NĂM 2019 - QUỐC HỘI CÓ G̀ ĐỔI MỚI KHÔNG ANH

Đông Trường Sơn  

BẦU CỬ QUỐC HỘI NĂM 2018 - L̉NG DÂN & ẢNH HƯỞNG CHÁNH TRỊ

Đông Trường Sơn 

 

                                        

Sau những ngày nghỉ Lễ đầu năm, các Nghị Sĩ, Dân Biểu trở lại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 3 tháng 1 năm 2019 để khai mạc Quốc Hội Hoa Kỳ lần thứ 116.

Hơn bao giờ hết, một hố sâu đang chia cách lập trường giữa các vị Dân Cử Cộng Ḥa (Bảo Thủ), và các vị Dân Cử Dân Chủ (Cấp Tiến/Thiên Tả).  Các công sở Liên Bang đă đóng cửa vào ngày thứ 13 nhưng Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội vẫn chưa t́m được một giải pháp dung ḥa trong việc thông qua ngân sách cho tài khóa năm 2019.

SANH HOẠT CHÁNH TRỊ nước Mỹ ở trong giai đoạn khủng khoảng, giao động trong những ngày, tháng, năm sắp tới v́ sự “cạnh tranh” quyền lực giữa Hành Pháp (Cộng Hoà) tại Nhà Trắng và Lập Pháp (Dân Chủ) trong Quốc Hội.

NGƯỜI DÂN CÓ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM quan tâm tới sự Hưng Thịnh và An Sinh của đất nước sẽ phải chịu đựng thiệt tḥi và hy sinh, tiếp tục chờ đợi quyền lợi công dân.  Các vị Dân Cử c̣n có những ưu tiên cần phải làm là t́m mọi cách để làm "vừa ḷng" những Tổ Hợp, Cá Nhân đă tạo cơ hội và giúp phương tiện cho họ trong cuộc tranh cử vừa qua.                                              

  Kết Quả Bầu Cử Năm 2018:

Đảng Cộng Ḥa giữ vị trí Đa Số ở Thượng Viện

Đảng Dân Chủ chiếm vị trí Đa Số ở Hạ Viện

 

Thượng Viện              (tổng số 100 ghế)                

53   Cộng Ḥa (Republicans)                                                                         
45   Dân Chủ  (Democrats)                                                      
2   Độc Lập  (Independents)  

Hạ Viện                       (tổng số 435 ghế)

199  Cộng Ḥa (Republicans)                                                         
235  Dân Chủ   (Democrats)                           
                      
1  đơn vị chưa có kết quả 
 

Thống Đốc Tiểu Bang                                                                     

27   Cộng Ḥa (Republicans)                                           
23   Dân Chủ   (Democrats)  

Có sáu (6) phụ nữ đi vào lịch sử Quốc Hội Hoa Kỳ.  Những vị Tân Cử nầy thuộc nhóm Đa Số Hạ Viện 

2   Đắc Cử Viên gốc Da Đỏ (Native American) 
2   Đắc Cử Viên Muslim (Palestine + Somali)    -  Democratic Socialist, Progressive                                                                     
1   Đắc Cử Viên Latino (Puerto Rican)         -  Democratic Socialist, Progressive                                                                            
1   Đắc Cử Viên Da Đen (African American)      -  Democratic Socialist, Progressive

Deb Haaland,   57 tuổi, Tiểu Bang New Mexico, gốc dân Da Đỏ,  Bộ Lạc Pueblo  

Sharice Davids – Tiểu Bang Kansas, một phụ nữ  thuộc nhóm LGBT  (lesbian, gay, bisexual, and transgender),  gốc dân Da Đỏ, Bộ Lạc Ho-Chunk

Rashida Tlaib  -  Tiểu Bang Michigan,  Muslim,  gốc dân Palestine, một sắc dân chưa có Tổ Quốc  

Ilhan Omar  -  Tiểu Bang  Minnesota, Muslim, gốc dân Somali, Phi Châu. Dân tị nạn (refugee) đến Hoa Kỳ năm 12 tuổi.

Xin mở dấu ngoặc ở đây để ghi lại vài nét về sự tương quan giữa Hoa Kỳ và Somali

Trong những năm gần đây báo chí thường đề cập đến biến chuyển chánh trị và quân sự ở Somali, một nước ở miền Đông Phi Châu, có liên quan đến sách lược toàn cầu của Hoa Kỳ.

Năm 1993, trong thời kỳ Bill Clinton làm Tổng Thống Hoa Kỳ, nước Somali có cuộc nội chiến.  Bill Clinton chuyển quân đánh Warlord Mohamed Farrah Aidid.  Cuộc hành quân đột kích được tổ chức vào ngày 3 tháng 10 năm 1993 tại thành phố Mogadishu với một lực lượng gồm 19 phi cơ +12 Humvies + 160 lính Lực Lượng Đặc Biệt.  Cuộc hành quân bị thất bại.  Hoa Kỳ bị tổn thất gồm: 2 trực thăng Black Hawk bị bắn rớt, 18 quân nhân tử thương, và 73 bị thương.  Quân đội Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc phải triệt thoái ra khỏi Somali ngay sau đó. 

Một hăng phim Hoa Kỳ đă thực hiện cuốn phim BLACK HAWK DOWN.

Nước Somali cũng là sào huyệt của tổ chức cướp biển (pirates) của thế kỷ 21. Nhiều thương thuyền Quốc Tế bị cướp bắt giữ làm c̣n tin để đ̣i tiền chuộc.

Một hăng phim Hoa Kỳ cũng sản xuất cuốn phim CAPTAIN PHILLIPS, phỏng theo một chuyện có thật.           

Alexandria Ocasio-Cortez  --  Người gốc Puerto Rico, Tiểu Bang New York, là phụ nữ trẻ nhất (29 tuổi) được đắc cử vào Quốc Hội Hoa Kỳ.

Với chủ thuyết Dân Chủ, Xă Hội, Tiến Bộ mang tên là Cortez Democratic Socialist of America (DSA), Ocasio-Cortez đă nỗi bật khi vận động tranh cử tại New York. 

Trong ṿng loại (primary) Ocasio-Cortez đă đánh bại đương kim Dân Biểu Joe Crowley, người đă được đắc cử Dân Biểu 10 lần (20 năm), một ngôi sao đang lên của đảng Dân Chủ tại Quốc Hội (đứng hàng thứ 4 trong số Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện).  Ông Crowley đă từng hy vọng sẽ ra tranh cử chức Chủ Tịch Hạ Viện nếu đảng Dân Chủ chiếm đa số trong cuộc bầu cử năm 2018.

Ocasio-Cortez, một chiêu đăi viên (waitress) nhà hàng, gây quỹ được $200K để ra dự tranh chức vụ Dân Biểu của địa hạt 14, New York City, trong khi đó Ông Crowley  là người có liên hệ mật thiết với Bà Nancy Pelosi, Lănh Tụ Thiểu Số Hạ Viện, được Wall Street (Tư Bản) hùn vốn $3 triệu đô trong thời gian vận động tranh cử.  

Một Phong Trào mang tên Democratic Socialist of America (DSA) là một tổ chức mới được phát triển một cách nhanh chóng ngay sau cuộc bầu cử năm 2016 với Chủ Đề:  MEDICARE FOR ALL & REFUSAL TO TAKE CORPORATE PAC (Political Action Committee) DONATIONS.

Phong Trào DSA có thể gọi là một cuộc nỗi dậy, một cuộc Cách Mạng Chánh Trị (political revolution) của thế hệ mới trong việc chống lại sự khuynh đảo của Tư Bản vào đời sống người dân Hoa Kỳ (corporate control society).

Ayanna Presley, Người Mỹ Da Đen đầu tiên đắc cử tại địa hạt 7, Tiểu Bang Massachusetts

Cũng như Alexandria Ocasio-Cortez, Ayanna Pressley đă đánh gục đương kim Dân Biểu Michael Capuano (Dân Chủ) đă làm Dân Biểu Hạ Viện hai mươi (20) năm.  Ayanna Presley cũng ở trong "làn sóng đang dâng cao", của chủ thuyết Dân Chủ Xă Hội Tiến Bộ, từ chối tiền ủng hộ của PAC và có tư tưởng chống đối lại đường lối đảng Dân Chủ địa phương.

Ngoài Alexandria Ocasio-Cortez - New York, Rashida Tlaib - Michigan, Ayanna Pressley - Massachusetts, và  Ilhan Omar - Minnesota, c̣n có một số các Ứng Cử Viên được DSA ủng hộ đắc cử vào các chức vụ dân cử ở cấp Tiểu Bang:

Maine – Mike Sylvester                                                                                                                       Maryland – Gabriel Acevero, và Vaughn Stewart                                                                   New York – Julia Salazar                                                                                           Pennsylvania – Summer Lee, Sara Innamorato, và Elizabeth Fieldler

Phong Trào DSA hiện nay có khoảng 50,000 hội viên và đang phát triển mạnh mẽ. Trong 2 năm tới, DSA có thể trở thành một thực thể lớn đủ mạnh để làm hậu thuẫn cho  Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders (độc lập), Tiểu Bang Vermont, ra tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ vào năm 2020.

         Phong Trào DSA là một nguồn sinh khí mới được khơi mào trong sanh hoạt chánh trị Hoa Kỳ.  Đảng Dân Chủ Cấp Tiến Thiên Tả có thể bị “lu mờ" trước tư tưởng và chiều hướng mới mẻ trong việc khai triển đường lối sanh hoạt chánh trị của thế hệ trẻ.

