Tướng Anthony Tata: Học thuyết Trump mang lại thành công cho chính sách đối ngoại

Gen. Anthony Tata: Trump Doctrine brings foreign policy success

Phóng dịch: Lăo Gà Tre

 

  Image result for Gen. Anthony Tata

Cựu Chuẩn Tướng Anthony Tata

Tổng thống Trump, những thành tựu qua chính sách đối ngoại trong hai năm đầu tiên của ông đáng kinh ngạc và thể hiện một loạt các nguyên tắc phát triển mà tổng thống đang hành động.

Từ việc Kim J Un tắt tiếng đe dọa hỏa tiễn và nguyên tử của Bắc Hàn, đến việc đánh bại ISIS ở Iraq và Syria, rồi tới việc chống lại Nga bằng cách khẳng định rằng,  các quốc gia thành viên NATO phải góp vốn công bằng để tự bảo vệ ḿnh, Tổng thống Trump đă đánh vào tất cả các trụ cột quan hệ quốc tế.

Hiện giờ chúng ta đang có Học thuyết Trump mới nổi, một số trong đó được ghi lại trong Chiến lược An Ninh Quốc Gia của chính ông, gồm 7 nguyên tắc sau đây:

1.    Nước Mỹ trước tiên trong mọi việc chúng tôi làm.

2.    Không có cuộc chiến tranh nào kéo dài, dẫn đến việc xây dựng quốc gia tốn kém.

3.    Tham gia các liên minh để phục vụ lợi ích của Hoa Kỳ cũng như của các quốc gia thành viên khác.

4.    Tăng ngân sách Quốc Pḥng để đối phó đứng đắn với Nga và Trung Cộng.

5.    Phân tích và mổ xẻ nguồn tiếp tế của khủng bố.

6.    Trao cho cấp chỉ huy toàn quyền để truy diệt các hoạt động với địch khi chiến đấu.

7.    Tận dụng tất cả các yếu tố của quyền lực – ngoại giao, truyền thông, quân sự và kinh tế – để đạt được các mục tiêu chiến lược.

Thuật ngữ America First  (Nước Mỹ trước nhất) không chỉ là một khẩu hiệu mà là một học thuyết.

President Trump delivers remarks to U.S. troops in Iraq Wednesday. REUTERS/Jonathan Ernst

Trong khi Tổng thống Obama tin rằng một nước Mỹ yếu hơn sẽ tạo nên một thế giới mạnh hơn, th́ tổng thống Trump tin rằng chủ nghĩa đặc biệt của Hoa Kỳ buộc thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Với sức mạnh và đ̣n bẫy được tăng cường trên toàn thế giới, Hoa Kỳ có thể định h́nh các sự kiện để hỗ trợ cho nền dân chủ và chủ nghĩa tư bản.

Không có chính quyền nào trong lịch sử gần đây tốt hơn trong việc tận dụng các yếu tố của sức mạnh quốc gia so với chính quyền Trump.

Những cam kết lâu dài từ các quốc gia hoặc khu vực không đe dọa đến các lợi ích quan trọng của Hoa Kỳ, không phục vụ mục đích nào cho Tổng thống Trump hoặc Mỹ.

Rút quân khỏi Syria là ví dụ hoàn hảo về Học thuyết Trump đang là hiện thực. Các lực lượng Hoa Kỳ ở Syria đă đánh bại đám khủng bố Hồi giáo (ISIS). Sau một số chiến thắng quan trọng gần đây, Tổng thống Trump “đang củng cố sức mạnh”, như cách sử dụng thuật ngữ trong thị trường chứng khoán.

Thay v́ chiến đấu quá lâu và bị hút vào một cam kết lâu dài, tổng thống đang triệt thoái của đội chúng ta – và những cám dỗ – để chúng ta có thể lấy tài nguyên cho các cuộc chiến khác đang cần hơn..

Tổng thống Trump, tương tác với các quốc gia NATO và với các quốc gia vùng Vịnh là hai ví dụ về cách tiếp cận liên minh của ông.

Thông điệp của tổng thống về các quốc gia NATO rất rơ ràng: Trả cổ phần công bằng của bạn, tăng cường pḥng thủ và bỏ việc đèo trên lưng của Hoa Kỳ.

