NẾU TRUMP ĐANG LÀM TỔNG THỐNG
VŨ LINH

    Thế giới ngày nay đang từ từ ḅ qua một thế giới ảo, nơi các chuyên gia hi-tech nhất đang cố nặn ra đủ thứ ảo chung quanh ta. Có lẽ đó là cách duy nhất giúp thiên hạ thoát ra khỏi sự thật quá tai hại, quá phũ phàng, quá chán nản, đang nhận ch́m nhân loại, trước tiên là dân Mỹ dưới cụ “tài trí và đạo đức hơn người” hiện nay. Có hai cách ‘thoát nạn’: một là làm đà điểu vùi đầu dưới cát như các vẹt tị nạn; hai là trốn vào thế giới ảo.

    Ḅ vào thế giới ảo, có vẻ văn minh hơn là vùi đầu dưới cát, nên Diễn Đàn Trái Chiều xin mời quư vị cùng đi vào một thế giới ảo mới lạ cho vui. Đó là thế giới trong đó ông Thần Trump vẫn đang làm tổng thống Đại Cường Cờ Hoa.

    Nước Mỹ và thế giới đă như thế nào?

    Trước hết, phải nói ngay, DĐTC có chính sách bất di bất dịch ngay từ đầu là không bao giờ tung tin phịa. Tất cả những ư kiến, quan điểm, diễn giải, dĩ nhiên đều là của riêng cá nhân một người, hết sức chủ quan, nhiều người -hay chính xác hơn, nhiều con vẹt- đọc không vui, thậm chí tức lộn ruột rồi văng tục một ḿnh hay văng tục trên emails gửi cho ta bà thế giới để biểu diễn t́nh trạng vô học của ḿnh, nhưng tất cả những bàn luận của Vũ Linh này đều tuyệt đối dựa trên những chuyện thật sự đă xẩy ra, không bao giờ dựa trên fake news, cho dù là fake news có lợi cho quan điểm chủ quan của kẻ này.

    Tuy nhiên, bài này sẽ phá lệ, viết hoàn toàn dựa trên một t́nh huống giả tưởng, hay chính xác hơn, hoàn toàn ảo, không có thật. Chỉ cốt đưa ra vài chuyện để quư độc giả có dịp nhâm nhi trà Tầu, ngồi suy nghĩ, cho đầu óc làm việc, giảm nguy cơ bị alzheimer đột kích như cụ ‘lănh đạo tài trí’ của Mỹ hiện nay. Hay có chuyện để tranh căi cùng bạn bè qua vài chai Heineken.

    Bây giờ qua phần … tin ảo.

 1. Bầu cử Mỹ c̣n chính danh và được tin tưởng

    Câu chuyện giả tưởng đầu tiên dĩ nhiên liên quan đến cuộc bầu tổng thống năm 2020.

    Nếu Trump c̣n ngồi, th́ có nghĩa là đă không có gian lận, và bầu cử ở Mỹ đă không bị hoen ố vĩnh viễn, mất hết tính chính danh cũng như mất luôn niềm tin của dân Mỹ.

    Sẵn đây, xin bàn ra một chút về câu chuyện bầu cử.

   Mới đây, con vẹt ĐDz đă hùng hổ nói văng nước miếng trên YouTube chuyện theo ĐDz, hai nhà báo Carl Bernstein và Bob Woodward mới đây đă viết bài so sánh Nixon với Trump.  

  Trước hết, phải nói ngay, tôi t́m không ra bài viết đó của Bernstein và Woodward như ĐDz mô tả, chỉ thấy có việc hai anh này lên TV nói chuyện ngắn gọn nhân dịp kỷ niệm đâu 50 năm vụ x́-căng-đan Watergate. Quư vị nào có bài viết đó, xin gửi cho tôi, đa tạ. Dù sao th́ những lập luận ĐDz đưa ra so sánh Nixon với Trump, tố cả hai đều tham quyền cố vị, rơ ràng là từ bài viết của một người tên là Calvin Woodward, không phải là Bob Woodward. Một là ĐDz lờ mờ không biết Calvin và Bob là hai người khác nhau, hai là ĐDz biết vậy nhưng gian trá cố lừa thiên hạ, để những nhận định của anh ta có thêm giá trị v́ là nhận định của Woodward và Bernstein, được nhai lại.

