NẾU TRUMP TÁI ĐẮC CỬ: PHẦN 2
VŨ LINH

 
     Tuần rồi, Diễn Đàn Trái Chiều đă bàn qua vài việc mà nếu tái đắc cử tổng thống, ông Trump sẽ cố gắng thực hiện, dựa trên những ǵ ta đă thấy qua nhiệm kỳ 2018-2021 của ông. Tuần này ta tiếp tục bàn về đề tài này để xem những chuyện ǵ khác một TT Trump có thể sẽ làm.

......................

    Xin nhắc lại, chỉ là chuyện giả dụ để thảo luận thôi.

   Không có ǵ bảo đảm ông Trump sẽ không thay đổi, làm những chuyện khác hay bằng cách khác.

------------------

4) Chuyển hướng điều tra

    Đối với cả nước Mỹ, chuyện điều tra về ông Biden hay ông Trump chỉ là chuyện nhỏ, có tính phe phái đánh nhau nhỏ mọn. Nhưng đối với cá nhân hai cụ bô lăo này, đây hiển nhiên là hậu quả quan trọng nhất của cuộc bầu quốc hội vừa qua. Hạ viện bị CH chiếm sẽ lật ngược mọi điều tra của hạ viện hiện nay.

   Những cuộc điều tra về Trump hiển nhiên đă là những cái xương cá trong cổ họng Trump, do đó, nếu đắc cử tổng thống lại, ưu tiên số một của ông phải là chặn đứng những điều tra này, và t́m cách chuyển đối tượng điều tra qua cha con Biden. Thân tặng lại khúc xương cá cho Biden.


    Thời buổi chiến tranh lạnh mà nóng hổi giữa hai chính đảng hiện nay, chẳng bên nào e lệ, lo giữ thể diện ǵ nữa cũng chẳng thắc mắc ǵ về luật pháp hiện hành, chơi được là chơi tới bến cho ta thôi. Cứ nh́n vào tính phe đảng thô bạo của bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland của Biden hiện nay th́ thấy rơ đây là cuộc chiến không nương tay, không nể nang ǵ hết. Khi bộ trưởng Tư Pháp ra lệnh cho FBI lén đột kích tư dinh của một cựu tổng thống khi ông không có nhà, rồi 3 ngày sau khi ông này tuyên bố ra tranh cử tổng thống, th́ bổ nhiệm ngay một công tố đặc biệt bất khả xâm phạm để điều tra ông tân ứng cử viên th́ phải nói là đă đi đến t́nh trạng cạn tàu rạo máng, chẳng nể nang ǵ nhau nữa, cũng coi luật pháp như miếng giấy cầu tiêu. Dư luận quần chúng cũng bị quăng vào thùng rác luôn. Sổ chấp! V́ t́nh trạng phân hoá trong quần chúng Mỹ cũng đă đi tới mức không c̣n lư lẽ hay tự chế ǵ nữa, xanh sẽ chết bỏ v́ xanh, đỏ cũng sống chết với đỏ.

    Truyền thông loa phường -và vài con vẹt tị nạn- đốt pháo bông ăn mừng phe DC thoát chết v́ cơn đại hồng thủy đă không xẩy ra, nhưng trên thực tế ai cần cơn đại hồng thủy? Chẳng ai cần đại thắng chiếm luôn cả hai viện quốc hội, hay thắng với đa số áp đảo. Thực tế, CH hay ông Trump chỉ cần thắng một viện với đa số một phiếu cũng đủ để chuyển hướng tất cả các cuộc điều tra, dấm dớ hay nghiêm chỉnh: ngưng tất cả các điều tra về Trump để thay thế bằng hàng loạt điều tra về Biden. Và đó chính là việc đang xẩy ra. Phe CH và ông Trump chỉ muốn vậy và đă đạt được ư nguyện. Ai thắng ai thua đây, các cụ vẹt?

