Joe Biden đang che dấu điều ǵ?

Jeffrey Lord  - Điền Phong biên dịch

Vào năm 2017, khi khai mạc Viện Biden (Biden Institute) tại đại học Delaware th́ báo Washington Post đưa tin với tít lớn :

Hồ sơ của Joe Biden ở Thượng viện có thể trả lời cho mọi thắc mắc về quá khứ của ông ta, nhưng chúng vẫn đang được giam giữ trong bí mật.

Câu chuyện do kư giả Matt Viser tường tŕnh với nhũng đoạn in đậm nét để nhấn mạnh những việc quan trọng đă bắt đầu như sau:

Nỗ lực của ông Joe Biden nhằm biến kinh nghiệm chính trường lâu dài của ông ta thành trung điểm cho cuộc vận động tranh cử.... đă tiêu tan bởi vấn nạn về sự liên quan của những hoạt động của ông qua gần 4 thập kỷ làm thượng nghị sĩ Mỹ đến những chuyện dính líu về pháp lư h́nh sự, xóa dấu vết và điều trần cho việc đề cử thẩm phán Clarence Thomas vào Tối Cao Pháp Viện.

Những câu hỏi thắc mắc đó có thể được trả lời bằng số tài liệu khổng lồ về thời gian ông phục vụ tại Thượng Viện mà ông ta đă trao tặng cho đại học Delaware 8 năm về trước với một cam kết là chúng chỉ đuợc công bố cho công chúng biết vào đầu năm nay.

Nhưng các tà́ liệu lưu trử này lại đang bị giữ kín bởi những điều khoản mới mà đại học này đă niêm yết trên trang mạng của họ ngay trước thời điểm ông Biden chính thức khởi dộng chiến dịch tranh cử tổng thống của ông vào tháng Tư năm nay.

Vào năm 2011, lúc ông Biden đang làm Phó Tổng Thống th́ ông ta đă tặng số tài liệu về thành tích làm việc của ông tại Thượng viện — suốt từ thời gian ông được bầu làm thượng nghị sĩ cho đến lúc ông trúng cử làm phó tổng thống vào năm 2008, tổng cọng là dài 36 năm — cho nhà trường đào tạo ra ông, đó là Đại học Delaware.

Báo Washington Post tường thuật cho biết là số tài liệu đó được đựng trong những thùng giấy nhiều tới “1,875 thùng và cũng gồm luôn cả số tài liệu bằng điện toán có dung lượng lớn đến 415 GB. Tài liệu gồm những bản tường tŕnh, những thảo văn về lập pháp và thư từ.”

Rồi câu chuyện lại quay về lại số không v́ một sự thay đổi đột ngột trong thỏa thuận giữa ông Biden và đại học  :

Bắt đầu từ năm 2011 cho đến những năm sau, đại học đă ấn định thời hạn cho viêc giữ kín các tài liệu là “2 năm sau khi ông Biden rời khỏi công vụ” (tức vào ngày December 21, 2019). Nhưng năm nay, vào ngày mà ông Biden loan báo khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống của ông, th́ đại học đă thay đổi cam kết mà họ đă mô tả trong các định hạn đó.

Thay v́ nói ông Biden khỏi "công vụ" th́ đại học lại đổi cách nói rằng các tài liệu sẽ không được công bố cho đến 2 năm sau khi ông Biden "rút lui khỏi  cuộc sống  công chúng" (retires from public life). Họ không định nghĩa chữ "cuộc sống công chúng" là thế nào.

Điều này có nghĩa rằng, thỏa thuận mà ông Biden cam kết vào năm 2011 cho phép số tài liệu lưu trử về thời gian ông làm việc cho chính quyền được mở ra công khai cho quần chúng biết là 2 năm sau khi ông rời khỏi chức vụ. Ông Biden đă hoàn tất 2 nhiệm kỳ phó tổng thống của ông vào ngày January 20, 2017. Và bây giờ đă là 2 năm 9 tháng kể từ khi ông rời khỏi chức vụ. Tuy nhiên báo Washington Post ghi nhận rằng, hạn định của lời cam kết với đại học đă bất ngờ bị thay đổi. Vào ngày April 24, 2019 — đó là ngày mà ông Biden loan báo ra tranh cử tổng thống — hạn định của sự cam kết giữa Biden và đại học Delaware đă được thay đổi một cách huyền bí từ "2 năm sau khi Biden rời khỏi công vụ" qua thành “2 năm sau khi Biden ‘rời khỏi cuộc sống quần chúng.”

