MỸ CÓ TIỀN PHÁT CHO DÂN ? TIỀN LẤY TỪ ĐÂU ?

Inline image

        Đó là tiền mà cục dự trữ liên bang Mỹ FED mua trái phiếu của chính phủ Mỹ. Vừa qua FED đă mua 500 tỷ trái phiếu chính phủ Mỹ cộng thêm 200 tỷ tài sản thế chấp nên anh Trump mới có tiền rủng rẻng ra tay hào phóng.  

https://lh6.googleusercontent.com/ez_82GiwdFo2YDuQ_whuJqQ_
guHJBEBR608Az3499ZIPRrIMk_Ol22YRL7UJs2U
 

      Câu hỏi là tại sao các nước khác như Trung Quốc và Việt Nam không thể làm như Mỹ? Câu trả lời là chỉ có nước Mỹ mới có chuyện cơ quan phát hành tiền độc lập hoàn toàn với chính phủ. Các chính phủ khác như Trung Quốc và Việt Nam th́ Ngân hàng nhà nước trung ương và chính phủ là một. Nếu tùy tiện in tiền th́ sẽ xảy ra lạm phát và siêu lạm phát dẫn đến sụp đổ thể chế.  

        Nguyên tắc lấy tiền của Mỹ là :  

    - Nếu thiếu tiền quốc hội sẽ cho phép nâng trần nợ công lên. Ví dụ lâu nay đă nợ 20 ngàn tỷ giờ xảy ra đại dịch quốc hội cho phép nợ 21 ngàn tỷ. Như vậy anh Trump sẽ có 1 ngàn tỷ để chi tiêu.  

Anh Trump sẽ phát hành trái phiếu với tiền lời cho phép để dân giàu Mỹ hoặc các nước mua vào. Nếu không ai mua cả th́ Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ mua bằng cách gom về và phát hành bằng tiền giấy tung ra thị trường.  

      Câu hỏi là FED sẽ lấy ǵ bảo chứng mà không sợ bị lạm phát ? Ngoại tệ ? Không. Vàng : chỉ khoảng 500 tấn chẳng bỏ bèn ǵ.  

    Tài sản để bảo chứng đó là : 90 ngàn tỷ của 1% dân giàu nhất nước Mỹ. Tiền này nằm trong các tài khoản ngân hàng dưới dạng credit tín dụng và nằm trong các bất động sản hoặc giá trị của các công ty, tập đoàn kinh tế lớn.  

Bởi v́ số tiền 700 tỷ USD mà FED dùng để phát hành tiền mặt đó rất nhỏ so với 90 ngàn tỷ mà dân Mỹ có trong tay nên FED chẳng hề lo lạm phát.  

    Chính phủ Mỹ lấy ǵ để trả khoản nợ 700 tỷ đă vay này ?  

    Chính là ở khả năng thu thuế của dân Mỹ những năm về sau khi kinh tế phục hồi trở lại. Sau này nếu có tiền nhờ tăng trưởng kinh tế chính phủ sẽ lấy tiền thuế trả dần để giảm trần nợ công.  

      Do vậy dân Mỹ cứ yên tâm mà xài. Tiền mà anh Trump kư check cho họ cũng là tiền mồ hôi nước mắt của họ được ứng trước mà thôi. Chính phủ Mỹ là chính phủ do dân bầu cho nên sẽ tồn tại vĩnh hằng. Từ đó không hề có chuyện nó vỡ nợ để chạy làng bất kỳ một chủ nợ mua trái phiếu nào.  

    Dương Hoài Linh

Trở lại