Thông điệp của tổng thống  Trump gởi Ả-Rập Saudi cũng rơ ràng không kém: “Nếu bạn muốn chống lại bá quyền của Iran ở Trung Đông, th́ không có nơi nào tốt hơn là làm điều đó ngay tại Syria.”

V́ Tổng thống Trump đă nói to, nói rơ ràng với các đồng minh này, các quốc gia NATO hiện đang trả nhiều tiền hơn cho quốc pḥng của họ,  và Ả-Rập Saudi cũng đang cung cấp quân đội để chiến đấu với ISIS và kiểm soát Iran ở Syria.

Ngân sách quốc pḥng của Hoa Kỳ trong hai năm qua có quy mô lịch sử. Các ưu tiên được nêu trong ngân sách đă nhấn mạnh sự cần thiết phải đấu đầu với Nga và Trung Cộng, đặc biệt là trong lănh vực phi đạn, nguyên tử và không gian mạng. Chúng ta đang trong một cuộc chạy đua vũ trang với hai đối thủ ngang hàng này,  sau khi bị tụt lại phía sau trong thời gian 8 năm chính quyền Obama ngự trị.

Trong một chuyến thăm hôm thứ Tư các lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq, Tổng thống Trump đă thảo luận về việc sử dụng một lực lượng không quân tối tân để tấn công những kẻ khủng bố ở Trung Đông. Đây là một minh chứng rơ ràng về lợi ích của ông trong việc tránh phải đưa quân tận sào huyệt để tấn công đám khủng bố tận gốc.

Khi Tổng thống Obama làm Tổng tư lệnh, thông thường các cấp chỉ huy trong lănh vực này phải gọi xin Ngũ Giác Đài hoặc Bạch Ốc để được chấp thuận cho các nhiệm vụ và mục tiêu. Điều đó được biết đến như là trao cho người chỉ huy trách nhiệm mà không có thẩm quyền – và đó là một chiến thuật dẫn tới thất bại.

Tổng thống Trump ngay lập tức trao cho các cấp chỉ huy trong lănh vực thẩm quyền mà họ cần phải quyết định với trách nhiệm của họ. Kết quả tích cực là ngay lập tức. Việc thay đổi các quy tắc tham gia này là lư do số 1,  khiến cho liên minh do Hoa Kỳ lănh đạo ở Syria đánh bại ISIS một cách nhanh chóng.

Image result for Gen. Anthony Tata

Không có chính quyền nào trong lịch sử gần đây tốt hơn trong việc tận dụng các yếu tố của sức mạnh quốc gia so với chính quyền Trump.

Bắc Hàn là một ví dụ hoàn hảo về việc đạt được tất cả các ghi chú ngoại giao, truyền tin, quân sự và kinh tế đúng đắn.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley đă tiến hành ngoại giao đúng cách.

Tổng thống Trump đă tiến hành chiến tranh tâm lư bằng cách lôi kéo nhà “Little Rocket Man” nhà hỏa tiễn nhỏ   –  lănh đạo Bắc Hàn, chấm dứt hăm dọa trận chiến nguyên tử.

Bộ trưởng Quốc pḥng James Mattis đă đưa một lực lượng răn đe hùng mạnh  gồm máy bay ném bom, hàng không mẫu hạm và máy bay chiến đấu tới Biển Nhật Bản và đảo Guam. Và Bộ trưởng Tài chánh Steve Mnuchin đă tận dụng các biện pháp kinh tế để buộc Trung Cộng  hỗ trợ các nỗ lực của chúng ta, cùng với các biện pháp trừng phạt cấm vận đă khiến cho Bắc Hàn phải xuống nước.

Học thuyết Trump là một trong những đ̣n bẫy cho tất cả các bộ phận của chính phủ để đạt được các mục tiêu chiến lược. Hành pháp Trump đă và đang cật lực làm việc và là một mô h́nh cho chính quyền trong tương lai.

Là một Lữ Đoàn Trưởng đă về hưu. Tướng Anthony J. Tata là cựu phó tổng chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan (A Phú Hăn) và là tác giả của tác phẩm bán bán chạy nhất hiện nay:  “Dark Winter”.

Lăo Gà Tre  (phóng dịch từ bài viết sáng nay 1/1/2018 của Gen. Anthony Tata: Trump Doctrine brings foreign policy success, đăng trên Fox News: https://www.foxnews.com/opinion/gen-anthony-tata-trump-doctrine-brings-foreign-policy-success

Trở lại