KẺ PHẢN BỘI LẠI TỔNG THỐNG DONALD TRUMP, TRUNG TÁ VINDMAN LÀ AI ?

Tran Hung.

Vào hôm 29/10/2019, Sĩ quan quân đội làm việc tại Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) là Alexander Vindman, người hai lần nêu lên mối quan ngại về nỗ lực của chính quyền tổng thống Trump thúc ép Ukraine điều tra ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, mặc quân phục đến Đồi Capitol để làm chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump do đảng Dân chủ khởi xướng.  

Phiên điều trần kéo dài 10 tiếng đồng hồ với bản tuyên bố khai mạc dài sáu trang, Vindman, thành viên chủ chốt của Hội đồng An ninh Quốc gia phát biểu "Tui là một người yêu nước và đó là nhiệm vụ và vinh dự thiêng liêng của tui để tiến lên và bảo vệ đất nước CHÚNG TUI, bất kể đảng hay chánh trị. Tui đă quan tâm đến cuộc gọi. Tui không nghĩ rằng việc yêu cầu một chánh phủ nước ngoài điều tra một công dân Hoa Kỳ là đúng đắn và tui lo lắng về những tác động đối với sự hỗ trợ của chánh phủ Hoa Kỳ đối với Ukraine,...". Vậy Vindman là ai, thuộc đảng phái nào hay là phi đảng phái?   

Vindman sanh năm 1976, vào năm 1979, anh em Vindman cùng cha và bà của ḿnh trốn khỏi Ukraine, sau đó tời là một nước cộng ḥa Sô viết trước khi vào Mỹ, mẹ của Vindman đă chết ở Ukraine trước khi họ di cư sang Mỹ. Ở Mỹ, Vindman tham gia chương tŕnh ROTC khi theo học Đại học Bang New York tại Binghamton và sau đó lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Harvard ở chuyên ngành nghiên cứu về Nga, Đông Âu và Trung Á.   

Trong sự nghiệp của Quân đội, Vindman  là một sĩ quan bộ binh và thực hiện các chuyến điều binh tới Nam Hàn, Đức và Iraq. Vào tháng 10/2004, không lâu trong chuyến điều binh kéo dài một năm ở Iraq, Vindman đă bị thương bởi một quả bom bên đường và được trao tặng Trái tim tím. Vindman xuất hiện trong phiên điều trần vào thứ ba ngày 29/10/2019 trong bộ đồng phục đầy đủ, bao gồm dải băng Trái tim tím, thẻ Ranger và Huy hiệu bộ binh chiến đấu.

 

Vindman là giám đốc các vấn đề châu Âu tại Hội đồng an ninh quốc gia. Từ năm 2008, Vindman đă phục vụ như một sĩ quan khu vực nước ngoài chuyên về Á-Âu, Vindman đă kinh qua các vị trí ở Kiev và Moscow. Vindman cũng từng là một sĩ quan chánh trị - quân sự trong chánh sách đối phó với Nga của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân. Vindman chuyển đến Bạch Cung vào tháng 7/2018 sau khi được khai thác để phục vụ cho Hội đồng an ninh quốc gia.  

Theo t́m hiểu ở "Hồ sơ bỏ phiếu" cho thấy Vindman đă được đăng kư là một đảng Dân chủ. Dưới trào của tổng thống Obama, Vindman là thuộc cấp của Michael McFaul - Đại sứ Mỹ tại Moscow. Cựu Đại sứ thuộc đảng Dân chủ là ông Michael McFaul, người đă từng làm việc với Vindman tại Moscow đă ca ngợi Vindman là "Vindman là một người yêu nước, người đă phục vụ đất nước của anh ta với danh dự cả trong và ngoài chiến trường. Anh ấy là một sĩ quan hạng nhứt tại đại sứ quán, một trong những người giỏi nhứt trong đội".  

Tới đây đă rơ tại sao trung tá Alexander Vindman lại vu cáo tổng thống Donald Trump và tại sao tay nói láo Adam Schiff đă vỗ tay ca ngợi Vindman sau buổi điều trần rằng "Vindman là người can đảm. Vindman có ḷng trung thành kép là một người tị nạn sanh ra ở Ukraine,...".   

Mèo khen mèo dài đuôi là đúng thôi v́ rơ ràng Vindman là người của đảng Dân chủ. Tổng thống Trump biết trước sau ǵ Vindman cũng sẽ phản bội ḿnh nên ông ta và cộng sự đă cố t́nh tḥ bằng chứng "không phạm tội" để Vindman ṛ rỉ cho đảng Dân chủ táp vào rụng hết hai hàm răng./.  

Tran Hung.

Trở lại