Giải Mă: Mỹ dùng thuế quan đánh Trung Cộng

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi 

I/ Quá bất ngờ?

Có thể nói quyết định của chánh phủ TT Trump vào đầu tháng 8 đă loan báo sẽ đánh thuế quan lên 300 tỷ đô la hàng xuất cảng c̣n lại của Trung Cộng đang làm chấn động giới kinh tế tài chánh thế giới. Đây là điều ít ai ngờ nổi v́ con số 300 tỷ đô la hàng hoá đó quá lớn và sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế sản xuất của Trung Cộng.

Câu hỏi đặt ra có phải thực sự quá bất ngờ hay chuyện này nằm trong chiến lược Mỹ muốn "đánh" Trung Cộng như trong chương tŕnh tranh cử của liên danh Trump & Pence đă công khai đưa ra?

Để trả lời nghi vấn này chúng ta xem xét chung quanh khả năng về kinh tài và thương mại của chánh phủ TT Trump.

II/ Khả năng về kinh tài và thương mại của chánh phủ TT Trump

1) Hệ thống truyền thông báo chí thiên tả Mỹ và quốc tế luôn luôn xuyên tạc cho rằng TT Trump “dốt nát, bất thường, vô kế hoạch ... “ Nhưng sự thực là TT Trump đă tốt nghiệp đại học nổi tiếng đứng hàng đầu thế giới là Wharton tại Philadelphia, nơi đào tạo các nhân tài kinh tài và thương mại nổi tiếng của Mỹ và quốc tế như: Warren Buffett / từng giàu nhứt thế giới, Jacob Wallenberg / giàu nhứt Thụy Điển, Elon Musk / chủ hăng Tesla, Donny Deutsch, Paul E. Green, Gerard Kleisterlee, Peter Lynch, Howard Marks, Cenk Uygur, Michael Milken, Juri Milner, Philip Murphy, Mark Pincus, Lew Platt, John Sculley, David Sklansky, TT Donald Trump, Klaus Zumwinkel, Nassim Nicholas Taleb... (1)

2) Chính v́ có kiến thức kinh tài và thương mại căn bản đó mà TT Trump đă thành công rực rỡ trở thành một tỷ phú nổi tiếng trên thương trường quốc tế và là ch́a khoá để bất ngờ đắc cử Tổng Thống Mỹ vào năm 2016.

Cũng nhờ kiến thức đó, TT Trump đă t́m ra được một quân sư tài giỏi để đánh gục Trung Cộng bằng một chiến lược ly kỳ mà từ xưa đến nay chưa ai nghĩ ra được.

III/ Ai là quân sư số 1 để “đánh” Trung Cộng về kinh tài & thương mại?

1) Đó chính là Giáo sư Navarro, từng được như coi là kẻ tử thù của Trung Cộng, bởi v́ phần lớn tác phẩm của ông vạch rơ và tố cáo những tṛ ma giáo, lươn lẹo vô cùng của Trung Cộng cho cả thế giới biết. VN chúng ta thường hănh diện là hiểu rơ tận "gan ruột" của Bắc Kinh, thế nhưng nếu ai đọc các tác phẩm của ông này ắt cũng phải bái phục làm bực thày v́ tầm kiến thức thâm sâu không ngờ nổi về Trung Cộng. Đặc biệt tác phẩm “Death by China / Chết dưới tay Trung Quốc“ được công nhận là một công tŕnh nghiên cứu thượng thặng về sách lược ma giáo của Trung Cộng.

Tổng Thống Donald Trump và giáo sư Navarro (có dấu tṛn)

Chính v́ có khả năng độc đáo này,  Giáo sư Navarro được vô cùng trọng dụng. Điển h́nh là TT Trump đặc biệt cho thành lập Hội Đồng Thương Mại Quốc Gia (National Trade Council - NTC) - có tầm vóc quan trọng không kém Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (NSC) - hoạt động trực tiếp ngay trong Ṭa Bạch Ốc và bổ nhiệm Giáo sư Navarro đứng đầu NTC

http://hon-viet.co.uk/DeathByChina.jpg

2) Dưới thời các TT Mỹ trước đây hầu như "bó tay" trước sự lộng hành và ma giáo của Trung Cộng khiến cho quốc gia độc tài này càng ngày càng mạnh và cuối cùng trở thành đối thủ nguy hiểm nhứt của Mỹ, với tham vọng muốn làm bá chủ hoàn cầu.

Giáo sư Navarro đă đưa ra một chiến lược đối phó với Trung Cộng đă gây ảnh hưởng sâu đậm đến chánh phủ TT Trump và được thi hành trong ṿng chỉ trên 1 năm qua đă khiến cho Trung Cộng khốn đốn, lâm vào khủng hoảng lớn nhứt từ xưa đến nay. Điểm chính quan trọng nhứt là làm sao khiến cho Trung Cộng kiệt quệ về nguồn tài chánh, muốn vậy phải cân bằng cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng.

Biết rơ là Trung Cộng luôn luôn khôn ngoan, giảo quyệt như tŕnh bày trong tác phẩm “Death by China / Chết dưới tay Trung Quốc“, Giáo sư Navarro thật bất ngờ đưa ra kế hoạch đánh thuế quan lên các hàng hóa xuất cảng của Trung Cộng.

IV/ Những bước đi Mỹ "đánh" Trung Cộng

1) Nh́n lại trong quá khứ về bài bản "đánh" Bắc Hàn trước đây qua cách ‘khích tướng’ Kim Chánh Ân hùng hỗ cho nổ bom khinh khí và cho bắn hỏa tiển liên lục địa khiến cả thế giới lo sợ họp Liên Hiệp Quốc ra biện pháp cực kỳ khắc khe cấm nhập cảng 90% xăng nhớt làm cho Bắc Hàn chết đói đành chịu thua xin đàm phán bất ngờ với chánh phủ TT Trump.