   Hai anh này, xin nhắc lại, là hai anh nhà báo thiên tả nặng của báo Washington Post đă thành công đánh Nixon phải từ chức năm 1974, một cách gián tiếp có thể đă giúp VC chiếm cả miền Nam chúng ta. Bob Woodward là tay sách động mạnh nhất, sau Watergate đă viết cả chục cuốn sách bôi bác các tổng thống CH kịch liệt, đặc biệt là hai ông Bush con và Trump. Theo vẹt ĐDz diễn giải, hai anh nhà báo này tố cả hai ông Nixon và Trump đều là những người “ham hố quyền lực, dẫm lên luật lệ và chà đạp Hiến Pháp” để cố giữ quyền. Nixon đạp lên Hiến Pháp qua vụ ăn cắp tài liệu của đảng DC tại trụ sở Watergate, và Trump đạp lên Hiến Pháp khi huy động đám cử tri t́m cách lật ngược kết quả bầu cử.

    Trước hết, nói về Nixon. Nixon khi đó nắm chắc 100% phần thắng trong tay, không có một ly nhu cầu phải ăn cắp tài liệu của đảng DC để t́m chiến thắng. Vụ ăn cắp tài liệu mà Nixon không hề hay biết trước, là do những tay đàn em tép riu hăng tiết vịt muốn dâng công lên Nixon để lấy điểm ǵ đó thôi. Cái tội khiến Nixon bị truy tố đến mất job không phải là chà đạp lên luật lệ hay Hiến Pháp, ra lệnh đàn em làm chuyện phi pháp, mà cái tội của Nixon là đă muốn ‘chơi đẹp’, t́m cách bao che cho đàn em khỏi mắc tội, nói láo và chi tiền vận động bầu cử để khỏa lấp tội cho đám đó. Tóm lại, nói Nixon chà đạp lên luật lệ, lên Hiến Pháp để đắc cử, giữ quyền là mù tịt, nói nhảm sai sự thật, nhất là vụ này nổ đùng ra khiến Nixon phải từ chức gần một năm rưỡi SAU KHI đă đắc cử. Nếu Nixon phủi tay, để cho đám đàn em bị truy tố, đi tù, th́ ông đă chẳng mất job.

    Tay ĐDz này nói lung tung đủ chuyện, đại ư tố Nixon nhiều thủ đoạn, gian trá về chính trị. Nếu có một ly công tâm, th́ ĐDz đă phải nói và nói rất nhiều về một bà nhiều tham vọng chính trị hơn xa cả Nixon và Trump, nhiều thủ đoạn gian trá cũng hơn xa hai ông này, chính là bà Hillary, như cuộc điều tra của công tố Durham đang từ từ phơi bầy ra.

    Nói về Trump chà đạp lên luật lệ, lên Hiến Pháp để giữ quyền là nói láo. Thật ra, KHÔNG phải là Trump hay đảng CH, mà là đảng DC tại ba tiểu bang Pennsylvania, Michigan, và Wisconsin, đă thay đổi luật lệ bầu cử vào giờ thứ 25 để chiếm quyền cho Biden. Đi xa hơn nữa, có lẽ cũng phải tính luôn 2 tiểu bang Arizona và Georgia, là những tiểu bang CH nắm quyền, nhưng lại là CH chống Trump chết bỏ. Arizona thù ghét Trump v́ Trump sỉ vả cả hai ông thượng nghị sĩ CH của tiểu bang này, là John McCain và Jeff Flake (ông McCain sau đó qua đời; ông Flake mất hậu thuẫn, rút lui không ra tái cử khi măn nhiệm năm 2018; cả hai ghế thượng nghị sĩ này sau đó lọt vào tay DC hết). Chính quyền Georgia không thù Trump nhưng cũng không dám thân thiện với Trump v́ đây là tiểu bang với rất nhiều -một phần ba- dân số là da đen được đảng DC khích động chống Trump mạnh, sau đó cả hai ghế thượng nghị sĩ của Georgia cũng lọt vào tay DC hết, như Arizona.