   Hạ viện CH sẽ điều tra chuyện ǵ về Biden? Những chuyện đáng điều tra đầy rẫy kể không hết, rồi những chuyện không có ǵ, nhưng nặn ra để điều tra cũng không thiếu. Đó là bài học ông Trump đă học được từ bà thầy Pelosi và ông thầy Biden đấy.

    Ở đây, kẻ này xin tạm liệt kê vài chuyện có nhiều triển vọng sẽ là đề tài điều tra:

gian lận bầu cử năm 2020; đặc biệt là tại các tiểu bang ven Đại Hồ như Pennsylvania, Michigan, và Wisconsin;
tháo chạy thê thảm khỏi Afghanistan; vai tṛ của bộ trưởng Quốc Pḥng và ông tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân;
chính sách mở cửa biên giới cho di dân lậu; vai tṛ của bộ trưởng An Ninh Lănh Thổ;
đối phó với COVID; vai tṛ của BS Fauci, và bộ trưởng Y Tế; nguồn gốc vi khuẩn Vũ Hán; hậu quả của chính sách cách ly, cấm cung trên kinh tế;
chính sách giáo dục sex cho trẻ con trong văn hóa 'thức tỉnh';
điều tra lại vụ biểu t́nh bao vây quốc hội ngày 6/1/2021, với chủ đích xem lại vai tṛ của bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi, bà thị trưởng Washington DC, cảnh sát Điện Capitol, ngay cả Ủy Ban J-6 luôn, từ cách bổ nhiệm tới cách hành sử;
những kinh doanh mờ ám của quư tử Hunter Biden với Ukraine và Trung Cộng, kể cả vai tṛ của ông bố, PTT Biden.
quân viện cho Ukraine từ khi Nga đánh Ukraine.
biết đâu điều tra luôn về đầu óc của Biden?
    Ngoài ra, ai biết được phe CH sẽ muốn điều tra chuyện ǵ nữa?

   Thiên hạ có thể trách chính trị Mỹ đă đi sai đường khi các vị dân cử trong quốc hội không thiết tha ǵ với việc ra luật an bang tế thế cho dân được nhờ, mà chỉ chúi mũi lo đánh nhau, điều tra lẫn nhau. Không sai chút nào. Nhưng đó là 'mô thức sinh hoạt quốc hội tân thời' đă được bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi khai sanh ra khi bà tung ra hai chiêu vơ đàn hặc Trump, rồi sau đó đẻ ra cả chục ủy ban điều tra Trump trong hạ viện. Bà ngoại Pelosi coi vậy chứ vẫn c̣n có bầu và đẻ ra được nhiều quái thai lắm, kiểu như lần đầu tiên trong lịch sử thế giới bà chủ tịch quốc hội công khai xé diễn văn của tổng thống ngay trong quốc hội, trước mặt tổng thống và trước ống kính TV.

    Trước nguy cơ cha con Biden bị điều tra tới bến, truyền thông loa phường dĩ nhiên đă nhao nhao phản đối. Chúng cho rằng đảng CH sẽ phí phạm thời giờ cũng như tiền thuế của dân đóng với những điều tra này. Vậy sao? Thế th́ khi phe DC mở ra cả mấy chục vụ điều tra về Trump, từ bộ Tư Pháp, FBI, tới hạ viện, tới các chính quyền tiểu bang của New York, New Jersey, Georgia,... sao không nghe báo nào hô hoán chuyện mất thời giờ hay phí phạm tiền thuế?

5) Tát cạn đầm lầy

    Ngay từ khi c̣n tranh cử năm 2016, ông Trump đă rất 'hoành tráng' hứa hẹn "sẽ tát cạn đầm lầy ung thối của thủ đô". Thật ra, tham vọng của ông c̣n đi xa hơn nhiều, đi ra khỏi cái đầm lầy trong thủ đô, mà c̣n muốn với tay tới cái đầm lầy vĩ đại USA. Cái tham vọng quá lớn đó đă là một trong những lư do đưa ông đến những khó khăn trong mấy năm cầm quyền cũng như thất bại năm 2020. Tạo ra quá nhiều kẻ thù trong và ngoài thủ đô, trong và ngoài đảng CH để rồi ông không đủ 3 đầu 6 tay để đánh lại.

