm dứt những cuộc chiến triền miên giữa Do Thái và các nước Ả Rập vùng Vịnh.

– TT Trump là tổng thống đă thực sự chấm dứt hai cuộc chiến dai dẳng nhất lịch sử Mỹ tại Iraq và Afghanistan. Cả al Qaeda và ISIS coi như đă xóa sổ.

– TT Trump là lănh tụ đầu tiên trên thế giới dám vạch trần ra mối nguy của chủ nghĩa bành trướng của đế quốc đỏ Trung Cộng, trên phương diện chính trị cũng như mậu dịch, cũng là người đă dám cố gắng chặn, dù biết không dễ.

– TT Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên đă có thể nói chuyện được với Bắc Hàn, đặt chân lên đất BH trong khi từ chối không cho cậu Ấm Ủn đi Mỹ thương thảo, cho dù các thương thảo chưa đi đến kết quả lâu dài nào, nhưng ít ra cũng khiến Bắc Hàn ngưng thử bom nguyên tử và hỏa tiễn liên lục địa trong gần bốn năm qua.

– TT Trump là người đă thành công, điều đ́nh lại thỏa ước NAFTA kư với hai ông láng giềng Canada và Mễ, thay thế NAFTA, có lợi hơn xa cho nước Mỹ và lao động Mỹ.

– TT Trump đă cắt giảm cho Mỹ cả tỷ tiền cúng cơm cho cả thế giới qua những lạm dụng của cả thế giới, kẻ thù cũng như đồng minh, với những thỏa ước quốc tế không công bằng trong đó dân Mỹ cong lưng gánh chịu hầu hết gánh nặng tài chánh. Một tỷ cho thỏa ước khí hậu Paris, 500 triệu mỗi năm cho Tổ Chức Y Tế WHO, cả tỷ cho ngân sách quốc pḥng bảo vệ Tây Âu,…

Cái mâu thuẫn lớn nhất là những thành quả đó lại đạt được trong khi ông Trump lại là người suốt ngày đấm ngực th́nh thịch hô “America First!”, coi thiên hạ như ruồi, trong khi cái ông tổng thống suốt ngày khom lưng, cúi đầu xin lỗi tám phương tứ hướng th́ lại bị cả thế giới khinh thường, đến Bắc Kinh th́ bị cho ra cửa hậu máy bay, với một viên chức hạng bét của bộ ngoại giao ra đón. Đă vậy, lại kư toàn những thỏa ước mà Mỹ lănh đủ thiệt tḥi, như thỏa ước ngớ ngẩn chặn vũ khí nguyên tử với Iran, hay TPP với Á Châu, thiệt hại lớn cho Mỹ đến độ TT Obama không dám mang ra trước thượng viện để phê chuẩn, mà đến cả bà Hillary cũng phải chống năm 2016.

Cái ông tổng thống Trump này hiển nhiên mù tịt về những chuyện ngoại giao khách sáo, lịch thiệp, nhưng hơn ai hết, biết cách nói chuyện quyền lợi ṣng phẳng thực tế với các lănh tụ thế giới. Đây là cái mà ông Trump gọi là ‘art of a deal”, nghệ thuật thương thuyết. Nguyên tắc sơ đẳng trong nghệ thuật thương thuyết, cụ Tôn Tử ngày xửa ngày xưa đă nói: “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Biết sức ta, biết sức người, điều đ́nh sẽ tất thắng.

QUỐC PH̉NG

Air Force Academy Graduation – CBS Denver

Về quốc pḥng, dưới thời TT Trump, ngân sách quốc pḥng chưa bao giờ cao như vậy. Nhưng cái khác biệt căn bản giữa quốc pḥng Trump và quốc pḥng Obama hay Bush, là TT Trump chú tâm việc bảo vệ lănh thổ Mỹ chứ không quan tâm lắm đến những trận chiến cách xa nước Mỹ cả nửa trái đất, hay những công tác xây dựng dân chủ tại bất cứ xứ nào.