Th́nh ĺnh, với việc vừa mới khai mạc chiến dịch tranh cử tổng thống, th́ hồ sơ của ông Biden tại Thượng Viện bây giờ lại bị cố t́nh dấu kín khỏi tầm mắt của công chúng. So với thời của vụ tai tiếng Watergate, việc che dấu các tài liệu — băng ghi âm về vụ việc đó — được mau chóng và chính xác gán cho cái nhăn là "xây tường đá" (stonewalling) th́ hôm nay  ông Joe Biden cũng đang xây tường đá cho ông.

Tṛ chơi che dấu tài liệu hẵn có ư nghĩa giải thích lư do tại sao lại  có vụ ầm ỉ xoay quanh chuyện TT Trump gọi điện thoại cho TT của Ukraine,... mà một bản ghi chép lại đă được phổ biến vào sáng thứ Tư. Bản ghi chép không cho thấy có một hồi đáp tương xứng nào (quid pro quo - Bánh ít trao đi, bánh quy trao lại). Sự thật là không có lời nào của ông Trump dọa sẽ ngưng viện trợ Mỹ cho đến khi Ukraine cung cấp tin tức về các nỗ lực đ̣i hỏi của Joe Biden muốn che chở cho thằng con Hunter của ông khỏi cuộc điều tra bởi một công tố viên ở Ukraine.

Đáng kể là ngày December 8, 2015, không phải chỉ có tờ New York Times mà nhiều báo chí khác cũng đưa tin về chính sự tham nhũng của ông Biden mà TT Trump đă đề cập đến trong buổi đàm thoại với TT Ukraine.

Báo New York Times đă giật tít như thế này:

Joe Biden, con trai của ông, và vụ chống lại một đầu sỏ chính trị tại Ukraine

Câu chuyện trên tờ Times kể ra một phần như sau:

Uy tin chống tham nhũng của phó tổng thống xem ra bị hủy hoại bởi sự hợp tác của thằng con của ông là Hunter Biden với một đại công ty dầu khí của Ukraine có tên là Burisma Holdings, và với chủ nhân của công ty này là ông Mykola Zlochevsky, bộ trưởng về môi trường dưới thời của tổng thống Viktor F. Yanukovych trước khi ông này bị lưu đày.

Gợi lại sự giao dịch của Biden với Ukraine, theo một băng ghi h́nh tại một lần xuất hiện trước Hội Đồng Đối Ngoại, kư giả John Solomon của tờ the Hill đă tường thuật như sau :

Qua chính lời của ḿnh, qua máy video đang quay, ông Biden diễn tả cách mà ông đă đe dọa tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine trong tháng Ba năm 2016 rằng chính quyền Obama rút lui tiền viện trợ, không cho Ukraine vay 1 tỷ US$ để cố t́nh đưa quốc gia cựu thành viên của khối Soviet vào t́nh trạng không thể trả nợ nổi, nếu Ukraine không lập tức sa thải quan tổng công tố Viktor Shokin.

Tôi nói, ‘quư vị sẽ không có được tỷ dollar đó.’ Tôi sắp rời khoỉ nơi đây trong khoảng 6 giờ nữa. Tôi nh́n thẳng vào mặt họ và nói: ‘6 giờ nữa là tôi rời khỏi đây. Nếu vị công tố không bị sa thải, th́ các ông sẽ không được tiền đó,’ ” Ông Biden gợi lại câu đă nói với ông Poroshenko.

