Bàn về vai tṛ của môi giới chính trị tại Hoa Thịnh Đốn trong quan hệ Mỹ- Việt

Nguyễn Trọng Dân (Danlambao) - Để có thể thuyết phục Hoa Kỳ băi bỏ cấm vận vũ khí, cũng như hạn chế áp lực về nhân quyền, Hà Nội đă buộc ḷng phải nhờ đến giới làm môi giới chính trị tại Hoa Thịnh Đốn (thường gọi là "lobbylist".) Trong vụ băi bỏ cấm vận vũ khí do tổng thống Obama tuyên bố vào năm ngoái, giới phân tích đă khẳng định là hoàn toàn có sự giúp đỡ của nhóm nhân viên làm việc dưới quyền bà Clinton, được sự hậu thuẫn của Bà, nỗ lực vận động Ṭa Bạch Ốc đi đến quyết định quan trọng này. Thời Clinton làm tổng thống và nhất là vào thời tổng thống Obama, bọn môi giới chính trị hoành hành rất mạnh ở Hoa Thịnh Đốn. Việt Cộng do đó đă có thể dễ dàng đi cổng hậu nhờ môi giới chính trị xoay chuyển hướng đối ngoại của Hoa Kỳ sao cho có lợi cho ḿnh.

Theo Betsy Woodruff, người viết bài phân tích có tựa đề "From team Hillary to Vietnam Lobbylist,” (1) tạm dịch ư là "Vây cánh của Hillary làm môi giới cho Cộng Sản Việt Nam, đă cho biết David Adam, người cố vấn trưởng của Bà Clinton về tư pháp, nay cũng là chánh văn pḥng cho nhóm môi giới chính trị có tên là Podesta Group, đă quán xuyến toàn bộ vấn đề vận động tại Hoa Thịnh Đốn cho Việt Cộng về nhiều mặt, nhiều vấn đề, trong đó có mặt hợp tác quốc pḥng. Nhóm Podesta này cũng có liên hệ sâu rộng đến các hăng tư nhân sản xuất đồ quốc pḥng cho Hoa Kỳ như Boeing hay hăng Lockheed Martin chẳng hạn. Được biết trước đây, người cùng sáng lập ra nhóm môi giới chính trị Podesta này là luật sư Tony Ponesta, cũng là trưởng ban vận động tranh cử tổng thống cho ứng cử viên Bill Clinton. Cho nên có thể nói nhóm môi giới chính trị Podesta này có quan hệ mật thiết đến vây cánh và gia đ́nh Clinton.

Công thức căn bản của những người làm môi giới chính tri ở Hoa Thịnh Đốn khi làm việc là giới thiệu những quyền lợi, các nguồn lơi lộc có được nếu giới quyền hành ở Hoa Thịnh Đốn đồng ư quan điểm mà bọn môi giới chính trị như Podesta chẳng hạn được thuê mướn làm đại diện. Cũng theo tác giả Woodruff, Việt Cộng đă phải trả khoảng 30 ngàn đô la mỗi tháng cho nhóm môi giới chính trị Podesta ngay từ tháng 12 năm 2013 cho đến tháng 12 năm 2015 - nâng tổng cộng số tiền cước phí trả cho bọn môi giới chính trị ở Hoa Thịnh Đốn lên đến trên một triệu đô. Và đây chỉ là tiền cước phí để cho môi giới làm việc mà thôi.

Nếu môi giới thành công như trong trường hợp này là băi bỏ cấm vận vũ khí và giảm bớt áp lực nhân quyền đối với Việt Cộng, phần trăm huê hồng ngầm cho bọn môi giới Podesta là bao nhiêu th́ chưa biết. Đó là chưa kể nếu giới chính trị gia ở Hoa Thịnh Đốn đồng ư lời đề nghị của bọn môi giới Podesta mà đi đến những quyết định đối ngoại có lợi cho Việt Cộng như bải bỏ cấm vận vũ khí bất chấp nhân quyền, th́ những vị chính trị gia đó cũng được huê hồng hay những phần lợi lộc lớn khác rất khó đoán. Những vị chính trị gia được khoản lợi lộc lớn khi quyết định bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Cộng không chỉ có thượng nghĩ sĩ, gia đ́nh Clinton, nhân viên Ṭa Bạch Ốc mà thậm chí, c̣n có cả gia đ́nh tổng thống Obama. Dĩ nhiên, giới chính trị gia ở Hoa Thịnh Đốn rất khôn ngoan và hiểu rơ luật lệ, sẽ nhận thù lao của Hà Nội trong âm thầm với nhiều h́nh thức hợp pháp. Một điều rơ ràng là chẳng ai ở Hoa Thịnh Đốn đưa ra quyết định có lợi cho Việt Cộng một cách không công cả, nhất là khi những quyết định này hoàn toàn trái với đạo lư mà chính Hoa Kỳ chủ trương, đó là tự do dân chủ; cũng như đi ngược lại quyết tâm chống Cộng Sản của quốc gia này. Tượng đài tưởng niệm các nạn nhân của Cộng sản dù ǵ cũng được dựng lên ở Hoa Thịnh Đốn thay v́ ở Hà Nội, nơi xuất phát mệnh lệnh Đấu Tố bởi bè lũ Cộng Sản Hồ Chí Minh đă làm hai trăm ngàn người dân vô tội bị thiệt mạng vào thập niên 1950.

