MỘT NĂM CỦA DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU: NHỮNG BÀI HỌC!

Vũ Linh

 

Tháng này đánh dấu tháng thôi nôi của Diễn Đàn Trái Chiều. Chuyện trước đây khó tin mà lại có thật.

Khi tôi ngưng viết cho Việt Báo, nhiều độc giả có cảm t́nh khuyến khích tôi ra diễn đàn riêng.

Tôi phân vân, chẳng biết phải làm ǵ.

Nói “phải làm ǵ” e không đúng lắm v́ thật ra, chẳng “phải” làm ǵ hết, mà chỉ là “muốn” làm ǵ thôi. Người ta nói “Vắng mợ chợ vẫn đông”. Trong cộng đồng này đă có hàng hà sa số diễn đàn, báo in, bản tin, trang mạng,... bằng tiếng Việt cho dân tỵ nạn ta đọc rồi. Thế th́ tại sao muốn ăn cơm nhà, vác ngà voi? Thêm một hột muối bỏ biển? Mà không lương nữa! Ông Trump là tỷ phú không cần lương, sống đến ba đời nữa vẫn chưa đói. Ḿnh mà bị Nhà Nước đóng cửa, ba ngày không lương là ốm rồi. Ủng hộ ông Trump là một chuyện, nhưng ông này có nhiều chuyện... không nên bắt chước!

Thế nhưng thật là... ngứa tay, và nhất là ngứa mắt trước những fake news tràn lan trên báo Mỹ, được chăm chỉ dịch lại bởi hầu hết báo Việt tỵ nạn. Mà chẳng thấy ai cải chính, sửa sai. Ngoài ra, cũng đầy dẫy tin không phải phịa mà là sai v́ tác giả hiểu lầm, hay dịch sai theo Gu-Gồ (Google). Đọc mà cảm thấy... nó khó chịu làm sao ấy.

Thành thật mà nói, tôi chẳng họ hàng cha căng chú kiết ǵ với ông Trump, cách đây vài ba năm chẳng biết cái ông đội mũ MAGA này là ông ‘Ma Gà’ nào, th́ việc ông ta có làm tổng thống hay chủ ṣng bài, bị đánh hay được công kênh cũng chẳng sơ múi ǵ. Cớ sao phải thắc mắc?

Nhưng nghĩ lại, who cares về ông Trump? Cái đáng cares là bà con, bạn bè ḿnh đang sống ở Mỹ bị lừa triền miên, suy nghĩ sai, lấy quyết định cũng sai, chịu thiệt tḥi. Hẳn là phải làm một cái ǵ.

Ở đây, tôi không chủ quan láo lếu cho rằng chỉ có ḿnh mới nghĩ đúng, làm đúng, viết đúng. Nhưng ít ra th́ cộng đồng này, trong đó có bà con, bạn bè, cần phải biết thêm là có cái nh́n khác, cách suy nghĩ khác, kiểu nhận định khác. Để rồi họ tự suy diễn và tự quyết định cho chính ḿnh trong sự hiểu biết đầy đủ nhất. Cũng không khác ǵ đi mua hàng, không ai chỉ vào đúng một tiệm, trả tiền lấy ngay, mà không đi qua vài tiệm khác hay xem qua vài món hàng cùng giá khác, để có dịp so sánh.

Thôi th́... làm liều, ra diễn đàn riêng, khôn nhờ dại chịu, sống th́ sống chết th́ chết. Đi học, rồi đi t́m thầy giúp thêm. Diễn Đàn Trái Chiều ra đời trước câu hỏi thật lớn: không biết phản ứng của độc giả như thế nào. Chuyện lạ đă xẩy ra: cho đến nay, DĐTC vẫn c̣n sống, mà ngày lại càng nhiều độc giả. Cho đến nay, tháng thôi nôi, đă có tới hơn 1,6 triệu lượt coi:

https://4.bp.blogspot.com/-wZ9zUDy-Sbk/XDBzj_N-vJI/AAAAAAAAGPA/-LgQnujagzE0DDv3dDjx-ucFtr3GnJHXwCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2019-01-05%2Bat%2B10.34.19%2BAM.png

Phải nói cho ngay, tôi đă viết cho Việt Báo cả chục năm trước khi ngưng viết. Điều đáng tiếc –không phải có ư chỉ trích VB đâu- là viết th́ cứ viết, nhưng chẳng hiểu thiên hạ nghĩ ǵ, ủng hộ hay chống? Ḿnh viết sai chuyện ǵ, đúng chuyện ǵ? Chỉ v́ chẳng có phản ứng ǵ từ độc giả.

