Death By America 

Lê Đại Tường

November 2, 2018 

 

Phần một: Tại sao phải diệt Trung Cộng?

Tôi đảo lộn ư đề tựa cuốn sách Death by China của Tiến Sĩ Peter Navarro thành Death by America cho chủ đề bài viết v́ muốn chia sẻ với bạn đọc những nhận định của tôi về những diễn tiến đă, đang xảy ra giữa Mỹ – Trung Cộng và sẽ ảnh hưởng đến vận mạng quốc gia Việt Nam ra sao?

Để có một cái nh́n rơ ràng th́ cần phải trở về những sự việc đă xảy ra gần nửa thế kỷ trước, khi cựu TT Nixon nghe theo cố vấn cũng là Tổng Truởng Ngoại Giao Henry Kissinger sang Tầu gặp CT Mao Trạch Đông với kế sách mở cửa chiêu dụ giúp cho TC huởng lợi về mậu dịch, thương mại để làm thay đổi xă hội, giải thể chủ nghĩa xă hội. V́ tin tuởng rằng: Một khi đời sống xă hội được cải thiện, TC tiếp xúc với Mỹ và các nước Tây phương tự do th́ chế độ CS sẽ phải tự động tan ră.

Với kế hoạch ấy Nixon và Kissinger cho là giải pháp cao siêu vừa triệt hạ được chế độ CS TC một quốc gia chính hậu thuẫn cho Việt Cộng ; một khi chế độ CS TC sụp đổ th́ CSVN rồi cũng sẽ phải đi theo. Việc đổ viện trợ vào cuộc chiến ở VN với tiền bạc và xương máu lính Mỹ sẽ phí phạm, không cần thiết nữa. Mỹ có thể rút ra khỏi cuộc chiến tranh này không bị lên án là bỏ chạy Đồng Minh, lại thêm giải quyết được những áp lực chống đối chiến tranh mạnh mẽ do các phong trào phản chiến trên đất Mỹ đang lan ra tới thế giới bên ngoài.
Để thực hiện giải
pháp, cựu TT Nixon đă mở rộng cửa mời đón và cấp học bổng cho hàng trăm ngàn du học sinh TC. Với niềm tin sau những năm sống trên mảnh đất Tự Do, Dân Chủ này, khi trở về quê hương sẽ giữ được những chức vụ lănh đạo trong chính quyền th́ lúc ấy họ sẽ áp dụng, phát huy cái tư tưởng Dân Chủ, Tự Do !….. Nhưng Nixon và Kisinger đă lầm, TC đă lợi dụng sự thiển cận của Nixon để nuôi dưỡng sách lược gậy ông đập lưng ông bằng âm mưu cấy sinh tử phù chỉ đạo cho đám sinh viên du học, thay v́ tốt nghiệp trở về nước th́ họ phải ở lại Mỹ xin được việc làm trong các cơ quan, công sở quan trọng làm nhiệm vụ gián điệp để ăn cắp những tài liệu mật có giá trị chuyển về TC.
Nixon đă sai lầm, hậu quả của giải pháp này ra sao th́ ai cũng biết rơ : Mỹ đă chịu cái tiếng nhục lần đầu tiên bị thua cuộc chiến, bỏ rơi Đồng Minh để trốn chạy ;
Đảng CSTrung Hoa không tan ră mà c̣n gây ra mối hiểm hoạ kinh hoàng cho nước Mỹ (sự kiện này đuợc tŕnh bày rất tỉ mỉ với những dẫn chứng xác thực đuợc ghi trong cuốn sách Death by China của Tiến Sĩ Navaro, xin mời bạn đọc). Đây là cái tội lớn của Nixon và Kissinger đă nuôi ong tay áo giúp cho TC đang từ một nuớc nghèo nàn đă trỗi dậy trở thành một quốc gia hùng mạnh, phú cuờng và đang trên đuờng thực hiện mục tiêu triệt hạ nuớc Mỹ để hoàn thành giấc mộng Bá Chủ Thế Giới đă đuợc ấp ủ bao nhiêu năm qua.
Chính v́ biết rơ cái khả năng học giả của ông K
i
ssinger chỉ hay trên lư thuyết nằm trong sách vở chứ thiếu thực tế. Nên khi ông Kissinger ngỏ ư với TTTrump muốn làm trung gian hợp tác giữa Mỹ và TC đă bị TT Trump thẳng thừng từ chối nêu lư do bằng câu nói rất nặng chứa lời khinh rẻ khả năng của ông cựu ngoại trưởng Kissinger. Quả thật TT Nixon không thể nào đem so sánh với TT Trump được.
