Bài diễn văn của cựu đại sứ tại LHQ, bà Nikki Haley trong Hội nghị Toàn Quốc của đảng Cọng Ḥa

The New York Times


Diễn giả : Cựu Đại Sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley

Tôi sẽ bắt đầu với một câu chuyện nhỏ. Đó là về một Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Và đó là bài phát biểu của tôi với tư cách cựu Đại sứ tại hội nghị này.

Tôi kêu gọi tái bầu chọn vị Tổng thống Đảng Cộng ḥa hiện tại mà tôi đă từng phục vụ... Và tôi cũng chính thức xác nhận rằng, đối thủ Joe Biden của Dân chủ là một cựu Phó Tổng thống phát xuất từ một chính quyền thất bại.

"Đảng Dân chủ luôn t́m cách lừa dối nước Mỹ" đó là lời của Đại sứ Jeane Kirkpatrick phát biểu năm 1984, dưới thời Tổng thống Ronald Reagan mà đến hôm nay nó vẫn y nguyên ư nhĩa như vậy.

Joe Biden và Đảng Dân chủ vẫn đang đặt nước Mỹ lên hàng đầu để chê trách trước mọi chuyện. Trong khi đó th́ Donald Trump lại luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu để xây dựng và phục vụ. V́ thế Ông ấy xứng đáng làm Tổng thống thêm 4 năm nữa.

Điều vinh dự lớn nhất và ước mơ cả đời tôi là được làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc. Bây giờ, Liên Hợp Quốc không dành cho những người yếu tim mà đó là nơi mà các kẻ độc tài, sát nhân và trộm cắp luôn tố cáo nước Mỹ... và sau đó họ ch́a tay ra và đ̣i chúng ta trả tiền hóa đơn chi tiêu cho họ.

Vâng, Tổng thống Trump đă chấm dứt tất cả những tệ nạn đó. Với sự lănh đạo của ông ấy, chúng tôi đă làm được những ǵ mà Barack Obama và Joe Biden đă không làm. Chúng tôi đứng lên v́ nước Mỹ... và chúng tôi chống lại kẻ thù của ḿnh.

- Obama và Biden để Bắc Triều Tiên đe dọa Mỹ. Tổng thống Trump đă chấm dứt sự yếu đuối đó. Và chúng tôi đă sử dụng những lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất và buộc Bắc Triều Tiên phải khuất phục.

- Obama và Biden giải thoát Iran thoát khỏi tội giết người và đă gửi cho họ một chiếc máy bay đầy tiền mặt. Tổng thống Trump đă làm điều đúng đắn, đó là phá vỡ và chấm dứt thỏa thuận hạt nhân của Iran.

- Obama và Biden đă dẫn dắt Liên Hiệp Quốc đi tố cáo nươc Israel là bạn và đồng minh của chúng ta. Tổng thống Trump đă chuyển Đại sứ quán của chúng ta ở Israel đến Jerusalem -- và khi Liên Hợp Quốc ra sức lên án chúng ta về chuyện này th́ tôi hiên ngang đại diện cho nước Mỹ phát biểu lời chống đối.

- Tổng thống Donald Trump đạt kỷ lục về sức mạnh và thành công. Cựu Phó TT Joe Biden đạt kỷ lục về sự yếu đuối và thất bại. Joe Biden tốt bụng với Iran và ISIS... và quảng đại với Cộng sản Trung Quốc... ông ấy được xem là món quà trời cho đối với tất cả những ai muốn Mỹ xin lỗi họ, kiêng nể họ và muốn chúng ta từ bỏ các tiêu chuẩn giá trị của nước Mỹ.

- Donald Trump th́ có một cách tiếp cận khác. Ông ấy cứng rắn với Trung Quốc, ông ấy đă xử lư ISIS và đă chiến thắng. Và ông ấy kể cho thế giới những ǵ họ cần nghe.

- Trong nước, Tổng Thống Trump là sự lựa chọn rơ ràng nhất để tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao nền kinh tế. Ông ấy đă làm cho nước Mỹ phát triển, trong khi Joe Biden làm nước Mỹ tŕ trệ.