Ra diễn đàn của ḿnh, cho đăng góp ư là cách hay nhất. Ít ra đó cũng là ư nghĩ của kẻ này. Và đúng như vậy, mỗi tuần diễn đàn này nhận được vài trăm góp ư, từ cả năm nay rồi.

Tuy việc kiểm duyệt góp ư mệt bở hơi tai, nhưng những góp ư đó thật sự là những cái lợi lớn vô kể cho người viết, có thể nói đi xa hơn kỳ vọng của kẻ này. Chẳng những góp ư giúp kẻ này hiểu quan điểm độc giả rơ hơn, mà nhiều khi cũng hiểu ḿnh nghĩ nhiều khi cũng... sai bét, bị sửa lưng không oan. Hay lập luận cũng có phần lỏng lẻo, bị bắt bẻ hơi quê. Chưa kể nhiều khi lấy tin hay hiểu tin cũng sai. Quan trọng hơn nữa, là trong những góp ư của độc giả gửi đến, có nhiều tin ḿnh hoàn toàn không biết hay chưa nghe tới. Một dịp học hỏi vô giá.

Nếu có người nào nghĩ tôi chỉ muốn có nhiều độc giả, có nhiều góp ư th́ câu hỏi đầu tiên là ... “Chi dzậy?”. Tôi ra diễn đàn này, chỉ tốn công tốn tiền của riêng một ḿnh tôi, chẳng thu của ai một xu (mới đây chỉ được thưởng … bằng cách cho xem h́nh vài chai rượu ngon!), chẳng hưởng lợi lộc ǵ, cũng chẳng có lợi cá nhân nào, càng chẳng thỏa măn cái ‘tôi’. Có ai biết Vũ Linh là ai đâu? Có người hỏi tôi đă nhận bao nhiêu tiền của Trump hay đảng CH? Câu trả lời của tôi: cái tâm lư làm ǵ cũng phải được đấm mơm ít tiền mới làm là cái tâm lư con đẻ của t́nh trạng tham nhũng nhập cảng từ VN -VNCH hay CSVN-, một điều thật đáng buồn!

Góp ư tích cực, ủng hộ không ít, mà góp ư chống đối cũng khá nhiều. Có hai nhóm chống đối DĐTC này.

NHÓM ‘TÍCH CỰC’ CHỐNG ĐỐI

Một nhóm cố t́nh nhẩy vào DĐTC để chống một cách khá ‘tích cực’. Có một điểm lạ là “nhóm’ này thật sự chẳng biết có phải là ‘nhóm’ thật hay không, hay chỉ là một người thay tên đổi họ. V́ ‘mô thức hành động’ cũng như cách lập luận, hành văn, và cách chửi giống hệt nhau. Mới đầu góp ư ra vẻ lịch sự, nhă nhặn, giả dối nhiều hơn lịch sự thật, giọng điệu có vẻ tự kiêu, dạy bảo, tự tin ḿnh dư thừa khả năng bắt bẻ lư luận, nhưng sau khi thất bại, không ‘chiêu hồi’ ai được, bị chỉ trích mạnh, là vung xích đánh lại, biểu diễn ngay vơ công ‘cháo chửi, bún mắng’, càng dùng thậm từ càng tự cảm thấy măn nguyện, hể hả. Một điều đáng nói nữa là các câu chửi của cái ‘nhóm’ đó chỉ tóm gọn lại trong một ‘chủ đề’: DĐTC này, từ chủ đến khách, đều chỉ là đám “da vàng ngu”. Chắc tại đám da vàng khôn chạy theo ông đen hết rồi.

