KHẢ NĂNG THỰC SỰ CỦA JOE BIDEN LÀ G̀?

Đại-Dương 

Tài liệu tham khảo:

Sen. Blackburn to Newsmax: Biden's 'Off-Limits' List to Putin 'Bizarre' (Newsmax)

Reporter confronts Putin: 'What are you so afraid of? (CNN)

U.S.-Russia Summit: Why Biden and Putin Both Won (National Interest)

Joe Biden, the U.S. president who in Geneva didn't shame America like Trump in Helsinki (USA Today)

Biden and Putin agree: 'Nuclear war cannot be won and must never be fought' (DW)

Biden-Putin Summit: The View from Moscow (National Interest)

US and allies are pushing China and Russia closer together, but will their 'unbreakable friendship' last? (CNN)

 

KHẢ NĂNG THỰC SỰ CỦA JOE BIDEN LÀ G̀?

Đại-Dương

Xuyên qua cuộc công du đầu tiên trong vai tṛ Tổng thống thứ 46 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ, Joe Biden đă phơi bày khả năng thực sự qua các Hội nghị G7, EU, NATO, thượng đỉnh với Tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Biden: sáng vác ô đi, chiều vác về

Suốt 47 năm làm việc trong ngành Lập pháp, không có Đạo luật quan trọng nào do Thượng nghị sĩ Joe Biden cầm đầu.

Ba lần tham gia cuộc đua giành vị trí Đảng Dân Chủ để tranh chiếc ghế Tổng thống Hoa Kỳ với Đảng Cộng Hoà đều thất bại. Trong ṿng đua thứ ba của Đảng Dân Chủ, Ứng viên Biden lọt xuống hạng thứ tư. Đột nhiên được “Thế Lực Ngầm” lôi, tô son, trát phấn lên để đại diện tranh cử với đương kim Tổng thống Donald Trump. Suốt thời gian tranh cử, Biden thường trốn dưới tầng hầm tại nhà. Thậm chí, vào giờ chót vẫn nằm trong hầm nhà mà nhờ cựu Tổng thống Barack Obama đi vận động thay. Nội các Biden cứ như Nội các Obama nối dài!

Trong vai tṛ Phó Tổng thống, Biden được Obama trao nhiệm vụ điều khiển ngành ngoại giao. Nhưng, Biden đă để cho Trung Quốc và EU lèo lái hoạt động ngoại giao của Hoa Kỳ.

1- Xáo trộn chính trị gia tăng tại Trung Đông: (a) Thất bại ở Syria. Biến nước Libya ổn định thành “quốc gia thất bại”. Chính quyền tạm thời Palestine chia thành hai lực lượng đối lập nơi Bờ Tây và Dải Gaza. Lực lượng khủng bố của Hồi giáo chỉ c̣n 700 tay súng khi Tổng thống George W. Bush kư thỏa thuận rút quân với Chính phủ Iraq đă lớn mạnh nhanh chóng thành ISIS nhờ Ngoại trưởng Hillary Clinton dùng nhiều thời gian đi “vận động dân chủ” tại Trung Đông tạo điều kiện cho Nhà nước Hồi giáo tức ISIS, IS kiểm soát một phần Trung Đông. (b) Chính quyền Obama-Biden đă sử dụng nhiều biện pháp ngoại giao mà hoàn toàn thất bại nên đă trao Trung Đông cho Nga. (c) Bốn Sư đoàn thiện chiến nhất của Iraq, kể cả lực lượng cảnh sát đă bị ISIS làm thất bại thảm hại khi chiếm ba thành phố lớn của Iraq, thiết lập Thủ đô của Nhà nước Hồi giáo tại Syria và tự xưng đại diện cho Hồi giáo toàn cầu. Trung Đông trở thành vũng lầy chiến tranh, ngoại giao cạn giải pháp. (d) Chỉ trong một thời gian ngắn với lực lượng quân sự ít hơn thời Obama-Biden mà Chính quyền Donald Trump đă thu hồi ba thành phố lớn cho Iraq, đánh bại hoàn toàn lực lượng quân sự ISIS, kể cả xóa sổ Thủ đô của tổ chức này. Hạ sát người cầm đầu Nhà nước Hồi giáo. (e) Obama chê W. Bush và quyết định tăng quân vào A Phú Hăn để tiêu diệt Taliban. Nhưng, thất bại hoàn toàn v́ hạn chế quyền quyết định chiến trường dành cho các tướng lănh Mỹ nên hao binh, tổn tướng mà vẫn bị sa lầy. Chính Trump đă dàn xếp việc rút chân khỏi vũng lầy gần 20 năm ở A Phú Hăn.