  Bốn Ngôi Sao đang lên của Phong Trào Dân Chủ Xă Hội, Tiến Bộ: Ilhan Omar, Ayanna Pressley, Rashida Tlaib, Alexandria Ocasio-Cortez (Ảnh chụp tại Quốc Hội ngày 13/11/2018)                                                                                                  

Sự Biến Chuyển Của Cuộc Bầu Cử Quốc Hội Năm 2018

(Xin đọc bài "Bầu Cử Quốc Hội Năm 2018 - Ḷng Dân & Ảnh Hưởng Chánh Trị" để biết thêm về những Tuyệt Chiêu Giang Hồ mà đảng Dân Chủ áp dụng với mục đích chiếm Đa Số ghế ở Quốc Hội)

Kết quả cuộc bầu cử Quốc Hội năm 2018, đảng Cộng Ḥa giữ được vị trí đa số ở Thượng Viện với 53 ghế  trên tổng số 100 ghế.  Đảng Dân Chủ chiếm được vị trí Đa Số ở Hạ Viện với 235 ghế trên tổng số 435 ghế.

Sự thay đổi "quyền lực" ở Hạ Viện lần nầy gây thất vọng cho một số cử tri thiên về đảng Cộng Hoà.  Nhưng sự thay đổi ở Quốc Hội năm 2018 không nhiều, khi một Chánh Phủ mới lên cầm quyền chưa được 2 năm, so với những lần bầu cử Quốc Hội Bán Kỳ (midterms) cho những lần bầu cử về trước.

Chúng ta cùng nh́n lại những lần Bầu Cử (midterms) của những năm về trước:  

Năm 1994          Đảng Cộng Ḥa chiếm Đa Số Thượng Viện & Hạ Viện
                             Thượng Viện     Cộng Ḥa   (52)        Dân Chủ (48)                                                                                  Hạ Viện             Cộng Ḥa   (230)      Dân Chủ   (204)
                            
Độc Lập         (1)                                                              

Năm 2006          Đảng Dân Chủ chiếm Đa Số Thượng Viện & Hạ Viện

Thượng Viện          Cộng Ḥa   (49)          Dân Chủ    (51)

                    Hạ Viện                  Cộng Ḥa (202)         Dân Chủ  (233)

Năm 2014       Đảng Cộng Ḥa chiếm Đa Số Thượng Viện & Hạ Viện

                           Thượng Viện                    Cộng Ḥa (54)         Dân Chủ    (46) 

                   Hạ Viện                          Cộng Ḥa (247)      Dân Chủ   (188)

Năm 2018 Đảng Cộng Ḥa giữ Đa Số Thượng Viện

                            Đảng Dân Chủ chiếm Đa Số Hạ Viện  

* * *  

T́m Hiểu Nguyên Nhân Đảng Cộng Ḥa Mất Vị Trí Đa Số Hạ Viện

1.    Thiếu đoàn kết trong nội bộ Đảng Cộng Ḥa

2.    Thủ đoạn khuấy phá của các Tổ Chức Siêu Quyền Lực (power brokers, wall street) và các hệ thống truyền thông thiên tả

3.    Phản tuyên truyền, bao che dân cư ngụ BHP, khai thác và xách động hành động quá khích của Đảng Dân Chủ  

1.    Thiếu đoàn kết trong nội bộ Đảng Cộng Ḥa

Donald Trump khi ra tranh cử chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2016 là người biết "khai thác" thời cơ (opportunist) hơn là một Đảng Viên Ṇng Cốt trung thành với chủ thuyết Bảo Thủ (conservative) của đảng Cộng Ḥa.  Là một thương gia (con buôn), trước đó nhiều năm Donald Trump là một trong những người hùn vốn (donors) quan trọng của đảng Dân Chủ, đặc biệt là cho Bill & Hillary Clinton.

Trong thời gian tranh cử Donald Trump không được các vị dân cử Cộng Ḥa tại Thuợng Viện lên tiếng ủng hộ ngoại trừ Thượng Nghị Sĩ Jeff Session, Tiểu Bang Alabama, là người độc nhứt "thử thời vận", làm liều lên tiếng ủng hộ Donald Trump.  

Ngày 28 tháng 2 năm 2016, Thượng Nghị Sĩ Jeff Sessions tuyên bố ủng hộ "Donald Trump for President"

Các vị Dân Cử Cộng Ḥa ở Hạ Viện cũng đứng "bên lề" (sidelines) để quan sát cuộc vận động tranh cử của Donald Trump v́ ảnh hưởng của phong trào vận động tranh cử Hillary Clinton (Dân Chủ) quá mạnh.  Lên tiếng ủng hộ Donald Trump trong giai đoạn này có thể bị ảnh hưởng trái ngược.  Ngoài ra c̣n có nhiều ứng cử viên Hạ Viện (Cộng Ḥa) lên tiếng chỉ trích ƯCV Tổng Thống Đảng Cộng Hoà để lấy điểm với những cử tri (độc lập) chưa quyết định nên bỏ phiếu cho ƯCV Cộng Ḥa hay Dân Chủ.  

Khi được đắc cử vào chức vụ Tổng Thống, Donald Trump cũng không được tất cả Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Ḥa ủng hộ một cách tuyệt đối mà c̣n bị chống đối bởi một số Thượng Nghị Sĩ như: Bob Corker, Tennessee; Jeff Flake, Arizona; John McCain, Arizona; và Lindsey Graham, South Carolina.

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan (Cộng Ḥa), thiếu sự hợp tác tích cực trong các chương tŕnh của Donald Trump.  Không tham gia kế hoạch vận động tranh cử cho ƯCV đảng Cộng Ḥa năm 2018.  Paul Ryan ngồi chờ cho hết nhiệm kỳ (12-2018), không tái cử vào Hạ Viện mà có thể chuẩn bị để ra tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2020,  cạnh tranh với Donald Trump.

 Trong cuộc tranh cử midterms, Donald Trump không tha thiết đi vận động cho những vị Dân Cử Hạ Viện đă từng "thờ ơ" với Ông trong cuộc tranh cử năm 2016, "bây chết mặc bây".  Như trường hợp nữ Dân Biểu Barbara Comstock Cộng Hoà, địa hạt #10 của Tiểu Bang Virginia, bị loại trong cuộc tranh cử vừa qua là một thí dụ điển h́nh.

Ngày 20 tháng 12 năm 2018, Hạ Viện biểu quyết ngân sách cho tài khóa năm 2019.  Donald Trump đề nghị ngân sách phụ trội $5.7 tỷ MK cho việc xây "vạn lư trường thành"  (border wall) phía Nam biên giới cũng bị 8 Dân Biểu Cộng Ḥa bỏ phiếu chống.

2.    Thủ đoạn khuấy phá của các Tổ Chức Siêu Quyền Lực

Một Tỷ Phủ đă tài trợ 1 tỷ Mỹ Kim cho những cuộc xuống đường có tổ chức khuấy phá Donald Trump trong việc đề cử Michael Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện.  Các hệ thống truyền thông thiên tă tiếp tục đầu độc dư luận.

3.     Đảng Dân Chủ phản tuyên truyền, bao che dân cư ngụ BHP, xách động những cuộc xuống đường bạo động  

Dân Biểu Maxine Waters, California, tụ tập tuyên truyền có hành động quá khích  

Với quyết tâm chiếm lại vị trí đa số tại Quốc Hội, đảng Dân Chủ đă tăng cường chiến dịch vận động "đi bầu" trong cộng đồng thiểu số Latino và Mỹ Da Đen.  Đảng Dân Chủ đă chi tiêu hơn 800 triệu Mỹ Kim cho công tác này.

Theo lời Dân biểu Ben Ray Lujan (Dân Chủ), Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Tranh Cử, số cử tri Latino đi bầu trong năm 2018 gia tăng 200% và người Mỹ Da Đen gia tăng 160% so với kỳ bầu cử midterms năm 2014.                                      

Chi Phí Cho Cuộc Bầu Cử Quốc Hội Năm 2018

Dựa theo thống kê và báo cáo của cơ quan Center for Responsive Politics, mùa bầu cử năm 2018 dự trù phí tổn lên đến 5 tỷ Mỹ Kim.  Đảng Dân Chủ chi tiêu 2.5 tỷ và đảng Cộng Ḥa chi tiêu 2.2 tỷ.

Hai đảng Cộng Ḥa và Dân Chủ đă chi tiêu $1.8 triệu Mỹ Kim cho việc “chiếm” một ghế trong Quốc Hội.  Trong khi đó một Vị Dân Cử được ngồi vào ghế chỉ lănh lương khoảng $174,000/năm.

Các vị Dân Cử không quan tâm đến việc tốn kém cho cuộc tranh cử mà mọi phí tổn cho cuộc giành ghế này đă được tài trợ bởi những người t́nh nguyện đầu tư (Super PAC donors) với mục đích.  Ai được ngồi vào ghế th́ có nhiệm vụ thỏa măn sự "nhờ vă" trong tương lai của những người có phần đóng góp.  

Theo báo Washington Post ngày 10/26/2018  một số người tích cực có tên dưới đây đă ủng hộ cho các đảng Cộng Ḥa và Dân Chủ một số tiền đáng kể trong kỳ bầu cử midterms cho quỹ Super PAC:

Mariam & Sheldon Adelson                   $112.3  triệu MK

Michael Bloomberg                                      61.2  triệu MK

Tom Steyer                                                        50.6  triệu MK

        

Theo tin Associated Press ngày 16 tháng 11 năm 2018, Ông Bà Sheldon & Mariam Adelson, chủ ṣng bạc Las Vegas, là những người có nhiệt t́nh với nước Israel.  Ông Bà Adelson cũng đă ủng hộ quỹ tranh cử của Donald Trump $30 triệu MK trong những tháng cuối cùng của cuộc tranh cử Tổng Thống năm 2016.

Donald Trump đắc cử chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ và trong cuộc gặp gỡ ăn mừng tại Trump Tower vào tháng Giêng năm 2017, Donald Trump đă hứa với bà Marim Adelson,   dân nhập cư (immigrant) từ nước Israel, là sẽ dời Toà Đại Sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến vị trí mới Jerusalem.  Lời hứa đó đă được thực hiện vào ngày 21 tháng 12 năm 2017 (xin đọc bài Bầu Cử Quốc Hội Năm 2018, trang 21, để biết thêm chi tiết).