Như một vài thí dụ cụ thể dưới đây:

https://2.bp.blogspot.com/-AQyNz-lZnlw/XDBzOFqX7vI/AAAAAAAAGOU/GztRq4jPQwcXGfrrRAns-y6xp1Pa31qkQCK4BGAYYCw/s640/Screen%2BShot%2B2018-12-28%2Bat%2B10.27.16%2BPM.png

https://2.bp.blogspot.com/-q8Gz5B17tZw/XDBzS6mUg4I/AAAAAAAAGOg/lHLMQLtgj4ktmwlnl30po-UAKMBzLcP2wCK4BGAYYCw/s400/Screen%2BShot%2B2018-12-28%2Bat%2B10.27.42%2BPM.png

‘Nhóm’ này có khoảng một tá ‘nhân vật’, nhưng chỉ có chừng 3-4 IP addresses (địa chỉ trang mạng của họ). Giống như một người hay một nhóm người xài chung máy, núp dưới nhiều tên, chơi tṛ ‘xa luân chiến’, gây chuyện cho đến khi bị loại th́ đổi tên mới, bắt đầu lại từ đầu, vài câu góp ư nghiêm chỉnh, rồi quay qua đả kích cá nhân nhè nhẹ, rồi sau mang dao búa ra đập.

Có nhiều độc giả đă khuyến cáo diễn đàn này nên cấm cửa mấy tay này luôn cho thiên hạ đỡ ngứa mắt, nhưng tôi quyết định vẫn đăng góp ư nhiều khi ngang ngược của họ, nếu không có chửi bới lố bịch hay thô tục. Ít nhất v́ ba lư do:

1 - Những ư kiến ngang trái đó cũng là ư kiến của không ít người chống TT Trump. Tôi muốn đăng để có nhiều độc giả khác giúp phản bác những ư kiến đó, cho những người khác thấy những ư kiến ngang trái đó đúng sai chỗ nào. Những ư kiến ngang trái đó cũng giúp tôi nh́n thấy vấn đề dưới một khiá cạnh khác, giúp tôi khi viết bài để ư để gián tiếp phản bác những ư kiến đó.

2 - Tôi cũng muốn DĐTC có tiếng nói ngược chiều với DĐTC, để mọi người có dịp nh́n thấy vấn đề rơ hơn, dưới nhiều khiá cạnh, để mọi người tự quyết định chuyện đúng sai.

3 – Nhiều góp ư chống đối đọc thấy cực kỳ vô lư hay thiếu hiểu biết sơ đẳng nhất. Tôi cố t́nh đăng để các độc giả khác thấy rơ tŕnh độ của những người to mồm chống DĐTC đó. Cứ đăng để độc giả đánh giá họ mà họ không thể khiếu nại DĐTC bịt miệng họ.

Tất nhiên không phải ai cũng chống đối kiểu này. Thỉnh thoảng cũng có người chống đối kiểu khác, hiển nhiên là không thuộc nhóm trên. Nhưng chỉ là một số rất nhỏ.

NHÓM ÍT TÍCH CỰC HƠN

Diễn Đàn này cũng gặp chống đối từ một số người khác ít năng động hơn, không nhẩy vào Diễn Đàn Trái Chiều để trực tiếp đả kích hay góp ư trái chiều ǵ.

Nhóm này gồm vài cụ tỵ nạn chẳng ai biết là ai, chuyên gửi emails mỗi ngày cho chẳng biết bao nhiêu người v́ đều là ‘blind cc’, trong đó có bcc cho cá nhân kẻ này, không gửi qua DĐTC. Bất kể tin nào hơi có hơi hám bất lợi cho TT Trump là nhanh hơn chớp, vội vă gửi ngay cho cả thế giới như tin mới trúng số Powerball. Nhóm này tặng cho kẻ này nhiều biệt danh như ‘cuồng Trump’, ‘cái loa của CH’, ‘viết báo do CH trả tiền’, ‘chuối tiêu vỏ vàng ruột trắng’, ‘bưng bô’, ‘vua fake news’,… nhưng h́nh như chưa ai viết một bài nào nghiêm chỉnh để chứng minh bằng dữ kiện là kẻ này đă viết ‘fake news”, cũng chưa thấy bài viết nào phản bác những ư kiến và quan điểm của kẻ này, hay chỉ ra cho mọi người thấy kẻ này viết ǵ sai. Gửi mấy cái tin của người khác viết theo kiểu tiếng Mỹ gọi là ‘copy and paste’ dĩ nhiên dễ hơn là phải tự ḿnh viết bài.

Thật ra, tôi được biết có cụ đă có bài viết nêu đích danh thủ phạm VL ra sỉ vả, nhưng đáng tiếc là không biết đăng ở đâu, nội dung có ǵ, v́ họ không gửi thẳng đến kẻ này.

