Lại Chuyện Hillary – Trump
Vũ Linh

  
...Weinstein chỉ là một hiện tượng bị lộ, c̣n biết bao tay khác...

Gần một năm sau bầu cử, lạ lùng thay, người ta vẫn có cảm tưởng như cuộc bầu mới xẩy ra tuần trước. Nhất là khi phe thua cuộc vẫn hậm hực kiếm chuyện sỉ vả người thắng cuộc, nếu không bận đi khám bác sĩ tâm thần để chữa bệnh trầm cảm.

Trong phe này, cả trăm ngàn người –không hiểu sao chưa lên đến cả triệu- đă t́m mua cuốn sách “rằng th́ là mà” của bà Hillary để đóng ít tiền an ủi bà, hay t́m lư cớ tự an ủi ḿnh.

Kẻ này rảnh hơi nên cũng đă đọc hết cuốn ‘What Happened’. Đại khái như các báo đă b́nh luận, bà Hillary đă viện dẫn đâu 3 tá lư cớ giải thích sự thất bại của bà. Nhưng cũng có phần mà TTDC không bàn đến, mà kẻ này cho là suất sắc nhất.

Nếu có cơ hội, kẻ này sẽ đề cử bà Hillary được trao giải Nobel Văn Chương, v́ cuốn sách là một tuyệt tác văn chương trong nghệ thuật... tự ca tụng ḿnh. Trong khoảng 500 trang sách th́ bà đă dành đâu 499 trang kể lể lại cả cuộc đời hy sinh tranh đấu cho đủ loại người, đủ loại lư tưởng cao đẹp nhất từ ngày c̣n là sinh viên, chứng tỏ ít ai nhân bản, thông minh, hy sinh, thanh liêm, trong sáng, yêu nước, thương dân, nhất là thông cảm hoàn cảnh khó khăn của đám dân ngu khu đen, thấp cổ bé họng... bằng bà, nhưng lại bị hiểu lầm nhiều nhất v́ bị đánh phá quá nặng từ đủ phiá.

Lạ thật! Bà Hillary trong suốt cuộc đời từ sau khi tốt nghiệp luật, đi lấy chồng, làm ngay Đệ Nhất Phu Nhân Arkansas, rồi Đệ Nhất Phu Nhân Mỹ, rồi thượng nghị sĩ, rồi ngoại trưởng, rồi ứng viên tổng thống, luôn luôn được người bế kẻ cơng, không hề biết tự lái xe đi đâu, chưa hề luộc một trái trứng hay tráng một ly nước, ngứa cũng có người găi, làm sao “thông cảm” được hoàn cảnh khó khăn của đám dân lam lũ?

Bà bỏ ra mấy chục trang đả kích ông Trump khinh thường, nhục mạ phụ nữ, khiến phụ nữ, nhất là các cô bé, mỗi lần nghe tên ‘Trump’ là run lẩy bẩy v́ nhớ lại lời khoe tài “chụp bướm” của ông. Bà hô hào phụ nữ phải gửi thông điệp cho Trump là cách hành xử vô đạo này không thể nào dung thứ được, cho dù chỉ là một câu bốc phét cách đây hơn 20 năm.
Nhưng bà lại im re về chuyện ông chồng bà ôm điện thoại nói chuyện quốc sự trong khi cô em chân ngắn Monica ngồi dưới gầm bàn. Khi đó, bà hăng hái bênh vực ông chồng, có lẽ v́ việc ông này làm mới là tôn trọng phụ nữ đúng cách?

Ở đây, có chuyện ngoài lề nhưng phơi bày rơ tính giả dối của thế giới cấp tiến, từ bà Hillary đến đảng DC đến TTDC đến ... Hồ Ly Vọng.

Khi báo chí khui ra vụ ông Trump “chộp bướm”, cả cái thế giới cấp tiến này nhẩy dựng, lên lớp giảng đạo đức cho thiên hạ, đến giờ này vẫn không bỏ qua cơ hội để nhắc lại, trong khi cố quên chuyện lem nhem của TT Clinton. Bây giờ ḷi ra vụ ông
Harvey Weinstein. Đây là tài phiệt số một của Hồ Ly Vọng, tỷ phú chuyên sản xuất những phim nổi tiếng nhất từ mấy chục năm nay. Cũng là tiếng nói cấp tiến ủng hộ Obama và Hillary mạnh nhất. Một nữ tài tử bất ngờ tố ông này xách nhiễu t́nh dục. Như vỡ đê, bất th́nh ĺnh hơn 35 nữ tài tử (con số mới nhất, chưa hết!), kể cả những người nổi tiếng nhất như Angelina Jolie, đều nhất loạt thú tội đă chịu cho ông Weinstein “làm phiền”, nhiều người chấp nhận bị hăm luôn, như cái giá phải trả để được đóng phim do ông Weinstein sản xuất.

