HỦY H̉A ĐÀM VỚI TALIBAN VÀ SA THẢI JOHN BOLTON, TỔNG THỐNG TRUMP KHÔNG VƯỚN SAI LẦM NHƯ HIỆP ĐỊNH BA LÊ 1973

Trần Hùng 

BBT : Trong bài dưới đây ở đoạn (*), tác giả dùng chữ IS là để chỉ tổ chức khủng bố ISIS [Islamic State of Iraq and Syria, c̣n được gọi là ISIL -The Islamic State of Iraq and the Levant] . (Tham chiếu : Islamic State of Iraq and the Levant) chứ không phải là IS của chính quyền Afghanistan cũng mang tên Islamic State of Afghanistan. Bọn khủng bố IS này không thuộc về nước Afghanistan mà được phối hợp bởi các tổ chức Hồi Giáo xuyên quốc gia, v́ thế có khả năng xâm nhập và hoạt động dễ dàng ở các nước theo đạo Hồi …. Bọn này thường hoạt động chung với tổ chức khủng bố địa phương như Taliban ở Afghanistan, nhưng cũng có khi chống nhau.

HỦY H̉A ĐÀM VỚI TALIBAN VÀ SA THẢI JOHN BOLTON, TỔNG THỐNG TRUMP KHÔNG VƯỚN SAI LẦM NHƯ HIỆP ĐỊNH BA LÊ 1973

Trần Hùng

https://www.globalresearch.ca/wp-content/uploads/2017/08/afghan-war.jpg

Việc ông Trump hủy ḥa đàm với Taliban vào phút chót sau đó sa thải ông John Bolton khỏi ghế cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là một quyết định khôn ngoan, sáng suốt không tái lập sai lầm của tiền nhiệm Nixon ở Miền Nam Việt Nam tại Hiệp định Ba Lê 1973.

Afghanistan là băi lầy mà Liên Sô đă sa chân vào, người ta ví von Afghanistan là chiến tranh Việt Nam mà kẻ sa lầy là Liên Sô thời chiến tranh Lạnh với sự tham gia của Tập đoàn quân số 40 với hơn 108 ngàn binh lính tham gia vào chiến trường này từ ngày 25/12/1979 và chính thức triệt thoái toàn bộ vào ngày 15/02/1989 theo lịnh rút quân của Gorbachev để rồi Liên Sô chính thức sụp đổ năm 1991 mà cuộc chiến Afghanistan là một trong số các nguyên nhân chủ yếu.

Sau đó Taliban đă nổi dậy chiếm quyền cai trị Afghanistan bằng những luật pháp hà khắc, man rợ để rồi vào tháng 10/2001, với cáo buộc Taliban đă cung cấp hỗ trợ và là bến cảng an toàn cho Ak-Qaeda do trùm khủng bố Osama bin Laden thành lập và cầm đầu tấn công khủng bố Nước Mỹ ngày 11/9/2001, tổng thống Bush con đă mở "Chiến dịch Tự do Bền vững" tấn công Afghanistan nhằm bắt sống Osama Bin Laden, tiêu diệt Al-Qeada và loại bỏ Taliban khỏi chánh trường Afghanistan.

Chiến dịch Tự do Bền vững sớm kết thúc, Taliban bị đánh bại, năm 2004, Afghanistan đă tổ chức bầu cử phổ biến và Hamid Karzai được bầu làm tổng thống của đất nước Cộng Ḥa Hồi giáo Afghanistan ( Islamic State of Afghanistan). Mặc dù Taliban đă bị đánh bại nhưng gốc rễ của nó c̣n len lỏi khắp Afghanistan. Đặc biệt Taliban đă liên kết với tổ chức khủng bố ISIS (của Iraq và Syria) tấn công lại NATO và chánh quyền hợp pháp Afghanistan để hiện nay Taliban kiểm soát tới 70% diện tích lănh thổ của Afghanistan trong khi chánh phủ của tổng thống Ashraf Ghani chỉ kiểm soát có 30% diện tích lănh thổ của Afghanistan dù được sự hậu thuẫn của NATO thông qua Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) do Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc thành lập.

Theo số liệu thống kê th́ từ khi tổng thống Bush con mở Chiến dịch Tự do Bền vững đến nay, đă có 31 ngàn thường dân bị chết, hơn 4 ngàn binh sỹ của ISAF và các nhà thầu dân sự bị giết, hơn 15 ngàn binh sỹ của lực lượng An ninh quốc gia Afghanistan bị thiệt mạng. Afghanistan hiện nay ví như Miền Nam Việt Nam trước ngày 30/4/1975 bởi có sự tương đồng nhau.