Nước Mỹ là một cường quốc, đặt niềm tin vào Thượng Đế. Trong bất cứ một buổi họp, buổi lễ nào, nơi phần cuối bản quốc ca khi chào cờ đều vang lên câu : In God is our trust và trước khi chấm dứt bài ca, mọi nguời đều áp tay truớc ngực để cầu nguyện God Bless America. Trong toà Bạch Ốc, mỗi buổi sáng truớc khi làm việc ; từ TT cho đến các nhân viên đều làm lễ cầu nguyện truớc khi bắt tay vào công việc.
V́ đặt trọn niềm tin nước Mỹ được ân sủng của Chúa Trời, nên nước Mỹ phải có nghĩa vụ thay Thượng đế để hành đạo: Trừ diệt những kẻ độc tài, tàn ác, đem đến cho nhân loại niềm an vui, no ấm trong sự tự do và hạnh phúc. Nước Mỹ không bao giờ là một đế quốc xâm chiếm các quốc gia làm thuộc địa. Trong những trận chiến tranh thế giới, các TT của Mỹ đem quân lực, vơ khí của Mỹ sang giúp các nước Âu Châu, để giải phóng diệt đuợc độc tài Hitler của Đức Quốc Xă, cứu thoát khỏi cảnh cai trị dă man Trong cuộc chiến tranh tàn khốc ở Triều Tiên, nuớc Mỹ đă cứu giúp Nam Hàn không bị rơi vào sự thống trị của Đảng CS. …Sau nghĩa vụ cứu giúp, quân đội Mỹ khi trở về chỉ với những lời cảm ơn. Nếu có để lại một số quân đội là do bởi sự yêu cầu của quốc gia chủ nhà yêu cầu giúp họ ở lại để bảo vệ.
Trái ngược hẳn với chủ truơng chính sách nhân đạo của chính quyền Mỹ th́
TC với bản tính cố hữu đă có từ ngh́n năm không bao giờ thay đổi : cái bản chất tham vọng giấc mộng thâu tóm thiên hạ về một mối để thần phục một Đại Đế Trung Hoa.
V́ thiển cận, thiếu sự hiểu biết về tâm lư, tham vọng nằm trong cái bản chất của những con người làm vua chúa, làm lănh tụ của người TQ mà TT Nixon và Kissinger đă phạm phải lỗi lầm to lớn: Nuôi ong tay áo, chúng sẽ ẩn ḿnh đợi chờ thời cơ đúng lúc tung bay ra đốt chết kẻ đă nuôi, giúp chúng.
Nhưng không phải chỉ có một TT Nixon mới phạm lỗi lầm mà cả nửa thế kỷ trở lại đây trừ 8 năm dưới thời của TT Regean th́ các vị cựu TT của nước Mỹ,
nhất là 8 năm duới sự lănh đạo của cựu TT Barrack Hussein Obama đă gây ra t́nh trạng suy thoái quá tồi tệ khiến niềm tin vào địa vị, vai tṛ lănh đạo của cuờng quốc Mỹ đă bị coi nhẹ. Trong ngày lễ nhậm chức TT tại Lưỡng Hội, ngay truớc mặt có sự hiện diện đầy đủ các cựu TT c̣n sống đến tham dự ; TT Trump đọc diễn văn đă thẳng thắn đả kích về sự kém khả năng lănh đạo của các vị cựu TT tiền nhiệm khiến cho quốc gia Hoa Kỳ phải lâm vào t́nh trạng suy yếu. TT Trump trong dịp này đă nhắc lại lời hứa sẽ phục hồi lại một nước Mỹ như ông đă từng hứa với cử tri khi ra vận động : Make America Great Again.
Để thực hiện lời hứa, trong thời gian chưa đầy 22 tháng ngồi vào chức vị TT, ngay từ giờ phút đầu tiên ngồi trong toà Bạch Ốc, TT Trump đă phải dương Đông, kích Tây đối phó với đủ mọi thủ đoạn cản trở, phá hoại, gây rối tung những nguồn tin thất thiệt, bẻ cong ng̣i bút, cắt xén, ghép bẻ quặt tin tức trên hầu hết các hệ thống truyền thông được bảo trợ bởi phe đảng DC, hay bởi những bọn tỷ phú cảm thấy bất an, lo sợ TT Trump sẽ đem nhiều mối hoạ tổn hại cho việc kinh doanh của họ. Vận dụng nhiệm vụ của Công Tố Viên Robert Mueller đă xử dụng ngân sách quốc gia gần 20 triệu dollars dành chi phí trả cho 17 những luật sư và điều tra viên nổi tiếng nhất để moi móc t́m kiếm dấu tích của chính quyền, người Nga đă có liên hệ và giúp ông Trump, đắc cử Tổng Thống .
