NAY LÀ GIỜ KHẮC HÀNH ĐỘNG

Kiêm Ái

Tựa đề bài viết này được trích trong bài diễn văn nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump và sau ngày đó, ông ta đă bắt tay vào "hành động". Ngày 27.1.2017, Tổng Thống Donald Trump đă kư nhiều sắc lệnh quan trọng, một trong những sắc lệnh này là cấm nhập cảnh về di trú, di dân vào Hoa Kỳ 7 nước Hồi Giáo thường có người khủng bố. Donald Trump cũng thừa nhận rằng mẹ ông ta là người di dân, có nhiều người cũng đồng ư rằng Hoa Kỳ là nước di dân, nếu Hoa Kỳ không chấp nhận di dân th́ đó là hành động "phi Hoa Kỳ". Nhưng những kẻ vu oan cho Trump quên mất 2 chữ quan trọng. Đó là hai chữ HỢP PHÁP. Bức tường ngăn cách giữa 2 nước Hoa Kỳ và Mexico cũng chỉ để ngăn cấm những người di dân bất hợp pháp. Người ta phản đối Tổng Thống Donald Trump chủ trương xây bức tường này nhưng chính Mexico đă xây bức tường phía Nam nước này để ngăn cấm dân các nước Nam Mỹ xâm nhập vào Mexico. Phản đối Hoa Kỳ xây bức tường "y hệt như bức tường Mexico" là bất công. 

Đọc bài diễn văn nhậm chức của ông  Donald Trump ai cũng phải công nhận không có điểm nào sai trái, và điểm nào cũng là sự thật, cũng là "hiện thực".

Với khẩu hiệu tranh cử "Make American Great Again" khiến nhiều người đặt câu hỏi, Hoa Kỳ đă không "Great" bao giờ mà phải làm "great again? Câu hỏi đă được Tổng Thống Trump trả lời trong bài diễn văn này. Có nhiều "nghĩa vụ quốc tế" mà người Mỹ phải thi hành, phải bỏ ra tiền bạc và quyền lợi và cả sinh mạng nữa, ví dụ phải tài trợ và bảo vệ các nước Âu Châu, trong đó Hoa Kỳ phải tài trợ một ngân khoản lớn nhứt, những lần có chiến tranh th́ Hoa Kỳ cũng đóng góp xương máu nhiều nhứt. Các tài phiệt đem tiền của Hoa Kỳ đầu tư các nước khác rồi đem sản phẫm bán lại cho dân Hoa Kỳ để hưởng lợi tối đa, trong khi dân Hoa Kỳ thất nghiệp mà Trump đă dẫn chứng cụ thể trong bài diễn văn này.

Ngoài ra, c̣n có những "nhiệm vụ quốc tế" rất vô lư, rất "tào lao" mà Hoa Kỳ cũng phải thi hành, ví dụ "phải tôn trọng nguyên tắc MỘT NƯỚC TRUNG HOA", trong khi Hoa Kỳ không được đáp trả một quyền lợi cụ thể nào, trái lại, phải o ép, đàn áp Đài Loan là một đảo quốc có tất cả yếu tố để xứng đáng được gọi là một quốc gia, có những ưu điểm ưu tiên một cho một Quốc Gia mà Trung Cọng không có, Đó là tự do dân chủ, là công dân được ấm no. Chỉ cần so sánh cuộc sống của dân Hoa Lục và dân Đài Loan cũng đủ thấy nước nào xứng đáng là một "Quốc Gia". Nếu cho rằng  Hoa Kỳ "buộc phải tôn trọng MỘT NƯỚC TRUNG HOA" để Trung Cọng lật đổ Liên Xô giúp Hoa Kỳ th́ nay Liên xô đă sụp đổ không phải do Trung Cọng làm. "Hợp đồng" không c̣n hiệu lực. Thế giới tự do chống Liên Xô v́ nước này theo chủ nghĩa Cọng Sản và bành trướng chủ nghĩa cọng sản bằng chiến tranh, vũ lực. Nay Liên xô đă sụp đổ mà Trung Cọng vẫn tiếp tục "sao y bản chánh" Cọng Sản mà c̣n tàn ác hơn thế nữa. Hoa Kỳ và thế giới tự do chưa thanh toán chủ nghĩa Cọng Sản Hoa Lục là chưa làm tṛn sứ mệnh của ḿnh.

Cái nghĩa vụ thứ 2 cũng không kém phần vô lư đến "tiếu lâm" là không được bảo vệ biên giới một cách có hiệu lực, nói cách cụ thể là ngăn cấm  TT Donald Trump không được xây tường ngăn cách biên giới, phải để người Mễ dễ dàng xâm nhập lậu vào đất Hoa Kỳ mới được gọi là làm tṛn nghĩa vụ, nghĩa vụ ǵ nhỉ? Trong khi đó, bức tường kiên cố giữa Mễ và các nước Nam Mỹ vẫn sừng sửng với thời gian.