Xưa Việt Nam Cộng Ḥa bị tổ chức khủng bố Việt cộng với tên gọi mỹ miều là Mặt trận giải phóng Miền Nam Việt Nam được sự hậu thuẫn của cộng sản Bắc Việt và Liên Sô, Tàu cộng,... th́ nay chánh quyền hợp pháp của Afghanistan cũng bị khủng bố Taliban với sự hậu thuẫn của Nga, Tàu cộng đánh phá. Tại sao Nga và Tàu cộng ủng hộ khủng bố Taliban? Có rất nhiều đáp án cho câu hỏi này, xin đơn cử một vài lư do nổi bật đó là:

1. Quyền lợi của Nga và Tàu cộng:

Nga và Tàu cộng đều có chung quyền lợi ở phía Bắc Afghanistan, nơi hiện nay nằm trong vùng kiểm soát của khủng bố Taliban đó là "dự án xây dựng hệ thống Năng lượng Siberia cung cấp khí đốt từ Nga đến Tàu cộng". Cả Nga và Tàu cộng đều có chung nổi sợ hăi, đó là:

- Nếu NATO và chánh quyền hợp pháp Afghanistan đánh bại khủng bố Taliban th́ dự án xây dựng hệ thống Năng lượng Siberia cung cấp khí đốt từ Nga đến Tàu cộng sẽ đặt trong trạng thái báo động v́ Mỹ có ảnh hưởng tuyệt đối với chánh quyền hợp pháp Afghanistan.

https://www.gazprom.com/preview/f/posts/71/875550/w1100_foto_press-sluzhba_gazprom_transgaz_tomsk_00030.jpg

Đường Năng Lượng Siberia là hệ thống ống dẫn khí đốt từ Nga sang Tàu và các nước lân cận

Chánh quyền hợp pháp Afghanistan sẽ gây khó khăn cho dự án này thậm chí ngăn cản, dở bỏ dự án này.

- (*) Nếu khủng bố IS thôn tính khủng bố Taliban th́ kịch bản cũng tương tự.

V́ vậy, mặc dù vào năm 2015, NATO tuyên bố IS đă bị suy yếu, không c̣n đủ sức lớn mạnh ở Afghanistan và có thể "nuốt chửng" Taliban, cực đoan hóa các bộ tộc địa phương, để rồi biến cả đất nước này thành một tỉnh trong "đế chế Hồi giáo" của chúng th́ ngược lại, phía Nga lại cảnh báo về sự bành trướng của IS ở Afghanistan. Sở dĩ Nga đi ngược lại nhận định của NATO là v́ Nga muốn lợi dụng việc tung tin đồn này để ra mặt ủng hộ khủng bố Taliban với lư do dùng khủng bố Taliban để tiêu diệt khủng bố IS.

Do đó không có ǵ ngạc nhiên khi phần lớn vũ khí hiện đang nằm trong tay của khủng bố Taliban đều có xuất xứ từ Nga và Tàu cộng. Mục đích nuôi dưỡng khủng bố Taliban của Nga và Tàu cộng là muốn biến nó thành một đối thủ chánh trị hợp pháp với chánh phủ Afghanistan khi các bên cùng ngồi xuống bàn đàm phán để đi đến một Hiệp định chấm dứt chiến tranh tái tạo ḥa b́nh ở Afghanistan như Hiệp định Ba Lê 1973 trong chiến tranh Việt Nam mà Nixon và Kissinger đă thừa nhận khủng bố Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam là một bên hợp pháp trong bốn bên để bức tử Việt Nam Cộng Ḥa.

Điều này giờ đây đă có dấu hiệu tái hiện trên đất nước Afghanistan mà thời gian qua Nga, Tàu cộng luôn kêu gọi Mỹ ngồi lại với khủng bố Taliban để chấm dứt chiến tranh tái tạo ḥa b́nh ở Afghanistan như kịch bản xảy ra ở Việt Nam cách nay 46 năm. Dĩ nhiên ḥa b́nh cho Afghanistan là mong muốn không của riêng ai v́ vậy ngay cả Ấn Độ và Pakistan cũng đang ra sức ủng hộ, đứng ra làm trung gian ḥa giải cho bộ ba gồm Mỹ - Afghanistan - Taliban.