Suốt hơn 17 tháng, cả tập đoàn của ông Mueller với sự hỗ trợ của toàn phe thiên tả, phe chống đối không t́m ra một chứng cứ .
Lẽ ra khi kết thúc cái nhiệm vụ điều tra cho thấy không có mối liên hệ, có dấu vết Nga đă dính vào chuyện đắc cử của ông Trump, th́ ông Mueller mượn áp lực của TTDC, phe thiên tả để moi móc sang lănh vực đời sống cá nhân như chuyện t́m kiếm sự khai trốn thuế, gian lận, lừa đảo trong việc kinh doanh, việc chơi gái v.v….của ông ra để làm nhục, để tung những
fake news ; hoặc đi xa hơn chính ông Mueller lại lợi dụng chức vụ có quyền lực, dùng thủ đọan để ép ông Cohen, từng là luật sư riêng của Ông Trump. V́ bị t́m thấy phạm nhiều tội làm ăn bất chính trong nghề nghiệp. Mueller đă đe doạ sẽ tống Cohen ngồi tù và bị tịch thu hết tài sản khiến cho Cohen v́ sợ mà phải phản bội nên đă có những lời tuyên bố bất lợi cho TTTrump để được đổi lấy : giữ nguyên tài sản và tránh được bản án phải ngồi tù !.
Tung ra những đ̣n trên tưởng sẽ làm cho TTTrump sẽ chịu đựng không nổi sẽ phải xin từ chức. Nhưng ông Trump đúng là một siêu nhân, Ông đă hoá giải được hết mọi chuyện, và nhiều người Mỹ đă nhận ra đâu là sự thực. Phản ứng đă đi ngược :
phiếu tín nhiệm TTTrump không giảm mà tăng
Càng đứng vững được trước những cơn băo phá, TT Trump lại càng chứng tỏ được cái siêu bản năng lănh đạo tài giỏi của ông , Ông đă chiến thắng trước mọi sự chống đối gây ra những khó khăn và TT Trump vẫn thành công rất xuất sắc thực hiện đuợc những thành quả trên mọi lănh vực : Quân Sự, Ngoại Giao, Kinh Tế, Xă Hội……điều này được cho thấy bằng những con số kỷ lục ông đă tạo đuợc. Bản năng lănh đạo của Ông được chứng tỏ một cách siêu việt v́ ông nh́n thấy được tận gốc của sự việc để giải quyết.
Có nhiều sự kiện v́ mọi người không thấy được như Ông nên khi Ông thi hành những quyết định th́ bị toàn thể chống đối.
Tôi nêu ra một tỷ dụ để giải thích rơ hơn : cái Hiệp Ước Khí Hậu, Môi Trường Paris. Việc TT Trump khi quyết định rút ra khỏi Hiệp Ước này th́ hầu như toàn thế giới phản đối ; sự đả kích mạnh nhất đương nhiên là phải kể đến những TTDC, khối đối lập đảng DC, bọn CS George Soro
s , Sander…,họ gán cho Ông mắc cái bệnh tâm thần, ngu ngốc, không có một chút khả năng lănh đạo v.v……Ông Jerry Brown th́ lập tức bay sang TC xin gặp TBT Tập Cận B́nh để năn nỉ mời Ông B́nh thay Mỹ giữ vai tṛ lănh đạo !!!. .
Giải thích lư do TTTrump phải có quyết
đ