Cũng theo tường tŕnh của Woodruff, đạo luật về Nhân Quyền cho Việt Nam của Dân biểu Chris Smith đă bị nhóm môi giới Podesta vận động cản trở tại Quốc Hội Hoa Kỳ trong suốt năm kỳ đệ tŕnh liên tiếp tính từ năm 2004 đến 2015. John McCain, một Thượng Nghị si lăo thành đầy quyền uy và nhiều ảnh hưởng chính trị trong chính trường ở Hoa Thịnh Đốn, từng là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Ḥa, đă được Podesta vận động chống lại đạo luật này. Thượng Nghị sĩ McCain vẫn cho rằng thúc đẩy quan hệ Việt Mỹ sâu rộng vẫn có lợi cho người dân Việt Nam hơn là thông qua đạo luật về nhân quyền để dồn Cộng Sản Hà Nội vào chân tường. Thật là hết sức ngụy biện! Không biết ngày nay, khi hay tin "người công dân Việt Nam Cộng Ḥa khuất" Nguyễn Hữu Tấn bị cắt cổ hy sinh v́ cờ Vàng trong đồn Công An của Việt Cộng, hay Nguyễn Mai Anh Tuấn, phải vào tù dù mới 15 tuổi do phản đối bạo quyền, Thượng Nghị sĩ John McCian có bắt đầu cảm thấy lập luận của ḿnh đưa ra sai lầm lắm không khi chống lại đạo luật “Nhân Quyền cho Việt Nam” của Dân biểu Smith. Sinh mạng của người dân lành tại Việt Nam hiện nay bị Việt Cộng xuất khẩu, cắt chém, bỏ tù không xét xử, vân vân, như những con gà ngoài chợ cũng là nhờ những người có triết lư giống John McCain sau khi đă được bọn môi giới lobby.

T́nh trạng hoành hành của các nhóm môi giới chính trị như Podesta tại Hoa Thịnh Đốn càng lúc càng lúc mạnh, nhất là vào những năm cuối của triều Obama. Thanh thế của bà Clinton càng lên bao nhiêu, th́ nhóm môi giới Podesta càng vùng vẫy mạnh bấy nhiêu. Không những nhóm này lănh hợp đồng vận động cho Cộng sản Việt Nam mà có luôn cả các hợp đồng vận đồng cho chính phủ Kenya, Ai Cập, cho ngân hàng lớn nhất của Nga là Sberbank of Russia; riêng chính phủ Azerbaijan đă phải trả gần 60 ngàn đô la mỗi tháng tiền môi giới phi để nhóm này vận động chính trường ở Hoa Thịnh Đốn có lập trường thân thiện với Azerbaijan, v́ quốc gia này cần bán dầu hỏa để có thu nhập và cần hậu thuẫn của Hoa Thịnh Đốn để giảm bớt sức ép cô lập đất nước này từ Nga. Đương nhiên, Việt Nam mà c̣n biết nhờ đám môi giới chính trị như Podesta để khiến lập trường đối ngoại của Mỹ có lợi cho chế độ độc tài đảng trị của ḿnh th́ huống hồ ǵ là Trung Cộng, một quốc gia bị dư luận của Hoa Kỳ chỉ trích là thường xuyên t́m cách tráo trở hạ giá tiền tệ để tăng thặng dư mậu dịch đối về cho ḿnh, gần trên 300 tỷ Mỹ kim mỗi năm.