Khi kịch bản của Hiệp định Ba Lê 1973 tái hiện thành công tại Afghanistan, một cuộc tổng tuyển cử sẽ được diễn ra sau đó và với thực trạng "Xôi Đậu" ở Afghanistan hiện nay với Đậu Taliban chiếm tới 70% trong dĩa xôi th́ dĩ nhiên Taliban sẽ thắng cử trong chánh phủ mới bởi chúng vừa đông, vừa bạo tàn buộc dân Afghanistan phải bỏ phiếu cho chúng nếu không muốn bị chúng trả thù.

2. Về đia chánh trị:

Như đă nói, vùng Bắc Afghanistan tiếp giáp với cộng đồng Hồi giáo ở Tân Cương, Tàu cộng và cũng là nơi có dự án xây dựng hệ thống Năng lượng Siberia cung cấp khí đốt từ Nga đến Tàu cộng.

https://www.gazprom.com/preview/f/posts/22/706678/w1100_foto_press-sluzhba_gazprom_transgaz_tomsk_00025.jpg

Đường ống Năng Lượng Siberia đi băng qua lănh thổ của Miền Bắc Afghanistan

Nếu Nga và Tàu cộng để cho NATO và chánh phủ hợp pháp Afghanistan xóa sổ khủng bố Taliban th́ nơi đây sẽ là khu vực tập kết của các lực lượng chống đối Nga và Tàu cộng xây dựng căn cứ để đột kích vào Nga và Tàu cộng. Cả Nga và Tàu cộng đều không thể đứng nh́n điều này diễn ra.

V́ vậy, cả Nga và Tàu cộng phải âm thầm ủng hộ khủng bố Taliban như đă từng ủng hộ Việt cộng trong chiến tranh Việt Nam. Đó là lư do tại sao chánh quyền hợp pháp Afghanistan với sự hậu thuẫn của NATO nhưng vẫn chưa xóa sổ được khủng bố Taliban. Ngoài nguyên do bọn khủng bố Taliban được hậu thuẫn của 2 thành viên thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Nga, Tàu cộng ra th́ c̣n có một nguyên nhân khác đó là sự nhún nhường của Obama cũng như thái độ chỉ muốn "dựa quải ăn rơm" của EU tại Afghanistan.

Cho nên, ông Trump đă bộc bạch với tổng thống Pakistan vừa rồi rằng ông sẵn sàng xóa sổ khủng bố Taliban trong nháy mắt nhưng ông không muốn chứng kiến cảnh chết chóc của hơn 10 triệu người dân thường vô tội v́ thực tế trong món XÔI ĐẬU Afghanistan th́ Đậu Taliban nhiều hơn nếp trong xôi. Hủy ḥa đàm với khủng bố Taliban sau đó sa thải diều hâu John Bolton là một nước cờ siêu đẳng mà chỉ có kỳ vương Donald Trump mới đủ đẳng thực thi. Quả bom khủng bố mang tên Taliban đă được ông Trump ném vào tay Nga, và Tàu cộng để nếp ra nếp, đậu ra đậu, không để nhập nhằng nếp đậu trộn chung. Sẽ viết tiếp theo sau bài viết này./.

***

HỦY H̉A ĐÀM VỚI TALIBAN VÀ SA THẢI JOHN BOLTON, TỔNG THỐNG TRUMP KHÔNG VƯỚN SAI LẦM NHƯ HIỆP ĐỊNH BA LÊ 1973 (Tiếp theo)

Như đă nói ở phần trước, mặc dù Taliban là cựu thù của Nga thời Liên Sô nhưng sau khi Taliban bị dính vào vụ ủng hộ Al-Qeada do trùm khủng bố Osama Bin Laden thành lập và cầm đầu nên sau vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001 nhắm vào Nước Mỹ th́ một tháng sau tổng thống Bush con đă phát động Chiến dịch Tự do Bền vững lật đổ Taliban và đưa ông Hamid Karzai, một người Pastun cũng là lănh tụ của thị tộc đa số này có trong tay hơn 500 ngàn dân quân hùng mạnh đứng đầu chánh phủ lâm thời Afghanistan vào tháng 12/2001 và sau đó vào tháng 6/2002 trở thành tổng thống chánh thức của Afghanistan.

Tuy nhiên, Nga và Tàu cộng không thể khoanh tay đứng nh́n Mỹ và Phương Tây có ảnh hưởng tuyệt đối trên toàn lănh thổ Afghanistan v́ điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới an nguy của nó. V́ vậy từ việc coi nhau là kẻ thù, Nga và Taliban trở thành đôi t́nh nhơn "t́nh trong như đă mặt ngoài c̣n e" hệt như Việt cộng và Tàu cộng sau khi Mật ước Thành Đô năm 1990 đă được Nguyễn Văn Linh và Đặng Tiểu B́nh hạ bút cho tới nay.