 

Từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, Hoa Kỳ và các nước Đồng Minh lo ngại chủ nghĩa Cọng Sản Liên Bang Sô Viết phát triển và thực thi một chính sách ghê tởm hơn Phát Xít nên Hoa Kỳ đă nhận "trọng trách bất thành văn" là lănh đạo thế giới tự do mà người ta mỉa mai là "sen đầm quốc tế". Với cái trọng trách này mà Hoa Kỳ luôn luôn phải đóng góp quá sức ḿnh cho các tổ chức quốc tế mà Liên Hiệp Quốc là một, NATO là 2, v.v... Nếu hôm nay, một vị lănh đạo Hoa Kỳ nhận thấy v́ những "nhiệm vụ quốc tế" hợp lư và không hợp lư này mà bị một nước nào đó "qua mặt" về kinh tế, tài chánh, dân chúng bị thất nghiệp, mà phải tiêu thụ hàng hóa từ Trung Cọng nhập cảng vào, v.v... và những vấn đề nội bộ gặp khó khăn mà "duyệt lại tất cả những văn kiện, những nhiệm vụ quốc tế" cái nào làm thiệt hại cho Hoa Kỳ th́ "thương thảo lại" hoặc từ chối "không tham gia" th́ đó cũng là hợp lư thôi.

TT Hoa Kỳ Donald Trump đă từ chối không tham gia hiệp ước TPP gồm 12 nước không có Trung Cọng. Đây là một hiệp ước mà ai cũng cho là do "sáng kiến, sáng tạo vĩ đại của cựu Tổng Thống Obama" và có mục đích "bao vây hàng hóa Trung Cọng rất có hiệu lực". Chưa kể ảnh hưởng chính trị, văn hóa... mà Trung Cọng không dự phần vào được. Do đó, khi Tổng Thống Donald Trump không tham gia đă có rất nhiều người phản đối, nhưng trên thực tế có thực hiệp ước này sẽ đem lại những điều "mơ ước" kể trên hay không? Trong khi Hoa Kỳ đang có kế hoạch đánh thuế nặng trên các sản phẫm của Trung cọng nhập khẩu Hoa Kỳ gây khó khăn cho sản phẫm nội địa Hoa Kỳ v́ Trung Cọng dùng những thủ đoạn bất chính, như bảo hộ giá thành sản phẫm của họ, hạ giá đồng nhân dân tệ , hàng nhái, hàng giả v.v... khiến cho hàng Trung Cọng gặp khó khăn khi nhập vào Hoa Kỳ, nhưng nhờ có TPP mà hàng của Trung Cọng nhập lậu vào các nước hội viên TPP rồi dán nhăn hiệu khác xuất cảng sang Hoa Kỳ với những "ưu tiên quan thuế" của TPP khiến cho hàng hóa Trung Cọng c̣n có lợi nhiều hơn, trong khi Hoa Kỳ không thể làm như vậy để đưa qua Trung Cọng được. Một ví dụ cụ thể là thép của Trung Cọng đă "chuyển hóa" thành thép Việt Nam, chạy ṿng ṿng rồi nhập vào Hoa Kỳ dưới nhăn Việt Nam là một ví dụ cụ thể. "Ở trong c̣n lắm điều hay" mà Hoa Kỳ đă "dự kiến" không tham gia. Có ǵ bất ổn? Chớ vội chê Trump không nh́n xa trông rộng, thiếu kinh nghiệm thương trường mà lầm. "Wait and see".

Không tham gia hiệp ước TPP có phải Hoa Kỳ đă "nhường ngôi bá chủ" cho Trung Cọng trên thương trường hay không? Trên thực tế Donald Trump đă hứa hẹn sẽ có chương tŕnh mậu dịch song phương và cũng trên thực tế chưa chắc Trung Cọng đă "nhận được ngôi báu". Các nước trong hiệp ước TPP đă nhận được những kinh nghiệm gian dối của Trung Cọng từ cuộc giao thương giữa Mỹ và Trung Cọng. Hơn nữa, từ khi biết tên biết mặt Donald Trump cả thế giới đều có một kết luận: con người của Trump là cả một bí ẩn rất khó đoán trước được đường đi nước bước "sắp tới" của ông ta. Với chiến thuật này, Trump đă đánh bại 16 ứng cử viên Cộng Ḥa và đánh bại luôn Hillary Clinton.

Cũng trong chiều hướng "đồn đoán" đường đi nước bước của Donald Trump, có người đoán rằng "đă có tin Mỹ đổi "Việt Cọng" cho Trung Cọng để lấy Đài Loan độc lập! Đă nói "không thể đoán được chính sách Donald Trump" nhưng những chuyện quá thông thường th́ "ai cũng phải làm như vậy". Nếu cuộc trao đổi này thực sự xảy ra th́ Donald Trump không phải là Trump. Về địa lư th́ Đài Loan là một đảo quốc gần các đồng minh của hoa Kỳ, cũng giống như "nằm giữa không mất phần chăn" gần với Nhựt Bản,  Đại Hàn, Philippines... c̣n Việt Nam là cửa đi xuống tới Népal, Ấn Độ. Hơn nữa, nếu nhượng Việt Nam cho Trung Cọng th́ Hoa Kỳ và thế giới tự rút lú khỏi vùng Lưỡi ḅ và tự đóng cửa đường đi xuống Ấn Độ Dương. Do đó, sự đổi chát đó không thể xảy ra.

