Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cho phép hủy bỏ Obamacare

Bước đầu tiên nhằm hủy bỏ Luật Bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc y tế với giá phải chăng (c̣n gọi là Obamacare, được Tổng thống Obama kư ban hành ngày 23-3-2010) đă được Quốc hội do đảng Cộng ḥa kiểm soát triển khai.

Ngày 4-1 (giờ địa phương), với 238 phiếu thuận và 184 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đă thông qua dự luật cho phép Quốc hội hủy bỏ các đạo luật ban hành khoảng cuối nhiệm kỳ của ông Obama. Sắp tới Thượng viện sẽ thảo luận dự luật này. Đảng Cộng ḥa cho rằng luật Obamacare đă làm cho chủ lao động tốn quá nhiều tiền và chính quyền liên bang đă can thiệp quá sâu vào lĩnh vực y tế. Đây là lần thứ hai Hạ viện cố thông qua dự luật như thế căn cứ Luật Xem xét lại các đạo luật Quốc hội đă ban hành (CRA). Lần đầu dự luật đă bị tổng thống bác hồi tháng 11-2016.

Tại cuộc họp báo ngày 4-1, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence tuyên bố chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump sẽ ưu tiên hủy bỏ luật Obamacare và thay vào đó bằng các cải cách y tế nhằm giảm chi phí bảo hiểm y tế. Ông cam kết sẽ cùng hợp tác với các lănh đạo đảng Cộng ḥa ở Quốc hội để đạt được mục tiêu nêu trên.

Cùng ngày, Tổng thống Obama đă thân chinh đến Quốc hội kêu gọi các nghị sĩ đảng Dân chủ ra sức bảo vệ Obamacare. Ngày 5-1, Nhà Trắng đă công bố thư của ông Obama gửi cho nhân dân kèm theo báo cáo của các bộ nêu những thành tựu đạt được trong hai nhiệm kỳ tám năm của ông Obama.

Các thành tựu bao gồm vực dậy kinh tế, giảm chiến dịch quân sự ở Afghanistan và Iraq, giảm phụ thuộc vào dầu hỏa nước ngoài và thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Đặc biệt là cải cách bảo hiểm y tế qua đạo luật Obamacare.

Trở lại