Ông Adelson c̣n t́nh nguyện đài thọ mọi phỉ tổn cho việc dời Sứ Quán Hoa Kỳ.

Mới đây, Donald Trump c̣n tưởng thưởng huy chương cao quư nhất, Presidential Medal of Freedom, cho bà Mariam Adelson.  

Donald Trump trao Medal of Freedom cho Bà Miriam Adelson ngày 16 tháng 11 năm 2018 (AP Photo )  

Vào ngày 29 tháng 1 năm 2019, Tổng Thống Donald Trump sẽ ra tŕnh bày (State of the Union) trước Lưỡng Viện Quốc Hội về chương tŕnh mà Chánh Phủ sẽ thực thi trong năm tới.  Hy vọng Nhà Trắng và Quốc Hội quan tâm đến quyền lợi đất nước và người dân để sớm giải quyết t́nh trạng bế tắc hiện tại.      

Chuẩn Bị Khởi Động Guồng Máy Tranh Cử Tổng Thống Năm 2020 

Công sở Liên Bang (Federal Government Agencies), cho đến hôm nay 14/1/2019, đă đóng cửa kéo dài vào ngày thứ 24 (dài nhất trong lịch sử) nhưng chưa có sự nhượng bộ nào về lập trường giữa đảng Cộng Hoà (Nhà Trắng) và đảng Dân Chủ (Quốc Hội). Các vị Dân Cử Dân Chủ trong Quốc Hội đă dùng mọi thủ đoạn để triệt hạ uy tín Donald Trump. Cố tạo nên t́nh trạng bất ổn, khai thác sự bất măn của người dân để khích động chống đối.  Mục tiêu là tạo cơ hội cho đảng Dân Chủ chiếm chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ trong kỳ bầu cử năm 2020.

Trong bầu không khí ngột ngạt và lo âu của Công Chức Liên Bang không được trả lương; người dân lo lắng v́ ảnh hưởng trầm trọng đến kinh tế và đời sống hàng ngày.

 Các Chánh Trị Gia Chuyên Nghiệp (Career Politicians) đang rầm rộ phát động chiến dịch thăm ḍ để triển khai Chiến Dịch Vận Động tranh cử chức vụ Tổng Thống năm 2020.  

Ứng Cử Viên Đảng Dân Chủ

Đảng Dân Chủ đă có hơn 20 người "thả bong bóng" để thăm ḍ dư luận, trong đó có năm (5)  người đă quyết định làm Ứng Cử Viên như:

Joe Biden, Cựu Phó Tổng Thống - Năm 2016, là cơ hội tốt để ra tranh cử nhưng Joe Biden đă đứng bên lề nhường cho Hillary Clinton v́ Ông nhận thấy ỨCV này đă được tập đoàn Đầu Cơ Chánh Trị (power brokers) chọn làm "con cờ" chiến lược.

Bernie Sanders, Thượng Nghị Sĩ Vermont, Cựu ỨCV Tổng Thống năm 2016

Elizabeth Warren, Thượng Nghị Sĩ Massachusetts, tự nhận là có liên hệ huyết thống với Dân Da Đỏ (Native American); trước năm 1996 là đảng viên đảng Cộng Hoà

Kamala Harris, Thượng Nghị Sĩ California

Julian Castro, Cựu Bộ Trưởng Bộ Gia Cư; cựu Thị Trưởng San Antonio, Texas, gốc Latino

Tulsi Gabbard, Nữ Dân Biểu, Hawaii, Hindu Giáo, người gốc Samoa (một đảo nhỏ ở Thái B́nh Dương, lănh thổ Hoa Kỳ).  Cựu Quân Nhân phục vụ chiến trường Iraq năm 2004-2005  

Ứng Cử Viên Đảng Cộng Ḥa

Đảng Cộng Ḥa c̣n giữ im lặng v́ sự thiếu "đồng tâm nhất trí", chưa có một cá nhân nào dám vỗ ngực "có ta đây" v́ sợ bị làm mục tiêu tác xạ.

Nhưng theo dơi t́nh h́nh và ước đoán sự diển tiến của sanh hoạt chánh trị, chúng ta có thể đoán trước được một phần.

Đảng Cộng Hoà sẽ có ít nhất 2 Ứng Cử Viên:

 Donald Trump sẽ ra tái cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2020

 Paul Ryan, Cựu Chủ Tịch Hạ Viện

 

Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, Trong Cơn Băo Tuyết Đầu Mùa, 14 tháng 1 năm 2019  

Đông Trường Sơn    

***

BẦU CỬ QUỐC HỘI NĂM 2018 - L̉NG DÂN & ẢNH HƯỞNG CHÁNH TRỊ

Đông Trường Sơn

 ***

Lời Mở Đầu: Bài phân tách dưới đây chỉ là một nhận xét, một sự đúc kết dựa trên quá tŕnh sanh hoạt chánh trị Hoa Kỳ của hơn bốn thập niên.  Đây không phải là một đề tài để tranh luận mà chỉ ghi lại sự thay đổi ḷng dân của từng giai đoạn dựa theo  tiến tŕnh sanh hoạt chánh trị.  Mỗi người trong chúng ta đều có một chánh kiến, tư tưởng, một sự suy luận, đường lối hành xử khác nhau nhưng đặc biệt, là Công Dân, mọi người đều mong mỏi có một sự tốt đẹp cho đất nước. Chúng ta đang sống tại một nước, Dân Chủ - Tự Do, mọi ư kiến đều được tôn trọng.

Bầu Cử năm 2018 - Midterm Election

Bầu cử Quốc Hội năm 2018 c̣n được gọi là cuộc bầu cử Quốc Hội bán kỳ – Midterm Election - để thay thế 34 ghế (23 Dân Chủ, 9 Cộng Ḥa, 2 Độc Lập) của tổng số 100 Nghị Sĩ Thượng Viện và tất cả 435 Dân Biểu Hạ Viện.  Cuộc tổng tuyển cử này được thực hiện vào "giữa nhiệm kỳ" của vị Tổng Thống mới lên cầm quyền của nhiệm kỳ 4 năm. 

Ngoài ra c̣n khoảng 36 Thống Đốc của 50 Tiểu Bang và 3 Thống Đốc trong số các lănh thổ (US Territorial Governorships) của Hoa Kỳ chưa trở thành Tiểu Bang như: American Samoa, Puerto Rico, Guam, Northern Mariana Islands và US Virgin Islands, cũng được ra tái cử hay được thay thế.

Thường thường cuộc đầu phiếu của bầu cử bán kỳ không được cử tri tích cực đi bầu (khoảng 40% so với 60 % khi đi bầu Tổng Thống).  Ngoại trừ trường hợp đa số cử tri quyết tâm đi bầu để biểu lộ sự bất măn đối với chánh phủ cầm quyền bằng cách, trừng phạt một cách gián tiếp, "sa thải" các dân cử của đảng cầm quyền trong Lưỡng Viện Quốc Hội. 

Chúng tôi cũng như các Đồng Hương, đă bao nhiêu lần đi đầu phiếu để làm tṛn bổn phận của người công dân có tinh thần trách nhiệm.  Chúng ta không phải là đảng viên của Đảng Cộng Hoà hay Dân Chủ mà chúng ta là Cử Tri Độc Lập (independent voters).  Như vậy chúng ta tránh được cái trách nhiệm hay ràng buộc tinh thần đối với sự thành công hay thất bại của các đảng chánh trị này. 

Chúng ta chỉ chọn và bỏ phiếu cho Ứng Cử Viên dựa trên khuynh hướng và ước muốn người dân của từng giai đoạn.

Theo dư luận th́ đa số các Chánh Trị Gia nhà nghề (career politicians) là những người ăn nói tráo trở * (flip flop).  Người viết không nghĩ là tất cả các vị dân cử đều xấu nhưng thiểu số có lương tâm phải chịu vạ lây tiếng xấu chung của đa số.  Họ cũng chỉ là những người thời cơ, đón gió (opportunists).  Khi ra tranh cử th́ đều hứa tranh đấu cho đồng bào - fighting for you!  Nhưng khi đắc cử th́ làm theo sự sai khiến của mănh lực đồng tiền, để giữ ghế.   Cố t́nh phá bỏ luật lệ Liên Bang, tổ chức, bao che, cấp dưỡng dân cư trú bất hợp pháp (sanctuaries for illegal immigrants) với mục đích đầu tư vào hậu thuẫn chánh trị trong tương lai.  Tạo gánh nặng cho xă hội và sự an cư của người dân lương thiện. 

Sanh hoạt chánh trị Hoa Kỳ hoàn toàn khác hẳn sanh hoạt chánh trị Việt Nam.   Người Việt Miền Nam tham gia chánh trị để tranh đấu cho lư tưởng.   Đảng viên tuyệt đối trung thành với Đảng.  Những đảng viên thâm niên có nhiều "tuổi đảng" luôn luôn được mọi người tôn trọng và kính nể.  

Sanh hoạt chánh trị Hoa Kỳ có tánh cách thực tế hơn.  Danh từ “cách mạng đói rách" không có trong sanh hoạt chánh trị Hoa Kỳ.  Muốn ra tranh cử th́ phải có người hùn vốn. Trường hợp tranh cử Tổng Thống năm 2016, Hillary Clinton (Dân Chủ) được bọn con buôn (một tổ chức siêu quyền lực)  hùn vốn 900 triệu Mỹ Kim; Jeff Bush (Cộng Hoà) được hứa 400 triệu.  Jeff Bush bỏ cuộc trong ṿng loại (primary) v́ cuộc đời chánh trị của gịng họ Bush đă bị "xóa sổ" sau cuộc chiến  Iraq.  

* Bà Nancy Pelosi, lănh tụ nhóm thiểu số Hạ Viện, trong ngày 20 tháng 9 năm 2017, đă phát biểu ư kiến trong cuộc họp báo về DREAM Act. (Development, Relief, and Education for Alien Minors Act).  Bà Pelosi chuẩn bị dư luận cho sự ủng hộ của Đảng Dân Chủ trong vấn đề DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals) bằng cách tạo cơ hội và dọn đường cho những đứa trẻ con này vào quốc tịch Hoa Kỳ.  Bà Pelosi tuyên bố:  "Những người nhập cư bất hợp pháp đă đem theo những đứa trẻ con là điều rất tốt đẹp (a great thing) cho nước Mỹ” (!)