2) Bài bản này đang áp dụng đối phó với Trung Cộng, chánh phủ TT Trump đi từng bước nhỏ đánh thuế quan bắt đầu số lượng chỉ 34 tỷ đô la, tiếp theo là hạ xuống 16 tỷ đô la, rồi bất ngờ nhảy vọt lên khủng khiếp tiến tới 200 tỷ đô la và ngày hôm nay chính thức lên 300 tỷ đô la. Tức là chánh phủ TT Trump đạt được mục tiêu đánh thuế quan toàn bộ hàng hoá Trung Cộng tổng số lượng 550 tỷ đô la, mà ngay từ ban đầu đă mong muốn nhằm triệt tiêu "vũ khí" thặng dư thương mại quan trọng nhứt của Bắc Kinh.

3) Giả thử ngay ban đầu TT Trump cho đánh thuế quan liền 550 tỷ th́ thị trường chứng khoán e rằng bị chấn động và có thể bị sụp đỗ tạo bất măn cử tri Mỹ. Nhưng chánh phủ TT Trump đi từng bước một "ru ngủ" được dư luận và cho mọi người thấy rơ đầu óc mà giáo của Trung Cộng nên hầu như không bị xáo trộn nhiều.

Đó chính là sự khôn ngoan của chánh phủ TT Trump và khiến đẩy Trung Cộng vào thế kẹt. Chẳng hạn:

·            đầu tư ngoại quốc suy giảm rơ rệt từ 2 năm qua

·            các hăng xưởng bỏ chạy dọn ra các quốc gia láng giềng

·            nạn thất nghiệp lan tràn dữ dội thấy rơ ràng qua làn sóng du lịch từ Trung Cộng không c̣n nhiều như trước đây

·            ḷng dân lo sợ không tin tưởng vào đồng tiền Trung Cộng xuống giá thấy rơ nên đỗ xô mua vàng dự trử.

Tóm lại tất cả đă tạo nên khủng hoảng lớn nhứt từ xưa đến nay và rất có thể đang làm lung lay chế độ tận gốc. (2)

4) Riêng về phần chúng tôi, ngay từ ban đầu, cách đây gần 3 năm, đă phân tích và cho biết trên các bài b́nh luận là chánh phủ TT Trump sẽ gây chiến đánh Trung Cộng để không cho đế quốc ma giáo này ngoi đầu lên làm bá chủ hoàn cầu. (3)

Nay càng ngày càng thấy rơ chiến lược “đánh” Trung Cộng với quyết tâm của chánh phủ TT Trump qua chuyện đánh thuế quan để phá Trung Cộng.

5) Điều này không hề làm chúng tôi ngạc nhiên v́ biết rơ gốc tích của TT Trump là từ xứ Đức. Điểm đặc biệt của dân tộc này là khi đưa ra kế hoạch ǵ th́ họ suy nghĩ thật kỹ càng và sau đó quyết tâm thực hiện cho đến cùng.

Một thí dụ điễn h́nh là dân tộc này quyết tâm thực hiện kế hoạch tái thống nhứt nước Đức. Ngay sau khi Bức Tường Berlin sụp đỗ vào ngày 9/11/1989, Thủ Tướng Đức / Helmut Kohl đă vội vă bỏ chuyến công du tại Ba Lan để trở về họp khẩn cấp và chỉ một thời gian kỷ lục sau đó đă đưa ra kế hoạch 10 điểm để tái thống nhứt. Mặc dù bị Pháp, Anh và Do Thái t́m mọi cách ngăn chận, Thủ Tướng Helmut Kohl và dân tộc Đức đă thành công chưa đầy một năm sau tái thống nhứt nước Đức vào ngày 3/10/1990 không đỗ một giọt máu nào. Đây là một kỳ công trong lịch sử nhân loại mà có lẽ chỉ có dân tộc Đức mới đủ sức làm được chuyện "độc nhứt vô nhị" như vậy.

6) Biết đâu TT Trump có ḍng máu Đức sẽ tạo được một kỳ tích mà các Tổng Thống tiền nhiệm từng bó tay chịu thua trước sự lộng hành và lạm dụng của Trung Cộng và Bắc Hàn.

III/ Kết luận

Nh́n lại trong quá khứ: Trung Cộng rơ ràng lấn lướt và muốn từ từ chiếm VN mà chúng ta không đủ sức chống lại nên đành mất Biển Đông. Chánh phủ TT Trump đă xuất hiện kịp thời làm Trung Cộng phải “chùn tay” và bị đẩy vào thế khủng hoảng, lung lay chế độ. Rất có thể thoả ước Thành Đô năm 1990 thực sự có muốn biến Việt Nam thành một tỉnh lỵ Trung Cộng sau 30 năm chắc cũng khó dám thực hiện trong t́nh thế khủng hoảng này.

Điều này há chẳng phải là mong ước đại đa số của VN chúng ta hay sao?

Vậy tại sao chúng ta không nắm cơ hội ngàn năm một thuở này công khai ủng hộ chánh sách Mỹ “đánh Trung Cộng”? Giống như trước đây Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy đă công khai ủng hộ chánh sách “đánh Liên Sô” của chánh phủ Reagan và Bush và rất có thể đă bày ra mưu kế “tố tháu cáy”, cho nên khi Gs Huy qua đời đă được TT Bush chia buồn và vinh danh ca ngợi Giáo sư Huy là “một nhân vật tận tụy phụng sự cho dân tộc Việt và dân tộc Mỹ với tấm gương sáng ngời cho thế hệ mai sau” (4)

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

Tháng 08, 2019

Trở lại