Có sự chống lưng của Nga và Tàu cộng th́ Taliban mới tồn tại được trước 140.000 binh sỹ nước ngoài hoạt động theo lệnh của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế - ISAF do Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc thành lập năm 2001 và hơn 14 ngàn binh sỹ Mỹ cũng như hàng trăm ngàn binh sỹ của quân đội nhà nước Afghanistan. Chẳng những Taliban tồn tại mà nó c̣n phát triển mạnh mẽ trong 8 năm cầm quyền tệ hại của Obama.

Nhiều người ngạc nhiên khi tự hỏi tại sao thời kỳ Obama, Nga bị Mỹ và EU cấm vận kinh hồn nhưng tại sao Nga vẫn đủ sức "chi binh" cho Taliban ở Afghanistan và cả Assad ở Syria? Bởi v́ Obama đă nai tơ nghe theo lời xúi giục của Tàu cộng xiết chặt Nga, đẩy giá dầu mỏ vọt lên trên mức 100 USD/thùng, điều này vô t́nh trao cho Nga một loại thuốc cường dương liều cao bởi v́ theo tính toán của các chuyên gia kinh tế th́ khi giá dầu tăng 1 USD/thùng th́ Putin ngồi rung đùi lượm thêm 2,5 tỷ USD, ngược lại giá dầu thế giới giảm 1 USD/thùng th́ Putin mất 2,5 tỷ USD. Thời Obama giá dầu nhảy múa với biên độ tăng cao hơn lúc ổn định trên 50 USD/thùng th́ rơ ràng Putin rung đùi thu về số tiền cực khủng, tạm tính có thể tới 125 tỷ USD.

Cũng bị người thắc mắc tại sao Tàu cộng xúi Obama cấm vận Nga để đẩy giá dầu lên cao mà Tàu cộng là nước nhập cảng dầu mỏ đứng đầu thế giới, làm vậy có khác ǵ Tàu cộng tự lấy đá đập mắt cá chân ḿnh ? Không phải vậy đâu, bởi v́ lúc đó nguồn cung dầu mỏ cho Tàu cộng chủ yếu là VenezuelaIran, hai nước này là con nợ của Tàu cộng, bị Tàu cộng bắt kư vô hợp đồng trao đổi dầu mỏ theo h́nh thức đơn giá cố định không điều chỉnh giá. V́ vậy giá dầu mỏ thời Obama có nhảy vũ điệu Lambada đi chăng nữa th́ chỉ có Mỹ, EU, Nhựt Bổn, Ấn Độ, Nam Hàn,... là bị thiệt tḥi c̣n Tàu cộng lại cùng Putin rung đùi ngồi cân đô la. Bởi v́ khi giá dầu tăng cao th́ hàng hóa cũng tăng cao, điều này dễ kiểm chứng ngay bên Việt Nam, đó là khi xăng dầu tăng cao, bà bán ốc bươu cũng tăng giá v́ bả nói thằng xe ôm nó tăng giá chở tui ra chợ, tụi bắt ốc tăng giá v́ đi xe máy ra đồng bắt ốc,... Hàng hóa tăng theo giá dầu th́ anh nào xuất cảng nhiều hàng hóa anh đó trúng đậm, ai trồng khoai khi đó ngoài Tàu cộng ?

Trở lại chủ đề chính, kể từ ngày ông Trump lên tiếp quản Bạch Cung, chánh sách Nước Mỹ là trên hết của ổng làm cho thiên hạ lùng bùng con ráy. EU không c̣n chỗ để "dựa quải ăn rơm" mà buộc phải chấp nhận thực tế "muốn ăn th́ lăn vô bếp". Pakistan cũng không c̣n cửa làm tiền Mỹ theo kiểu "ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản" v́ lâu nay quen thói móc tiền Mỹ trong vai tṛ ḱm chế khủng bố ở Afghanistan nhưng lại ḷn cửa sau lượm tiền Tàu, dung túng cho Taliban nhưng bức hại người Duy Ngô Nhĩ. Tàu cộng và Nga ngố cũng nhận ra đă hết thời tuồng vũ khí cho khủng bố Taliban.