Cả hai quốc gia Cộng Sản này bao năm qua được hậu đăi từ kinh tế đến đối ngoại bởi Hoa Kỳ cũng nhờ vào bọn môi giới chính trị giống như Podesta ở Hoa Thịnh Đốn làm xoay chuyển chính sách của chính phủ Hoa Kỳ. Chỉ tính năm 2010 không thôi, chỉ mỗi công ty Huawei Tech của Trung Cộng đă nướng gần 350 ngàn đô kinh phí cho môi giới ở Hoa Thịnh Đốn, c̣n các quyền lợi ngầm sau đó cho giới chính trị gia là bao nhiêu th́ chưa biết (2). Công ty Trung Cộng này bị nghi ngờ là có dính líu đến các hoạt động quân báo cho Trung Cộng, khoảng tiền lớn lao dành cho bọn môi giới chính trị tại Hoa Thịnh Đốn đi vận động để đảm bảo công ty này thoát khỏi điều tra của Liên Bang và vẫn có thể cung cấp thiết bị cho hăng viễn thông Sprint Nextel kiếm lời. Vậy th́ nếu tính hàng loạt các đại công ty quốc doanh khác của Bắc Kinh cũng bỏ tiền ra cho bọn môi giới chính trị vận động hậu trường chính giới ở Hoa Thịnh Đốn như Huawei Tech th́ tổng số tiền cước phí cho bọn môi giới chính trị ở Hoa Thịnh Đốn sẽ nhiều như thế nào. Chẳng trách ǵ t́nh trạng thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng, mỗi năm lên đến cả trên 300 tỷ Mỹ kim, cứ măi c̣n hoài không ngăn nổi! Chính phủ Hoa Kỳ cứ tiếp tục mở cửa ưu đăi hàng hóa của Trung Cộng, cũng như tiếp tục làm ngơ những kiểu cách hạ giá tiền tệ láu cá của Bắc Kinh v́ bị bọn môi giới chính trị kiểu giống như Podesta làm Hoa Kỳ lung lay ư chí trừng phạt kinh tế Trung Cộng trong suốt bao năm qua, kể cả dưới triều Obama.

Ước tính, mỗi năm có đến trên ba tỷ Mỹ kim bỏ ra làm cước phí cho bọn môi giới chính trị ở Hoa Thịnh Đốn đi vận động. Sau đây là bản thống kê tổng số tốn kém cho bọn môi giới chính trị ở Hoa Thịnh Đốn mỗi năm (3)

https://2.bp.blogspot.com/-k6xHBteMFh0/WTI9fL0MwPI/AAAAAAAAW6w/1jH8J6RPNfkDUlhvLsxurGQZ2HcrLYeWQCLcB/s1600/ntd.png

Mặc dù tổng thống Obama hứa hẹn sẽ cải cách chính giới ở Hoa Thịnh Đốn triệt để, để chính phủ Liên Bang không hành động theo lợi ích của các nhóm môi giới chính trị như Podesta nữa- "Yes, we can", khẩu hiệu mà ông đưa ra làm nức nỡ ḷng dân Mỹ, nhưng trên thực tế, bảng thống kê trên cho thấy mức chi tiêu cho bọn môi giới chính trị tại Hoa Thịnh Đốn không hề giảm trong suốt tám năm ông đảm nhiệm chức tổng thống; và qua vụ việc băi bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Cộng nhờ vào hậu thuẫn từ vây cánh của gia đ́nh Clinton, thông qua nhóm môi giới chính trị Podesta gắn chặt với uy quyền của gia đ́nh Clinton vận động, ai ai cũng thấy ngay hứa hẹn của Obama về việc cải cách chính giới ở Hoa Thịnh Đốn đă không hề được thực hiện. Đây chỉ là lời hứa mị dân và đă khiến cho người dân Mỹ thêm thất vọng, không những thất vọng ở nơi ông mà cả ở đảng Dân Chủ của ông, một chính đảng được coi là tràn ngập hối lộ và tham nhũng trong suốt tám năm qua. Do đó, đảng Cộng Ḥa đă thắng cử từ Hạ Viện, Thượng Viện lẫn Ṭa Bạch Ốc trong kỳ tổng tuyển cử năm ngoái. Toàn bộ vây cánh tham nhũng và thân Trung Cộng lẫn Việt Cộng của Clinton bị mất phiếu bật ra khỏi Hoa Thịnh Đốn hoàn toàn.