TT Bush con có một lư tưởng cao cả là xây dựng dân chủ theo khuôn vàng thước ngọc Mỹ tại Afghanistan, Iraq,… Nhưng TT Trump học được bài học thất bại của ông Bush, hiểu rơ dân chủ theo kiểu Mỹ không nhất thiết phải là thứ thể chế chính trị thích hợp cho Trung Đông hay cho bất cứ xứ nào khác.

Ông quyết định dứt khoát với hai cuộc chiến dây dưa Afghanistan và Iraq để lo thành lập và xây dựng một lực lượng, hay chính xác hơn, một binh chủng hoàn toàn mới lạ, là binh chủng “Không Gian”, để đối phó với một mối nguy quốc pḥng cho chính nước Mỹ của kỷ nguyên 21, loại chiến tranh chưa bao giờ thấy trước đây. Đây là loại viễn kiến mà TT Obama không nh́n thấy mà cụ Biden th́ c̣n mù tịt hơn nữa.

Nhưng thành quả rơ nét nhất của TT Trump trên phương diện quốc pḥng, phải nói chính là thái độ quyết liệt của ông với đồng minh Tây Âu, đă có ‘cái gan cùng ḿnh’ là ‘dám’ tố các đồng minh lợi dụng cái dù quốc pḥng của Mỹ để trốn tránh trách nhiệm chính ḿnh tự bảo vệ ḿnh. Các đồng minh này hiểu rơ Mỹ cần cái b́nh phong Tây Âu để chặn mối nguy của đế quốc Liên Xô, rồi đế quốc Nga, nên ỷ y, không chuẩn chi tiền để tự bảo vệ, công khai bán cái cho Mỹ, bắt Mỹ cơng gần hết gánh nặng tài chánh, và dĩ nhiên nhân lực nếu chiến tranh xẩy ra.

Việc làm của TT Trump dĩ nhiên đă khiến đồng minh bực ḿnh, ngay cả hàng loạt tướng lănh Mỹ trong đó có tướng bộ trưởng Quốc Pḥng Mattis, cũng lo sợ v́ họ vẫn khư khư ôm cái chiến lược Mỹ cần đồng minh Tây Âu nên phải đồng ư mọi yêu sách của đồng minh.

Sự cứng rắn của TT Trump đă đưa đến việc những đồng minh NATO đành phải gia tăng ngân sách quốc pḥng của họ, đâu cả trăm tỷ đô, dù họ không vui. Cả trăm tỷ đô đó từ tiền túi của Tây Âu bỏ ra, cũng có nghĩa là bớt, không ra khỏi túi dân Mỹ.

NỘI TRỊ

Đối nội, có 3 dấu ấn vĩ đại TT Trump đă để lại cho hậu thế: kinh tế, tư pháp và truyền thông.

KINH TẾ

Thành quả kinh tế của TT Trump mang lại cho người dân Mỹ mới chính là thành quả để đời, quá lớn, lớn đến độ trong suốt gần hai năm vận động tranh cử tổng thống, không một ứng cử viên đảng DC nào dám hé môi nói về kinh tế, kể cả trong cả chục cuộc tranh luận trên TV.

How Trump has set economic growth on fire

TT Trump đă có hai biện pháp với những hậu quả khổng lồ, thay đổi hoàn toàn cuộc diện kinh tế Mỹ, và có lẽ cả kinh tế thế giới luôn.

Biện pháp đầu tiên dĩ nhiên là biện pháp giảm thuế. Tất cả những người đang đóng thuế đều được giảm thuế. Đóng nhiều giảm nhiều, đóng ít giảm ít, không đóng xu thuế nào dĩ nhiên không được giảm xu nào. Dù vậy, phe đối lập vẫn khai thác ḷng tham vô đáy của thiên hạ, xúi dục thiên hạ khiếu nại tại sao Bill Gates được giảm cả triệu mà tôi mỗi năm đóng 100 đô thuế mà không được giảm triệu nào.

Phần đông thiên hạ chỉ chú ư tới việc có thêm bao nhiêu tiền trong túi khi giảm thuế mà không nghĩ đến chuyện giảm thuế tức là bơm tiền trực tiếp vào kinh tế thay v́ cho tiền cho công chức vung ra cửa sổ.