    Nếu như tái đắc cử, bảo đảm ông Trump sẽ muốn tiếp tục việc tát cạn đầm lầy. Vấn đề đặt ra là không ai biết ông đă học được bài học xương máu nào không, hay sẽ tiếp tục ... đánh chết bỏ, bất cần lượng sức ta sức người?

6) Cuộc chiến truyền thông

    Khi ông Trump mới tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2016, truyền thông loa phường hơi ngỡ ngàng v́ không hiểu rơ ông Trump. Cuối cùng, họ đi đến kết luận khinh thường ông Trump, coi như ruồi. Đẻ ra chính sách thổi phồng ông lên để hy vọng ông sẽ đại thắng, làm đại diện của đảng CH ra tranh cử tổng thống, làm món điểm tâm hợp khẩu vị bà Hillary nhất. Họ thành công, ông Trump đắc cử bên CH thật. Nhưng kết quả cuối cùng là ông thần Trump cho luôn bà Hillary về nhà giữ cháu ngoại.

    Tức giận v́ chính ḿnh lượng giá sai, truyền thông loa phường đó lên cơn điên, trở mặt đánh TT Trump chết bỏ. Vai tṛ truyền thông bị vứt xuống mương, họ thay áo, khoác cái áo 'thanh niên xung phong' t́m mọi cách tận diệt Trump.

   TT Trump thất cử, tưởng rằng cuộc chiến chấm dứt, nhưng không, họ khám phá ra hậu thuẫn của ông Trump mạnh hơn bao giờ hết. Để rồi ho phải t́m cách bắt tay với chính quyền Biden để t́m cách 'nhổ cỏ dại Trump tận gốc', tiếp tục đánh Trump như cuồng như điên trong suốt hai năm qua.

    Bây giờ, ông Trump ra tranh cử lại, và nếu đắc cử, ta sẽ thấy nội chiến lần thứ hai của Mỹ, tuy không đẫm máu như nội chiến đầu thời Lincoln. Cuộc chiến giữa một TT Trump với truyền thông khi đó sẽ kinh hoàng như chưa từng thấy trong lịch sử chính trị thế giới. Báo chí Mỹ sẽ tràn ngập toàn là những tin bôi bác, miệt thị và tấn công Trump 24 giờ mỗi ngày trong 7 ngày một tuần, 52 tuần một năm trong đủ 4 năm. Ngược lại, ông Trump không phải tay vừa, sẽ đáp trả đầy đủ cả lăi lẫn vốn.

    Ở đây, xin phép được mở ngoặc: nếu Trump đắc cử TT, các cụ vẹt sẽ bận bù đầu v́ có cả ngàn bài báo loa phường để dịch, tha hồ lănh nhuận bút uống cà-phê Phước Lộc Thọ.7) Cải tổ luật và thủ tục bầu cử

    TT Trump đă liên tục khẳng định ông đă thất bại năm 2020 chỉ v́ gian lận bầu cử. Ông đă thưa kiện nhiều lần nhưng đều thua kiện hết. Chỉ v́ Hiến Pháp Mỹ hiện nay cho phép các tiểu bang toàn quyền ấn định luật và thủ tục bầu cử, kể cả các cuộc bầu các viên chức của liên bang như tổng thống.

    Cái gian của vài tiểu bang DC then chốt như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, thay đổi luật bầu cử cũng như thủ tục kiểm phiếu và nhất là thể thức bầu bằng thư, phương thức đi 'gặt phiếu',... đă đem lại chiến thắng bất ngờ cho Biden trong các tiểu bang từng bầu cho ông Trump năm 2016. Chắc chắn một TT Trump sẽ chú tâm vào vấn đề này và sẽ t́m cách cải tổ luật lệ và thủ tục bầu cấp liên bang để cố thống nhất hóa chuyện này trên cả nước, hay ít ra cũng bít nhiều kẻ hở để chặn bớt những mánh gian lận 'hợp pháp'.