ịnh như vậy , theo Ông th́ Hiệp Ước Paris này đă không giúp làm sạch cho không khí và môi trường mà ngược lại khí hậu và môi truờng chỉ thêm nhiễm bẩn và độc hại gây ra nhiều tai hoạ cho mọi sinh vật và thiên nhiên. V́ là quốc gia chủ trương bản Hiệp Ước, nên Hoa Kỳ là cuờng quốc lănh đạo đă phải chi ra hàng tỷ Mỹ kim đóng góp; c̣n các quốc gia như TC th́ khai là nước nghèo nên chỉ đóng tiền tham gia làm hội viên bằng một con số thật nhỏ. Cũng v́ là quốc gia đă đề ra ” sáng kiến ” này, nước Mỹ phải làm gương đóng cửa hàng ngàn các cơ xưởng v́ nơi đây là nguồn gốc phun khói độc lên không gian, là những nơi xả hàng tấn chất rác độc ra biển. ..
Nhưng hầu như mọi người đă không nhận ra rằng khi hàng ngàn cơ xưởng bên Mỹ phải đóng th́ TC đă mở rộng cửa đón mời, đưa ra những offer rất quyến rũ : thuế xuất rất nhẹ, lương công nhân qúa rẻ, không phải trả tiền thưởng bonus, tiền phụ trội, tiền bảo hiểm. …. Thêm vào đó công việc điều hành sản xuất lại rất thoải mái, không bị các áp lực như những chuyện luật lệ, thanh tra khắt khe như ở bên Mỹ. Áp dụng phương sách hối lộ của người Tầu cho các viên chức th́ dù có phạm luật lệ, mọi chuyện sẽ được thông cảm cho thông qua. Sự kiện xẩy ra ở Formosa tại tỉnh Hà Tĩnh Thừa Thiên hiện nay vẫn c̣n là câu chuyện thời sự ; đây là một minh chứng!
Các CEO của các xưởng, công ty Mỹ rất bén nhậy chuyện đuợc huởng lợi béo bở trong việc kinh doanh nên đua nhau đổ xô sang TC làm ăn. Họ nhanh chóng trở nên rất giầu. Hồi c̣n sống, tỷ phú Steve Jobs người sáng lập ra công ty Apple đă từng khẳng định tuyên bố: Tôi sẽ không bao giờ đem công ty Apple trở về Mỹ ; v́ nơi đây tôi đă được hưởng nhiều lợi nhuận.
Các công ty Mỹ ở TC kiếm đuợc lợi một th́ lợi nhuận đem đến cho TC hơn cả mấy chục lần, v́ ngoài những ngoại tệ do xuất cảng đem về cho quốc gia, dân Tầu c̣n dễ dàng kiếm được việc làm trong các cơ xưởng ngoại quốc. Họ được trả lương cao hơn cuộc sống rất thoải mái : giải trí, thụ hưởng, mua sắm. .. nhờ vậy vấn đề kinh doanh làm ăn khác như các tiệm ăn, nhà băng, công ty du lịch, trung tâm mua bán, các dịch vụ bất động sản xây cất nhà cửa, khách sạn v.v…phát triển theo dây chuyền tạo ra hàng triệu công việc. Nền kinh tế của TC bộc phát mạnh. Chính phủ TC có tiền lại thêm có được những tài liệu mật do gián điệp TC đuợc chỉ đạo ăn trộm chuyển về đem dùng vào sản xuất công kỹ nghệ. TC từ đó đă nhanh chóng làm ra được những khí giới rất tân tiến về quân sự như máy bay chiến đấu, phi đạn hoả tiễn, đưa vệ tinh lên không gian, tầu ngầm nguyên tử
và sản xuất được hàng không mẫu hạm v.v….
( Bây giờ chắc Ông Jerry Brown Thống Đốc tiểu bang California, người sẽ ra tranh cử chức vụ Tổng Thống vào năm 2020, có lẽ ông mới nhận ra chuy
n ông sang Tầu xin được gặp TBT Tập Cận B́nh là một việc làm ngu xuẩn : TC đang hưởng những nguồn lợi mà ông ” cố vấn ” TBT Tập đóng các cơ xưởng sản xuất, lại bỏ ra cả tỷ dollars để được cái danh hăo : lănh đạo Hiệp Ước Paris !!!). xin cầu nguyện năm 2020 ông sẽ thất cử để nước Mỹ không phải chịu nhiều thảm hoạ : nuớc Mỹ sẽ không bị tràn ngập ISIS và MS 13. … Amen .
TC đă không mất một penny nào cho việc research, không phải phí thời gian. Về quân sự chỉ trong một thời gian ngắn, TC hầu như gần theo kịp được nước Mỹ trở thành cường quốc bậc nh́. Quả thật TC xứng đáng đứng hạng nh́ v́ sự phú cường về kinh tế, thuơng mại : các mặt hàng từ cái tăm đến những món đồ cồng kềnh giuờng tủ. …, hàng hoá th́ thứ nạ̀ cũng có 90