Chính v́ vậy mà quan trọng hơn xa việc giảm thuế cá nhân, là việc giảm thuế đánh trên lợi nhuận công ty, kể cả lợi nhuận trên kinh doanh ngoài nước, cũng như thuế đánh trên tiền hồi hương về Mỹ, giúp xây dựng lại kinh tế Mỹ.

Cùng lúc với biện pháp giảm thuế, nhưng có tính trường kỳ và kín đáo hơn là việc thu hồi lại cả ngàn thủ tục và luật lệ hành chánh thư lại rườm rà, vô lư, lăng nhăng, vớ vẩn, chi phối kinh tế, trói tay các sinh hoạt kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh nhỏ.

Từ những luật dấm dớ bảo vệ môi trường, môi sinh, cho giới thượng lưu được thở không khí trong sạch, sống lâu trăm tuổi, trong khi dân lao động v́ nhu cầu đó, hăng đóng cửa, mất job, không có bữa cơm tối, không biết cả gia đ́nh có thọ tới sáng hôm sau không; tới những luật lệ chống trái đất quá nóng, nổ tung trong 30.000 năm nữa trong khi dân nghèo không có ḷ than để sưởi cho qua mùa đông.

Chưa kể cả ngàn luật ‘văn minh’ nâng đỡ dân da màu làm ít mà lương cao, nghỉ nhiều, đề cao công bằng mà bất cần công suất theo mô thức xă nghĩa Tây Âu,…

Hậu quả vĩ đại của giảm thuế và thanh giản hóa thủ tục và luật lệ kinh doanh là các đại tập đoàn Mỹ đă đóng cửa nhiều hăng xưởng ở ngoại quốc, chuyển tiền lợi nhuận về lại Mỹ để mở hăng xưởng, thuê nhân công Mỹ lại. Hàng ngàn tỷ đô từ ngoài nước trở về, hàng ngàn công ty hăng xưởng mới được mở và hàng chục triệu dân Mỹ có job lại. Dưới đây là vài con số chính, dĩ nhiên trước khi COVID thay đổi mọi chuyện:

– Tỷ lệ thất nghiệp xuống tới 3,5%, thấp nhất trong 50 năm qua;

– Đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp trong khối dân da đen và da nâu xuống mức thấp nhất trong cả lịch sử Mỹ;

– Trong 3 năm đầu của TT Trump, ông đă tạo 6,5 triệu việc làm mới, trong khi mức lương trung b́nh của dân Mỹ tăng vọt.

Đúng là TT Obama cũng tạo ra nhiều việc làm mới, nhưng cái khác biệt lớn là việc làm của Obama tạo ra là những việc làm với mức lương thấp trong những ngành lương thấp như công chức, nhà hàng ăn nhanh -fast food industry-, hay WalMart; hay những việc làm bán thời, không có những đặc quyền bổng lộc ǵ khác, chẳng hạn như không có bảo hiểm y tế, không có nghỉ hè ăn lương, không có nghỉ ăn lương để đập bầu, không có thâm niên. Trong khi các ngành trả lương cao và nhiều bổng lộc như các thợ thuyền kỹ nghệ sản xuất hay công nghệ cao th́ ngày càng suy thoái. Đến độ TT Obama c̣n phải khuyến cáo họ “đi học nghề khác đi”. Cho đến khi ông Trump xuất hiện, và đúng như TT Obama đă nói, phép lạ đă xuất hiện, phục hồi lại cả chục triệu việc làm cho dân vùng kỹ nghệ quanh Đại Hồ.

http://www.nytimes.com/2014/04/28/business/economy/recovery-has-created-far-
more-low-wage-jobs-than-better-paid-ones.html

Tổng sản lượng quốc gia dưới thời Obama có tăng, kinh tế dưới thời Obama có phục hồi sau cơn tsunami của cuối năm 2008. Nhưng đó là phục hồi kinh tế yếu nhất và chậm nhất trong lịch sử cận đại Mỹ, theo các chuyên gia kinh tế của CNN.

http://money.cnn.com/2016/10/05/news/economy/us-recovery-slowest-since-
wwii/index.html?iid=EL

Cả nước lấy lại niềm tin ở tương lai kinh tế.