2- Chính quyền Obama-Biden quảng bá rầm rộ kế hoạch “reset” với Nga khi kư Hiệp ước giảm lực lượng nguyên tử với Nga mà không quan tâm tới “chiến lược kiềm chế Nga”. (a) Mạc Tư Khoa đang gặp khó khăn về ngân sách bảo tŕ kho vũ khí khổng lồ nên không thể dồn nỗ lực tái thống trị các cựu chư hầu Liên Xô. Putin rất mong giảm bớt gánh nặng nguyên tử. (b) Reset tàn lụi trong khi Putin cố gắng tái kiểm soát các chư hầu để duy tŕ vai tṛ siêu cường thế giới. Điều này trái với chủ trương dân-chủ-hoá các cựu chư hầu Liên Xô của Hoa Kỳ và Liên Âu. (c) Putin cưỡng đoạt Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014 và ủng hộ vai tṛ công dân Ukraine gốc Nga đ̣i ly khai là kết quả độc đáo của reset. Putin đe dọa sử dụng bom nguyên tử khiến cho các quốc gia giáp giới như Đông Âu và Baltic (Latvia, Estonia, Lithuania) run sợ bị sát nhập. (d) Sau vụ Crimea năm 2014, Liên Âu đồng ư nâng chi phí quốc pḥng của NATO lên 2% GDP mà tới nay chỉ có 9 quốc gia làm tṛn nghĩa vụ so với 3.6% GDP của Hoa Kỳ.

3- Obama-Biden thân thiện với Trung Quốc đă được những ǵ: (a) Năm 2012, Obama làm trung gian hoà giải Trung Quốc-Phi Luật Tân khi tranh chấp chủ quyền Băi cạn Scarborough do Manila kiểm soát tạo điều kiện cho Bắc Kinh chiếm trọn nơi này, dù cho Phi Luật Tân và Hoa Kỳ có Hiệp ước Pḥng thủ Hỗ tương từ năm 1951. (b) Năm 2013, Obama mời Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận B́nh đến California gặp mặt riêng tư để xây dựng mối quan hệ giữa hai nước lớn. Bị dư luận chỉ trích nên Obama không c̣n nhắc đến nữa. Nhưng, Tập Cận B́nh dựa vào thỏa thuận Obama-Tập mà hành động theo kiểu chia đôi Thái B́nh Dương với Mỹ ở phía Tây và Trung Quốc phía Đông. (c) Năm 2014, Obama không có thái độ chống đối quyết liệt việc Bắc Kinh xây 7 đảo nhân tạo ở Spratly Islands (Trường Sa, Nam Sa) nên Tập Cận B́nh quyết liệt chống đối Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển năm 1982 (PCA). (d) Năm 2015, Tập cam kết với Obama “không quân-sự-hoá” Biển Nam Trung Hoa (SCS). Thực tế, Bắc Kinh trang bị tận răng các phương tiện chiến tranh tại SCS.

4- Tổng thống Obama sử dụng quyền Hành pháp để kư các Thỏa ước Khí hậu Paris, Thoả ước Đối tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP), Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) mà không được Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn nên chưa thi hành. Bây giờ, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ tái thương lượng nhằm mua sự ủng hộ của các quốc gia chuyên nghề lợi dụng dân Mỹ.