Chỉ một ngày sau, 21 tháng 9 năm 2017, ba đứa trong số 700,000 đứa trẻ con trong chương tŕnh DACA, tên Jose O. Montano, Henry E. Sanchez và một đứa c̣n tại đào.  Ba đứa trẻ này là học sinh của một trường trung học cách Quốc Hội Hoa Kỳ khoảng 15 cây số.  Hai đứa đă bị cảnh sát Rockville, tiểu bang Maryland bắt giữ và truy tố về tội bắt cóc, thay nhau hăm hiếp một bạn học, 14 tuổi, cùng trường Montgomery High School.  Thật là một đại họa cho nước Mỹ.  Có lẽ bà Pelosi v́ tuổi quá cao nên nhầm "great desaster" với "a great thing". 

Ở Hoa Kỳ Chánh Trị Gia vào Đảng v́ quyền lợi, bỏ Đảng cũng v́ quyền lợi **.

** Ông James Conley Justice, gốc là đảng viên Đảng Cộng Ḥa, ra ứng cử chức vụ Thống Đốc Tiểu Bang West Virginia với tư cách là ứng cử viên Đảng Dân Chủ trong mùa bầu cử năm 2016.  Ông đắc cử và nhậm chức Thống Đốc Tiểu Bang West Virginia vào ngày 16 tháng 1 năm 2017.   Tháng 8 năm 2018, Ông Justice tháp tùng Donald Trump trong cuộc thăm viếng Tiểu Bang West Virginia, Ông James C. Justice tuyên bố bỏ Đảng Dân Chủ để trở về với Đảng Cộng Hoà v́ đa số cử tri West Virginia ủng hộ Donald Trump.       

Những Vị Lănh Đạo Đáng Kính Phục Trong Bốn Thập Niên Qua

Trong suốt thời gian theo dơi sanh hoạt chánh trị Hoa Kỳ, chúng tôi nhận thấy, chỉ có 2 vị Tổng Thống được đa số dân chúng Hoa Kỳ thật ḷng kính nể là: Tổng Thống Jimmy Carter (Dân Chủ) và Tổng Thống Ronald Reagan (Cộng Ḥa).

Ông Jimmy Carter, Tổng Thống thứ 39 của Hoa Kỳ (1977 – 81), năm nay được 93 tuổi.  Tổng Thống Jimmy Carter đoạt giải Nobel Ḥa B́nh tại Stockholm, Sweden vào năm 2002.  Tổng Thống Carter là một người thật ḷng yêu nước thương dân.  Mặc dầu tuổi đă cao lại mắc bịnh ung thư nhưng Ông và bà Rosalynn Carter vẫn tích cực tham gia vào việc xây nhà cho dân nghèo qua chương tŕnh Habitat for Humanity. 

jimmy carter.jpg                reagan1.jpg                    

President Jimmy Carter                                President Ronald Reagan      

Ông Ronald Reagan, vị Tổng Thống thứ 40 của Hoa Kỳ (1981-1989). Thành quả đạt được trong nhiệm kỳ Tổng Thống:

1/  Với chủ thuyết đi t́m "Ḥa B́nh qua Sức Mạnh"  - Peace through Strength - Tổng Thống Ronald Reagan đă khéo léo thương thảo với Tổng Thống Sô Viết, Mikhail Gorbachev chấm dứt cuộc "chiến tranh lạnh" - the Cold War - giữa hai tư tưởng: Tự Do và Cộng Sản.  Đưa đến việc sụp đổ của bức tường Đông/Tây Bá Linh - the Berlin Wall - vào tháng 11 năm 1989.  Tiếp đến là làm tan rả Chế Độ Sô Viết – the Fall of Communism - vào ngày 26 tháng 12 năm 1991.  

  2/ Khởi động cuộc thương thảo với chánh phủ Việt Nam để đưa các cựu Sỹ Quan QLVNCH, Tù Nhân Chánh Trị qua định cư tại Mỹ trong chương tŕnh HO (Humanitarian Operation) vào năm 1983.  Thỏa ước được kư kết giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vào ngày 30 tháng 7 năm 1989 cho phép 300.000 cựu Sỹ quan QLVNCH và Tù Nhân Chánh Trị sang định cư tại Hoa Kỳ.  Người đầu tiên của chương tŕnh HO đến Mỹ vào năm 1991.                                                              

T́nh Trạng Của Hai Đảng Cộng Ḥa và Dân Chủ Sau Cuộc Bầu Cử 2016  

Ronna Romney McDaniel.jpg         Tom+Perez+DNC+chair.jpg                                                          

Ronna R. McDaniel - Chủ Tịch Đảng Cộng Ḥa            

Tom Perez - Chủ Tịch Đảng Dân Chủ    

Đảng Cộng Hoà 

Bà Ronna Romney McDaniel được Donald Trump chọn làm Chủ Tịch Đảng Cộng Ḥa đầu năm 2017 thay thế cho Ông Reince Priebus được bổ nhậm vào Ṭa Bạch Ốc với chức vụ Bộ Trưởng Phủ Tổng Thống.  Bà Donna R. McDaniel là người đàn bà đầu tiên giữ chức chủ tịch đảng trong hơn 30 năm lịch sử của Đảng Cộng Hoà.

Bà Ronna Romney McDaniel cũng là cháu của Ông Mitt Romney ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Ḥa năm 2012.  

Đảng Dân Chủ 

Ông Tom Perez được đắc cử chức vụ Chủ Tịch Đảng Dân Chủ vào ngày 25 tháng 2 năm 2017.  Ông Tom Perez là người Mỹ gốc Mỹ Châu La Tinh (Dominican Republic) đầu tiên giữ chức vụ Chủ Tịch Đảng trong lịch sử của Đảng Dân Chủ.  Ông Tom Perez được đảng chọn vào chức vụ này v́ đảng cần lấy hậu thuẫn của 17 triệu dân Mỹ gốc X́ (Hispanic/ Latino) trong những cuộc đầu phiếu sắp tới.

Trước khi Ông Perez trở thành Chủ Tịch Đảng Dân Chủ, đảng này đă trải qua một thời kỳ thử thách trầm trọng.  Tổ chức đảng ở t́nh trạng phân hóa (disarray) v́ những thủ đoạn chánh trị thiếu minh bạch (dirty politics) trong giai đoạn tiền bầu cử Tổng Thống năm 2016.

Bà Debbie Wasserman Schultz từ chức Chủ Tịch Đảng Dân Chủ vào ngày 28 tháng 7 năm 2016 và được thay thế bởi bà Donna Brazile, nhân viên của hệ thống truyền thông CNN,  trong chức vụ Chủ Tịch Lâm Thời Đảng Dân Chủ.

            

  wasserman.jpg                                               brazile.jpg                  

Bà Debbie Wasserman Schultz                                         Bà Donna Brazile

   Hệ thống Wikileaks tiết lộ bà Donna Brazile đă thông đồng và cho  Hillary Clinton biết trước những câu hỏi sẽ nêu ra trong chương tŕnh tranh luận (debate) CNN-TV One để Hillary Clinton có thời gian chuẩn bị.  Hệ thống CNN chấm dứt sự hợp tác với bà Donna Brazile vào ngày 14 tháng 10 năm 2016.  Bà Donna Brazile mất uy tín, ngồi chơi xơi nước.     

  Đảng Dân Chủ ở t́nh trạng như "rắn không đầu" cho đến khi ông Tom Perez đắc cử chức Chủ Tịch vào ngày 25 tháng 2 năm 2017. 

Mới đây trong Hồi Kư "Hacks", The Inside Story of the Breaks-Ins and Breakdowns that Put Donald Trump in the White House, bà Donna Brazile đă tiết lộ là kể từ năm 2015, Hillary Clinton đă lạm quyền kiểm soát và xử dụng ngân sách của Đảng Dân Chủ vào cuộc vận động tranh cử, tạo ưu thế cho Hillary trong kỳ tranh cử sơ bộ (primary) thuận lợi cho Hillary và cố t́nh loại bỏ ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders.  Hillary Clinton đă xử dụng ngân sách của đảng để chi tiêu vào những dịch vụ "mờ ám" (Trump Dossier) trong mùa tranh cử 2016.

Sự tiết lộ việc làm bất chánh này cũng gây ra nhiều xáo trộn trong thành phần lănh đạo Đảng Dân Chủ đặc biệt là nhóm ủng hộ Hillary Clinton.

Theo BuzzFeed, internet media, ngày 17-1-2017 cho biết, Hillary Clinton đă dùng 9 triệu Mỹ Kim, ngân quỹ của Đảng Dân Chủ, thuê một cựu điệp viên người Anh, Christopher Steele, ngụy tạo hồ sơ “the Trump Dossier”, để tung ra cho giới truyền thông, phản tuyên truyền Donald Trump liên hệ với Nga trong kỳ tranh cử Tổng Thống năm 2016.  

Nh́n Lại Kết Quả Bầu Cử Quốc Hội Hoa Kỳ Năm 1994 – Midterm Election

Tổng Thống Bill Clinton (Dân Chủ) đắc cử và trở thành Tổng Thống thứ 42 của Hoa Kỳ.  Trong hai năm đầu trong chức vụ Tổng Thống (1993-94) có những biến chuyển quan trọng xảy làm thay đổi ảnh hưởng chánh trị tại Quốc Hội Hoa Kỳ .