Thật ra không có ǵ đáng ngạc nhiên trong cái thế giới bại hoại của Hồ Ly Vọng. Weinstein chỉ là một hiện tượng bị lộ, c̣n biết bao tay khác? Vài tiếng nói đă nổi lên tố các tài tử nổi tiếng như Ben AffleckGeorge Clooney. Cái đáng nói là cả thế giới đó biết chuyện, cả TTDC, giới chính khách DC thân cận với Hồ Ly Vọng,... nhưng tất cả đồng lơa im re trong khi làm mặt sốc về một câu nói của ông Trump.
Kể cả ông bà Clinton và ông bà Obama, cũng biết chuyện nhưng nhắm mắt để nhận cả triệu tiền yểm trợ trực tiếp hay qua các tiệc gây quỹ do ông Weinstein tổ chức.

Đi xa hơn nữa,
đài NBC tiếp tay ém nhẹm khi cấm không cho một phóng viên của đài được loan tin về ông Weinstein.

Kẻ này chỉ biết yêu cầu quư vị tài tử và đạo diễn làm ơn lo làm phim đấm đá  cho chúng tôi coi, nhưng đừng đóng tuồng đạo đức dùm.

Về chuyện email, bà Hillary viết rất dài, vẫn cho đây chỉ là một sai lầm nhỏ v́ chẳng có tin bí mật quốc gia nào được chuyển qua hệ thống riêng của bà, chẳng có hại ǵ cho an ninh đất nước. Lập luận này chỉ xác định bà Hillary là một chính khách tuyệt... dở, không hiểu tâm lư cử tri. Có thể FBI lo lắng chuyện lộ tin mật, nhưng đối với cử tri b́nh thường, chẳng ai để ư chuyện đó. Chuyện họ quan tâm là cái gian ư khi bà đặt nguyên một hệ thống email trong nhà riêng, do người của bà điều hành, rồi bà tự xoá hơn 30.000 emails mà không ai biết có ǵ trong đó.

 Bàn về cuộc bầu tổng thống, bà ôm cứng lập luận bà đă thu được ba triệu phiếu nhiều hơn ông Trump, nhưng thua chỉ v́ cách bầu bán cổ lỗ sĩ mà các Cha Già khai quốc đă nghĩ ra cách đây 250 năm.

Không ít chuyên gia cấp tiến đă viết bài nhận định về vấn đề này. Họ cảnh giác việc phe cấp tiến, đảng DC, và TTDC cứ lo bám víu vào con số ba triệu phiếu đa số của bà Hillary một cách cực ngớ ngẩn, để rồi nếu không mở mắt nh́n vào sự thật th́ DC sẽ đi từ thảm họa 2016 đến thảm họa 2018, rồi thảm họa 2020 như chơi.

Sự thật đó là ǵ? Đó là việc đảng CH chưa bao giờ mạnh như ngày nay, nhờ công lớn của TT Obama. Sau 8 năm thiên tả của TT Obama, ngoài Toà Bạch Ốc ra, CH đă chiếm đa số tại Thượng Viện, Hạ Viện, cả Tối Cao Pháp Viện luôn, và 34 ghế thống đốc so với 15 của DC (1 độc lập). DC mất hơn 1.000 chức vụ từ cấp liên bang đến tiểu bang. Trong 6 tiểu bang thành đồng của DC trong vùng New England, cực đông bắc Mỹ, 4 tiểu bang đă bầu CH làm thống đốc. Trong 7 tiểu bang kỹ nghệ vùng Đại Hồ, th́ 6 cũng đă bầu thống đốc CH. So sánh số phiếu giữa TT Obama và bà Hillary, người ta thấy trên cả nước Mỹ, hơn 4 triệu cử tri đă bỏ đảng DC.

Nh́n vào những dữ kiện trên, ai cũng thấy hướng đi của cơn tsunami bảo thủ chẳng liên quan ǵ đến cá nhân ông Trump, càng không dây dưa ǵ đến Nga can thiệp hay FBI khều cẳng bà Hillary. Công bằng mà nói, cũng chẳng phải là tại bà Hillary. Bà thật ra đă là nạn nhân không nh́n thấy sự chuyển hướng đó, trong khi ông Trump nh́n thấy rơ, đưa đến kết quả tất cả đều đă biết. Nếu nói thủ phạm th́ phải nh́n vào TT Obama, người đă lái con tầu Mỹ trong 8 năm qua. Đi quá xa về phiá tả, tạo phản ứng ngược.