Khi Joe Biden làm Phó TT th́ tôi là thống đốc bang Nam Carolina. Trong khi bang chúng tôi đă có một sự phát triển khá tốt th́ Joe Biden và ông chủ cũ của ông ấy là Obama ra tay ngăn cản. Những nhà sản xuất nhiều ngành nghề từ hải ngoại đă đến tiểu bang của chúng tôi, tạo ra hàng chục ngàn việc làm cho nước Mỹ. Mọi người gọi South Carolina là "con thú hùng mạnh của vùng Đông Nam", đó là cái tên mà tôi yêu thích.

Mọi thứ chúng tôi làm đă thực sự xảy ra rất tốt, bất chấp những cản trở từ Joe Biden và ông chủ cũ của ông ấy. Chúng tôi đă cắt giảm thuế th́ họ đ̣i tăng thuế. Chúng tôi chặt đứt những lề lối cấm đoán khắt khe th́ họ chồng chất lên đầu chúng tôi thêm nhiều lệnh trói buộc khác. Và khi chúng tôi mang đến những công việc với lương cao th́ Biden và Obama đă kiện chúng tôi ra ṭa. Tôi đă chiến đấu chống lại... và họ đă bỏ cuộc.

Một chính phủ Biden-Harris sẽ tệ hơn nhiều. Lần trước, ông chủ của Joe Biden là Obama, th́ lần này chủ của Biden sẽ là Pelosi, Sanders và bọn Tứ Quái... Viễn tượng của nước Mỹ trong mắt họ là chủ nghĩa xă hội, và chúng ta biết rằng chủ nghĩa xă hội đă thất bại khắp mọi nơi.

Họ nuốn dạy cho người Mỹ cách sống như thế nào... và nghĩ ǵ. Họ muốn chính phủ độc quyền chăm sóc sức khỏe cho dân. Họ muốn bài trừ phương pháp lấy dầu khí trong đá dưới ḷng đất khiến mất hàng triệu công việc làm. Họ muốn tăng thuế ồ ạt lên các gia đ́nh lao động.

Joe Biden và bọn cánh ta chủ nghĩa xă hội sẽ là thảm họa cho nền kinh tế của chúng ta. Nhưng Tổng thống Trump đang dẫn vào một kỷ nguyên tạo cơ hội mới.

Trước khi Cộng sản Trung Quốc mang dịch bệnh virus corona đến cho chúng ta th́ chúng ta đă phá kỷ lục kinh tế từ trái đến phải. Đại dịch đă khiến chúng ta lùi lại, nhưng không kéo dài lâu. Trước đây Tổng thống Trump đă đưa nền kinh tế của chúng ta hùng cường trở lại, và giờ đây ông sẽ mang nó trở về.

C̣n một lănh vực quan trọng hơn mà Tổng thống của chúng ta đang làm đúng. Ông biết rằng việc "phải đạo chính trị" và việc ′′hủy bỏ văn hóa” là nguy hiểm và ông tuyên bố rằng chúng sai.

Đối với đa số trong đảng Dân chủ, th́ kiểu nói "Nước Mỹ kỳ thị chủng tộc" là một mốt thời trang. Đó là một lời nói dối bởi nước Mỹ không phải là một quốc gia phân biệt chủng tộc.

Đây là chuyện liên quan đến riêng tôi. Tôi tự hào là con gái của những người Ấn Độ nhập cư. Họ đến Mỹ và định cư tại một thị trấn nhỏ phía nam. Bố tôi đội một chiếc khăn quấn đầu. Mẹ tôi th́ mặc áo sari. Tôi là một cô gái da nâu trong một thế giới đen trắng. Chúng tôi đối mặt với sự phân biệt và sự gian khổ. Nhưng cha mẹ tôi không bao giờ rơi vào đau buồn và thù hận. Mẹ tôi đă xây dựng thành công môt cơ sở kinh doanh. Bố tôi đă dạy học suốt 30 năm tại một trường cao đẳng da đen. Và người dân Nam Carolina đă chọn tôi làm thống đốc phụ nữ đầu tiên của họ và gốc dân tộc thiểu số.

Nước Mỹ là câu chuyện của một công tŕnh đang tiến triển. Bây giờ là thời điểm để bồi đáp vào sự tiến triển đó để được tự do hơn, đẹp hơn và tốt hơn cho mọi người. Đó là lư do để hiểu tại sao sự việc lại trở nên tang thương khi thấy có quá nhiều người của đảng Dân chủ đang bịt mắt làm ngơ trước t́nh trạng bạo loạn và quấy rối.