Ông Bill Clinton và bà Hillary bị điều tra về việc đầu tư trong chương tŕnh khai thác địa ốc Whitewater Development Project với James và Susan McDougal trong thời gian Bill Clinton làm Thống Đốc Tiểu Bang Arkansas.  Việc đầu tư Whitewater project thất bại làm tốn công quỹ (taxpayer money) 60 triệu Mỹ Kim.  Hai nhân chứng quan trọng: James McDougal đột ngột chết trong nhà tù ở Arkansas và luật sư Ṭa Bạch Ốc, Vincent W. Foster, dùng súng bắn vào đầu tự tử ở Great Falls Park, Virginia.  Cuộc điều tra chấm dứt.  Người dân chán nản và mất tất cả niềm tin ở Bill và Hillary Clinton.

Đảng Cộng Hoà đại thắng trong cuộc bầu cử này và được mệnh danh là Republican Revolution v́ Đảng Dân Chủ đă giữ “ngôi vị đa số” ở Hạ Viện trong suốt 50 năm, kể từ năm 1945.

Newt Gringrich, Dân Biểu của Tiểu Bang Georgia, trở thành Chủ Tịch Hạ Viện.  Bob Dole, Nghị Sĩ của Tiểu Bang Kansas, trở thành Lănh Tụ Đa Số Đảng Cộng Ḥa ở Thượng Viện.  

gringrich2.jpg                       gefhard.jpg              

 Newt Gingrich, Chủ Tịch Hạ Viện                Dick Gephardt, Lănh Tụ Thiểu Số HV

Bob_Dole,_PCCWW_photo_portrait.JPG                          geoge mitchell.jpg

Bob Dole - Lănh Tụ Đa Số Thượng Viện      George Mitchell - Lănh Tụ Thiểu Số TV

 

Nh́n Lại Kết Quả Bầu Cử Quốc Hội Hoa Kỳ Năm 2006 – Midterm Election

Tháng 3 năm 2003, Tổng Thống George W. Bush bị "ảnh hưởng" bởi một quyền lực vô h́nh, phát động một chiến dịch mệnh danh là Operation Iraqi Freedom tấn công Iraq vào ngày 20 tháng 3 năm 2003.  Cuộc chiến tranh Iraq nhanh chóng kết thúc vào ngày 1 tháng 5 năm 2003.

Cuộc chiến Iraq gây tốn kém cho dân Mỹ (taxpayers) lên tới 4.000 tỷ Mỹ Kim (4 trillion US dollars), về tổn phí chiến tranh và cấp dưỡng cho 32,000 thương phế binh.  Gần 5.000 quân nhân Mỹ hy sinh, khoảng 200,000 dân Iraq thiệt mạng.  Tổng Thống nước này là Sadam Hussein cũng bị giết.

Cuộc chiến này chỉ có một nước đồng minh của Hoa Kỳ trong vùng, ngồi không hưởng lợi,  không c̣n bị pháo kích bởi hỏa tiễn Scud (ballistic missile) phóng đi từ Iraq.

Dân Mỹ nghĩ George W. Bush là anh láo khoét; bịa chuyện để có lư do tấn công Iraq.

Để trừng phạt Đảng Cộng Ḥa đă biểu quyết thuận cho George W. Bush gây ra chiến tranh Iraq, dân Mỹ quyết tâm thay đổi khối đa số ở Quốc Hội Hoa Kỳ từ Cộng Ḥa sang Dân Chủ trong kỳ bầu cử Quốc Hội năm 2006.  

Đặc biệt hơn nữa là đa số dân Mỹ cũng bỏ qua vấn đề kỳ thị chủng tộc trong xă hội Hoa Kỳ trăi qua nhiều thế kỷ.  Tạo cơ hội cho Barak Obama đắc cử vẻ vang trong kỳ bầu cử Tổng Thống năm 2008.  

George-W-Bush.jpeg                    Obama.jpg        

Tổng Thống George W. Bush                   Tổng Thống Barak Obama  

Bà Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ) của Tiểu Bang California được bầu làm Chủ Tịch Hạ Viện.   Nancy Pelosi là người đàn bà đầu tiên giữ chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện trong lịch sử Quốc Hội Hoa Kỳ.  

Pelosi 2014.jpg                       hastert2.jpg    

Nancy Pelosi - Chủ Tịch Hạ Viện                Dennis Haster – LT Thiểu Số Hạ Viện  

Nh́n Lại Kết Quả Bầu Cử Quốc Hội Hoa Kỳ Năm 2014 - Midterm Election

Sau 6 năm cầm quyền, niềm phấn khởi (excitment) của cuộc đắc cử Barak Obama vào chức vụ Tổng Thống thứ 44 của Hoa Kỳ đă lần lần tàn lụi.

Người Mỹ da đen, X́ (Hispanic/Latino), thành phần ṇng cốt của đảng Dân Chủ, nhận thấy Barak Obama đă không cải thiện đời sống của họ được sáng sủa hơn.  Cho nên cuộc bầu cử Quốc Hội năm 2014 nhóm này không tích cực đi đầu phiếu như năm 2008.

Kết quả Đảng Cộng Hoà chiếm lại đa số ở Quốc Hội.  Ông Joe Beohner (Cộng Hoà), dân biểu của Tiểu Bang Ohio, được bầu làm Chủ Tịch Hạ Viện.  Bà Nancy Pelosi (Dân Chủ), dân biểu California, xuống cấp làm lănh tụ thiểu số ở Hạ viện.

Joe Boehner đắc cử chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện nhờ nhóm "tea party" (conservative bloc) nhưng cũng chính nhóm này làm áp lực và đặt Joe Boehner vào t́nh trạng khó xử khi thương thảo những chương tŕnh của Barack Obama đề nghị.

Joe Boehner từ chức Chủ Tịch Hạ Viện tháng 10 năm 2015 và được thay thế bởi Paul Ryan (Cộng Hoà), dân biểu của Tiểu Bang Wisconsin. Và Ông Mitch McDonnell (Cộng Ḥa) giữ chức Lănh Tụ Đa Số Thượng Viện.       

 

John_Boehner_113th_Congress_2013.jpg                  Pelosi 2014.jpg         

Joe Boehner - Chủ Tịch Hạ Viện                 Nancy Pelosi - Lănh Tụ Thiểu Số Hạ Viện  

Mitch_McConnell_official_photo.jpg           paul ryan.jpg                                                                          

Mitch McConnell - LT Đa Số Thượng Viện                 

Paul Ryan đương kim Chủ Tịch Hạ Viện    

                                                                             ***                                                     

Phối Kiểm Dư Luận Liên Hệ Tới Tiền Bầu Cử năm 2018

Sự đắc cử của Donald Trump trong kỳ bầu cử vừa qua là một cuộc cách mạng lịch sử bầu cử tại Hoa Kỳ.  Ông Donald Trump trở thành Tổng Tổng thứ 45 của Hoa Kỳ thật sự là một thắng lợi của thể chế Dân Chủ và không bị chi phối bởi sự sắp xếp trước của Tập Đoàn Đầu Cơ Chánh Trị Quốc Tế (Power Broker).  Toàn dân Mỹ đă bất ngờ phá vỡ kế hoạch của tập đoàn ĐCCT về việc chọn Hillary Clinton làm Tổng Thống Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Donald Trump hiện đang ở một t́nh trạng khó khăn khi điều hành Chánh Phủ, bị Đảng Dân Chủ phá rối và thiếu sự hợp tác của một số đảng viên kỳ cựu của Đảng Cộng Hoà.  Nhiều chương tŕnh hứa hẹn trong giai đoạn tranh cử chưa thực hiện được v́ thiếu sự đóng góp tích cực của các thành viên thuộc khối đa số ở Thượng Viện và Hạ Viện.   Các hăng truyền thông Quốc Tế thiên tả - Left Wing Media - (một công cụ tuyên truyền của tập đoàn ĐCCT) vẫn tiếp tục chỉ trích, phao tin thất thiệt (fake news) để gây xáo trộn dư luận.

Và quan trọng hơn nữa là có một thế lực vô h́nh nào đó đang tận dụng mọi phương tiện, mọi thủ đoạn, mọi cách để lật đổ chánh phủ D. Trump (Trump's Presidency). Việc truất phế Donald Trump không phải bằng bạo lực mà dùng giải pháp chánh trị: impeachment.  Ngày 16 tháng 3 năm 2018, trong buổi thuyết tŕnh ở Cincinnati (Ohio), Tỷ Phú Tom Steyer cũng sẵn sàng chi 40 triệu Mỹ Kim để vận động cho công tác này.

Việc "lục lọi" và tịch thu tài liệu của văn pḥng luật sư Michael Cohen, ngày 9 tháng 4 năm 2018 và  Hồi Kư của cựu Giám Đốc FBI, James Comey, A Higher Loyalty, phát hành ngày 17 tháng 4 năm 2018, có thể là những hành động có mục đích vạch lá t́m sâu để kết tội Donald Trump.

Chúng ta, những công dân mới hội nhập vào xă hội Hoa Kỳ, không đủ tư cách để phê b́nh, chỉ trích về đường lối, chủ thuyết của Đảng Cộng Ḥa hay Dân Chủ, nhưng với trách nhiệm, quyền hạn của người cử tri quan tâm đến sự trường tồn của đất nước, chúng ta có thể phê b́nh cá nhân trong mỗi đảng mà họ đă đặt nặng tham vọng cá nhân và phe nhóm lên trên quyền lợi Quốc gia, Dân tộc.    

1/ Là công dân có trách nhiệm, chúng ta không khỏi băng khoăn, lo lắng trước tư cách và hành động của các chánh trị gia chuyên nghiệp của cả hai Đảng.  Họ đang ở vị trí lănh đạo quốc gia, bị mua chuộc bởi tập đoàn ĐCCT (power broker), Đại Tư Bản***, hay các cá nhân có mục đích riêng tư (special-interest parties) để thỏa măn quyền lợi cá nhân, phe nhóm.

              *** Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa kỳ James Mattis đến Việt Nam vào cuối tháng 1 năm 2018 để thảo luận về hợp tác quân sự, đề nghị những cuộc thao diễn Hải Quân thường xuyên trên biển như kỹ thuật tiếp tế ngoài khơi (basic passing exercise).  Và đồng thời "viện trợ" cho Việt Nam một số tàu duyên pḥng - Coast Guard cutter Hamilton-class. 