Bây giờ ta nh́n qua TT Trump.

Các chính khách DC, tiêu biểu là hai vị TT mới nhất Clinton và Obama, đều thuộc loại chính khách dẻo lưỡi mà cũng... dẻo lưng luôn, sẵn sàng cúi rạp trước khối Hồi giáo mà cũng vội vă thoả măn mọi yêu sách của cử tri da nâu và nhất là da đen, mà đảng DC càng ngày lệ thuộc để lấy phiếu, thay thế cho phiếu dân da trắng mà đảng này đang bị mất hàng loạt.

So với TT Trump th́ quả là một trời một vực. Ông này tuyên bố 10 câu th́ hớ hết 8 v́ không biết uốn lưỡi 7 lần trước khi nói. Cũng chẳng biết khom lưng trước mặt ai hết, trái lại, chỉ biết đấm ngực ầm ầm “
America first”.

Cử tri bầu cho ông Trump một phần không nhỏ chính v́ những cái nói hớ hênh, nhưng cái đấm ngực ồn ào, thấy có vẻ hợp với h́nh ảnh của một anh cao bồi chăn ḅ chứ không giống quốc trưởng ǵ. Không giống mấy ông chính khách nói chuyện lịch lăm như các công hầu bá tước Anh hay cao siêu như học giả Pháp, triết gia Đức.

Có thể trước mắt dân phong kiến hay trí thức thượng lưu Âu Châu, dân Mỹ đúng là đám ruộng vô học. Nhưng thực tế là cái đám ruộng đó đă gây dựng nên một đất nước hùng mạnh nhất vũ trụ từ cả trăm năm nay khi họ giải cứu thế giới trong đại chiến thế giới thứ nhất, thứ nh́, diệt họa cộng sản, và bây giờ đang diệt họa khủng bố Hồi giáo. Và cái đám dân đó muốn tiếp tục hùng mạnh với một người lănh đạo cứng cựa chứ không ẻo lả như x́-pa-ghét-ti!

Cái lạ là đến giờ này mà vẫn c̣n nhiều người bị sốc bởi ngôn từ của TT Trump. Ngay từ ngày mới bắt đầu tranh cử phải lo lấy ḷng thiên hạ cho đến nay, ông Trump vẫn là ông Trump, vẫn ăn nói bạo phổi nhất, không kiêng rè ǵ ráo. Có ǵ lạ?

Phong trào chống TT Trump càng ngày càng đi vào thế cuồng dại khi TTDC chỉ biết khui và đánh những chi tiết lặt vặt không ảnh hưởng ǵ tới cuộc sống của người dân.

Từ những chuyện quái lạ như đả kích giầy cao gót của bà Melania đến chỉ trích bà đeo kính mát buổi tối. Hay chuyện mấy bà vợ cũ mới của ông Trump choảng nhau. Những chuyện lăng nhăng này có hậu quả như thế nào đối với tương lai nước Mỹ?

Đến những chuyện TT Trump hục hặc với nội các của ông, hay đấm đá với các chính khách đồng chí CH. Chuyện này có tác động như thế nào đến đời sống gia đ́nh chúng ta?

Đối với dân đen lụi cụi đầu tắp mặt tối đi cầy th́ cuối cùng, họ chỉ nh́n đến cái job, đồng lương hay bảo hiểm y tế của họ, chứ ai cần biết TT Trump chửi nhau như thế nào với ông này, bà nọ? Nói theo kiểu Mỹ:
who cares?

H́nh như nhiều người quên ông Trump ra tranh cử chống lại hầu hết các chính khách CH “b́nh thường” của hệ thống cầm quyền hiện hữu. Bây giờ ông có tiếp tục đánh nhau với họ th́ có ǵ lạ?

Riêng đối với nội các của ông, TT Trump xuất thân từ giới doanh thương, chẳng quen biết ông chính trị gia nào. Khi lập nội các, toàn gặp mấy ông mới quen biết lần đầu, tất nhiên thử lửa, người hợp ở lại, không hợp ra đi. Thay đổi là chuyện bắt buộc để thành công. Khác biệt ư kiến cũng chẳng lạ.

Các chính quyền trước cũng vậy thôi. Cái khác biệt chính là TT Trump chẳng đóng tuồng trước công chúng, trước mặt ôm cười, sau lưng thụi dao. Không bằng ḷng hay bất đồng ư là cả nước biết ngay. Rồi ông cũng không bắt buộc những người dưới quyền suốt ngày phải dạ vâng, nói ngược lại ông cũng chẳng sao.