Cứ nh́n vào thị trường chứng khoán th́ hiểu. Thị trường chứng khoán bề ngoài là chỉ số trị giá của các cổ phiếu các công ty, nhưng hiểu cho rơ, đó chính là chỉ số có tính cách đầu cơ, đo lường niềm tin của thiên hạ vào tương lai kinh tế. Thiên hạ không tin vào tương lai kinh tế, sợ hăi, bán cổ phiếu, chỉ số thị trường giảm. Trái lại, người dân tin tưởng ở một tương lai sáng hơn, đổ xô đi mua cổ phiếu, chỉ số tăng.

Cái khác biệt giữa phục hồi Obama và phục hồi Trump có lư do rất giản dị: Obama không thiết tha với phục hồi quá nhanh, nhiều người thoát ṿng kim cô trợ cấp, ăn nên làm ra, phú quư sinh lễ nghĩa, bỏ đảng DC theo CH, không c̣n ai bầu cho đảng DC. Càng nhiều người thất nghiệp th́ càng nhiều người nô lệ trợ cấp, càng nhiều cử tri cho đảng DC. Nh́n vào đó th́ hiểu ngay Văn Pḥng Ngân Sách của quốc hội CBO đă tính toán các quyết định đầu tiên của cụ Biden sẽ khiến 4 triệu người thất nghiệp trong những năm tháng tới. Nghĩa là đảng DC sẽ có thêm 4 triệu cử tri trong túi.

Nhiều người ồn ào công kích TT Trump v́ con số công nợ đă lên tới mức quá cao. Họ chỉ biểu diễn cái tính giả dối thô bạo nhất khi họ im re trước ông ‘chúa chổm nợ nần’ Obama tăng công nợ lên gần gấp đôi. Biểu đồ dưới đây cho thấy khác biệt giữa Obama và Trump trong vấn đề công nợ. Cũng cần phải ghi nhận công nợ dưới thời TT Trump năm 2020 bao gồm gần 3.000 tỷ tiền cứu trợ chống COVID, nếu không kể biến cố đặc biệt này th́ tổng số công nợ của TT Trump chỉ là 3.700 tỷ chưa bằng một nửa mức gia tăng của Obama.

https://i1.wp.com/1.bp.blogspot.com/-gXf-zjUEuNs/YBTyaxPWrLI/AAAAAAAAc20/jsyDCzcAUBM0DsaUWp26Be5In5k5hpQyACLcBGAsYHQ/w510-h360/Screen%2BShot%2B2021-01-29%2Bat%2B11.36.21%2BAM.png?resize=510%2C360&ssl=1

Điều đáng tiếc là các cụ tị nạn cuồng chống Trump hiểu biết rất ít về kinh tế, chỉ biết t́m những bài viết của các ông Mỹ viết chỉ trích Trump, rồi mở Google ra dịch trong khi không hiểu ǵ hay hiểu rất lờ mờ. Như bài dịch mới đây về kinh tế Trump của ông Thomas Firey viết trên The Bulwalk, là trang mạng của khối CH#NeverTrump (cụ tị nạn dịch không nên thân, viết sai tên của ông Firey thành Fiery!).

TƯ PHÁP

TT Trump hay bất cứ tổng thống nào khác, khi nhậm chức, đều tuyên thệ bảo vệ Hiến Pháp. TT Trump đă giữ lời tuyên thệ đó khi ông bổ nhiệm gần 300 thẩm phán liên bang và 3 thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, có khuynh hướng bảo thủ, tức là tuyệt đối tuân hành theo Hiến Pháp, thay v́ bổ nhiệm những thẩm phán cấp tiến là những người diễn giải Hiến Pháp theo xu thế thời đại.

Các thẩm phán này có nhiệm kỳ vĩnh viễn, đều thuộc lứa tuổi 40-50, tức là họ sẽ tại chức hai ba chục năm nữa. Bảo đảm nước Mỹ sẽ không lao đầu xuống hố xă nghĩa quá nhanh.