Vâng, đồ chó đẻ, tên công tố đó đă bị đuổi. Và họ đă thế vào chỗ của hắn môt người vững mạnh ngay lúc đó,” ông Biden đă nói với Hội đồng Đối Ngoại về sự việc trên và nhấn mạnh rằng tổng thống Obama có phần trong sự đe dọa này.

Hăy ghi nhận rơ rằng, theo tường tŕnh của Solomon, ông Biden đă nhấn mạnh rằng TT Obama cũng can dự vào sự đe dọa này.

Giờ đây. Sự kiện của câu chuyện là những cuộc đàm thoại giữa một tổng thống và phó tổng thống Hoa Kỳ với một vị lănh đạo nước ngoài đều được ghi lại bởi nhân viên đặc trách. Như một ví dụ hiển nhiên về sự minh bạch mà cơ quan truyền thông Fox News ghi nhận về văn bản phổ biến cuộc điện thoại của TT Trump với đối tác ở Ukraine cho thấy rằng Ṭa Bạch Cung đă ghi rơ rằng cuộc gọi nêu trên đă "xảy ra vào ngày 25 tháng 7 từ 9:03 a.m. đến 9:33 a.m.” Có nghĩa rằng, không những cuộc tṛ chuyện giữa 2 nguyên thủ quốc gia đă được ghi lại, mà cả giờ giấc chính xác khi nó bắt đầu cũng như lúc chấm dứt đều được nêu ra.

Thắc mắc rơ rệt là không ai thấy có sự minh bạch khai báo nào ở :

• Các bản ghi chép cuộc nói chuyện giữa PTT Biden với tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine hồi đó — là người mà ông Biden thừa nhận rằng ḿnh đă đe dọa cắt viện trợ Mỹ nếu ông Poroshenko không sa thải vị quan công tố là người đang điều tra về đứa con trai của ông Biden và về công ty dầu khí mà người con là Hunter Biden đang phục vụ trong ban điều hành ?

• Tại sao ông Biden không đưa ra bất cứ những bản ghi chép, hồ sơ nào ghi lại những đàm luận giữa ông Biden và TT Obama về vụ Ukraine ?

• Tổng thống Obama đă biết được những ǵ về sự đe dọa của ông Biden lên TT Poroshenko và biết được vào lúc nào ?

Căn cứ lên quyết định đột ngột của ông Biden nhằm che dấu các hồ sơ làm việc của ông tại Thượng Viện không cho người dân được biết trong thời gian ông ra tranh cử tổng thống, th́ sự từ chối cung cấp mọi hồ sơ lưu trử về các giao dịch của Obama và Biden với Ukraine là một nghi ngờ cao độ.

Lời kêu gọi của TNS Lindsey Graham với bộ Tư Pháp phải mở một cuộc điều tra lên “mọi việc liên can với Ukraine' đang là điểm sáng được chú ư.

Hiển nhiên là TT Trump hoàn toàn có lư khi ông ta  nói lên điều sau đây trong cuộc đàm thoại với tổng thống Ukraine như hăng thông tấn Fox News đă tường tŕnh:

Có nhiều điều đàm tiếu về người con trai của ông Biden, rằng ông Biden đă chặn ngang một cuộc truy tố, và nhiều người muốn t́m cho ra lẽ chuyện đó để cho bất cứ điều ǵ quư ngài (TT Ukraine) có thể làm đối với vị bộ trưởng kiểm sát được trở nên vĩ đại,” tổng thống Trump đă nói trong cuộc điện đàm. “Ông Biden cứ loanh quanh khoác lác rằng ḿnh đă chặn đứng một cuộc truy tố, vậy nếu ngài có thể để mắt vào chuyện đó … Đó là chuyện kinh hoàng đối với tôi.

