Luật sư ông Trump nói cáo buộc luận tội là 'trơ tráo và bất hợp pháp' 

BBC

Nhóm luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đă có phản ứng chính thức đầu tiên với các cáo buộc luận tội ông, theo đó mô tả các cáo buộc là "sự tấn công nguy hiểm" nhắm vào nền dân chủ.

Nội dung tuyên bố nói rằng các lời luận tội đă không đưa ra được tội ǵ và là một nỗ lực "trơ tráo" nhằm can thiệp vào kỳ bầu cử tổng thống 2020.

Phản ứng được đưa ra khi phe Dân chủ nộp báo cáo vắn tắt của họ, chuẩn bị cho tŕnh tự tố tụng.

Các tuyên bố sẽ được mở ra xem xét trong phiên xử bắt đầu vào tuần tới.

Ông Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ phải đối diện với phiên ṭa luận tội. Ông bị cáo buộc lạm quyền và cản trở hoạt động của Quốc hội.

Ông bác bỏ việc ḿnh có bất kỳ hành vi sai trái nào, và gọi vụ việc chống lại ông là một tṛ "tin vịt".

Hạ viện Hoa Kỳ, hiện do phe Dân chủ kiểm soát, đă luận tội tổng thống hồi tháng trước.

Thượng viện, do đảng Cộng ḥa của ông Trump kiểm soát, sẽ quyết định việc liệu ông có bị kết tội không, và có bị phế truất không.

Để kết tội và phế truất ông Trump, cần phải có hai phần ba, tức là 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ư.

Do đảng Dân chủ chỉ có 45 ghế (đảng Cộng ḥa chiếm 53 ghế, và hai thượng nghị sỹ c̣n lại là các thành viên độc lập), cho nên ông tổng thống được trông đợi là sẽ không hề hấn ǵ.

Trong bản báo cáo vắn tắt được nộp hôm thứ Bảy, các đại diện của phe Dân chủ trong Quốc hội lập luận về lư do khiến họ thấy ông Trump cần phải bị cách chức.

Họ nói ông tổng thống đă "từ bỏ lời tuyên thệ của ḿnh trong việc thực hiện một cách trung thành pháp luật, và đă phản bội niềm tin của công chúng", và gọi cách làm việc của ông là "cơn ác mộng tồi tệ nhất" của những người cha lập quốc của đất nước.  

Các luật sư của ông Trump nói ǵ?

Nội dung phản ứng dài sáu trang, trong đó nêu ra những vấn đề mà nhóm luật sư của tổng thống được trông đợi là sẽ sử dụng trong phiên xử luận tội sắp tới.

Nhóm luật sư do cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và luật sư riêng của ông Trump là Jay Sekulow dẫn đầu, nói rằng họ thách thức việc luận tội, cả về tŕnh tự tố tụng lẫn các cơ sở pháp lư dựa theo hiến pháp. Họ nói rằng tổng thống không làm ǵ sai trái và đă bị đối xử không công bằng.

Họ nói rằng các nội dung luận tội mà phe Dân chủ trong Hạ viện đệ tŕnh là "một cú tấn công nguy hiểm vào quyền của nhân dân Hoa Kỳ trong việc được tự do lựa chọn tổng thống của ḿnh".

"Đây là một nỗ lực trơ tráo và bất hợp pháp nhằm lật lại kết quả của kỳ bầu cử 2016 và can thiệp vào kỳ bầu cử 2020 chỉ vài tháng nữa sẽ diễn ra," phần phản hồi của nhóm luật sư viết thêm.

Ông Trump và nhóm luật sư của ông nói rằng các cáo buộc luận tội không đưa ra được "bất kỳ hành vi phạm tội hay vi phạm pháp luật nào" và là "kết quả của một tiến tŕnh vô pháp, vi phạm các nguyên tắc căn bản về tŕnh tự và về sự công bằng".

Các luật sư nói ông Trump bác bỏ "vô điều kiện và rơ ràng" toàn bộ các cáo buộc.  

Các thành viên Dân chủ nói ǵ?

Trong hồ sơ dài 111 trang đệ tŕnh hôm thứ Bảy, các nhà lập pháp Dân chủ dẫn đầu vụ kiện ông Trump tóm tắt những lập luận đă đưa ra trong các tuần tŕnh bày lời khai trong quá tŕnh điều tra hồi năm ngoái.

Họ nói rằng ông tổng thống cần phải bị kết tội và phải bị phế truất "để tránh những tổn hại nghiêm trọng và dài hạn cho các giá trị của nền dân chủ và an ninh quốc gia của chúng ta".

"Vụ kiện đối với tổng thống Hoa Kỳ là đơn giản, các cơ sở lập luận là không thể bác bỏ, và chứng cứ th́ nhiều tới mức choáng ngợp," họ nói.

"Câu hỏi duy nhất c̣n lại là liệu các thành viên của Thượng viện có chấp nhận và thực thi trách nhiệm mà Những nhà kiến tạo Hiến pháp Hoa Kỳ và những lời tuyên thệ tuân thủ Hiến pháp của họ đặt lên họ hay không," các dân biểu Dân chủ nói thêm.  

Ông Trump bị cáo buộc đă làm ǵ?

Tổng thống Trump bị cáo buộc đă gây áp lực lên Ukraine để đào xới các thông tin có hại cho một trong các đối thủ chính của ông thuộc phe Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, Joe Biden, và con trai ông này, Hunter.

Ông Hunter làm việc cho một công ty Ukraine trong thời gian Joe Biden là phó tổng thống Hoa Kỳ.

Tổng thống bị cáo buộc là đă đưa ra hai thứ làm con bài mặc cả với Ukraine - đó là giữ lại khoản 400 triệu đô la viện trợ quân sự cho Ukraine vốn đă được Quốc hội Mỹ phân bổ, và một cuộc gặp tại Nhà Trắng dành cho tổng thống Ukraine.

Các thành viên Dân chủ nói rằng việc này cấu thành tội lạm dụng quyền lực tổng thống.

Ông Trump cũng bị cáo buộc là đă cản trở Quốc hội với việc từ chối hợp tác với cuộc điều tra của Quốc hội.

Tổng thống Hoa Kỳ bị luận tội hồi tháng trước, mở đường cho việc có phiên xử trước Thượng viện.

Trong trường hợp khó xảy ra là ông Trump bị kết luận có tội, th́ ông có thể bị phế truất, và Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tuyên thệ để lên làm tổng thống.

Các thượng nghị sỹ cũng có thể tiến hành bỏ phiếu để chấm dứt phiên xử này nếu muốn, và khi đó bên muốn chấm dứt chỉ cần đạt được đa số đơn giản, 51 phiếu là đủ.  

Trở lại