Biết được tâm lư của đối phương, ông Trump liền bóng gió sẽ rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan. Như được uống doping, Tàu cộng và Nga ngố liền vận động hành lang để đi đến một kết quả như Hiệp định Ba Lê 1973 đó là đàm phán ḥa b́nh ở Afghanistan với việc Mỹ và chánh quyền hợp pháp Afghanistan ngồi lại với Taliban để ḥa đàm, tiến tới một Hiệp định ḥa b́nh mà chắc chắn khủng bố Taliban sẽ có chân trong chánh phủ mới, thậm chí nắm chắc vai tổng thống và bao luôn Quốc hội Afghanistan. Dĩ nhiên trước sự vận động này của Tàu cộng, Nga ngố, Donald Trump nào có hẹp ḥi, Yes yes OK, ừ th́ ta gặp nhau để tái tạo ḥa b́nh.

Tuy nhiên, cái khôn lơi truyền thống của Tàu cộng, Nga nô hóa ra là cái ngu xuẩn trong mắt Donald Trump. Bổn cũ soạn lại, cũng như trước đây ở chiến trường Miền Nam, để cho việc hợp pháp hóa khủng bố Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam, Tàu cộng và Nga Sô đă chỉ đạo cho cộng sản Bắc Việt và cộng phỉ Miền Nam tiến hành thảm sát Mậu Thân năm 1968 để gây tiếng vang, gây áp lực và tạo đối trọng với Mỹ và Việt Nam Cộng Ḥa trên bàn đàm phán Ba Lê sau này vào năm 1973, th́ nay khủng bố Taliban cũng làm tương tự. Trước khi hội kiến với ông Trump tại trại David như lịch tŕnh th́ khủng bố Taliban đă đánh bom làm chết 12 người trong đó có một binh sỹ Mỹ.

Donald Trump không phải Nixon bị Kissinger xỏ mũi, Donald Trump là siêu nhơn, v́ vậy Donald Trump hủy ngay ḥa đàm với khủng bố Taliban với tuyên bố đanh thép trên twitter rằng:

- Hầu hết mọi người không biết rằng, các thủ lănh Taliban và Tổng thống Afghanistan lần lượt sẽ bí mật gặp tui ở Trại David vào Chúa nhựt. Rủi thay, để xây dựng sức mạnh cân bằng giả tạo, họ thừa nhận vụ tấn công ở Kabul giết chết một trong những binh sỹ rất giỏi của chúng ta và 11 người khác. Tui lập tức hủy cuộc gặp và hủy đàm phán ḥa b́nh;

- Loại người ǵ mà giết hại nhiều người để mong tăng vị thế mặc cả của ḿnh? Họ không làm được điều đó, họ chỉ khiến nó tồi tệ hơn.

Trái bom khủng bố Taliban đă được ông Trump đá vào chân Nga, lập tức bầu đoàn thê tử của khủng bố Taliban dắt díu nhau đi gặp Putin và giở giọng côn đồ hệt như câu "cho dù có đốt cháy sạch dăy Trường Sơn cũng quyết cướp bằng được Miền Nam" của Hán tặc hồ chí minh th́ nay được Taliban cải biên là "Thề kháng chiến chống Mỹ tới 100 năm sau". OK, ngon th́ cứ chơi, Donald Trump không chấp loại giặc cỏ khủng bố Taliban, Donald Trump đánh rắn là đánh dập đầu.

Hủy ḥa đàm với khủng bố Taliban, sa thải diều hâu John Bolton, Donald Trump không muốn tạo kẻ hở để phe Dân chủ có cớ đàn hặc, loạn đả v́ tại sao tổng thống Mỹ lại ngồi xuống với khủng bố, đồng thời Donald Trump muốn khẳng định thêm thương hiệu người đàn ông cứng rắn, mạnh mẽ, Donald Trump muốn nhắc lại cho đối phương thấy rơ Donald Trump là người có quyền áp đặt người khác, đừng có ḥng áp đặt Donald Trump mà bằng chứng là vụ xô ghế bỏ đi trước mặt Kim Jong Un ở Hà Nội vào tháng 2/2019 và nay là hủy ḥa đàm với khủng bố Taliban ở phút chót.

Với việc hủy ḥa đàm với khủng bố Taliban vào phút chót và sa thải ngay diều hâu John Bolton, Donald Trump muốn gởi đến đối thủ thông điệp "hăy chấp nhận yêu cầu của Donald Trump trước nếu muốn đàm phán thành công, bằng không th́ hăy nh́n vụ xô ghế ở Hà Nội, vụ hủy ḥa đàm với khủng bố Taliban để làm gương". Sẽ viết tiếp ở lần tới./.

Tran Hung.

Trở lại