% đều mang nhăn hiệu made in Chiana đuợc thấy khắp nơi từ trong chợ đến các cửa tịệm sang trọng. Hàng hoá mang nhăn hiệu made in USA khó mà t́m thấy đuợc ngay trên quốc gia USA này ! Sự hùng hậu về sức mạnh quân sự TC đă thực sự tân tiến đáng để cho cả thế giới phải khiếp sợ.
Thật oái oăm trong khi nước Mỹ tự trói tay ḿnh, lại phải chi ra hàng tỷ bạc chỉ v́ muốn được tiếng hào phóng, lănh đạo đă phải đổi lấy sự suy thoái cho quốc gia v́ nạn thất nghiệp do việc đóng các cơ xuởng. Mọi việc làm ăn buôn bán theo tỷ lệ : TC càng phát triển thịnh vượng gia tăng th́ nền kinh tế và h́nh ảnh xă hội Mỹ càng xuống dốc theo tỷ lệ nghịch. TT
Trump, Ông đă có một quyết định sáng suốt khi đ̣i sự công bằng và quyền lợi cho Hoa Kỳ, v́ sự tiêu phí phạm hàng tỷ Mỹ kim trong ngân sách cuả Hoa Kỳ vả lại chuyện vô tích sự của Hiệp ước Paris đă không làm được cho môi trường, khí hậu trong sạch và tốt hơn, mà ngược lại thế giới đă ngoảnh mặt những qui luật để cho TC tự do thao túng tha hồ thải ra biển đủ loại chất độc, tự do tung các cột khói đen lên không gian không có được sự kiểm soát của thanh tra, gây ra những tai hoạ khủng khiếp hàng tấn sinh vật dưới biển chết nổi đặc trên mặt biển, trôi dạt đầy bờ thối rữa ; con số bệnh nhân bị unng thư, bệnh phổi v́ hít thở khí độc gia tăng !
Cựu Phó Tổng Thống Al Gore, người được trao giải Nobel và là nhân vật tranh đấu nổi tiếng về Khí Hậu, Môi Truờng, Ông là nguời có công trong việc đạt được cái Hiệp Ước Paris khi Ông tuyên bố : Nếu thế giới lơ là chuyện làm sạch Khí Hậu và Môi Trường th́ đến năm 2014 tai hoạ thiên nhiên sẽ xảy ra trên trái đất. Lúc ấy con người và mọi sinh vật trên trái đất sẽ bị huỷ diệt !!!. Năm 2014 đă qua đi rồi, mặc dầu TC tuy là hội viên trong HƯP( hiệp ước Paris), đă không tôn trọng thoả ước góp phần làm trong sạch khí hậu và môi trường, mà ngược lại v́ phát triển kinh tế TC đă bất chấp
mọi tuật lệ để tha hồ thải các rác, chất nước bẩn độc hại ra sông hồ, ao,biển; phun hàng ngàn cột khói đen lên không gian gây ra những thảm hoạ được tŕnh chiếu trên tất cả các hệ thống truền thông. Ông Al Gore ơi, sao những thảm hoạ này xảy ra Ông đă không có một lời nào chia xẻ giúp cho các nạn nhân ?!!!
TT Trump đă quyết định rất ĐÚNG và sự việc này có thể minh chứng ông không ngu như người ta đă a dua nhau để chửi rủa . Đa số chạy theo đuôi bọn TTDC ḥ hét kết tội TTTrump đă rút ra khỏi cái Hiệp Ước Paris này! Thật buồn thay, trong đó lại không ít có những khuôn mặt trong cộng đồng người Việt chúng ta.
