Đ̣i “phế” Trump: Tṛ lố tuyệt vọng của Đảng Dân chủ

Trọng Đức

 

Khác với lần trước, lần này Đảng Dân chủ không hy vọng luận tội được Tổng thống Trump. Họ chỉ có thể mong ngăn ông Trump tiến xa hơn trong cuộc bầu cử năm sau.

Chính trường Mỹ lại sôi sùng sục v́ vụ “x́-căng-đan” mới nhất: Đảng Dân chủ chính thức khởi động cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Sau vài tháng cuộc săn phù thủy tập 1”, tức cuộc điều tra Trump-Nga thông đồng để thắng cử năm 2016 chấm dứt trong bẽ bàng đối với Đảng Dân chủ, đảng này lại t́m ngay ra được một cái cớ để cánh truyền thông của ḿnh bẻ cong mọi sự thật ḥng thổi vào đầu cử tri Mỹ h́nh ảnh về một ông Tổng thống lạm quyền, vô pháp trong việc nhờ cậy lănh đạo nước ngoài để bôi nhọ đối thủ chính trị của ḿnh. Ngay trước khi ông Trump cho công bố toàn bộ bản ghi của cuộc điện đàm giữa ông và tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 25/7, lănh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi đă vội vàng khởi động cuộc điều tra nhằm luận tội Tổng thống, với mục tiêu không ǵ hơn ngoài hạ thấp tín nhiệm của ông.

Đây là một sự nhục nhă đối với đất nước chúng ta; cuộc săn phù thủy tập 2” ông Trump nói trước phóng viên hôm 26/9 tại sân bay trước khi đi công vụ.

Đảng Dân chủ không làm được việc ǵ, họ đă bị đóng băng. Đảng Dân chủ sẽ thất bại trong cuộc bầu cử tới, họ biết điều đó. Chính v́ thế họ đang làm điều này”.

Đảng Dân chủ tuyệt vọng

Đă từ lâu Đảng Dân chủ không c̣n lớn tiếng lên án ông Trump về cách điều hành nền kinh tế Mỹ. Các “chuyên gia” của đảng này cũng ít nói về vấn đề nhập cư, ngoại giao và chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Mỹ đang sở hữu một nền kinh tế lớn nhất thế giới, tốc độ tăng trưởng khá tốt (3,1% quư 1 và 2,1 quư 2 năm 2019); tỷ lệ lạm phát cực thấp (1,7% trong tháng 8/2019); và một thị trường lao động bùng nổ. Thị trường chứng khoán đă trở lại thời kỳ đỉnh cao và mọi nỗi lo về “suy thoái” mà giới truyền thông cảnh báo người dân Mỹ vài tháng trước đă hoàn toàn bị đánh tan. Trong khi cả thế giới thực sự bước vào thời kỳ đầu của giai đoạn suy thoái kinh tế, người Mỹ lại đang tận hưởng những thành quả kinh tế sau hơn 2,5 năm thi hành các chính sách giảm thuế, giảm quy định ràng buộc và khích lệ kinh doanh của ông Trump. Cuộc suy thoái tự huyễn của truyền thông và Đảng Dân chủ đă chết yểu, và Đảng này buộc phải tạo ra một “x́-căng-đan” tiếp theo để bôi nhọ ông Trump.

Sau một vài bài viết dẫn nguồn tin “nặc danh”, Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump đă “gây sức ép” yêu cầu tân Tổng thống Ukraine tiến hành điều tra Joe Biden, ứng viên số 1 của Đảng Dân chủ, và con trai ông ta là Hunter Biden trong nỗ lực nhằm bôi nhọ Biden trước thềm cuộc bầu cử 2020. Ông Trump tuyên bố ông vô tội và cho công bố toàn bộ nội dung của cuộc điện đàm dài 5 trang này. Tuy nhiên, giới truyền thông với sự hiệp đồng không che giấu đối với Đảng Dân chủ, đang chơi tṛ đánh lạc hướng khi chỉ trung vào cuộc điều tra luận tội, hơn là bằng chứng để cuộc điều tra đó được tiến hành.