    Nhắc lại, cận ngày bầu cử tổng thống năm 2020, viện cớ dịch COVID đánh Mỹ tàn bạo nhất, cả nước bị bắt cách ly, không ai được đứng sát cạnh ai, ít nhất phải cách xa hai thước, nên chính quyền vài tiểu bang then chốt trong tay đảng DC hay trong tay đám CH #NeverTrump, đă có sáng kiến, lợi dụng việc cách ly này để vào giờ thứ 25, ra luật bầu cử mới, cho phép thiên hạ khỏi phải đến tận pḥng đầu phiếu, đứng sát nhau cả mấy tiếng đồng hồ để vào bỏ phiếu, được nằm nhà, bầu bằng thư thả giàn, lại miễn đủ thứ kiểm tra, kiểm soát, không cần nhân chứng, không cần thị thực tên tuổi, địa chỉ, chữ kư, có quyền bầu tới cả tuần lễ sau ngày bầu chính thức do Hiến Pháp ấn định (mánh này hữu hiệu nhất: ta cứ chờ xem kết quả bầu cử trong pḥng phiếu như thế nào, thua bao nhiêu th́ cho đám lâu la gửi thêm phiếu bầu tới, cho tới khi nào thắng th́ thôi),… Ngay cả việc kiểm phiếu, viện cớ cần cách ly, chính quyền các tiểu bang đó không cho ai ngồi cạnh quan sát và kiểm nhận lá phiếu như thông lệ hết, mỗi phiếu chỉ có một người kiểm và đếm. Để rồi các công chức của đảng DC, tha hồ đẻ ra và đếm phiếu theo ư của họ, hay theo lệnh của các quan DC, xếp của họ. Tất cả những gian trá đó được thực hiện qua luật do thống đốc hay quốc hội tiểu bang đưa ra, do đó, trên nguyên tắc hoàn toàn hợp pháp, khiến ông Trump không có cách nào thưa kiện được. Kết quả cụ thể là đảng DC, thua năm 2016, bây giờ chuyển bại thành thắng, đưa cụ lờ mờ Biden vào Ṭa Bạch Ốc.

    Tóm lại, nếu không có gian lận qua bầu bằng thư không kiểm soát, th́ giờ này, ông Trump vẫn đang ngồi trong Ṭa Bạch Ốc. Và tính chính danh của các cuộc bầu cử Mỹ đă không bị hoen ố, cũng như đă không có chuyện cả trăm ngàn người bất măn, bực tức, biểu t́nh bao vây quốc hội ngày 6/1/2021 để phản đối, đă không có đàn hặc cuội lần thứ hai, và đă không có ủy ban điều tra cuội đang cố đấm ăn xôi, chạy theo đánh Trump cho tới ngày nay.

2. Chiến tranh Ukraine đă không xẩy ra

    Chuyện thứ nh́ đáng nói, cũng là chuyện lớn của thế giới, là rất có thể, chiến tranh Ukraine đă không xẩy ra nếu Trump vẫn là tổng thống. Hoang tưởng? Không đâu.

    Ta nên nhớ lại, tay độc tài với tham vọng lớn là Putin đă bắt đầu việc gặm nhấm các xứ lân bang từ lâu rồi, chứ không phải mới đây. Năm 2014, ông ta cưỡng chiếm Crimea, một vùng quan trọng nhất của Ukraine, để giúp Nga có đường ra biển, đi thẳng vào Địa Trung Hải, tới những mỏ dầu Trung Đông. Nga là xứ có nhiều dầu thứ nh́ trên thế giới sau Mỹ, không cần dầu của Trung Đông, nhưng nếu Nga kiểm soát được Trung Đông th́ sẽ kiểm soát được kho dầu chính của Úc Châu và các xứ Á Châu như Nhật và Nam Hàn, là những xứ hoàn toàn lệ thuộc vào dầu Trung Đông, và cũng sẽ kiểm soát được giá dầu trên cả thế giới. Không phải v́ nhân đạo mà Nga tham chiến đánh ISIS tại Trung Đông.

    Nhưng Crimea mới chỉ là một vùng của Ukraine. Bước tiếp sau là t́m cách chiếm cả Ukraine luôn cho tiện việc sổ sách. Chẳng những có đường lớn ra biển, mà Ukraine c̣n là kho lúa ḿ, cũng là mỏ dầu khí lớn nhất thế giới, miếng mồi kinh tế quá ngon cho Putin. Đó là những việc nằm trong sách lược lâu dài của Putin.