TRUYỀN THÔNG

Trong vấn đề đối nội, ngoài thành quả kinh tế, TT Trump đă để lại một gia tài vô giá: đó là việc phơi bày ra bộ mặt thiên tả phe đảng của khối truyền thông Mỹ. TT Trump khác xa tất cả các chính khách khác, chẳng những không sợ đám truyền thông, mà c̣n dám công khai chỉ mặt tố giác chúng chỉ là đám fake news, đă vứt lương tâm nghề nghiệp vào thùng rác từ lâu lắm rồi.

Đây là chuyện dân Việt ta đă nếm mùi và chịu hậu quả đau thương nhất (không kể những cụ hư hửng cám ơn TTDC và cụ Biden đă giúp họ mất nước để có dịp qua Mỹ phè phỡn ăn trợ cấp Mỹ) nhưng bây giờ dân Mỹ mới thấy.

ĐI ĐẾN ĐÂU?

Muốn nhận định công và tội của TT Trump, phải nh́n kỹ các vấn đề lớn, có lợi hay hại cho đất nước, cho cả dân tộc, chứ chúi mũi vào những chuyện vớ vẩn như nói láo, dâm đảng, ăn nói thô tục, kỳ thị, … chỉ là ngớ ngẩn tin những tuyên truyền hỏa mù xuyên tạc của đối lập. Đảng DC và TTDC thấy rơ những thành công trên, hiểu rơ không đụng tới TT Trump được trong các vấn đề lớn đó, nên bắt buộc phải xoáy mũi dùi vào khiếm khuyết cá nhân của TT Trump.

Gửi các bác H.O. | Tiếng Dân

Các cụ tị nạn chống Trump, nghèo nàn hiểu biết, cũng chỉ biết nhai lại những công kích của TTDC như vẹt, vẫn loay hoay trong ba cái tội dấm dớ đó, không bao giờ biết bàn thêm về những chuyện lớn về chính sách hay chiến lược của TT Trump. Những loại bài viết công kích cá nhân TT Trump của mấy cụ đó chẳng có một ly giá trị nào, chỉ có tác động duy nhất là giúp cơ hội cho các cụ cuồng chống Trump hư hửng khoác áo thụng vái lạy nhau v́ được găi đúng chỗ ngứa.

Thật ra những khuyết điểm đó không có ǵ mới lạ và chẳng hại được TT Trump. Bằng chứng là những công kích cá nhân đó đă được tung ra suốt năm 2016, mà cuối năm đó, dân Mỹ vẫn bầu cho ông Trump. Dân Mỹ đủ dân trí và óc thực dụng để biết họ trông chờ ǵ ở một tổng thống. Họ không coi ông Trump như một ác quỷ mà phe cấp tiến tô vẽ, cũng chẳng coi ông như thánh sống bất khả xâm phạm mà nhiều người ủng hộ ông tin tưởng.

Cái không may, hại TT Trump chính là vi khuẩn COVID Trung Cộng. Dĩ nhiên không kể chuyện gian lận.

Dù đây là một đại dịch mà cả thế giới loay hoay chưa đương đầu nổi, nhưng phe đối lập đă khai thác tối đa để chụp lên đầu TT Trump cái tội đă khiến cho mấy chục triệu dân Mỹ bị nhiễm, hơn 400.000 người chết. Như DĐTC đă viết ngay từ hồi COVID mới bắt đầu tấn công, không ít dân Mỹ chết nhát sẽ hoảng sợ, lo t́m ‘bác sĩ’ mới nếu COVID tiếp tục hoành hành ngày bầu cử. Cho dù TT Trump có đại công đốc thúc và giúp việc sáng chế ra thuốc ngừa trong một thời gian ngắn kỷ lục, cũng bị đối lập và TTDC khỏa lấp, nhất là khi bầu cử đă diễn ra trước khi thuốc ngừa được phê chuẩn.