Nói cách khác, v́ báo New York Times đă tường tŕnh rằng có nhiều thắc mắc xoay quanh việc giao dịch làm ăn của Hunter Biden tại Ukraine, đó là chưa nói đến chuyện đáng báo động về sự thiếu thận trọng của phó tổng thống Joe Biden khi ông dọa sẽ cắt viện trợ Mỹ cho Ukraine nếu lời đ̣i hỏi của ông với tổng thống Ukraine là phải sa thải một vị quan công tố của chính quyền Ukraine đang điều tra tội lỗi của cậu con trai là Hunter Biden. TT Trump hữu lư một cách rất chính xác khi hỏi tổng thống Ukraine để biết tường tận về sự đe dọa trên của ông Biden ..

Vậy th́ ở đây chúng ta có được ǵ ?

Điều mà chúng ta có là sự bùng nổ của vụ tai tiếng xấu xa về nạn tham nhũng tập trung vào chính quyền của Obama-Biden qua giao dịch làm ăn với Ukraine.. Không giống như cuộc gọi của TT Trump với TT Zelenskiy của Ukraine mà nội dung được ghi chép lại và phổ biến minh bạch cho công chúng, th́ những giấy tờ hồ sơ giao dịch giữa Obama-Biden với Ukraine lại không hề được công khai hóa.

Và, bây giờ th́ rơ ràng là hồ sơ tại Thượng viện của Joe Biden đang bị "xây tường đá" để che dấu th́  — chúng ta có đầy đủ lư do để tin rằng những hồ sơ giao dịch làm ăn cửa Obama-Biden tại Ukraine cũng sẽ được che dấu khỏi tầm nh́n của công chúng vậy.

Câu hỏi là: Giời truyền thông đang ở đâu ? Sao họ lại bao che cho Obama và Biden?

TNS Lindsey Graham đă nói rất hữu lư rằng đây là lúc Bộ Tư Pháp phải ra tay điều tra về "mọi sự trong vụ giao dịch với Ukraine.”

Và đây cũng là lúc ông Joe Biden phải chấm dứt tṛ "xây tường đá" và mỡ các hồ sơ làm việc của ông trong quá khứ khi làm việc tại Thượng viện cho dân chúng Mỹ được biết.

Điền Phong biên dịch  

***

Nhiều tháng trước khi có cuộc điện đàm của TT Trump th́ Ukraine đă mở lại cuộc điều tra về sự mờ ám của Hunter Biden

Tác giả : Charles Creitz
Biên dịch
: Điền Phong

Kư giả John Solomon nói rằng tài liệu mới khui cho thấy có sự "chuyễn đổi đáng ngờ" về thời điểm thực sự của những vụ làm ăn tại Ukraine. Một tài liệu vừa mới bật mí cho thấy các quan chức ở Ukraine đă mở ra một cuộc thăm ḍ mới về công ty mà Hunter Biden dính líu tới hàng nhiều tháng trước khi TT Donald Trump điện đàm với vị lănh đạo của xứ này, đó là tường tŕnh vào hôm thứ Ba vừa qua của John Solomon cọng sự viên của đài Fox News.

Solomon nói trong chương tŕnh "Hannity" rằng chính quyền Mỹ đă biết rằng, vào đầu năm nay Ukraine đang xúc tiến việc điều tra lại những hoạt động của Burisma Holdings, công ty năng lượng đă tuyển dụng ông Hunter Biden là con trai của phó tổng thống Mỹ Joe Biden của bấy giờ như là môt thành viên của ban quản trị. Lời tường tŕnh rất đáng quan tâm v́ TT Donald Trump đă bị đám Dân chủ tố cáo rằng trong tháng Bảy vừa qua ông đă đe dọa cầm giữ lại ngoại viện cho Ukraine ngoại trừ vị tân tổng thống của xứ này theo đuổi cuộc điều tra lên công ty và vai tṛ của ông Hunter Biden tại công ty này.

"Chính phủ Mỹ có nguồn tin t́nh báo ngoại vi và biết rơ rằng chính quyền Ukraine khởi sự điều tra trở lại công ty Burisma kể từ tháng Hai 2019" Solomon xác nhận. "Việc này xảy ra từ lâu, ngay cả trước khi TT Trump nảy ra ư định sẽ gọi TT Zelensky" ông nói thêm, nhắc rằng đó là lúc cựu TT Petro Poroschenko vẫn đang c̣n tại chức.