    Nhưng Putin tham mà không ngu. Không phải là chuyện ngẫu nhiên mà Putin đánh Crimea khi Obama làm tông tông, và đánh cả Ukraine khi cụ phó của Obama lên làm tông tông. Và dĩ nhiên cũng không phải ngẫu nhiên mà Putin ngồi im re khi ông Thần Trump đang nắm quyền bấm nút bom nguyên tử Mỹ. Có người bôi bác, cho đó là v́ Trump là tay sai của Putin, đă làm tất cả những ǵ Putin sai bảo nên Putin không cần đánh. Nói vu vơ chẳng bằng chứng th́ ai chả làm được? Hơn nữa, nói Biden khúm núm nghe lệnh ai đó th́ ai cũng tin, chứ nói Trump khúm núm nghe lệnh bất cứ ai, kể cả Putin, th́ hiển nhiên đă chẳng hiểu ǵ về con người ngang ngược như ông Thần Trump. Dù sao th́ cũng chẳng có chiến tranh trong 4 năm Trump ngồi đó, đúng không? Thế th́ nếu Trump tiếp tục ngồi đó, th́ tất nhiên phải có nhiều triển vọng Putin cũng chẳng dám nhúc nhích, đúng không?

3. Không có khủng hoảng di dân

    Như diễn đàn này đă viết quá nhiều lần và ai cũng biết, chiến thắng của cụ Biden đă có một hậu quả ngay khi kết quả bầu cử chưa kịp công bố xong trên TV. Cả triệu dân Trung và Nam Mỹ hư hửng coi như trúng số, ào ào chạy qua Mỹ, sẵn sàng đi bộ cả mấy trăm miles để tràn vào biên giới. Đó là thực tế.

    Chuyện ảo là ngược lại, nếu ông Trump tái đắc cử th́ cả thế giới đă không ai thấy chuyện cả ngàn di dân lậu đi bộ băng qua cả nước Mễ, để tràn qua Mỹ. Dân Trung Mỹ không ngu dại ǵ đi bộ cả trăm miles nếu biết trước Trump sẽ không bao giờ cho họ vào Mỹ. Và cái gọi là khủng hoảng biên thùy Mỹ-Mễ đă không xẩy ra.

4. Họa ‘văn hóa thức tỉnh’ không xẩy ra

    Những cách nh́n và lư luận quái lạ của ‘văn hóa thức tỉnh’ đă bắt đầu xuất hiện từ thời Obama rồi, nhưng qua thời Trump sau đó, đă bị nhận ch́m mất đất. Tới thời Biden bây giờ th́ lại ‘trăm hoa đua nở’ như chưa từng thấy. Đă vậy c̣n bành trướng, lấn át qua không biết bao khiá cạnh của cuộc sống của dân Mỹ, đặc biệt nhất là trong ngành giáo dục, nhất là giáo dục mẫu giáo và tiểu học.

    Chuyện ǵ th́ không biết, chứ việc chắn chắn đă không xẩy ra nếu ông Trump c̣n là tổng thống, là việc không bao giờ trẻ con mẫu giáo và tiểu học bị nhồi sọ về thuyết thượng tôn da đen, phải học lịch sử được viết lại để hạch tội dân da trắng cũng như để miệt thị, kết tội các Cha Già Lập Quốc. Quan trọng hơn xa, đă không có chuyện đám trẻ con mẫu giáo và tiểu học được dậy về cái tốt của thủ dâm, cái oai hùng của chuyển giới, cái thú vui của đồng tính.


5. COVID không giết người quá nhiều

    Trong mùa bầu cử, cụ Biden khai thác tối đa, hù dọa chết bỏ, bôi bác Trump mệt nghĩ, ‘hoành tráng’ tuyên bố đại khái “ai mà để cho dân chết nhiều như vậy (hơn 200.000 người) v́ COVID thật không xứng đáng làm tổng thống”. Kết quả thực tế là trong một năm đầu của Biden, số người bị nhiễm và chết v́ COVID đă lớn hơn xa số bị nạn dưới thời Trump, lên tới hơn 600.000 người, cho dù dưới thời Biden, Mỹ đă bắt đầu có thuốc ngừa và thuốc trị.

