Đúng là một kẻ Giả Hiệu "vĩ đại"
A Truly Great Phony -
Thomas Sowell 

Trường Giang chuyển ngữ - 14.08.2017

Nhiều năm trước, tôi là thành viên của một ủy ban có trách nhiệm đề nghị những ai sẽ được cấp ngân khoản (grant) theo chương tŕnh chính phủ. Bởi v́ tôi biết một trong số những ứng viên này, nên đă đặt câu hỏi với ông chủ tịch ủy ban, liệu rằng tôi có quyền không tham dự vào tiến tŕnh bầu bán cho ứng viên ấy được không. Câu trả lời là "không". Ông chủ tịch nói: "V́ tôi cũng biết người này - và anh ta là một tên giả hiệu "vĩ đại" của thời đại này !"

Người mà chúng tôi đề cập đến quả là một tay giả hiệu rất có tài năng. Anh ta có thể thuyết phục gần như hầu hết mọi người về hầu hết mọi đề tài - miễn rằng người nghe chưa biết sâu sắc về những đề tài đó.

Có một lần anh chàng này nói với tôi, một cách rất có thẩm quyền về Kinh tế Max-xít mà anh ta không ngờ rằng tôi là một trong số rất ít người có đọc về 3 quyển trong bộ sách "Tư Bản Luận" của Marx và đă từng xuất bản những bài b́nh luận về Kinh tế Max-xít trong các tạp chí nghiên cứu.

Điều mà cái anh chàng lém lỉnh này có thể tạo ấn tượng với nhiều người chỉ là v́ họ chưa từng đọc "Tư Bản Luận". Và dĩ nhiên cái "kiến thức" của anh chàng này đối với tôi là vô nghĩa.

Ngẫu nhiên, trong kỳ đó, anh ta đă không được cấp cái grant mà anh ta muốn.

Vào một thời gian gần đây, màn kịch cỡm đó lại diễn ra với tôi khi tôi đọc một đoạn b́nh luận khá sắc bén của Charles Krauthammer, dẫn chứng ra vài khe hở trong những tuyên bố của Tổng Thống Hoa kỳ (là chính hắn).

Một trong những khe hở mang tầm mức quốc gia với một tính cách đặc biệt khiến thiên hạ t́m ra lư lẽ trong những điều khác ngoài những liên quan đến đảo Falkland Islands.

Argentina vừa mới đây lại yêu cầu Anh quốc hăy trả lại đảo Falkland Islands cho họ sau khi đă chiếm đóng từ gần hai thế kỷ. Vào năm 1982, th́ Argentina đă chiếm lại đảo này bằng vũ lực, để rồi lại bị Thủ Tướng Anh quốc là Margaret Thatcher chiếm lại từ tay Argentina cũng bằng vũ lực.

Ngày nay Argentina bị những rối rắm nội bộ, th́ việc đ̣i lại đảo Falklands lại một lần nữa là cách để chính phủ xoay hướng chú ư của quần chúng ra khỏi các vấn đề tồi tệ của kinh tế và guồng máy chính quyền.

Bởi v́ người Argentines gọi những đảo này là "the Malvinas", chứ không gọi là "the Falklands, như quốc tế đang dùng theo Anh ngữ. Tổng thống Obama nhà ta quyết định gọi theo cách của người Á Căn Đ́nh. Nhưng khổ thay, Barack Obama đă gọi từ đó thành ra là "the Maldives".

Thực sự ra là Maldives cách xa đó khoảng hàng ngàn dặm trong Ấn Độ dương trong khi đảo Malvinas (Falklands) lại ở phía nam của Đại Tây Dương (Atlantic).

Đây không chỉ là một lỗi lầm "nho nhỏ" mà Tông Tông nhà ta đă qua mặt dân Mỹ. C̣n nhiều chuyện khác nữa cơ. Nhưng nhờ truyền thông Phe Ta vốn là Phe Tả sẵn sàng bao che cho chàng. Cái ǵ Obama nói ra cũng "không có ǵ sai trật" quá đáng để phải nêu lên báo chí hay truyền h́nh!