TC đă được dựa theo những phản ứng của thế giới, nhất là Hoa Kỳ để từng bước lấn tới trong kế hoạch xâm chiếm : từ xây dựng những ḥn đảo nhân tạo, chiếm đoạt các ḥn đảo thuộc chủ quyền của các quốc gia khác nơi Biển Đông tiến tới thiết bị, bố trí những hệ thống quân sự : đặt các dàn hoả tiễn, những máy bay chiến đấu tối tân, thiết lập hệ thống radar pḥng thủ, vạch ra con đường Tơ Lụa Mới, đường lưỡi ḅ… trong kế hoạch đầy tham vọng : kết nối Châu Á và Châu Âu thông qua các tuyến đường biển, đường sắt vả đường bộ mà TC gọi tắt là một vành đai, một con đường. Sở dĩ TC bảo là chỉ đổi tên gọi Con Đường Tơ Lụa Mới thay cho cái tên Con Đường Tơ Lụa Cũ ; nhưng thực ra đây chính là cái thủ đoạn xảo quyệt của TC để sau này hoàn tất th́ TC ngang ngược dẫn chứng tất cả con đường được TC thực hiện đều đă nằm chủ quyền của TQ đă được ghi lại bằng cái tên Con Đuờng Tơ Lụa có từ thưở xưa !
TC cho hàng ngàn tàu đánh cá được thiết bị vơ trang để đe doạ các tầu thuyền đánh hải sản của các nuớc khác để TC độc quyền khai thác mọi tài nguyên trên toàn Biển Đông, TC cấm các quốc gia không đuợc đặt máy khoan dầu, tầu bè không đuợc phép xâm nhập vào hải phận Biển Đông.
Thấy mọi phản ứng phản kháng của cựu TT Obama chỉ chống đối lấy lệ qua đường lối ngoại giao. TBT Tập Cận B́nh đă tin tưởng rằng Hillary Clinton chắc chắn sẽ là TT thứ 45 của Hoa Kỳ th́ sẽ nối tiếp đuờng lối lănh đạo của Obama . TBT Tập yên tâm để tin rằng cái giai đoạn Ẩn Ḿnh được căn dặn của cựu TBT Đặng T
iểu B́nh đă đến lúc phải được sang trang sử mới
Sau chiến dịch đả hổ, đập ruồi, loại được những phần tử có nguy cơ hại tới ngôi vị của ḿnh, và cũng tin tuởng nắm đuợc con bài Triều Tiên trong tay, có đủ những thủ đọạn sẽ dùng để khắc phục đuợc TT Trump, hoặc có cách ông Trump phải mất ngôi vị TT
để khỏi làm cản trở . TBT Tập đă hé lộ tiến tŕnh để ông thực hiện cái giấc mộng. Ngày 11/3/2018, dưới sự sắp đặt của Ông, trong kỳ Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân toàn quốc toàn bộ 2970 thành viên tham dự đă đồng biểu quyết để ông thâu tóm quyền lực : TBT kiêm CT đến măn đời. Ông Tập đă chính thức trở thành vị Hoàng Đế măn đời của TC. Trong cơn say men, ông đă để lộ giấc mơ thực hiện cái ư đồ cuối cùng của ông : giữa kỷ nguyên thứ 21, TQ sẽ thâu tóm thiên hạ về một mối. Lá cờ TQ sẽ được gắn gần 200 các ngôi sao nhỏ chầu chung quanh một ngôi sao lớn. Một trong những ngôi sao nhỏ đó sẽ đại diện cho nước Hoa Kỳ!
Hoàng đế Tập Cận B́nh đă vội vàng để lộ hết cả mưu đồ đạt giấc mộng thống trị toàn cầu ; ông Tập cũng đă nhầm lớn khi nghĩ rằng Ông sẽ dùng con bài Chủ Tịch Un của Triều Tiên nằm trong tay để qui phục TT Trump và sẽ dùng thủ đoạn lũng đoạn kỳ bầu cử vào ngày 6/11/2018 .
Hoàng Đế Tập đă ra lệnh tăng thuế xuất nhập cảng mọi sản phẩm về nông nghiệp như đậu nành, sữa và gia súc v.v..để đáp trả trong trận Chiến Tranh Thương Mại ( CTTM) với Mỹ. Đây là những tiểu bang đă bỏ phiếu cho ứng cử viên TT Trump, và nay những nơi ấy ngày 6/11 tới đây sẽ có bầu cử để lựa chọn thay thế một những TNS, và Dân Biểu thuộc đảng
Dân Chủ, hay Đảng Cộng Hoà hết nhiệm kỳ. Ảnh huởng những lá phiếu cuả cử tri sẽ rất quan trọng v́ đảng DC được đa số sẽ gây khó khăn trong mọi việc điều hành của TTTrump. Thủ đoạn của Ông Tập Cận B́nh làm cho giá nông súc hàng của Mỹ cao sẽ không bán đuợc khiến cho họ sẽ oán giận Ông Trump để bỏ phiếu cho các ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ ! khi ấy TT Trump sẽ bị đàn hặc, mất chức.