    Ở đây, điều người ta có thể nghĩ tới là nếu TT Trump tái đắc cử, có nhiều triển vọng con số nạn nhân đă không cao đến vậy. Tại sao?

    Dưới thời Trump, con số nạn nhân rất cao, v́ lư do hiển nhiên là khi đó, Mỹ và cả thế giới lần đầu tiên đụng độ với vi khuẩn Vũ Hán, đă không biết cách nào chống đỡ, nhất là khi Trung Cộng không cho ai điều tra về nguồn xuất phát cũng như các đặc tính của vi khuẩn. Thiên hạ bị nhiễm và lăn ra chết như rạ khắp thế giới. Để đối phó với đại dịch, TT Trump chẳng những đă là tổng thống đầu tiên trên thế giới đă tung ra các biện pháp pḥng ngừa sớm nhất, cụ thể là kiểm tra gắt gao, rồi sau đó cấm luôn du khách từ Tầu vào Mỹ, mà cũng là người dám chi ra ngay 18 tỷ đô cho các đại tập đoàn bào chế thuốc Mỹ và Âu Châu, để giúp họ nghiên cứu, sáng chế, cũng như để đặt mua trước thuốc ngừa COVID. Không có số tiền đó, có thể thuốc ngừa vẫn được sáng chế ra và mua được, nhưng thời gian tính sẽ khác rất xa, thay v́ có thuốc ngừa ngay vài tháng sau khi bắt đầu nghiên cứu, th́ có thể đă phải mất vài năm và chết thêm cả triệu người. Một nghiên cứu mới nhất cho biết nếu không có thuốc ngừa do Trump giúp sáng chế, th́ đă có ít nhất 20 triệu người Mỹ chết v́ COVID.

    Nếu ông Trump tiếp tục làm tổng thống th́ có nhiều triển vọng COVID đă không thể tiếp tục hoành hành mạnh như dưới thời Biden. Ta nên nhớ dưới thời Biden, sau khi đă có thuốc trị và thuốc ngừa, th́ Mỹ và thế giới vẫn bị đánh tơi bời, chỉ v́ COVID bắt đầu biến thể, đẻ ra cả lô con cháu trong khi thuốc trị và thuốc ngừa chống đám con cháu vẫn chưa có. Trong khi đó, cụ Biden, khác với TT Trump, đă ra đủ thứ lệnh vớ vẩn như đeo khẩu trang, cách ly, đóng cửa kinh tế, đóng cửa trường học, nhưng khác với ông Trump, tuyệt đối không dám chi ra một xu nào để giúp các đại tập đoàn bào chế thuốc mới. Cụ Biden chỉ biết thủ, chống đỡ, không bao giờ dám công, t́m thuốc giết vi khuẩn như Trump. Trong tinh thần mị dân để sống c̣n, Biden không dám giúp các công ty bào chế v́ sợ mang tiếng cho tiền các đại tài phiệt, để chỉ lo cho tiền cứu trợ dân, nhất là ‘dân nghèo’, là giải pháp mị dân ngắn hạn mà hoàn toàn vô hiệu chống COVID.

    Do đó, nếu ông Trump c̣n làm tổng thống, ta có thể dự đoán ông đă mau mắn chi ra bạc tỷ không phải để cho thiên hạ vung phí mua bia ăn nhậu với BBQ ngày cuối tuần, hay nuôi cả đàn con hoang không bố, mà để cho các tập đoàn bào chế sớm t́m ra thuốc trị và thuốc ngừa mới, đă cản được cả lô con cháu của COVID và cứu được cả triệu người khỏi nhiễm và cả vạn người chết.

6. An ninh quốc gia bảo đảm hơn

    Quân sử Mỹ đă bị hoen ố lớn không tẩy xóa được: đó là cái tháo chạy khỏi Afghanistan, thảm hại nhất lịch sử Mỹ. Đó cũng là chuyện chắc chắn đă không xẩy ra nếu ông Thần Trump tái đắc cử, c̣n làm tổng thống.