Hàng Không Mẫu Hạm Carl Vinson đến Tiên Sa, Đà Nẵng, về mặt chánh trị, theo lời Đô Đốc Scott Swift Tư Lệnh Lực Lượng Hải Quân Thái B́nh Dương, là để nâng cao sự bang giao mật thiết giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Về mặt quân sự, sự hiện diện của USS Carl Vinson mục đích chận đứng chiến lược bành trướng thế lực Trung Cộng - China's expansionism – trên toàn vùng Nam Hải.

Cũng trong chương tŕnh hỗ trợ chánh sách kinh tế của Đại Tư Bản, Hàng Không Mẫu Hạm nguyên tử USS Carl Vinson (CVN-70) thăm viếng Đà Nẵng, Việt Nam vào ngày 5 tháng 3 năm 2018, mục đích "nhắc nhở" Chánh Phủ Việt Nam về việc đặt mua chiến cụ như: Drones (ScanEagle UAV), phi cơ không tuần Orion P-3, hỏa tiễn pḥng không Patriot.    

  scaneagle 1a.jpg          op 3 last.jpg                 

     CARL VINSON.jpg             

Bộ trưởng QP Hoa Kỳ và Bộ Trưởng QP Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại  Hà Nội - 24/1/2018

 

uss carl vinson.jpg                     

USS Carl Vinson (CVN 70) neo tại Tiên Sa, Đà Nẵng ngày 5/3/2018

vice admiral.JPG                    

Phó Đô Đốc Phillip G. Sawyer, Tư Lệnh Đệ Thất Hạm Đội, được Giới Chức Việt Nam tiếp đón khi Hàng Không Mẫu Hạm Carl Vinson đến Tiên Sa, Đà Nẵng ngày 5 tháng 3 năm 2018    

 

                        linh Viet tren USS Carl Vinson.jpg                     

Paul Nguyễn, thủy thủ tàu USS Carl Vinson, người Mỹ gốc Việt (Quê Cà Mau)

Sau đó USS Carl Vinson sẽ ghé thăm vịnh Cam Ranh 3 ngày.  Đây có thể là cuộc “thăm ḍ” cho một vị trí chiến lược dài hạn của hạm đội Hải Quân Hoa Kỳ trong tương lai để thay thế cho căn cứ Subic Bay.  Hải Quân Hoa Kỳ đă dùng Subic Bay làm hậu cứ cho Hạm Đội Thái B́nh Dương kể từ năm 1899 cho tới năm 1992, khi chánh phủ Phi Luật Tân đ̣i lại chủ quyền.  Đặc biệt việc USS Carl Vinson vào Vịnh Cam Ranh không được các hăng truyền thông trong và ngoài nước đăng tải tin tức và h́nh ảnh.

px.jpg   coast guard cutter.jpg  

Sỹ Quan VC đang tham quan "PX" -  CVN 70         Coast Guard cutter – Hamilton class

         Tháng 3 năm 1975, các đơn vị Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa hối hả triệt thoái khỏi Tiên Sa, Đà Nẵng v́ Quốc Hội Hoa Kỳ “cắt  đứt” nguồn Tiếp Liệu.

   Tháng 3 năm 2018, Đại Tư Bản trở lại Tiên Sa, Đà Nẵng "cung cấp" phương tiện cho Việt Nam Cộng Sản truy cản Tàu Cộng.  

Phải chăng trong quá khứ chúng ta, Người Việt Miền Nam, đă đánh giá quá cao về tư cách và ḷng trung tín (theo triết lư Đông Phương) của các Chánh Trị Gia Hoa Kỳ?

                                                                       ***

Thể theo Asia News, trong tháng 3 năm 2018, Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh (TC) đă hướng dẫn một hạm đội gồm 48 chiến hạm (Aircraft Carrier Battle Group), và 76 chiến đấu cơ, di chuyển qua eo biển Đài Loan hướng về vùng biển phía nam.  Sau đó hạm đội Trung Cộng tập trung ở phía Nam của đảo Hải Nàm để khởi sự một cuộc "tập trận" tác xạ tự do (live-fire drill) tại một địa điểm không được tiết lộ trong vùng biển Nam Hải.  Có thể đây là một cuộc biểu dương lực lượng có mục đích "thách thức" nỗ lực của Hoa Kỳ ở Việt Nam.

       chinese naval drill.jpg                       

    Tap Cam Binh.jpg                             

Tập Cận B́nh Trung Cộng quan sát diễn tiến cuộc "tập trận"

                                                                     ***  

Theo tờ The New York Times, dựa trên tài liệu “Clinton Cash” của tác giả Peter Schweizer,  trong năm 2015  một công ty của Gia Nă Đại, Uranium One, nhượng đặc quyền khai thác mỏ Uranium tại Hoa kỳ cho Cơ quan Nguyên Tử Năng Nga, Rosatom.   Trong năm 2010, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do Hillary Clinton làm bộ Trưởng đă tạo cơ hội thuận lợi cho việc “mua bán" nầy.  Năm 2013 cơ quan nầy được chánh thức đặc quyền thu mua 20% của tổng số tài nguyên uranium – a national  asset -  sản xuất. 

Uranium là nguyên liệu chánh để chế tạo vũ khí nguyên tử nhưng lại đồng thuận bán cho một nước đối nghịch th́ thật là một hiểm họa diệt chủng mà Chánh Quyền Barrack Obama và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (National Security Council) không có thái độ cứng rắn, thờ ơ, th́ thật là một thái độ vô trách nhiệm.   

Theo tin tức của POLITICO, giới tài phiệt có lời trong dịch vụ Uranium One đă "hối lộ" cho Clinton Foundation 145 triệu Mỹ Kim.  Một ngân hàng Nga - Russian Investment Bank -  liên quan đến việc phát hành cổ phiếu (stock) cho Uranium One, cũng bỏ vào phong b́ cho Bill Clinton US$500,000.00 tiền “tip”, công rao hàng (speech).

Clinton Foundation được thành lập, gây quỷ với mục đích để làm việc thiện nhưng nạn nhân của ba trận băo lụt ở Texas, Florida, Puerto Rico, chưa nhận được một xu cứu trợ của Clinton Foundation.  Cơ quan này chỉ t́m những kẻ hở - loopholes - để chuyển tiền từ ngân quỷ của từ hội thiện qua "quỷ cá nhân".  Theo Fox News Network, Clinton Foundation đă trả 3.5 triệu Mỹ Kim cho Bill Clinton Inc. tiền chi phí diễn thuyết – speech - trong năm 2016.  Hillary Clinton được xem là người đàn bà tham lam (crooked Hillary, lời Donald Trump) và thủ đoạn nhất của thế kỷ.

2.  Các Vị Dân Cử, từ trung ương (Quốc Hội) cho đến các Tiểu Bang, Thị Xă, đă nghĩ thế nào khi họ có địa vị ăn trên ngồi trước, hưởng "bổng lộc" bằng mồ hôi , nước mắt của người dân.   Trong tháng 1 năm 2018, sanh hoạt trên toàn nước Mỹ bị đóng cửa 3 ngày - government shutdown -  v́ các vị Dân Cử Đảng Dân Chủ muốn ưu tiên hợp thức hóa t́nh trạng di trú của 700,000 đứa trẻ (DACA) hiện đang cư ngụ bất hợp pháp. 

Sau 3 ngày "bỏ ngỏ" làm xáo trộn đời sống và an ninh trên toàn nước Mỹ, Quốc Hội đồng ư chấp thuận giải tỏa ngân sách cho đến ngày 8 tháng 2 năm 2018.

Ngày 7 tháng 2 năm 2018, Bà Dân Biểu Nancy Pelosi đă bắt 435 dân biểu Hạ Viện "nín tè" để nghe Bà hát bài con cá DACA, kể từ 10:00 giờ sáng cho đến 6:00 giờ chiều (8 tiếng đồng hồ) - kể lễ tiểu sử của 700,000 dreamers.  Bà Pelosi là bà già “nói dai” nhứt trước diễn đàn Quốc Hội trong lịch sử Hoa Kỳ kể từ ngày lập quốc vào năm 1776.  Người đứng hàng thứ nh́ là Dân Biểu Champ Clark (Dân Chủ), hơn 100 năm về trước,  “lè nhè” trước Hạ Viện chỉ tới  5 giờ 15 phút vào năm 1909.

Ngày 8 tháng 2 năm 2018 Hạ Viện lại tiếp tục thương thảo Ngân Sách đến 1:00 giờ sáng ngày 9 tháng 2 năm 2018.  Quốc Hội chấp thuận hậu hĩ ngân sách Quốc Pḥng và các chương tŕnh an sinh trong nước (domestic programs) cho đến cuối tháng 3 năm 2018.  Chương tŕnh DACA không được đề cập tới.  

Như vậy những đứa trẻ trong chương tŕnh DACA sẽ là đối tượng của Sở Di Trú trong vấn đề trục xuất - facing deportation - sau ngày 5 tháng 3 năm 2018 nếu không chứng minh được giấy phép hợp lệ (valid work permit).

Một thất bại nặng nề cho Bà Nancy Pelosi, lănh tụ thiểu số Hạ Viện.  Bà Pelosi có ḷng nhưng cuộc tranh đấu của bà thiếu chánh nghĩa. 

Bà tranh đấu cho chương tŕnh DACA chỉ với mục đích muốn chiếm lại vị trí đa số Dân Chủ ở Hạ Viện trong kỳ bầu cử Quốc Hội năm 2018.  Bà có thể mất chức lănh tụ Dân Chủ ở Hạ Viện vào đầu năm 2019 v́ thiếu yếu tố: Nhân Ḥa.