Một cụ tỵ nạn bảo hoàng hơn vua, muốn hạ CNN để dành chức vô địch
fake news, hạ chiếu: “Từ ngày chùm lên ngôi, chùm chỉ định toàn những nhân viên cao cấp hoàn toàn không có kinh nghiệm về những chức vụ họ sẽ nắm giữ nhưng chỉ v́ họ là bạn của chùm, hay từng ủng hộ chùm ứng cử cỡ bạc triệu…”.

Thế các ông tướng 4 sao Mattis, Kelly, McMaster đều không kinh nghiệm sao? Các ông Ben Carson, Rick Perry, đối thủ tranh cử tổng thống trước đây, bà Elaine Chao, vợ của trưởng khối CH tại Thượng Viện McConnell (bị TTDC cho là kẻ thù số một của Trump), ông David Shulkin, thứ trưởng của Obama, bà Nikki Haley đă từng đả kích Trump, ủng hộ ứng viên tổng thống Marco Rubio,… họ là bạn của “chùm” từ hồi nào? Hay đă đóng bao nhiêu triệu cho ông ta?

Tung
fake news chỉ phản ảnh một thái độ khinh thường người đọc u mê không biết ǵ, tung tin phịa nào cũng được.

Sau khi
TT Trump quyết định Mỹ rút ra khỏi UNESCO, chỉ c̣n giữ vai tṛ quan sát viên, có người không biết v́ thiếu hiểu biết hay v́ chủ ư t́m cớ chửi Trump, đă la hoảng “đau đớn cho thanh danh nước Mỹ”! Nổ lớn hơn kho đạn Biên Ḥa! Thật ra, Mỹ cùng với Anh đă rút ra khỏi UNESCO từ thời TT Reagan cũng v́ thái độ bài Do Thái cực đoan và thiên tả của tổ chức trước đây do Mạc Tư Khoa giựt giây, bây giờ do khối Ả Rập kiểm soát. Đến thời TT Clinton, Mỹ gia nhập lại trên danh nghiă nhưng bất hợp tác và không đóng góp tiền ǵ hết. Các TT Bush và Obama tiếp tục chính sách tẩy chay này. TT Trump rút ra cho dứt khoát, chẳng có hậu quả ǵ khác biệt.

Ta đừng nên quên UNESCO cũng đă từng dự tính vinh danh Hồ Chí Minh như danh nhân thế giới ǵ đó, nhưng bị chỉ trích quá nên rút lại ư định.

Nhiều người thắc mắc sao TT Trump đấm đá lung tung và bị chống đối dữ vậy.

Ta đừng nên quên ngay từ ngày tranh cử, ông Trump đă hứa sẽ rút hết nước trong cái đầm lầy Hoa Thịnh Đốn để giết hết sâu bọ, rắn rít trong cái đầm này. Việc làm đội đá vá trời, tất nhiên đụng chạm tứ phiá và bị đánh từ tứ phiá. Ngay cả từ hàng ngũ các “đồng chí” CH, v́ ngay trong đảng CH này cũng chẳng thiếu ǵ rắn rít, sâu bọ.

Việc không dễ chút nào. Ngay cả ông Steve Bannon, cựu cố vấn chiến lược thiên hữu cực đoan của TT Trump cũng phải cảnh giác TT Trump có thể chỉ có 30% hy vọng sống sót qua nhiệm kỳ đầu.

Những đánh phá tàn bạo của TTDC và đảng DC mang tính trả thù cá nhân Trump rơ ràng.

Trả thù cá nhân” v́ nếu có hại th́ cũng chỉ hại được có một ḿnh TT Trump chứ chẳng hại được ai khác, hay hại được đảng CH, hay hại được lư tưởng bảo thủ, cũng không giúp ǵ cho đảng DC.

Cùng lắm, nếu TT Trump bị đàn hặc rồi mất job, tuy triển vọng bé hơn muỗi, th́ kết quả sẽ chỉ là việc PTT Mike Pence lên thay thế. Đây sẽ không phải là tin vui cho khối cấp tiến v́ ông Pence là loại bảo thủ thứ thiệt, có dấu triện trên trán rơ ràng gấp bội TT Trump. Rồi các ông già da trắng CH sẽ bị kích động mạnh và quyết tâm trả thù, đoàn kết chặt chẽ lại, đổ xô đi bầu, sẽ chẳng giúp ǵ đảng DC trong cuộc bầu giữa mùa tháng Mười Một năm tới. Cũng chẳng giúp ǵ cho cuộc bầu tổng thống năm 2020.
Đừng ai quên dân da trắng vẫn là 70% khối dân Mỹ.