Điều mà Trung Cọng đang lo ngại là Donald Trump sẽ áp dụng chiến thuật đảo chính bất th́nh ĺnh tại Việt Nam, đặt trước Trung Cọng một sự đă rồi mà theo những tin tức trong nội địa Việt Nam điều đó rất dễ xảy ra. Chúng tôi sẽ trở lại trong một bài khác.Ḷng dân th́ đă sôi sục, chín muồi, quân đội th́ đă "căm thù cao độ Trung Cọng và tay sai của chúng là một số đảng viên lănh đạo đảng". Ai ra tay trước người đó được.

T́nh h́nh giữa Hoa Kỳ và Trung Cọng hiện rất căng thẳng, nhưng cái thế mạnh của Hoa Kỳ là Trung Cọng không thể nào kham nỗi một cuộc chiến khi hiện nay Trung Cọng đang thiếu đồng minh ngoại trừ Bắc Triều Tiên, trong khi Nhựt Bản, Đại Hàn, Đài Loan, và cả Philippines đều là kẻ không đội trời chung với Trung Cọng. Cuộc chiến xảy ra dù ngắn hạn đến đâu cũng ghi lại những tàn tích điêu tàn phải một thời gian dài mới hàn gắn được hoặc không bao giờ hàn gắn được, đường tiếp tế nhiên liệu, các hải cảng sẽ bất khiển dụng, v.v... cọng với ḷng dân cũng đang muốn thay đổi. Đó là lợi thế của Hoa Kỳ.

Cuộc chiến Mỹ Trung về kinh tế cũng như quân sự phần ưu thế đều về phía Hoa Kỳ.

 Từ vụ "chân ướt chân ráo" xảy ra một cách bất ngờ của Obama khiến dân Cuba "chẳng làm ăn ǵ được" đến vụ "cấm cửa tạm thời 90 ngày và vĩnh viễn với 7 nước Trung Đông và Phi Châu Hồi Giáo quá khích cũng lấy yếu tố bất ngờ là chủ mạnh (khác với chủ yếu), khiến ai cũng lo cho những tên Việt Kiều yêu nước Việt Cọng, những tên áo gấm về làng hưởng thụ, cũng như "thi đua" gởi tiền về nuôi mập Việt Cộng, sẽ có ngày "dù có thẻ xanh'" cũng phải ở lại VN v́ đă được VC đối xử tử tế, nhứt là cuối năm 2016 số tiền Việt Kiều yêu nước gởi về chỉ mới sút giảm 25% mà VC đă quấn quít than trời khóc đất, nguy cơ suy sụp đă thấy rơ. Nếu lệnh "cấm gởi tiền về VN, cấm nhập cảnh trở lại Hoa Kỳ những kẻ có thẻ xanh (green Card) được Donald Trump ban ra một cách bất th́nh ĺnh th́ 10 VC cũng sụp đổ chứ không phải một. Các ngài HO, các cụ áo gấm về làng "trả thù dân tộc", những người ăn oeo phe mà gởi tiền về "mua đất cất nhà" tại Việt Nam hăy nên cẩn thận, hăy hỏi trước mấy ông rờ mu rùa xem số ḿnh có nên mua vé máy bay 2 chiều hay một (nói theo kiểu Tây là aller retour) rồi hẳn về VN. Hoặc tốt hơn là đợi hết năm Đinh Dậu hẳn về v́ "Thân Dậu niên lai kiến Thái B́nh rồi". 

Đất nước Hoa Kỳ mà vị cựu tổng thống là người của Hồi Giáo cực đoan, chịu để cho Trung Cọng làm nhục, giúp thành lập ISIS một "quốc gia khủng bố",  hai giờ trước khi ra đi đă cho không Palestine 221 triệu Mỹ kim mua súng đạn chống lại Do Thái, một cựu Ngoại Trưởng bỏ mặt cho quân khủng bố xơi tái vị Đại Sứ của ḿnh mà con vát mặt ứng cử Tổng Thống, nếu mà không mạnh tay căi tổ th́ Hoa Kỳ sẽ đi về đâu? Đó cũng là lư do tài sao chỉ có một tuần lễ tân Tổng Thống Donald Trump đă xóa bỏ tất cả tàn tích xấu xa của Obama, và cũng là lư do tại sao những kẻ nhập cư lậu, khủng bố... biểu t́nh chống đối. Tuy nhiên, sách có câu "chó sủa mặc chó, đoàn lạc đà cứ đi".

Kiêm Aí

Trở lại