Nhiều Thống Đốc (Dân Chủ) Tiểu Bang lớn như California, New York, Illinois, Texas, hay Thị Trưởng các thành phố San Francisco, Chicago, Houston, và rải rác trên toàn nước Mỹ, đă lạm quyền thành lập những khu bất khả xâm phạm (sanctuary) chứa chấp dân cư trú bất hợp pháp (12.5 triệu người gồm: 85% dân Nam Mỹ, 12% dân Á Châu, 3% dân Âu Châu).  Các Tiểu Bang nầy đă phá bỏ luật lệ quốc gia, chứa chấp tội phạm - criminal gang MS-13.  Những việc làm nầy gây tốn kém tiền thuế của dân hàng năm đến 135 tỷ Mỹ Kim, về ăn ở, y tế, trường học cho trẻ con.  Trong khi đó nước Mỹ đang mang nợ $22,000 tỷ Mỹ Kim (22 trillion US Dollars).

Nếu phân chia đồng đều th́ mỗi công dân Mỹ đang gánh món “nợ không vay” khoảng $65,000.00 Mỹ Kim và c̣n tiếp tục gia tăng theo thời gian.

                 sanctuary.jpg     

  3.  Trong thời kỳ vận động tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ vào năm 2015 - 2016,  chánh quyền Barack Obama đă “mở ngỏ” cho ảnh hưởng chánh trị xâm nhập vào cơ quan công quyền làm "ô nhiễm & ung thối" cả ba ngành Hành Pháp (Executive Branch), Lập Pháp (Legislative Branch), và Tư Pháp (Judicial Branch).  Trên nguyên tắc, ngành Tư Pháp gồm Tối Cao Pháp Viện, Bộ Tư Pháp, và FBI, là một tổ chức độc lập, vô tư, đặc biệt đứng ngoài mọi khuynh hướng chánh trị.  Nhưng có một tổ chức hoạt động ngầm trong bóng tối - deep state - đă cấy những "con chốt nằm vùng" vào cơ quan nầy để chi phối cuộc tranh cử Tổng Thống năm 2016.

a/ Bà Ruth Bader Ginsburg, được Tổng Thống Bill Clinton đề cử vào Tối Cao Pháp Viện năm 1993, đă phát biểu ư kiến trong mùa bầu cử Tổng Thống năm 2016:  "Các Bà không bỏ phiếu cho Hillary Clinton th́ nên t́m đường xuống Địa Ngục - go to Hell”.

b/ Phụ Tá Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, Bruce Ohr, có bà vợ tên Nellie Ohr làm việc cho hăng Fusion GPS.  Hăng này được Hillary Clinton dùng 9 triệu Mỹ Kim của Đảng Dân Chủ  thuê để ngụy tạo hồ sơ “the Trump Dossier” trong mùa bầu cử Tổng Thống 2016.  Cựu điệp viên người Anh tên Christopher Steele được hăng Fusion GPS thuê phụ trách sáng tạo Trump Dossier cùng với bà Nellie Ohr .   Christopher Steele và Bruce Ohr thường xuyên liên lạc với nhau để trao đổi tin tức.  Chánh phủ Barrack Obama đă dùng tài liệu này với hệ thống FISA (Foreign Intelligence Surveillance Act) để “spy” ƯCV Donald Trump.  

Ông Bruce Ohr bị Bộ Tư Pháp giáng cấp trong tháng 12 năm 2017.            

c/  Ông Bộ Trưởng Tư Pháp, Jeff Sessions (Thượng Nghị Sĩ của Tiểu Bang Alabama), được Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ Bộ Trưởng Tư Pháp ngày 9 tháng 2 năm 2017, lại là một cá nhân “lạnh cẳng”.  Giữ chức vụ Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp như ngồi vào giữa ổ kiến  lửa - deep state/secret society - nên giữ thái độ im lặng là vàng.  

d/  Theo nguồn tin trên mạng - internet media - Ông Jeff Sessions khi nhậm chức Bộ Trưởng Tư pháp đă đề nghị sa thải một số nhân vật quan trọng (political appointees) của Bộ Tư Pháp làm việc dưới thời Barrack Obama trong số đó có Rod Rosenstein, đang làm Phụ Tá Thứ Trưởng BTP.  Không hiểu có sự "gửi gắm" nào đó, thay v́ bị loại ra khỏi BTP, Rod Rosenstein lại được Donald Trump phong lên làm Thứ Trưởng BTP.  Ông Bộ Trưởng Jeff Sessions mất hứng - keeps the mouth shut - để mặc cho Rod Rosenstein "quậy" như chỗ không người.

Donald Trump rất bất măn với sự đóng góp thiếu tích cực của Ông Bộ Trưởng BTP Jeff Sessions.  Donald Trump bực bội, tweeted: "Nếu Ông may mắn đắc cử kỳ II th́ Ông sẽ cho “chú mày” trở về ala…bé…ma (tiểu bang Alabama)…. quản lư trại gà".

 

christopher-steele-ap-jef-170816_16x9_992.jpg          sessions & rosenstein.jpg  

Christopher Steele                               Jeff Sessions &  Rod Rosenstein

e/  Ông Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, Rod Rosenstein, múa gậy vườn hoang, chỉ định Robert S. Mueller thành lập ủy bản điều tra (special counsel) về việc Nga "dính líu" – Russian collusion - đến cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2016 dựa theo tài liệu Trump Dossier.  Ủy ban điều tra của Robert S. Mueller gồm có 16 thành viên trong đó có 9 người đă ủng hộ tài chánh cho Hillary Clinton trong thời kỳ tranh cử vừa qua. 

f/ Một trong số chín (9) uỷ viên ủng hộ Hillary Clinton này đặc biệt c̣n có Peter P. Strzok, Trưởng Ngành Phản Gián của FBI, một "hardcore fan" của Hillary Clinton.   P. Strzok,  cũng là một nhân vật tín cẩn của Cựu Giám Đốc FBI James Comey, đă giúp soạn thảo phúc tŕnh giúp Hillary Clinton tránh bị truy tố trong việc xử dựng và tàng trữ tài liệu tối mật của Bộ Ngoại Giao trong internet server cá nhân. 

Kết quả Peter Strzok cũng bị loại ra khỏi ủy ban điều tra của Robert S. Mueller.                 

g/ Giám Đốc FBI, Andrew McCabe (xử lư thường vụ thay thế cho cựu Giám Đốc James Comey bị Donald Trump sa thải), để bà vợ tên Jill McCabe nhận $700,000 Mỹ Kim của “Hillary Clinton’s Gang” ra tranh cử chức vụ Nghị Sĩ (Dân Chủ) Tiểu Bang Virginia.  

Dựa trên bản phúc tŕnh của Tổng Thanh Tra Bộ Tư Pháp, Andrew McCabe, 50 tuổi với trên 20 năm công vụ, bị Bộ Tư Pháp "sa thải"  - fired - v́ lư đó kỷ luật vào ngày 16 tháng 3 năm 2018.  Andrew McCabe bị tước quyền lợi hưu bổng (pension) khoảng US $60,000.00/năm và nhiều trợ cấp khác. 

Ông Christopher A. Wray được Donald Trump chỉ định thay thế Andrew McCabe trong chức vụ giám đốc Cơ Quan FBI.

h/ Donald Trump rất bực ḿnh v́ Robert Mueller tiếp tục quấy nhiễu - harass - về việc điều tra nhân viên thuộc quyền có dính líu với Nga trong thời kỳ tranh cử.  Donald Trump muốn "dứt điểm" Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein và Robert Mueller nhưng chưa có cơ hội và sợ phạm luật - obstruction of justice.

i/  Nhật báo Washington Post ngày 21 tháng 4 năm 2018 phổ biến: Ông Bộ Trưởng Tư Pháp, Jeff Sessions, cảnh cáo Nhà Trắng: "nếu Rod Rosenstein bị Donald Trump sa thải th́ Ông Jeff Seessions cũng xin từ chức” - lại thêm luận điệu tráo trở (flip flop) của một chánh trị gia chuyên nghiệp (!)

ohr.jpg                  mccabe.jpg                   

Bruce Ohr                                                     Andrew McCabe

k/ Thể theo sự công khai hóa FISA Memo (tài liệu Foreign Intelligence Surveillance Act) vào ngày 2 tháng 2 năm 2018 của Dân Biểu Devin Nunes,  Chủ Tịch Ủy Ban T́nh Báo Hạ Viện, cho thấy Bộ Tư Pháp đă vi phạm Hiến Pháp một cách trầm trọng.

Trong giai đoạn vận động tranh cử sôi nổi vào năm 2016, Tổng Thống Barrack Obama đă "mở một mắt, nhắm một mắt" làm ngơ cho Bộ Tư Pháp và FBI qua mặt FISC (Foreign Intelligence Surveillance Court) dùng FISA để theo dơi Ứng Cử Viên Đảng đối lập là một việc làm lạm quyền, kỳ thị và chèn ép - bias - ứng cử viên Donald Trump.  Chánh Phủ Obama đă công khai áp dụng "luật rừng" không khác với các nước Độc Tài Banana Republic.

4.  Trong một giai đoạn nào đó, chúng tôi nghĩ rằng các vị Dân Cử trong Quốc Hội có lương tâm, phải nghĩ đến Đất Nước, Người Dân, và bảo tồn Hiến Pháp.  Hăy bỏ qua khuynh hương chánh trị, Cộng Hoà hay Dân Chủ, cùng ngồi lại trong t́nh thần xây dựng.  Soạn thảo một đạo luật gắt gao, đặt Bộ Tư Pháp và FBI vào một vị trí chuyên nghiệp - professional - và đặt ảnh hưởng chánh trị của các cơ quan này ra ngoài ṿng pháp luật - politics free.

Trong khi đó Chánh Quyền Trung Ương - Federal Government - phải thanh lọc lại guồng máy điều hành của Bộ Tư Pháp.  Ngoại trừ những chức vụ do Tổng Thống tín nhiệm và chỉ định - political appointees - để điều hành công vụ cho phù hợp với đường lối và chánh sách mới của Tổng Thống trong việc phục vụ quyền lợi chung của người dân.  Tổng Thanh Tra Bộ Tư Pháp - Office of the Inspector General - phải theo giỏi và nghiêm khắc trừng trị nhân viên các cấp của Bộ Tư Pháp và FBI có hành động đi ngược lại với tôn chỉ và đường lối của Chánh Phủ.