Phản ứng của những người chống đối DĐTC cho thấy vài chuyện, không biết phải nói là chuyện vui hay chuyện buồn.

Chuyện thứ nhất: Sách lược kinh bang tế thế của đảng DC có thể tóm lại trong hai chữ: ‘đánh Trump’.

Vấn đề trong chính trị Mỹ và trong TTDC Mỹ bây giờ không c̣n là chuyện tranh căi quan điểm và sách lược bảo thủ/cấp tiến ǵ nữa, cũng chẳng c̣n là chuyện quyền lợi đất nước Mỹ hay quyền lợi cộng đồng tỵ nạn Việt nữa, mà chỉ là chuyện đả kích tất cả những ǵ TT Trump làm, cho dù Trump làm những việc mà chính khối DC muốn và các tổng thống DC trước đă làm. Triệu chứng của bệnh Dị Ứng Trump vào thời kỳ hết thuốc chữa!

Có ít nhất hai ví dụ mà ít người có thể căi v́ quá lộ liễu:

Việc xây tường biên giới. Ai cũng thấy phe cấp tiến đang huy động mọi cách chống việc xây tường biên giới Mỹ-Mễ, đả kích việc này bằng đủ mọi danh từ thô bạo nhất như tường kỳ thị, tường ngu xuẩn, thậm chí so sánh cả với tường Bá Linh là tường để nhốt dân không cho chạy ra trong khi tường Mễ là để cản không cho dân chạy vào,... Tất cả đều cố t́nh xóa hẳn trong tiềm thức ḿnh là chuyện xây tường không phải là ‘sáng kiến’ của TT Trump, mà là phát minh của ông DC Clinton, được tích cực tiếp tục bởi cả ông CH Bush lẫn ông DC Obama. Kẻ này mong được nghe cao kiến của những vị chống việc Trump xây tường, giải thích tường của Trump khác tường của Clinton, Bush và Obama chỗ nào. Tại sao tường của mấy ông này th́ ô-kê, tường của Trump là không ô-kê?

Trong vấn đề di dân, TTDC đả kích Trump là chống di dân, nghiă là kỳ thị chống dân da nâu không hơn không kém. Họ tất nhiên quên bẵng chuyện TT Obama vẫn khoe: ông là tổng thống trục xuất nhiều di dân nhất. Tại sao TT Obama khoe trục xuất nhiều di dân nhất th́ lại được hoan nghênh? Trong khi TT Trump đ̣i cấm cửa di dân th́ lại bị tố là kỳ thị? Có phải tại ông Obama là da đen, có quyền kỳ thị da nâu không? Sao không nghe ai khiếu nại ông Obama?

Câu chuyện TT Trump chống di dân lan qua đám dân tỵ nạn Việt, và dĩ nhiên đă bị bóp méo, xuyên tạc thô bỉ nhất để hù dọa dân tỵ nạn, và kích động họ chống TT Trump.

Việc rút quân khỏi Syria và Afghanistan cũng gặp phản ứng quái lạ không kém. Quyết định của TT Trump bị toàn thể khối DC công kích nặng. Là hèn hạ, là vô trách nhiệm, là phản bội, là tàn ác, là ‘đồng minh tháo chạy’, là sẽ làm sống lại khủng bố, là Mỹ phải chuẩn bị đối phó với khủng bố ngay tại các trường học và nhà thờ trên đất Mỹ,... Cũng như việc xây tường, tất cả cố xóa khỏi tiềm thức việc đảng DC và khối cấp tiến luôn luôn là đảng phản chiến, chống việc TT Bush đánh Afghanistan, Iraq và Syria ngay từ đầu. Bà Hillary bỏ phiếu cho TT Bush đánh Iraq, để rồi khi ra tranh cử tổng thống, nhận đó là sai lầm bà hối hận nhất. Bà cũng là người thúc đẩy TT Obama đánh Lybia, lật đổ và giết Khaddafi. Bây giờ gió thổi ngược chiều lại, bà chỉ trích việc TT Trump rút quân về. Thế th́ việc nào là đúng? Tùy gió thổi chiều nào sao?