Thú thật, kẻ này chỉ lo có bảo hiểm y tế tốt hơn, thuế được giảm chút đỉnh, khủng bố bị diệt bớt,… c̣n ông Trump có phải đi về ṣng bạc chia bài tiếp hay không là chuyện chẳng có ǵ đáng nhẩy tưng tưng hay mất ngủ. Cho dù kẻ này rất
biết ơn ông Trump v́ thành tích lịch sử vĩ đại là đă cản được một bà chằng gian xảo lên làm tổng thống, tiếp nối chính sách thiên tả thất bại của Obama.

Thật ra, TT Trump đă và đang lẳng lặng xóa bỏ gia tài của TT Obama qua việc thu hồi hay hủy bỏ gần 1.000 luật lệ và thủ tục trên đủ mọi phương diện. Với những kết quả rất cụ thể như dầu xăng đang được chuyển từ Canada xuống Texas mà không bị kẹt bởi những luật lệ bảo vệ môi trường vớ vẩn, hay con số di dân lậu đang chạy qua biên giới đă giảm tới 3/4, chấm dứt trợ cấp nuôi các hăng bảo hiểm đang lỗ lă (không phải trợ cấp cho người nghèo mua bảo hiểm) theo đúng nguyên tắc Nhà Nước không có trách nhiệm nuôi những kinh doanh quản trị tồi,...

 Công bằng mà nói, cho đến nay, TT Trump chưa thực hiện được những kế hoạch lớn để chúng ta phải hồ hởi tung hô ông. Đại họa Obamacare vẫn c̣n đó. Bức tường ngăn di dân lậu vào đe dọa job của chúng ta chưa thấy đâu. Kế hoạch giảm thuế chưa bắt đầu thảo luận. Nguy cơ Bắc Hàn vẫn ch́nh ́nh đó. Đó là những tin “không vui” mà nếu muốn chống TT Trump, có thể khai thác để chỉ trích một cách chính danh và chính đáng, cho dù tất cả đều là những chương tŕnh lớn cần thời gian để chuẩn bị, thi hành rồi hoàn tất, không phải là chuyện một vài ngày, nhất là trước sự ḱnh chống của phe đối lập DC cũng như những xào xáo nội bộ của CH.

Muốn đánh Trump một cách nghiêm chỉnh th́ hăy lôi những chuyện này ra mà đánh. Nhưng kẻ này xin cảnh báo, không phải dễ đâu.

Những kế hoạch chưa đạt được, nếu chửi quá sớm, đến khi TT Trump thực hiện được chuyện ǵ th́ cũng nên đủ can đảm nhận sai lầm đă đánh quá sớm.

Báo Washington Post nhận định TT Trump như nồi hấp đồ ăn, bị áp suất quá cao, sắp nổ tung, bây giờ càng ngày càng dễ nổi cọc, chửi bới lung tung. Theo một nghiên cứu của Media Research Center và đại học Pew,
TT Trump là người bị TTDC đánh mạnh nhất và bất công nhất trong tất cả các tổng thống trong lịch sử cận đại Mỹ, xác nhận lại nghiên cứu trước đây của đại học Harvard là hơn 90% các tin và bài viết về TT Trump đều nhắm đả kích ông. Ngay cả trong nội bộ TTDC cũng đă có những cạnh tranh sống chết dành giựt khách, xem ai đánh Trump mạnh hơn, đặc biệt giữa các báo New York Times và Washington Post, và giữa các đài CNN và NBC.

 Trước thái độ đánh tới bến của TTDC th́ làm sao ông Trump có thể tọa thiền được.

Kẻ này đă từng viết cách đây khá lâu là TTDC biết tính t́nh của ông Trump nên t́m đủ cách đánh phá, chọc giận, khích động ông với hy vọng ông sẽ nổi điên làm bậy để TTDC có dịp chứng minh họ có lư.

Mỹ có câu “beware of what you wish for”,coi chừng bạn sẽ đạt được điều mong ước’. V́ ông thần Trump rất có thể lên cơn khùng thật và làm bậy thật. Khi đó th́ chẳng những hại cho cá nhân ông, mà có thể sẽ hại luôn cho cả nước, kể cả những người nhắm mắt đánh ông. Cả nước Mỹ lụn bại, chẳng lẽ chỉ có mấy anh da trắng bảo thủ Mỹ chết, c̣n dân cấp tiến, da đen, da nâu, truyền thông không chết sao? (15-10-17)

Vũ Linh

Trở lại