    [Mở ngoặc: các cụ tị nạn bên Pháp chắc hẳn đă biết từ năm 1976, Pháp là xứ đi tiên phong về dân chủ qua cuộc Cách Mạng 1789, đă cấm h́nh thức bầu bằng thư v́ đă thấy có quá nhiều h́nh thức gian lận không ai có thể kiểm soát được]

    Ngoài việc cải tổ luật bầu cử, rất có thể ông Trump sẽ rút bài học kinh nghiệm xương máu của chính ḿnh, sẽ t́m cách siết chặt hay ít nhất làm sáng tỏ luật lệ liên quan đến quyền hạn cũng như bảo vệ tổng thống trong khi cũng như sau khi đă làm tổng thống.

7) Chặn 'văn hóa thức tỉnh' và 'giáo dục thức tỉnh'

    Trong khi các quốc gia tự do dân chủ lo đào tạo trẻ con cho có tư tưởng khai phá, độc lập và sáng tạo, th́ các tay tổ CS trên thế giới, bất kể ác nhiều hay ác ít, cũng đều nh́n rơ nhu cầu giáo dục tẩy năo các thế hệ tương lai, ngu dân để dễ trị, theo một khuôn mẫu nào đó. Như Mao tẩy năo cho đám trẻ khùng Vệ Binh Đỏ, hay Pol Pot tách rời trẻ con ra khỏi tay bố mẹ để Khờ-Me Đỏ nuôi và giáo hóa, hay họ Hồ với chủ trương 'trăm năm trồng người cộng sản'.

    Dưới áp lực của cánh cực tả trong đảng DC, Biden cũng đang đi vào con đường 'trồng người xă nghĩa'. Nh́n vào chính sách 'giáo dục thức tỉnh' khùng điên cực tai hại hiện nay trong một vài tiểu bang hay tỉnh hay khu học chính theo phe cấp tiến, không một bố mẹ nào có thể ngủ yên được.

    Đời thuở nào mà Mỹ ngày nay lại có chuyện thầy cô dạy trẻ con mẫu giáo cách thủ dâm, trẻ con tiểu học được tự do đổi giới tính không cần thông báo cho bố mẹ, học làm t́nh bằng cách ngồi xem bố mẹ thực hành, bố mẹ không có quyền can dự vào việc giáo dục dạy dỗ con cái mà chỉ có bổn phận đẻ -cấm không được phá thai- và nuôi ăn vỗ béo thôi,... Toàn là những chuyện đạo đức bị lật bốn vó lên trời. Nhân loại từ ngày c̣n ăn lông ở lỗ trong hang động, cũng đă biết cái ǵ là tối thiểu luân thường đạo lư, nhưng bây giờ, sau mấy chục ngàn năm 'văn hóa' tiến bộ, lại man di mọi rợ hơn xa.

    Kẻ này xin thẳng thắn thưa ngay cùng quư độc giả, trong tất cả các đại họa Biden đă mang lại cho nước Mỹ trong hai năm qua, đây là vấn đề khiến tất cả những người c̣n chút lương tri ăn không ngon, ngủ không yên. V́ chính sách 'văn hóa thức tỉnh' sẽ có những hệ quả lâu dài và tai hại nhất, hơn xa tất cả mọi vấn đề khác, thay đổi hẳn tư duy của dân Mỹ trong nhiều thế hệ tới.

8) Phục hồi kinh tế

    TT Carter đă đưa kinh tế Mỹ vào đại họa, mà TT Reagan sau đó đă đo lường bằng một chỉ dấu mà ông gọi là 'misery index' -chỉ dấu khốn cùng- được tính bằng tỷ lệ thất nghiệp + tỷ lệ lạm phát. Vừa mất job vừa ngồi nh́n vật giá bay lên mây. TT Carter đoạt chức vô địch, vô tiền mà cũng khoán hậu chưa ai đạt nổi.