Biden công du Châu Âu

Các quốc gia trong G7 rất hài ḷng với một người lănh đạo sẵn sàng lấy tiền từ mồ hôi nước mắt, kể cả máu xương của dân tộc Mỹ để cung phụng cho các “đồng minh chí cốt mà không chí t́nh”. Sáu quốc gia trong G7 và Ấn Độ, Đại Hàn, Nam Phi, Úc Đại Lợi chỉ cần tốn chút nước bọt cũng đủ moi tiền dân Mỹ dưới sự lănh đạo của Tổng thống Joe Biden.

Liên Hiệp Châu Âu chỉ cần xử nhũn với Biden th́ đường ống dẫn khí từ Nga sang Đức sẽ sớm khánh thành, đồng thời, thuế chống bán phá giá do Tổng thống Donald Trump áp đặt cũng sẽ biến mất. Quan trọng hơn hết, EU sẽ nối lại Hiệp ước Đầu tư Toàn diện với Trung Quốc đang tạm đóng băng. EU bán thứ ǵ ở Hoa Kỳ cũng được, nhưng, hàng hoá của người Mỹ chỉ xuất hiện nhỏ giọt ở Châu Âu.

Trong bài “US and allies are pushing China and Russia closer together, but will their 'unbreakable friendship' last?” đăng trên CNN ngày 16/06/2021 và bài “Joe Biden, the U.S. president who in Geneva didn't shame America like Trump in Helsinki” đăng trên USA Today ngày 16/06/2021 ra sức tán tụng tài năng và sự thành công của Biden khi gặp nhau tại G7, EU, Putin.

Ngược lại, cũng có nhiều bài báo nhận xét Biden bị lép vế trước Putin: (a) Biden nói Putin là tên giết người, nhưng, không dám tranh luận khi bị đối phương thách đố. (b) Trước mặt Biden, các nhân viên bảo vệ Putin không cho phép nhà báo Mỹ và một số viên chức Toà Bạch Ốc vào pḥng họp. (c) Biden nhường cho Putin tổ chức cuộc họp báo đầu tiên sau phiên họp đă đánh mất vị trí siêu cường duy nhất nên bị một số tờ báo chỉ trích như The Hill. Tổng thống Putin đă phát biểu 55 phút và trả lời 20 câu hỏi ngẫu nhiên từ báo chí mà không cần sử dụng máy nhắc chữ. Trả lời câu hỏi gay gắt của một nhà báo Mỹ về cách đối xử với người đối lập Alexei Navalny, Putin đă liên hệ với vụ xáo trộn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Quốc hội Mỹ với 2 điểm chính: Nga không có thói quen giết người mà chỉ duy tŕ an ninh trật tự xă hội. Những người Mỹ vào Quốc hội ngày 6 tháng 1 với hành vi chính trị mà bị cảnh sát giết và hơn 400 người bị giam giữ và kết tội. Phe báo chí Mỹ không thể phản bác v́ cho tới nay không có cuộc điều tra vụ việc viên cảnh sát bắn chết người phụ nữ đứng đàng xa, trong tay không có vũ khí và hành vi đe doạ. Báo cáo xét nghiệm tử thi cho biết một nhân viên an ninh chết v́ đau tim chứ không phải bị “đám biểu t́nh” dùng b́nh chữa lửa đập chết như tin tức báo chí. (d) Tiếp theo, Biden phát biểu 11 phút bằng máy nhắc chữ. Trước khi nhận câu hỏi từ 7 phóng viên, Biden nói “Như thường lệ, họ đă đưa cho tôi danh sách những người tôi sẽ gọi” chứng tỏ tŕnh độ lănh đạo vào bậc tiểu học! Trước khi rời cuộc họp báo kéo dài 30 phút, Biden c̣n cà khịa và cáu kỉnh với phóng viên của CNN hỏi về niềm tin đối với Putin. Lịch sử Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ chưa có vị tổng thống nào làm nhục quốc thể như Joe Biden.

Ngu ở trong nước c̣n được dân chúng châm chước.

Nhưng, đem ngu đi loè thiên hạ khó chấp nhận hoặc tha thứ v́ liên quan đến số phận của 331 triệu người Mỹ.

Đại-Dương    

 

Trở lại