Lịch sử sẽ nhận định TT Trump công bằng hơn, sẽ đánh giá ông vào hạng thành công nhất lịch sử cận đại Mỹ, ngang ngửa với TT Reagan. Cái lạ là ông thành công trong khi lại là một thứ cao bồi một người, một ngựa, không bao nhiêu phụ tá hay cố vấn giúp, trái lại, lại bị chống phá tàn bạo nhất từ phiá đối lập cũng như truyền thông, trong khi lại bị phục kích bởi cả một guồng máy Nhà Nước ngầm.

TT Trump ra đi, về Florida ‘nghỉ ngơi’, chuyện ǵ sẽ xẩy ra?

Trước hết, nói về cá nhân TT Trump. Đảng DC sợ ông thần Trump hơn sợ ông Cọp nên cho dù ông đă măn nhiệm, đảng DC vẫn không dám sơ hở để ông có cơ hội ra trận lại, mà phải t́m cách ‘nhổ cỏ tận gốc’. Đó chính là lư do thực sự của việc đàn hặc lần thứ hai. Chẳng phải v́ ông Trump đă phạm tội ǵ, mà chỉ là t́m cách không cho ông Trump và cả con cháu sau này không có cách nào tham gia chính trị lại được nữa. Đám DC thành công hay không sẽ tùy thuộc vào các thượng nghị sĩ CH trong cuộc biểu quyết đàn hặc tới.

Đưa đến câu hỏi thứ nh́, chuyện ǵ sẽ xẩy ra cho đảng CH?

The articles of impeachment against President Trump, annotated

Một mặt th́ nhiều ông CH cũng rất sợ TT Trump, là một người mà không ai trong đảng CH có thể kiểm soát được, họ sợ ông làm quá mạnh, đi quá xa, tát đầm lầy quá mạnh trong đó cũng có họ luôn.

Mặt khác, họ cũng nh́n thấy sức mạnh của ông Trump trong quần chúng, trong khối gần 75 triệu người đă bầu cho ông, là những cử tri mà các dân biểu và nghị sĩ của đảng CH cũng vẫn rất cần. Và theo những thăm ḍ mới nhất, 95% khối cử tri đó đă không hề ‘hối hận’ đă bỏ phiếu cho TT Trump, tiếp tục ủng hộ ông tuyệt đối, ngay cả sau khi phe DC tố ông đă khích động nổi loạn và đàn hặc ông.

Đó là bài tính mà các chính khách CH, thống đốc, dân biểu, và nhất là thượng nghị sĩ phải cân nhắc để chọn con đường phải đi: tiếp tục ủng hộ TT Trump? Hay quên ông ta đi.

Không phải tự nhiên mà đă có tới 45 thượng nghị sĩ CH biểu quyết lên án đàn hặc TT Trump lần thứ nh́ là vi phạm Hiến Pháp, bảo đảm đàn hặc lần này cũng vẫn chẳng đi đến đâu hết.

TT Trump mới đây cũng đă khẳng định, ông sẽ c̣n hiện diện trong chính trường, ngay trong đảng CH chứ không thành lập đảng mới, sẽ tích cực hậu thuẫn những chính khách c̣n ủng hộ chính sách trumpism của ông, để chống lại tất cả những ai chống lại, bất kể DC hay CH.

Nếu có người nghĩ gần một nửa dân Mỹ ủng hộ TT Trump đă yếu bóng viá, nản chí, bỏ cuộc, th́ người đó chẳng hiểu ǵ về người Mỹ, chẳng hiểu ǵ về những người thật sự ủng hộ TT Trump, chẳng hiểu ǵ về trumpism, và chẳng hiểu ǵ về ông Trump.

TT Trump sẽ c̣n đó, cử tri của ông và chủ nghĩa của ông sẽ c̣n đó. C̣n rất lâu.

ĐỌC BÁO MỸ:

Thành Quả Kinh Tế Của TT Trump – The Hill:

https://thehill.com/opinion/finance/535048-donald-trump-had-an-economic-record-that-will-
be-remembered

Hệ Quả của 4 Năm Trump – The Epoch Times:

https://www.theepochtimes.com/adviser-stephen-miller-trump-term-one-of-most-consequential-
in-us-history_3665553.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=
breaking-2021-01-21-2  

Vũ Linh, 30/1/2021

 

Trở lại