    Ngày này, cụ Biden đang cố gắng tới gần kiệt sức để hạ đo ván ông tiền nhiệm Carter, hy vọng sẽ mang chỉ dấu khốn cùng đó lên mức kỷ lục lịch sử. Tất cả những biện pháp đưa đến những thành quả kinh tế lịch sử của TT Trump đều bị Biden thu hồi hay t́m cách hóa giải: kỷ lục tạo công ăn việc làm, kỷ lục tiền từ nước ngoài trở về Mỹ xây dựng lại kinh tế, mở hăng xưởng tạo công ăn việc làm, kỷ lục ít người sống bám vào trợ cấp nhất, giảm thuế cả nước, điều đ́nh lại tất cả các hiệp ước kinh tế và mậu dịch với bạn cũng như thù để bớt thiệt hại cho Mỹ, tất cả đều trong mục đích 'Make America Great Again', bị Biden t́m cách cho vào thùng rác để thực hiện chính sách đại đồng quốc tế, trong mục tiêu 'Make America Weak Again', đứng sau lưng tất cả thế giới.

    Gia tài Biden để lại qua chính sách vung tiền qua cửa sổ đă là một băi rác vĩ đại trên phương diện kinh tế, một băi rác Mỹ gọi là stagflation, tức là vừa lạm phát vừa tŕ trệ kinh tế, tức là thất nghiệp. Nói tiếng nôm cho dễ hiểu nghĩa là giới lao động sẽ mất job hàng loạt v́ kinh tế suy trầm, hăng xưởng đóng cửa, trong khi vẫn phải đối phó với nạn giá cả leo thang. Đă không job, không tiền mà giá cả vẫn leo thang, làm sao sống?

    Tương lai mù mịt của kinh tế Mỹ đă được không biết bao nhiêu chuyên gia kinh tế, khuynh hướng bảo thủ cũng như cấp tiến- tiên đoán cho hai năm tới. Bằng chứng cụ thể nhất, các đại tập đoàn như Twitter, Amazon, Facebook, Target,... cùng với những đại công ty truyền thông như CNN, Washington Post, New York Times đă và đang sa thải cả ngàn nhân viên rồi đó.

    Giá xăng đang hạ mà hạ rất nhanh. Nhiều người vui mừng v́ đỡ cho túi tiền, nhưng lại quên mất nguyên nhân tại sao giá xăng giảm: đó chính là v́ kinh tế đă đi vào suy thoái, bớt nhu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa, bớt nhu cầu xài dầu xăng đưa đến thặng dư cung ứng khiến giá giảm. Quy luật kinh tế sơ đẳng. Quư độc giả có để ư thấy cụ Biden b́nh thường rất nhanh tay mau miệng đấm ngực khoe công khi thấy có bất cứ tin tốt nào, bây giờ sao vẫn im re không dám khoe công làm giảm giá xăng không? V́ cụ biết cả nước hiểu rơ tại sao giá xăng đang giảm, đấm ngực khoe ẩu sẽ chết ngắc ngay.

    Kinh tế Biden đi từ thái cực này qua thái cực nọ, làm tan nát cuộc sống người dân: tung tiền ra cửa sổ đẻ ra lạm phát, rồi chặn lạm phát bằng cách siết hầu bao qua lăi suất leo thang để đưa đến suy trầm kinh tế. Một đại họa cho dân, nhưng lại là một bài học thật hữu dụng sẽ được dùng trong tương lai trong tất cả các đại học kinh tế trên thế giới về cách Mỹ gọi là ... 'how NOT to run the economy' !!!