Xin được lưu ư thêm bảng thống kê chi tiêu cho môi giới chính trị để ảnh hưởng lên chính sách đối ngoại của chính phủ Obama dưới đây cho thấy ba năm cuối của nhiệm kỳ Obama 2014-2016, chi tiêu tăng vọt đều đặn lên trên sáu triệu đô mỗi năm (4). Như vậy, trong ba năm 2014 đến 2016, tổng số chi tiêu cho bọn môi giới chính trị ở Hoa Thịnh Đốn để ảnh hưởng lên chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ không thôi tăng vọt lên trên 20 triệu đô, được coi là rất cao so với nhiệm kỳ cuối của nhiều tổng thống khác.

https://2.bp.blogspot.com/-PDr8SpQ5unk/WTI9fGX1NQI/AAAAAAAAW6s/JifRUhLhm8YekX3jcr1QVsovgsm7gKTFQCEw/s1600/ntd1.png

Đó cũng là lư do tại sao, để cảm ơn cử tri bầu ḿnh thắng cử, và để tỏ rơ cương quyết của ḿnh thực hiện lời hứa trước cử tri, không hứa suông mị dân như cựu tổng thống Obama, chỉ mới có tám ngày nhậm chức tổng thống, tức là vào ngày 28 tháng Giêng năm nay, tổng thống Trump đă cương quyết kư một sắc lệnh gây bất ngờ mọi người có tên là:" ETHICS COMMITMENTS BY EXECUTIVE BRANCH APPOINTEES" tạm dịch ư là: “Quy định về giá trị đạo đức của công chức" nhằm cấm đoán hầu hết các hoạt động môi giới chính trị giúp ích cho các chính phủ ngoại quốc bên ngoài nước Mỹ. Chi tiết sắc lệnh này không phải là chủ đề của bài viết nhưng hành động cương quyết này của tổng thống Trump cũng cho thấy người dân Mỹ đă quá bực tức trước sự dung dưỡng bọn môi giới chinh trị ở Hoa Thịnh Đốn dưới triều Obama. Ṭa Bạch Ốc cần phải có thái độ và hành động cụ thể.

Sau khi ông Trump thắng cử, hăng truyền thông Bloomberg loan tin là nhóm môi giới chính trị Podesta mất hàng loạt các hợp đồng béo bở v́ ai cũng biết rơ, vây cánh của bà Clinton và ông Obama đă không c̣n quyền lực bao trùm Hoa Thịnh Đốn như trước nữa (5). Cụ thể là đại công ty Alphabet Inc., chủ quản công ty Google lừng danh đă rời bỏ khỏi Podesta. Ước tính có khoảng bảy đại thân chủ sẽ rời bỏ nhóm môi giới chính trị Podesta, nâng tổng số thiệt hại lên đến trên 400 ngàn đô la trong vài tháng gần đây cho nhóm này. Cũng theo Bloomberg, hăng Google đă phải trả gần 80 ngàn đô cho Podesta chỉ trong ba tháng cuối năm 2016 để mong có hậu thuẩn chính trị mai này từ vây cánh gia đ́nh bà Clinton nếu bà thắng cử, v́ chỉ số bầu cử từ giới truyền thông Mỹ hô hoán rầm rộ là bà Clinton sẽ thắng cử tuyệt đối. Cử tri Mỹ đă có câu trả lời ngược lại với giới truyền thông Mỹ, những hăng truyền thông đă một thời bịp bợm đẩy nước Mỹ sai lầm phản bội lại Việt Nam Cộng Ḥa. Lề lối bịp bợm của truyền thông Mỹ đưa tin theo kiểu chiến tranh Việt Nam ồ ạt thiên vị, công kích chỉ một phía ngày nay đă không c̣n lừa được cử tri Mỹ nữa.

Điều đáng ngạc nhiên là dù Hoa Kỳ là đồng minh chiến lược với Do Thái bấy lâu, luôn sẵn sàng ưu đăi quốc gia này mọi thứ, ở mọi thời điểm, thế nhưng, tiền cung ứng cho bọn môi giới chính trị ở Hoa Thịnh Đốn để nước Mỹ đưa ra lập trường đối ngoại có lợi cho Do Thái chỉ thấy tăng chứ không hề giảm (6):

https://1.bp.blogspot.com/-KylQtm-w1d4/WTI9fCqLDgI/AAAAAAAAW60/9IoBl1sMeg8uPymG8D0PGGxHSjWFMoJKQCEw/s1600/ntd2.png

Như vậy, theo bảng thống kê trên, trong tám năm dưới triều Obama, tiền chi tiêu để bọn môi giới chính trị ở Hoa Thịnh Đốn vận động có lợi cho Do Thái tăng vọt kinh khiếp so với những năm trước đó, từ ba đến bốn triệu Mỹ kim thay v́ khoảng một triệu cho những năm trước đó. Người Do Thái chẳng làm điều ǵ phí tiền cả. Nay họ tung tiền như vậy để vận động một nước Mỹ có lập trường có lợi cho họ, dù đă biết rằng nước Mỹ lúc nào cũng luôn đứng cạnh đất nước họ trong vấn đề an nguy quốc gia ở mọi t́nh huống, th́ cũng cho thấy vai tṛ vận động hậu trường chính trị của bọn môi giới chính trị ở Hoa Thịnh Đốn rất quan trọng, không thể bỏ qua.