    Truyền thông và cả cụ Biden đă mau mắn đổ thừa lên đầu Trump và khẳng định Biden chỉ rút ra v́ tôn trọng thỏa ước Trump đă kư với Taliban thôi. Chuyện bố láo.

    Thứ nhất, Trump có kư thỏa ước rút quân Mỹ với Taliban thật, nhưng với hai điều kiện, thứ nhất, Taliban phải điều đ́nh với chính quyền hợp pháp Afghan về giải pháp chính trị để hai bên ‘sống chung’; và thứ nh́, Taliban phải cắt đứt mọi quan hệ với al Qaeda. Cả hai điều kiện chưa đạt được, và chưa có lính Mỹ nào rút hết sau khi thỏa hiệp được kư dưới thời Trump. Qua thời Biden, cả hai điều kiện vẫn chưa được đáp ứng, nhưng Biden đă hấp tấp ra lệnh nửa đêm,  lúc 3g sáng, tháo chạy trong rối loạn, bỏ hoang căn cứ quân sự lớn nhất cả đêm, để dân ào vào hôi của, trước khi Taliban đến tiếp thu ngày hôm sau. Rồi sau đó, cuộc tháo chạy khỏi phi trường Kabul cũng đă trở thành tài liệu kinh điển của tất cả các quân trường trên thế giới muốn học học môn 'làm sao tránh thảm bại khi rút lui'.

    Nếu như ông Trump c̣n làm tổng thống, không ai nghĩ Mỹ đă hấp tấp tháo chạy thảm hại như vậy. Có thể lính Mỹ vẫn c̣n ở lại để giữ Afghanistan, cũng có thể Afghanistan đă có ḥa b́nh và lính Mỹ cũng đă rút về, nhưng không thảm hại và nhất là Afghanistan đă không được dâng trọn vẹn vào tay khủng bố Taliban cùng với hơn 80 tỷ đô tiền quân trang, quân cụ, súng ống, đạn dược,...

    Về mối đe dọa chiến tranh nguyên tử tại Á Châu, giờ này tệ lắm th́ TT Trump cũng vẫn c̣n điều đ́nh, nói chuyện với cậu ấm Ủn, hay có khi đă đạt được thỏa thuận nào đó rồi. Dù sao th́ ít ra, nguy cơ chiến tranh nguyên tử tại Á Châu cũng đă giảm rất nhiều so với t́nh trạng dưới cụ Biden hiện nay khi mà cậu Ủn không thèm nói chuyện với Biden và Nam Hàn, trong khi liên tục thử hỏa tiễn nguyên tử trở lại, thử gần hai chục lần chỉ trong nửa năm qua.

7. Kinh tế ổn định hơn

    Đây hiển nhiên là khác biệt quan trọng nhất giữa hai chính quyền Trump và Biden, nghĩa là nếu ông Trump c̣n làm tổng thống, th́ t́nh trạng kinh tế hiện nay đă khác xa, rất xa t́nh trạng thật bi đát hiện hữu.

    Trước hết, đă không có những bạc ngàn tỷ vung ra cửa sổ nuôi lạm phát. Đă không có gói 1.900 tỷ gọi là cứu trợ COVID hoàn toàn thừa thăi mà chỉ đẻ ra lạm phát, đă không có gói 1.000 tỷ gọi là trùng tu hạ tầng cơ sở tuy cần thiết nhưng hoàn toàn không đúng thời gian tính khi cả nước đang bị lạm phát đe dọa, và cũng đă không bắt thượng viện tranh căi cả tháng trời về gói 3.500 tỷ gọi là cải cách trợ cấp, mà thực tế là gói… ‘đấm mơm quy mô’.