    Quư độc giả có quyền lựa chọn, chấp nhận nằm liệt giường chờ con vi khuẩn stagflation giết lần giết ṃn v́ muốn trung thành tới chết với Biden, hay đi mua thuốc trị Trump, là thuốc đă chữa quư vị hết bệnh năm 2017. Cứ từ từ tự do lựa chọn, kẻ này không can thiệp đâu.

9) Khủng hoảng di dân

    Trong hai năm đầu nắm quyền, cụ Biden đă mở cửa biên giới cho gần 5 triệu di dân lậu tràn vào Mỹ, coi như 5  triệu phiếu tương lai cho đảng DC.

    Khỏi cần bàn thêm, một TT Trump sẽ chặn ngay khủng hoảng biên giới này, một khủng hoảng nguy kịch tới độ ngay cả CNN cũng phải cắn răng thú nhận là... khủng hoảng thật.

10) An ninh trật tự xă hội

    Chính quyền Biden, trong chính sách thượng tôn da đen đă giúp Biden vào Ṭa Bạch Ốc, đă mau mắn phong thánh cho tên du thủ du thực, nghiện x́-ke, xài bạc giả, bị chết dưới tay cảnh sát. Tất cả lănh tụ đảng DC đồng loạt quỳ gối, khấu đầu tạ tội cùng Thánh Floyd. Tất cả đám dân cô hồn đi cướp phá, hôi của trong mùa hè rối loạn của Antifa và Black Lives Matter được 'thông cảm', chẳng một tên nào bị cảnh sát sờ gáy.

   Thông điệp quá rơ ràng đó khiến đám cô hồn da đen tha hồ tung hoành, trộm cướp công khai, tập thể, mà chẳng một tên nào bị bắt truy tố ra ṭa ǵ hết. Tiểu bang 'văn minh' Cali c̣n ra luật ăn cắp hay ăn cướp đồ đạc trị giá dưới 950 đô là chuyện ... vô tội vạ, không bị bắt hay truy tố ǵ hết. Dân Mít tị nạn có đi ăn cướp vặt, đừng lo, bảo đảm cụ VVL sẽ gân cổ bào chữa cho. Xin kính mời...

    Pḥng trào cắt giảm cảnh sát, coi cảnh sát như những tội phạm dám đụng đến khối các thần thánh da đen, đă đưa đến hậu quả tất nhiên mà đứa trẻ lên ba cũng biết trước: trộm cướp, giết người, tội phạm đủ kiểu tăng vọt lên tới những kỷ lục kinh hồn. Chính quyền Biden vẫn im re, không dám nhúc nhích, không dám đụng vào khối da đen v́ vẫn c̣n lệ thuộc vào phiếu bầu của đám này.

    T́nh trạng vô luật phát này, ai cũng biết chỉ có triển vọng chấm dứt nếu ông Trump lên nắm quyền và điều động cảnh sát thi hành phận sự.11) Giá trị mạng người

    Nói đến chuyện mạng người th́ đúng là đă chạm phải một vấn đề sẽ gây tranh căi bất tận. Thế nào là 'mạng người'?

   Phe bảo thủ CH cho rằng mạng người phải hiểu là mạng của cả bào thai trong bụng người mẹ, cũng đă là 'người' rồi, nhất là khi trái tim của bào thai đă bắt đầu đập, trở thành bất khả... giết. Phe cấp tiến DC cho rằng bào thai chỉ là 'người' khi ra khỏi bụng mẹ, chứ trước đó, chỉ là ... cục thịt thừa, có thể lôi ra vứt vào thùng rác, thoải mái. Ngay cả một phút trước khi sanh cũng vẫn chưa phải là 'người', vẫn giết và vứt đi được. Cái tiêu chuẩn quan trọng nhất của phe cấp tiến chính là việc ra khỏi bụng mẹ. C̣n trong bụng, tha hồ giết, tha hồ phá. Quyền vui chơi không trách nhiệm của bà mẹ quan trọng hơn cả.