Một nhà b́nh luận Mỹ nhận định về những chuyện oái ăm trên và kết luận: TT Trump đă lột xác đảng DC! Đảng DC đă gần như không c̣n bảo vệ những giá trị chính trị căn bản của khối cấp tiến nữa, mà cũng chẳng chuyển qua quan điểm bảo thủ ǵ. Cách định nghiă chính xác nhất bây giờ khá giản dị: đảng DC chủ trương ngược lại tất cả những ǵ Trump làm hay nghĩ. Muốn cho dễ hiểu, đảng DC phải đổi tên là đảng ‘CT’, tức là đảng Chống Trump! Hay đảng TDS! Đảng của Trump Derangement Syndrome, Đảng Dị Ứng Trump.

Cái vô lư nhất là khối truyền thông tỵ nạn (TTTN) và không ít cụ tỵ nạn Việt, cũng bị lây cái bệnh Dị Ứng Trump nặng. Chẳng c̣n quan điểm chính trị ǵ nữa, mà chỉ biết chống Trump. Khối tỵ nạn này cũng chống xây tường cũng như chống việc rút quân khỏi Trung Đông, a-dua theo đảng DC và TTDC dĩ nhiên. Nhưng cái đặc biệt quái lạ là cũng chống luôn các biện pháp đánh Trung Cộng qua cuộc chiến mậu dịch của TT Trump, trong khi vẫn ồn ào chửi tân đế quốc đỏ TC đe dọa chiếm VN. Mà tuyệt đối không nh́n thấy cái mâu thuẫn của ḿnh!

Chuyện cụ thể: TT Trump tăng thuế trên một số hàng nhập cảng từ TC, TC phản pháo, tăng thuế nhập cảng vào TC trên một số hàng nông nghiệp Mỹ. Dĩ nhiên, một số nông gia Mỹ bị thiệt hại. Báo TC ŕnh ràng đăng hàng loạt tin về những nhà nông Mỹ gặp khó khăn, nhiều người phải khai phá sản, với chủ ư chỉ trích việc làm vô ư thức của TT Trump đă bị CT Tập “phản đ̣n và trừng phạt đích đáng”. Nh́n từ phiá TC, việc này quá dễ hiểu. Nhưng cái khó hiểu là có vài cụ tỵ nạn, cũng hồ hởi và vui mừng loan tin này, như một đ̣n trừng phạt Trump hết sức hữu hiệu của TC. Thế th́ các cụ DƯT đó muốn ǵ? Câu hỏi cho các cụ đó: v́ muốn chống Trump nên bây giờ các cụ đứng về phiá bác Tập sao? Làm loa đầu ngơ, phát lại những tuyên truyền chống Mỹ của truyền thông TC sao?

Thưa các cụ, các cụ có biết thời Đấng Tiên Tri cũng là thời huy hoàng nhất của chính sách bá quyền của tân đế quốc đỏ TC không? Đó là thời kỳ TC toàn quyền mang dàn khoan dầu đi cắm dùi bất cứ chỗ nào chúng muốn, và cũng là thời kỳ chúng tự do xây phi đạo nhân tạo trên quần đảo Hoàng Sa, thậm chí mang cả đại bác và lập cả dàn bắn hoả tiễn trên các đảo đó nữa. Các cụ h́nh như đồng ư hoàn toàn với chính sách đối ngoại của ông tổng thống Nobel Hoà B́nh, v́ ‘yêu chuộng ḥa b́nh nên TC ‘thoải mái’ múa gậy vườn hoang sao?

Chuyện thứ nh́: Hai năm trong chế độ Trump, ‘phe ta’ vẫn chẳng hiểu ǵ về TT Trump.

Theo dơi tin tức thời sự, ta nhận thấy rơ ràng TT Trump điều khiển quốc gia một cách công khai, không có ǵ là lén lút, bí mật trong hậu trường hết. Do đó, ta thấy ông điều đ́nh, trả giá, tháu cáy chính trị, tiến rồi lùi, hét giá rồi giảm giá,... Trong lịch sử chính trị Mỹ, chưa có một tổng thống nào ‘mở toang cửa nhà’ cho dân cả nước thấy như ông này.

‘Phe ta’ nh́n vào, nhẩy nhổm lên la hoảng tay Trump bất nhất, câu sau đá câu trước, vô tài bất tướng, không biết ḿnh phải làm ǵ, có thể làm được ǵ.