    Cũng có thể đă không có cảnh cả chục triệu người thích ngồi không hưởng trợ cấp thả giàn, không thèm đi làm chi cho mệt xác, đưa đến cảnh thiếu người làm, thiếu nhân công, để rồi các bảng ‘Hiring Now” tràn ngập cả nước, và cả nước bị kẹt cung ứng hàng hóa như ta đang hứng chịu hiện nay. Có thể TT Trump đă bổ nhiệm một bộ trưởng Giao Thông khác, không suốt ngày bận cùng ‘chồng’ ngồi nhà thay tă và pha sữa cho ‘con’. Có thể TT Trump đă bổ nhiệm một bộ trưởng Tài Chánh khác có khả năng hơn, đă không phải bối rối nh́n nhận đă “đánh giá sai lầm tầm quan trọng của lạm phát” như bà Yellen. Có thể TT Trump đă không ngưng xây các ống dẫn dầu, không cấm việc khai thác mỏ dầu trên đất liên bang, không đẻ ra cản vạn luật lệ, thủ tục hành chánh trói tay kỹ nghệ dầu hỏa, và nếu như không có chiến tranh Ukraine, th́ đă không có chuyện ‘khan hiếm xăng’ để cụ Biden có thể đổ thừa.

    Về chuyện tăng giá xăng, nếu Trump c̣n làm tổng thống, chắc chắn đă không có các chuyện mà báo Washington Examiner cho là nguyên nhân xăng tăng giá:

    - hủy bỏ các hợp đồng cho thuê đất để t́m/đào mỏ dầu, và giới hạn sản xuất dầu nội địa Mỹ;

    - tung ra hàng loạt thủ tục và luật lệ hành chánh mới, gia tăng mạnh chi phí hành chánh, giấy tờ,… của các công ty dầu hỏa, xăng nhớt;

    - suốt ngày ra rả lên án việc dùng dầu xăng đă khiến các nhà đầu tư sợ hăi, không dám bỏ tiền đầu tư vào kỹ nghệ này để gia tăng sản xuất dầu xăng.

    Như vậy tất nhiên vật giá và xăng đă không lên giá quá đáng nếu ông Trump c̣n làm tổng thống.

    Sẽ không có chuyện con tầu đang ch́m mà thuyền trưởng chỉ biết gân cổ xỉa tay đổ thừa tứ tung v́ không biết cách nào cứu con tầu khỏi ch́m.

8. Nước Mỹ đă không mắc họa Biden và Kamala


    Trên đây dĩ nhiên là những t́nh huống ‘ảo’ không có thật, khiến thiên hạ nh́n vào thực tế, phải ‘buồn năm phút’.

    Nhưng cái buồn lớn nhất, chính là việc thực tế đă tặng cho dân Mỹ cụ Biden và bà phó Kamala. Nếu như ông Trump c̣n làm tổng thống th́ cái vui lớn nhất của kẻ này, chắc cũng là cái vui chung lớn nhất của đa số dân Mỹ, là đă không phải ngồi trên con tầu đang ch́m dưới tay thuyền trưởng Biden và thuyền phó Kamala.

    Khả năng và tài trí của cặp Biden-Kamala, diễn đàn này đă viết tới hết mực luôn rồi, khỏi cần bàn thêm.

    Chỉ một chuyện tiếu lâm đáng bàn cho vui để kết thúc bài này.

    Cuối tuần qua, cụ Biden về Delaware như mỗi cuối tuần trong hơn một năm rưỡi qua, nghỉ ngơi đầu óc 8 bó của cụ. Cụ đạp xe đạp cùng cụ bà để biểu diễn t́nh trạng sức khỏe như Hercules về già của cụ, chung quanh dĩ nhiên có không biết bao nhiêu cận vệ, phụ tá, y tá, bác sĩ, xe cứu thương,… Bất th́nh ĺnh, cụ té xe, nhưng lồm cồm ngồi dậy với sự giúp đỡ của cận vệ. Sau đó, Ṭa Bạch Ốc giải thích cụ ngừng xe, bước ra khỏi xe đạp nhưng một chân bị kẹt trong bàn đạp nên té. Bác sĩ Ṭa Bạch Ốc khám lại và cho biết cụ không bị thương ǵ, rất may mắn đă không bị bể xương hông hay xương chậu.

    V́ an nguy của quốc trưởng Mỹ, Diễn Đàn Trái Chiều kêu gọi quư độc giả đóng góp tiền giúp mua cho cụ Biden một xe đạp mới, có đủ hai bánh xe nhỏ hai bên bánh sau, để cụ khỏi té.

    Việc Biden mới té xe đạp đă khiến cả nước ồn ào bàn tán, người coi như chuyện diễu dở để cùng nhau cười hô hố cả ngày, người coi như đại họa cho nước. Thật ra, là… chuyện cười trong nước mắt.