Trong khi Tổng thống Trump đang đạt được điểm số tín nhiệm cao nhất trong nhiệm kỳ của ḿnh với các chính sách rơ ràng nhất quán từ kinh tế, an ninh, nhập cư tới ngoại thương, Đảng Dân chủ lại đứng trước một cuộc khủng hoảng về ư tưởng và chia rẽ nội bộ sâu sắc. Trước sự e dè của các thành viên lâu năm trong đảng, phe cực tả trong đảng đă nổi lên trở thành một thế lực mạnh mẽ. Hai trong ba ứng viên tổng thống đứng đầu của Đảng Dân chủ công khai thái độ ưa thích chủ nghĩa xă hội và các chính sách cực tả. Elizabeth Warren thổi bùng cuộc đấu tranh giai cấp khi đ̣i “vặn cổ” người giàu và các tập đoàn kinh tế chỉ v́ họ có nhiều tiền. Bernie Sanders hứa hẹn với cử tri một loạt các phúc lợi miễn phí bất chấp việc này sẽ làm khánh kiệt ngân khố quốc gia và ph́nh to bộ máy quan liêu. Người cuối cùng, ứng viên sáng giá nhất, Joe Biden, không có bất kỳ một chính sách quản lư hay ho nào ngoài chống Trump và chống Trump quyết liệt.

Thiếu ư tưởng và tranh căi trong đường lối chính sách, Đảng Dân chủ đă lựa chọn chống đối và thù ghét Trump làm “ngọn cờ để tập hợp lực lượng”. Họ tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống trong khi không có đủ bằng chứng và không có bất kỳ một hy vọng nào quy tŕnh luận tội sẽ được Thượng viện, vốn đang được Đảng Cộng ḥa nắm đa số ghế, thông qua. Nhưng ngay cả với mục tiêu thấp hơn là bôi nhọ tổng thống trước cử tri trong mùa bầu cử sắp tới, Đảng Dân chủ cũng đang “đùa với lửa”.

Trong ṿng 2,5 năm qua, ngay từ ngày đầu tiên ông Trump nhậm chức, Đảng Dân chủ đă t́m mọi cách để biến chiến thắng của ông trở thành một sự kiện không chính đáng. Từ những cáo buộc vô căn cứ về việc ông Trump thông đồng với Nga để thắng cử, tới cuộc sách nhiễu tới toàn bộ gia đ́nh, nhân viên và tập đoàn kinh doanh của ông Trump tới yêu cầu phế truất thẩm phán tối cao mà ông Trump lựa chọn và tới cuộc điều tra luận tội hiện tại. Những cáo buộc vô lư của Đảng Dân chủ lặp đi lặp lại một cách nhàm chán trước mắt cử tri toàn nước Mỹ như một minh chứng cho câu nói của ông Trump rằng Đảng Dân chủ đă trở thành một đảng ngáng đường, một “Đảng Không Làm Được Ǵ Cả”.

Thậm chí cả những người ghét Trump cũng phải thừa nhận rằng cuộc điều tra luận tội này của Đảng Dân chủ sẽ củng cố cơ hội tái đắc cử của ông Trump.

Sau chuyện này, ông ta có cơ hội tái thắng cử lớn hơn nhiều, chuyện này nghe đáng sợ như vậy đấy”, Sibilla, một công dân Florida, người đă bầu cho Clinton năm 2016 nói. “Luận tội chẳng đáng theo đuổi bởi v́ nó sẽ chỉ giúp ông ta thôi”.

Hầu hết tất cả khảo sát của các hăng truyền thông, trong đó phần lớn là truyền thông chống Trump đều cho kết quả phần lớn người Mỹ phản đối việc luận tội tổng thống. Trong khi đó, sự ủng hộ của ông Trump trong Đảng Cộng ḥa lại được củng cố vững chắc thêm.

“Kể từ khi Donald Trump được tuyên bố là người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống 2016, Đảng Dân chủ đă coi việc đảo ngược kết quả này làm sứ mệnh của ḿnh, bất chấp việc này sẽ kéo đất nước rơi vào những cuộc săn phù thủy, hết lần này đến lần khác”, Rand Paul, Thượng nghị sĩ Cộng ḥa nói.

Sự thù hận đối với tổng thống Trump đă bén rễ sâu sắc trong phe cánh tả, và sự thù hận này đang nuốt chửng mọi thứ. Nó làm cạn kiệt năng lượng của Quốc hội, thời gian và sự kiên nhẫn của người Mỹ. Đă đến lúc tṛ chơi này phải dừng lại!”

Trong khi đó Phó Tổng thống Mike Pence cho rằng với việc tiến hành điều tra ông Trump, Đảng Dân chủ sẽ không chỉ không giành được ghế Tổng thống vào năm 2020 mà c̣n mất luôn đa số ghế trong Hạ viện:

Tôi tin rằng cử tri Mỹ sẽ cho ông Trump thêm 4 năm nữa. Bởi v́ xét đến cùng, thực sự đây là lựa chọn giữa tự do và chủ nghĩa xă hội!”

Trọng Đức

Trở lại