Nhận xét này có hai cách giải thích: 1) một số những người thiếu hiểu biết đả kích v́ sau hai năm vẫn chẳng hiểu ǵ về ‘mô thức’ làm việc của ông kinh doanh Trump; và 2) một số chuyên gia, chính khách có hiểu biết, hiểu rơ mô thức này, nhưng vẫn dựa vào đó để có cớ đả kích và che mắt những người thiếu hiểu biết của trường hợp 1).

Chuyện thứ ba: tự do tư tưởng là một khái niệm vẫn xa lạ với dân tỵ nạn Việt.

Cộng đồng tỵ nạn này, sau khi sống trong thành đồng của tự do ngôn luận và tự do tư tưởng này cả mấy chục năm, hiển nhiên vẫn không hiểu rơ những thứ tự do này.

Nguyên nhân xa có thể là việc tuyệt đại đa số dân tỵ nạn Việt trong suốt cuộc đời, trước khi qua Mỹ, chưa hề biết mùi tự do tư tưởng, tự do ngôn luận là ǵ. Nước ta, từ thời phong kiến đến thực dân đến thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hoà, cho tới thời VC, chưa bao giờ biết đến những xa xỉ phẩm này. Tất cả những chế độ đó đều là độc tài chuyên chế, không nhiều th́ ít, trong đó tất cả mọi người dân chỉ được suy nghĩ theo đúng hướng của một người hay một nhóm nào đang nắm quyền. Nghĩ khác là gây rối, kẻ thù, phá hoại, phản động, VC nằm vùng, gián điệp Xịa,... không chấp nhận được, nhẹ th́ bị bịt miệng, nặng th́ bị nhốt, nặng hơn nữa là bị giết.

Qua đến đất Mỹ, cho dù sống cả mấy chục năm, vẫn c̣n đầy sạn trong đầu. Khác ư ḿnh là không thể chấp nhận được. Bây giờ không c̣n bịt miệng hay bắt nhốt hay giết được nữa th́ chỉ c̣n cách chửi, bôi bác, miệt thị, nhục mạ,... Tin đỡ buồn là sau khi một vài tay anh chị biểu diễn nghệ thuật chửi quá hăng, bị ra ṭa phạt đến sạt nghiệp th́ việc chửi bới có phần suy giảm tư ti. Nhưng vẫn không hết hẳn.

Dân ta cũng có cái máu.. không phục thiện, tự ái hăo, không bao giờ chấp nhận ḿnh sai. Căi không lại hay đuối lư th́ quay qua biểu diễn văn hóa chửi rủa ngay. Nặn óc t́m ra những danh từ chửi cá nhân nặng nhất, càng nặng càng hănh diện v́ tài sáng tạo của ḿnh, và càng hả hê v́ cho rằng đối thủ đă bị ḿnh đánh gần chết.

Cách chửi thông dụng nhất là... chụp nón cối lên đầu. Ngay cả kẻ này, thông thường không bàn đến chuyện quốc–cộng ǵ, cũng bị chụp cái nón cối –“hành động như cộng sản”- chỉ v́ có lần đă không đăng góp ư của một độc giả viết lăng nhăng. Riết rồi chụp nón cối trở thành tṛ cười, chẳng ai tin nữa. Mấy ông VC thứ thiệt ở Bắc Bộ Phủ cũng không ngờ ḿnh có nhiều cán bộ nằm vùng như vậy.

Một câu kết giản dị: một năm qua là một năm nhiều chuyện vui hơn chuyện buồn, nhưng quan trọng nhất là đă có dịp học được nhiều chuyện mới lạ. Xin chân thành đa tạ tất cả quư độc giả, kể cả những vị đọc chỉ để t́m lư do chửi. Kính chúc quư vị qua năm mới nhiều sức khỏe để tiếp tục góp ư, kể cả góp ư chửi lăng nhăng. Đặc biệt là trong năm tới, 2019, khi t́nh h́nh phân hóa chính trị Mỹ sẽ c̣n kinh thiên động địa hơn nữa, với đảng đối lập DC chiếm được Hạ Viện, cho dù thực tế sẽ chẳng làm được ǵ, chẳng ra được luật nào cũng chẳng lật đổ được ông Trump, chẳng có ǵ mới lạ.

Vũ Linh  

Trở lại