    Vài con vẹt cuồng mê Biden đă lên lớp thiên hạ, giảng đạo “Làm sao có "người" lại có thể vui cười khi người khác gặp tai nạn? Sự ghen ghét làm cho đầu óc mờ lụn và khiến cho những kẻ này có suy nghĩ bệnh hoạn,… cư xử vô nhân”. Đọc muốn khóc v́ cảm động trước những giọt nước mắt cá sấu của những con vẹt du đăng vô học này.

    Cho tới khi nghĩ lại. Vấn đề là loài vẹt mắt ty hư nhỏ hơn hột gạo nên không thể nh́n xa hơn đầu mũi, do đó, trong câu chuyện Biden té xe đạp, cũng không thể nh́n xa hơn để thấy ư nghĩa sâu xa và thật sự của ‘tai nạn’ đó. Không thể thấy ‘tai nạn’ đó phản ảnh sức khỏe thể xác và tinh thần của người thuyền trưởng đang chịu trách nhiệm lái con tầu khổng lồ qua đủ loại băo tố lớn đang đe dọa Mỹ. Không thể thấy cụ Biden té xe đạp phản ảnh cảnh cả nước Mỹ đang té nhào xuống hố xă nghĩa. Cái lạ là họ nh́n cụ Biden như bất cứ ông lăo b́nh thường nào khác, mà cố phớt lờ ông này là… tổng thống đại cường lớn nhất thế giới, mà tất cả mọi lời nói, mọi hành động đều có hậu quả tốt xấu lên cả trăm triệu người.

    Khi chấp nhận cho cả nước với hơn ba trăm triệu người dân không phải gặp một ‘tai nạn’ vớ vẩn mà là gặp đại nạn nhà tan cửa nát v́ vật giá lên mây, cướp bóc tràn lan,…  v́ để ông già lẩm cẩm đó làm thuyền trưởng, đụng hết tảng đá lớn này tới tảng đá lớn khác, để con tầu trực chỉ đáy biển, th́ có phải đó mới chính là hành động bệnh hoạn, vô nhân với hơn ba trăm triệu người không? Xin lỗi, nếu phải ‘vô nhân’ với một cụ lẩm cẩm để cứu cả mấy trăm triệu dân, th́ đương nhiên tất cả mọi người đều biết phải làm ǵ.

    Không ai rảnh hơi hay nhẫn tâm chọc quê một cụ già vấp cầu thang, té xe đạp hay nói nhầm, nói lộn lung tung. Ngay cả kẻ này, xấp xỉ tuổi cụ Biden, gặp những ‘tai nạn’ này là thường. Nhưng không ai có thể chấp nhận một người như vậy nắm quyền sống chết trên cả trăm triệu người, thậm chí trên cả nhân loại, ngoại trừ những người mù quáng v́ phe đảng nhất.

    Tin cụ Biden té xe đạp đă gây xôn xao, báo cả thế giới loan tin, cười trong nước mắt. Cả thế giới bệnh hoạn và vô nhân, chỉ có vài con vẹt tị nạn du côn, vô học, cuồng mê Biden là sáng suốt và nhân ái.

---------------

    Trên đây là thế giới ảo của Vũ Linh. Thật ra, tôi c̣n có thể tưởng tượng cả chục chuyện khác, chẳng hạn nếu Trump c̣n làm tổng thống th́ tỷ lệ thất nghiệp sẽ ra sao, thị trường chứng khoán như thế nào, quan hệ với Nga, Trung Cộng, Iran, Việt Nam,... sẽ tốt hay xấu hơn. C̣n nhiều lắm, nhưng coi như bài này tạm đủ rồi. Ai không thích th́ khỏi vào, cứ tự do hưởng thụ cuộc sống thực tế với một ông lăo lẩm cẩm, lờ mờ làm thuyền trưởng ngồi nh́n tầu ch́m; lạm phát tiến dần tới 10% trong khi tiền xăng lấn tới ngưỡng cửa 10 đô; cháu nội, cháu ngoại mê mẩn thủ dâm, đồng tính,…

    Enjoy!
VŨ LINH

Trở lại