"Đây là một sự chuyễn hướng thời gian thực tế có ư nghĩa"

Ông Solomon nói rằng in tức mà ông nhận được, kể cả những tài liệu đă tŕnh bày trên chương tŕnh "Hannity" hôm thứ Ba đă bị bức thư tố giác ông Trump của một "kẻ thổi c̣i" trong cộng đồng t́nh báo Mỹ cố tính bỏ quên khi nộp cho Uỷ Ban T́nh báo Hạ Viện trong tháng vừa qua.

Solomon nói rằng cơ quan NABU, một cơ quan chống tham nhũng của Ukraine đă yêu cầu một cuộc tra xét phải được mở lại để điều tra công ty Burisma và người chủ công ty là ông Mykola Zlochevsky vào đầu năm nay. Và cuộc điều tra đó đă được xúc tiến, Solomon nói. Kết quả là NABU đă đua ra một bản kết luận "Nhận định có sự nghi ngờ" để cho rằng có sự hiện hữu của "những ngân quỹ bất minh" tài trợ cho công ty này.

Kể từ khi câu chuyện ban đầu vỡ lỡ ra th́ ứng cử viên tổng thống Joe Biden đă t́m cách vô hiệu hóa những tố giác của TT Trump về những hoạt động mờ ám tại công ty Burisma của cậu con trai Hunter 49 tuổi của ông Joe Biden.

Người ứng viên tổng thống thuộc Đảng dân chủ này cũng phải đối mặt với những lời đả kích của ông Trump và đồng minh khi một băng video quay lại cảnh vị cựu phó tổng thống đang huênh hoang về phương pháp tạo áp lực lên tổng thống Ukraine để buộc ông này phải sa thải một vị công tố của chính quyền Ukraine. Vị công tố đó là ông Viktor Shokin là người đang soi xét điều tra về công ty Burisma.

Trên chương tŕnh truyền h́nh "Hannity", Solomon nói rằng bản tường tŕnh của ông đă nêu ra rằng cuộc theo đuổi trở lại cuộc điều tra về công ty Burisma đă gồm một phần nhắm vào những "vụ chuyển ngân bất thường" vào các tài khoản khổng lồ của công ty dầu khí này.

Solomon nói rằng khoản thời gian chuyễn ngân của những "quỹ tiền bất minh" trùng hợp một phần với thời gian mà Hunter Biden giữ một chức vụ trong ban quản trị của công ty. Ông Biden con này được biết là nhận tiền lương hàng năm là 1 triệu US Dollars trong thời gian làm việc trong ban quản trị, nhưng Solomon nói rằng các điều tra viên tại Ukraine đă nộp một hồ sơ "Nhận định có sự nghi ngờ" chỉ dấu rằng họ đang "xem xét khả năng hiện hữu của khoản tiền lên đến 3.4 triệu dollars trả cho công ty của Hunter Biden như là một phần trong cái quỹ bất minh được chuyển qua công ty này"

"Một tháng sau, vào tháng Tư năm 2019, văn pḥng của vị công tố (cũng do tin tức t́nh báo ngoại vi cho biết -- và các quan chức chính phủ Mỹ cũng xác nhận là họ biết rơ điều này) đă đưa ra một thỉnh cầu xin một cơ quan điều tra khác của Ukraine phụ giúp họ để t́m cho ra các tài khoản ngân hàng này." Solomon cho biết.

"Đây là một sự chuyển đổi có ư nghĩa về thời điểm mà đơn tố cáo của "kẻ thổi c̣i" đă bỏ qua không nhắc đến, và điều thắc mắc là không biết đây là do thiếu thông tin hay là kẻ thổi c̣i đă muốn loại trừ nó ra v́ điều đó không hợp với lời tố cáo mà anh ta đang cố viết" Solomon nói tiếp.

"Đây là một câu hỏi dành cho Quốc Hội trả lời"

Đ́ền phong biên dịch

Trở lại