Có lần Obama gọi "military corps" (binh đoàn) thành ra military "corpse" (những thây ma quân đội). Tông tông nhà ta thường không chú ư đến nhiều điều trong quá khứ. Cái phát âm của một người từng được khen là "hùng biện" mà lại cẩu thả trong khi phát âm những từ quen thuộc khi nhắc đến một người từng ở Thủy Quân Lục Chiến thay v́ là Marine Corps, lại thành ra Marine "corpse".

Cũng như những tên giả hiệu có tài năng khác, th́ Barack Obama tập trung kỷ năng của ḿnh vào sức ảnh hưởng đối với người nghe, miễn sao những người nghe đó không có th́ giờ để t́m hiểu sâu sắc hơn về những đề tài mà Barack Obama đề cập đến. Cho dù những điều Obama nói có liên quan đến sự thật bao nhiêu, th́ nó cũng chẳng liên quan đến chính trị.

Một tên lường gạt, một chính trị gia khéo lời th́ không phí th́ giờ đi thuyết phục những kẻ có kiến thức và không hề tin ḿnh. Mà công việc của anh ta là nhằm đi thuyết phục những kẻ đang tin vào anh ta. Anh ta sẽ không bao giờ đi thuyết phục những kẻ vốn đă chẳng tin để làm ǵ.

Vào khoảng năm đầu tiên khi Barack Obama vào Bạch Cung, th́ ông ta luôn lập đi lập lại, với một giọng thành khẩn, rằng những dự án đă sẵn sàng sẽ nhanh chóng tạo công ăn việc làm, nếu như Quốc hội sẵn sàng để chi tiền.

Obama trông rất thuyết phục, nhưng chỉ với điều kiện là người nghe ông ta chẳng biết ǵ, rằng một dự án xây dựng phải mất một thời gian dài, phải qua nhiều thủ tục bàn giấy cùng những nghiên cứu về môi trường, những luật tắc về "zoning" cùng qua những thủ tục có thể kéo dài, cho dù là những dự án nhỏ, có khi kéo cho đến nhiều năm.

Chỉ khoảng chừng một năm, sau khi Quốc hội đă chuẩn chi một số tiền lớn cho các chương tŕnh của ḿnh, th́ chính Obama cũng đă cười vào tŕnh tự rùa ḅ chậm chạp mà ông ta gọi là "Shovel-ready", tức là cuốc xuổng đă sẵn sàng, thế mà chẳng tiến triển bao nhiêu cả.

Người ta cũng tự hỏi Obama sẽ cười ra sao khi những lời hứa hẹn vàng son về chương tŕnh ObamaCare bây giờ vỡ lẻ ra chỉ là một công tŕnh giả mạo và là một "thiên tai" về Y tế quốc gia ! Và c̣n nữa, các chính sách ngoại giao ở Trung Đông của Obama lại đưa Iran lên dỉnh cao để trở thành là một đe dọa nguyên tử ! 

(H́ h́ !!! Thật là một kẻ giả hiệu vĩ đại ! TG.)

***

Thomas Sowell (/soʊl/; born June 30, 1930) is an American economist, social theorist, political philosopher, and author. He is currently Senior Fellow at the Hoover Institution, Stanford University. Sowell was born in North Carolina, but grew up in Harlem, New York. He dropped out of high school and served in the United States Marine Corps during the Korean War. He received a bachelor's degree, graduating magna cum laude[3] from Harvard University in 1958 and a master's degree from Columbia University in 1959. In 1968, he earned his Doctorate in Economics from the University of Chicago.

Sowell has served on the faculties of several universities, including Cornell University and University of California, Los Angeles. He has also worked for think tanks such as the Urban Institute. Since 1980, he has worked at the Hoover Institution at Stanford University. He writes from a libertarian conservativeperspective, advocating supply-side economics. Sowell has written more than thirty books (a number of which have been reprinted in revised editions), and his work has been widely anthologized. He is a National Humanities Medal recipient.  

Trở lại