Hoạt động môi giới chính trị tại Hoa Thịnh Đốn là hợp pháp và bọn môi giới chính trị ở Hoa Thịnh Đốn rất khôn khéo dày dạn kinh nghiệm, rành rẽ mọi ngơ ngách cũng như quen biết chặt chẽ các nhân vật quyền uy ở Hoa Thịnh Đốn. Cho nên nếu Việt Cộng quyết tâm rộng răi chi tiền để bọn này vận động cổng hậu để đưa ra lập lập trường chính sách đối ngoại có lợi cho ḿnh th́ chắc chắn, Podesta không cán đáng nổi hợp đồng này th́ sẽ có nhóm môi giới chính trị khác tài ba hơn, may mắn hơn cán đáng. Thành công của bọn môi giới chính trị tại Hoa Thịnh Đốn khi vận động cho Việt Cộng lại đẩy người dân Việt Nam vào chổ khó khăn hơn khi tranh đấu lật đổ cường quyền Cộng Sản. Vụ Podesta này là một thí dụ.

Nếu là như vậy th́ ngoại trừ có những tinh huống lịch sử đặc biệt khiến Hoa Kỳ không thể nào dung dưỡng chế độ Cộng Sản ở Hà Nội được nữa, trong điều kiện b́nh thường, th́ cuộc đấu tranh dành lại chính thể Việt Nam Cộng Ḥa dân quyền dân chủ của người dân trong nước lệ thuộc hoàn toàn vào khả năng của hàng triệu công dân Việt Nam Cộng Ḥa tại Mỹ sử dụng bọn môi giới chính trị ở Hoa Thịnh Đốn một cách khôn khéo, hiệu quả để chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ không thể nào đi đến quyết định tạo cho Cộng Sản Hà Nội có quá nhiều thuận lợi từ thông tin, kinh tế, đến quốc pḥng, thoái mái cắt cổ hay giam cầm người dân đấu tranh như hiện nay được nữa. Thậm chí, nếu có thể sử dụng bọn môi giới chính trị vận động để nước Mỹ đẩy Cộng Sản Hà Nội vào chân tường th́ càng tốt. Cầm cờ Vàng biểu t́nh trước Ṭa Bạch Ốc thể hiện chính nghĩa là một hướng rất cần và phải luôn làm, nhưng không thể là tất cả. Hướng kế là phải tung tiền dùng bọn môi giới chính trị ở Hoa Thịnh Đốn để chống lại tối đa nỗ lực vận động cổng hậu của Việt Cộng thông qua bọn môi giới do Việt Cộng thuê mướn.

Không tung tiền tối đa để lobby ở hậu trường chống lại nỗ lực lobby ở hậu trường của Việt Cộng tại Hoa Thịnh Đốn th́ cũng giống như là đánh trận hở be sườn để tăng quân Việt Cộng xâm nhập vào không phản kích. Do đó, thay v́ các hội đoàn bên Mỹ quyên góp tiền bạc vạn về quê nhà làm từ thiện có lợi cho Việt Cộng, hăy tung tối đa tài lực có thể có để lobby chính trường nước Mỹ như người Do Thái đă làm, đang làm và vẫn c̣n làm, mang đến một đường lối chính sách đối ngoại từ chính phủ Mỹ thuận lợi hơn cho sự đấu tranh của dân tộc tại quê nhà.

Nguyễn Trọng Dân

Ghi chú:

(1) http://www.thedailybeast.com/from-team-hillary-to-vietnam-lobbyist

(2)http://www.cbsnews.com/news/chinese-companies-step-up-washington-lobbying/

(3) http://www.opensecrets.org/lobby/incdec.php

(4) http://www.opensecrets.org/lobby/indusclient.php?id=Q04&year=2017

(5) https://www.bloomberg.com/politics/articles/2017-01-25/google-parts-with-lobbyist-amid-trump-led-shift-in-washington

(6) http://www.opensecrets.org/lobby/indusclient.php?id=Q05  

 

Trở lại