    Công bằng mà nói, phá thai tự do tới ngày sanh là quan điểm của đám cấp tiến ham vui cực đoan nhất, trong khi nói chung, các bà các cô DC cũng không đi xa tới vậy. Nhưng vấn đề là nếu không đi xa tới tận ngày sanh th́ có thể đi xa tới đâu? Đâu là 'làn ranh' từ cục thịt dư bước qua 'người'? Một tháng, ba tháng, sáu tháng? Tất cả vẫn chỉ tùy thuộc cái chủ quan của mỗi người. Đây là chuyện tranh căi vô tận, chẳng những dưới khiá cạnh khoa học, mà cũng c̣n dưới khía cạnh tôn giáo, văn hóa, nhân bản, nhân sinh quan,...

    Nếu không bao giờ có thể định rơ được đâu là cái 'làn ranh' khi nào trở thành 'người' đó, th́ giải pháp hợp lư nhất có phải là coi như không có làn ranh nào hết không? Nghĩa là ngay từ lúc thụ thai, cái bào thai đó đă không phải là cục thịt dư, mà đă là 'người', bất khả hủy diệt, tuy chưa hoàn hảo cho tới ngày ra khỏi bụng mẹ?

    Quư độc giả có để ư trong văn hóa Việt, tuổi ta hơn tuổi tây một năm không? Văn hoá Mỹ c̣n tệ hơn văn hóa tây: tính tuổi theo ngày sanh chứ không phải theo năm sanh. Ví dụ như sanh ngày 30/12/2000 th́ ngày hôm nay 24/12/2022, tuổi ta là 23, tuổi tây là 22, và tuổi Mỹ mới là 21 cho đến ngày 30/12/2022 mới là 22 tuổi. Nghĩa là theo văn hóa ta, cái thai đă một tuổi khi ra đời v́ tính thời gian trong bụng mẹ đă là 'người' rồi. Khi trong văn hóa Mỹ, phải tới lúc sanh ra th́ mới bắt đầu tính tuổi, trước khi sanh ra, chưa là 'người' chưa được tính tuổi.

    Ở đây, xin những người ủng hộ phá thai làm ơn đừng mang những khó khăn kinh tế tài chánh vào để bào chữa. Hiện nay có biết bao nhiêu phương cách ngừa thai. Hoặc giả chẳng may bị 'tai nạn' th́ khi sanh ra, cũng không thiếu ǵ cách được giúp đỡ. Chúng ta đang nói về đời sống trong đại cường Mỹ, không phải một là làng hẻo lánh trong rừng rậm Phi Châu.

   Trong câu chuyện phá thai, quan điểm về cái chết của khối cấp tiến khá mâu thuẫn và ngược ngạo. Họ gân cổ tranh đấu chống án tử h́nh trong khi lại hùng hổ cổ vơ cho phá thai. Nôm na ra, giết những tên đại tội phạm là không được, nhưng giết thai nhi vô tội th́ lại tha hồ.

    Với ông Trump, mọi sự sẽ sáng tỏ hơn: thai nhi vô tội cần phải được cứu sống bằng mọi giá, cướp của giết người cần phải tử h́nh để bảo vệ cộng đồng. Có ǵ khó hiểu?

12) Lấy lại cái uy để ổn định thế giới

    Năm 2014, Obama của đảng DC nắm quyền, Nga chiếm Crimea của Ukraine. Obama phản công, cấm các quan chức cao cấp của Nga không được... qua Mỹ tham quan Disneyland (!) Năm 2022, Biden của đảng DC nắm quyền. Nga tiến đánh Ukraine, Mỹ trơ mắt nh́n, sau khi ngỏ lời mời TT Zelensky tháo chạy ngay bằng trực thăng Mỹ giống như ở Sàig̣n và Kabul, bị Zelensky từ chối, bất đắc dĩ không dám đi ngược lại dư luận thế giới ủng hộ Zelensky, phải viện trợ vũ khí cho Zelensky.  