Dân Mỹ biết rơ rằng chúng ta có thể làm tốt hơn. Và tất nhiên chúng ta quư mến và tôn trọng mọi sinh mạng của người Da Đen.

Những cảnh sát da đen đă bị bắn chết trong khi làm nhiệm vụ - th́ mạng sống của họ đáng quư trọng lắm.

Những chủ da đen sở hữu những doanh nghiệp nhỏ phải chứng kiến cơ sở của họ bị thiêu rụi trong ngọn lửa - th́ điều đó đáng quư trọng.

Những đứa trẻ da đen đă bị bắn gục trên sân chơi - mạng sống của chúng cũng quư trọng. Và mạng sống của chúng bị hủy hoại và bị cướp mất bởi bạo lực trên đường phố của chúng ta.

Sự việc không nên xảy ra như vậy. 5 năm trước ở Nam Carolina đă không xảy ra chuyện như vậy. Tiểu bang của chúng tôi nay đă đến lúc phải đối mặt với sự ác độc. Một tên thưọng tôn da trắng đă bước vào Nhà thờ Mother Emanuel trong giờ Nghiên cứu Kinh thánh. Mười hai người Mỹ gốc Phi đă kéo ghế đến gần ông ta và cầu nguyện với ông trong một giờ. Và rồi ông ta bắt đầu nổ súng bắn.

Sau thảm kịch khủng khiếp đó, chúng tôi đă không quay lưng lại với nhau. Chúng tôi, đen và trắng, Dân chủ và Cộng ḥa vẫn đến với nhau. Cùng với nhau, chúng tôi đă đưa ra những lựa chọn khó khăn cần thiết để chữa lành - và loại bỏ biểu tượng chia rẽ một cách ḥa b́nh và tôn trọng.

Những ǵ đă xảy ra lúc đó sẽ cho chúng ta hy vọng vào lúc này. Nước Mỹ không hoàn hảo. Nhưng những nguyên tắc mà chúng ta thân thương đều hoàn hảo. Nếu có một điều mà tôi đă học được, đó là ngay cả vào những ngày tồi tệ nhất của chúng ta, chúng ta vẫn được phước khi sống ở Mỹ. Đây là lúc phải ǵn giữ sự phước lành đó sống măi cho thế hệ tiếp theo. Vị Tổng thống này và đảng này cam kết với nhiệm vụ cao cả đó. Chúng ta t́m kiếm một quốc gia cùng nhau vươn lên, chứ không phải sụp đổ trong sự vô chính phủ và tức giận.

Chúng ta biết rằng cách duy nhất để vượt qua những thách thức của nước Mỹ là ôm lấy sức mạnh của nước Mỹ.

Chúng tôi đang phấn đấu để vươn tới một tương lai tươi sáng hơn...
- nơi mỗi đứa trẻ được học một trường học đẳng cấp thế giới được bố mẹ lựa chọn...
- nơi đó mọi gia đ́nh sống trong một cộng đồng an toàn với những công việc tốt...
- nơi mà mọi kẻ nuôi kế hoạch làm ăn đều có tự do để đạt được đích và truyền cảm hứng...
- nơi mà mọi tín đồ có thể thờ phụng mà không sợ hăi và mọi sự sống đều được bảo vệ....
- nơi mọi cô gái và chàng trai, mọi phụ nữ và đàn ông, trong mọi chủng tộc và tôn giáo, đều có được cơ hội dấn thân tốt nhất trong cuộc sống tuyệt vời nhất.

Trong cuộc bầu cử này, chúng ta chỉ chọn ứng cử viên nào có tầm nh́n đó và sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong tầm nh́n đó. Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence có được sự ủng hộ của tôi, và nước Mỹ có được lời hứa hợp sức của chúng ta. Chúng ta sẽ xây dựng theo tiến độ của quá khứ và mở khóa khởi động cho lời hứa về tương lai của chúng ta. Tương lai đó bắt đầu khi người dân Mỹ bầu chọn lại Tổng thống Donald Trump.

Cảm ơn các bạn. Chúc ngủ ngon nhé. Và xin Chúa luôn ban phước cho nước Mỹ.

Nikky Haley  

 

Trở lại