Hoàng Đế Tập đă tính sai nước cờ v́ Chủ Tịch Un của Triều Tiên đă tuột ra khỏi nước cờ của ông để mong được cùng Anh Em Nam Hàn sống trong cảnh thanh b́nh ấm no. Cho dù Đảng DC có thắng th́ chuyện impeachment TT Trump rất khó mà thực hiện được v́ ông Kavanaugh đă đuợc bầu trở thành vị thẩm phán thứ 9 của Tối Cao Pháp Viện và khối Cộng Hoà trở thành đa số theo tỷ lệ 5/4.

Thêm nữa cái thủ đoạn lũng đoạn bầu cử hại Trump của Hoàng Đế Tập đă bị TT Trump hoá giải v́ Ông đă dùng Hiệp Ước mới USMCA để thay thế cho Hiệp Ước cũ NAFTA Với Hiệp Ước mới này kư kết song phương giữa Canada và Mỹ. Mỹ và Mexico thoả hiệp có thay đổi v́ Canada và Mexico sẽ nhận mua các hàng nông sản, gia súc của Mỹ để đổi lại được Mỹ cho hưởng thuế xuất nhẹ những món hàng xuất cảng Mỹ trong đó có xe hơi. Hơn nữa Canada và Mễ phải tôn trọng luật ngầm: Hai nước này chỉ được giao dịch thương mại với nước Mỹ mà thôi. Đây là cách TT Trump bế quan TC thêm một bước đ̣n trong cuộc chiến tranh thương mại sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế v́ hàng hoá của TC bị mất đi thêm hai thị trường để xuất cảng.

Để kết thúc cho phần thứ nhất bài này, tôi xin được trích phần cuối bài viết của nhà báo Liz Crokin được dịch bởi Thiên Thuỷ đăng trên trang báo internet Ba Cây Trúc có tựa đề : Tiết lộ của một nhà báo về Tổng Thống Trump khiến nhiều người thốt lên: “. Thật không thể tưởng tượng được”. Phần này nhà báo có ghi câu trả lời của ông Trump về câu hỏi của Opra Winfrey cách đây 2 thập kỷ: “Ông có muốn tranh cử tổng thống không?.Ông nói: “Nếu t́nh h́nh trở nên quá tệ, tôi sẽ không bao giờ muốn hoàn toàn bỏ ư định ứng cử đó, bởi v́ tôi thực sự chán chường khi nh́n thấy những ǵ đang xảy ra với đất nước này: “Ngày đó đă đến”. Trump thấy rằng nước Mỹ đang cần thay đổi và Ông muốn giúp đỡ.

TT Trump đă “giúp đỡ” như thế nào ? Đó là phần 2 nằm trong chủ đề bài viết này. Bạn đọc sẽ đọc tiếp.

Florida, viết ngày 29 / 10 / 2018.

GS Lê Đại Tường.

Trở lại