    Trong khoảng thời gian giữa hai cuộc chiến của Putin, ông Trump nắm quyền, Putin khoanh tay ngồi yên. Không có chiến tranh ǵ hết.

    Bất kể vặn vẹo biện giải kiểu ǵ th́ lịch sử cũng sẽ ghi nhận Nga gây ra chiến tranh dưới thời 2 ông TT của đảng DC Obama và Biden trong khi ngồi im re dưới thời ông TT của đảng CH Trump.

    Đi xa hơn nữa, thảm kịch vắt chân lên cổ tháo chạy khỏi Afghanistan đă là thông điệp không thể nào rơ ràng hơn cho cả thế giới thấy 'ư chí chiến đấu sắt đá' của cụ lẩm cẩm Biden. Không phải t́nh cờ mà Putin đă tung quân đánh Ukraine sau khi ngồi trước TV coi cảnh lính Mỹ tháo chạy khỏi Afghanistan lúc 3g sáng, bỏ lại căn cứ quân sự lớn nhất với tất cả máy bay, súng đạn, quân tranh, quân dụng, máy móc điện tử tội tân nhất khi quân Taliban c̣n cách xa cả trăm dặm.

    Hiện nay, dưới thời Biden, ta cũng đang thấy cậu ấm Ủn đă liên tục thử lại hỏa tiễn nguyên tử mà không thèm nói chuyện với Biden, Tập X́ Dầu liên tục cho máy bay chiến đấu bay sát Đài Loan thử lửa,... là những chuyện không hề xẩy ra dưới thời Trump.

    Chỉ v́ lư do giản dị nhất: Putin hay bất cứ tay côn đồ quốc tế nào như Tập, Ủn, ... tay nào cũng ngán ông thần Trump, không hơn không kém. Trong khi tất cả đều coi ông lờ mờ Biden như tay... lờ mờ vô địch, chẳng ai khiếp sợ, muốn làm ǵ cứ làm, bảo đảm Biden chẳng dám hó hé nhúc nhích ngoài việc đánh vơ miệng để trấn an dân Mỹ. Cả thế giới khinh thường Biden, ngoại trừ vài con vẹt tị nạn vẫn tung hô v́ sợ mất trợ cấp. Cứ nh́n vào phản ứng của Biden khi Nga tung quân đánh Ukraine th́ biết: phản ứng đầu tiên của Biden là hấp tấp thông báo TT Zelensky là trực thăng Mỹ đă được lệnh sẵn sàng tới cứu ông ra khỏi nước ngay.


    Thế giới ngán sợ Mỹ dù sao cũng là phương thức hữu hiệu nhất để bảo đảm ḥa b́nh trên thế giới. Lịch sử thế giới đầy rẫy những chuyện chiến tranh xẩy ra chỉ v́ vài tên cuồng độc tài coi thường đối tượng là yếu đuối, hèn nhát. Putin coi thường Obama và Biden nên mới đánh Ukraine khi hai ông này nắm quyền. Không dám nhúc nhích khi ông thần Trump nắm quyền. Có ǵ không rơ ràng?

---------------

    Trên đây là những việc mà hầu như ai cũng dự đoán ông Trump nếu tái đắc cử tổng thống sẽ làm. Tuy ông chưa chính thức ra vận động tranh cử, chưa hứa hẹn ǵ rơ ràng, nhưng những dự đoán trên sẽ không sai lắm.

    Quư độc giả có thể coi đây như một thứ sơ đồ -blue print- để nhận định về ông Trump, và quyết định việc có nên bầu cho ông ta không. Nh́n vào đó th́ quư độc giả có thể biết phần nào lựa chọn của chính ḿnh sẽ có hậu quả như thế nào. Xin lỗi được nói thẳng ra: khôn nhờ dại chịu, tuy đến khi biết được ai khôn ai dại th́ đă muộn. Ít ra th́ ta cũng biết ta đang làm ǵ.
VŨ LINH

Trở lại