                                                                               ***

Thành Quả Đạt Được Của Donald Trump Trong Một Năm Tại Chức

Ưu Điểm

1.  Với kinh nghiệm của một Doanh Nhân, Donald Trump tạo cơ hội thuận lợi trong việc phát triển kinh tế.  Thị trường Chứng Khoán (stock market) gia tăng vượt bực kể từ ngày Donald Trump đắc cử.

Tháng 12 năm 2016              Dow:   16,517.00        Nasdaq:    4,636.00   S&P:   1,939.00

Tháng 12 năm 2017              Dow:    24,930.00       Nasdaq:    6,904.00  S&P:   2,674.00

2.  Tu chỉnh luật thuế khoá bằng cách giảm thuế cho xí nghiệp (corporate tax) từ 35% xuống 21%.  Tạo cơ hội thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và tạo thêm việc làm cho người dân bằng cách khuyến khích các đại xí nghiệp đang đầu tư ở nước ngoài dời cơ sở trở về Mỹ.  Ngăn chặn các đại xí nghiệp di chuyển cơ sỡ ra nước ngoài.                                                                                                                                                              

So sánh luật thuế khoá hiện hữu của Hoa Kỳ với các trên thế giới:

Hoa Kỳ:                  35%              Canada:          26.50%             Âu Châu:            18.35%

Trung Quốc:         25%              Nhật:               30.86%             Mexico:               27.50%

3.  Quyết định cứng rắn trong việc chặn đứng và trục xuất dân cư trú bất hợp pháp.

4.  Thu hẹp các vùng chiếm đóng của quân khủng bố ISIS trên lănh thổ Syria và Iraq.  

Yếu điểm

1.   Có thái độ kiêu ngạo của một người lănh đạo nước giàu, mạnh làm xúc phạm danh dự và tự ái các nhà Lănh Đạo Thế Giới đặc biệt là các nước trong tổ chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương - North Atlantic Treaty Organization (NATO).  Bà Angela Merkel, Thủ Tướng Đức, và Bà Theresa May, Thủ Tướng nước Anh, đă tỏ thái độ bất măn công khai với Donald  Trump.

2.   Quyết định "hấp tấp" khi nh́n nhận Jerusalem là thủ đô nước Do Thái****.  Jerusalem  là Thánh Địa của Thiên Chúa Giáo và cũng là Thủ Đô của nước Palestine trong tương lai.  Vùng đất Jerusalem bị nước Do Thái chiếm đóng một cách bất hợp pháp từ dân Palestine vào năm 1967. 

Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc nhóm họp ngày 21 tháng 12 năm 2017, cả thế giới đồng thuận bỏ phiếu chống lại quyết nghị nầy.  Chỉ có 6 nước không tên tuổi ủng hộ quyết nghị Hoa Kỳ như: Guatemala, Honduras, Marshall Islands, Nauru, Palau, Togo.

Donald Trump mất mặt hăm doạ sẽ cắt ngân khoản viện trợ cho những nước "chống lại" đường lối Hoa Kỳ.  Nói dễ nhưng làm không dễ.  Chương tŕnh viên trợ là một sự “đổi chác” chứ không phải tiền bố thí v́ ḷng nhân đạo.  Ngân sách viện trợ cho các nước trên thế giới nằm trong các chương tŕnh vạch sẵn: Truyền bá tư tưởng Tự Do, cũng cố sức mạnh quân sự, duy tŕ ảnh hưởng chánh trị, phổ biến văn hóa, chống khủng bố - war on terrorism - t́m thị trường tiêu thụ, v.v.   

Ngưng viện trợ là tự cô lập hóa - isolation - và đứng ngoài sanh hoạt cộng đồng thế giới Tự Do.  Trong khi đó Trung Cộng đang phát huy kế hoạch trường kỳ là dùng tiền để mua chuộc ảnh hưởng các nước chậm tiến nhưng giàu tài nguyên chưa khai phá.       Trung Cộng đang thành lập một cơ quan mới có tên là Cơ Quan Phát Triển Ngoại Giao & Yểm Trợ Quốc Tế tương đương với cơ quan USAID (US Agency for International Development) của Hoa Kỳ.  Mục tiêu của cơ quan này là phát triển tối đa ảnh hưởng chánh trị toàn cầu.

**** Quốc Hội Hoa Kỳ biểu quyết dự luật "Jarusalem Embassy Act" vào tháng 10 năm 1995 nh́n nhận Jerusalem là thủ đô nước Do Thái và Ṭa Đại sứ Hoa Kỳ được dự trù dời về  Jerusalem vào năm 1999.

Dự Luật Jerusalem Embassy Act được tŕnh lên Tổng Thống Bill Clinton nhưng Bill Clinton không kư thành luật, cũng không "veto". Lư do tế nhị v́ trước đó Bill Clinton đă dàn xếp cuộc sống chung Hoà B́nh giữa Israel/Palestine (PLO) qua Thỏa Ước Oslos – Oslo Accords - vào tháng 9 năm 1993, tại Washington DC (Oslo Accord I) và kư kết tại Taba, Ai Cập (Egypt) - vào năm 1995 (Oslo Accord II). Bill Clinton giải thích: Việc nh́n nhận Jarusalem là Thủ Đô nước Do Thái sẽ ảnh hưởng đến việc thương thảo ḥa b́nh Israel/Palestine (PLO) và đặc biệt là sự chống đối mạnh mẽ của các nước đồng minh trong khối Á Rập.

 Jerusalem Embassy Act đệ tŕnh cho Bill Clinton, 10 ngày sau đương nhiên trở thành luật, mặc dầu Bill Clinton không kư thuận cũng không “veto”.

Qua ba đời Tổng Thống Bill Clinton, George W. Bush và Barrack Obama cố ư tŕ hoăn việc dời toà Đại Sứ Hoa Kỳ đến Jerusalem đều viện lư do này hay lư do khác.

                                                                     ***

Bầu Cử Năm 2018 - Một Thử Thách Cho Ḷng Dân & Chánh Nghĩa

Ngày chánh thức bầu cử Quốc Hội Hoa Kỳ được ấn định là Thứ Ba, ngày 6 tháng 11 năm 2018.  Cuộc vận động tiền bầu cử được bắt đầu từ tháng 3 cho tới tháng 9 năm 2018 Từ nay cho tới ngày bầu cử vào tháng 11 năm 2018 cử tri sẽ bị chi phối dồn dập bởi những đề tài tuyên truyền “nóng bỏng” mà Đảng Cộng Ḥa và Dân Chủ dùng để khai thác lợi thế trong việc chiếm vị trí đa số Thượng Viện và Hạ Viện tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

1.    Chủ đề tranh cử của Đảng Cộng Ḥa năm 2018:

·       Giảm thuế xí nghiệp để tạo thêm công ăn việc làm

·       Áp dụng những "công thức" thực tiễn, b́nh đẳng trong việc giao thương với nước ngoài

·       Phong tỏa và xây tường biên giới phía Nam để chận đứng đường giây ma túy, tội phạm và dân di trú bất hợp pháp  

2.     Chủ để tranh cử của Đảng Dân Chủ:

·       Sau cuộc bầu cử Tổng Thống thất bại vào năm 2016, Đảng Dân Chủ dường như đă mất tất cả niềm tin.  Đảng không có chủ đề tranh cử mà chỉ biết "chứa chấp, bao che" cho 12.5 triệu dân cư trú bất hợp pháp và 700,000 đứa trẻ của chương tŕnh DACA.

·       Tiếp tục chống đối, phê b́nh, tŕ hoăn những chương tŕnh, kế hoạch tương lai của Donald Trump. Nhưng Đảng Dân Chủ cũng không có sáng kiến hay đề nghị giải pháp thỏa đáng.

·       Chỉ biết phát động những nổ lực dưới đây để lấy hậu thuẫn của 17 triệu dân Mỹ gốc X́ (Hispanic/Latino)                       

Mười ba Tiểu Bang và Washinton DC cấp bằng lái xe hay ID (identification) cho dân cư trú bất hợp pháp: California, Connecticut, New Jersey, Colorado, Delaware, Hawaii, Illinois, Maryland, Nevada, New Mexico, Utah, Vermont, Washington. Việc làm này có thể đưa đến sự lạm dụng khi xin hưởng trợ cấp xă hội và gian lận (fraud) trong các cuộc bầu cử.  

Thống Đốc tiểu Bang California , Jerry Brown, đă kư giấy phép cấp bằng lái xe cho 2.5 triệu dân cư trú bất hợp pháp.  Chi phí dự trù cho dịch vụ này lên đến 65 triệu Mỹ Kim tiền thuế của dân để thuê thêm 822 nhân viên phụ trách.

Bà Libby Schaaf, Thị Trưởng thành phố Oakland, California đă thông tin cho dân cư trú bất hợp pháp biết trước có cuộc “bố ráp" của cơ quan ICE  (Immigration & Customs Enforcement) để những người nầy lẩn trốn.  Kết quả có 800 người trốn thoát, 150 người bị bắt.  

                                                                        ***

Thể theo kết quả thăm ḍ dư luận quần chúng của Gallup Poll về hiệu năng        (performance) của Quốc Hội Hoa Kỳ vào giữa tháng 4 năm 2018:     

 Hài ḷng:                    18%

Không hài ḷng:        78%

 Không ư kiến:             4%

Thứ Ba, ngày 6 tháng 11 năm 2018 chúng ta lại đi bầu để làm bổn phận người dân. Chúng ta sẽ bầu cho những Ứng Cử Viên có tư tưởng và nhân cách hợp với nguyện vọng của mọi người.   Hy vọng chúng ta t́m ra một quyết định hợp lư: Bầu Đúng Cử Xứng

                          thumbnail2.jpg

   Hoa Thịnh Đốn, ngày   30    tháng    4    năm    2018

   Đông Trường Sơn                                                  

Trở lại