Những cuộc điều tra luận tội Tổng thống trong lịch sử Mỹ 

Trọng Đạt

 

”...Dân chủ nên ôn ḥa hơn, nay chưa có lănh tụ hợp thời, trước mắt phải t́m ra nhà lănh đạo, có đường lối xây dựng sao có thể dành được cảm t́nh của cử tri hơn là lang thang trên con đường vô định...”

bonvi_tongthong_bi_danhac

Trước khi luận tội một ông Tổng Thống người ta phải mở cuộc điều tra. Hiến pháp qui định Phản quốc và Tham nhũng hối lộ là hai trọng tội để Đàn hặc, truất phế một Tổng thống. Trên thực tế các Tổng thống đă bị Đàn hặc v́ những tội khác như cản trở công lư, nói dối... Đàn hặc (theo tự điển Hán Việt của Đào Duy Anh Đàn hặc nghĩa là Luận tội một ông quan) là kết tội rồi truất phế ông Tổng Thống.

Hiến Pháp cũng ghi thêm một cách mơ hồ những tội lớn, nhỏ khác.

Tôi đă viết trong bài Chuyện Truất phế Tổng Thống Hoa Kỳ nay chỉ xin nhắc sơ vấn đề tại đây. Chỉ có Hạ Viện mới có quyền làm thủ tục truất phế, chỉ cần hội đủ đa số. Sau đó chuyển lên Thượng viện xét xử, Chủ tịch Tối cao pháp viện chủ tọa, tại đây phải có 2/3 (hai phần ba) tức 67 phiếu đồng thuận, nó cần hội đủ 2/3 số phiếu của Thượng viện để truất phế ông Tổng thống. Số phiếu đ̣i hỏi này này rất cao khiến Quốc Hội rất khó truất phế một ông Tổng thống do dân bầu lên (1) Chuyện Đàn hặc, truất phế một ông Tổng thống Mỹ khó khăn vô cùng không đơn giản tí nào.

Trong lịch sử Mỹ đă có 4 vị bị đàn hặc nhưng thực tế chưa có ai bị truất phế (remove a president from office).

Từ ngày lập quốc tới nay chỉ có 3 vị bị Luận tội, Đàn hặc trong đó hai vị khi lên Thượng Viện không hội đủ 2/3 số phiếu và một vị biết là sẽ mất chức nên vội từ chức. Nay năm 2019 lại có thêm một trường hợp thứ tư nữa là Tổng thống Donald Trump nhưng chỉ mới bị mở cuộc Điều tra chứ chưa Luận tội.

Tôi xin nói theo thứ tự thời gian và trước hết Tổng thống Andrew Johnson bị đàn hặc năm 1867. (2)

Trường hợp thứ nhất

andrew_johnson

Tổng thống Andrew Johnson

Ông là Tổng thống thứ 17 của Hoa Kỳ từ 1865-1869.

Ông là phó của Tổng thống Abraham Lincoln và lên thay thế Lincoln khi ông này bị ám sát. TT Andrew Johnson bị buộc tội vi phạm luật Giới hạn quyền Tổng thống (Tenure of Office Act năm 1867), nó đ̣i hỏi Tổng thống muốn cách chức một ông Bộ trưởng phải có sự chấp thuận của Thượng viện. Ba ngày sau khi ông đuổi Bộ trưởng chiến tranh, hôm 24-2-1868 Hạ viện Đàn hặc ông, nhưng khi lên Thượng viện ông thoát v́ chỉ thiếu một phiếu để đủ 2/3 số phiếu, họ bầu lại ba lần nhưng ông vẫn thoát.

Trường hợp thứ hai

richard_nixon03

Tổng thống Richard Nixon

Ông là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 37 của Hoa Kỳ từ 1969-1974

Vụ Watergate đă khiến TT Nixon phải từ chức để khỏi bị truất phế. Năm nhân viên được cho là người của Nixon đă đặt máy nghe lén đảng Dân Chủ tại khu nhà Watergate từ 1972. Báo Washington Post nắm được vụ bê bối (tháng 6-72) và tố cáo trước dư luận. Vụ này ngày một lớn dần, những người phản chiến, đảng đối lập làm ầm ĩ, một năm sau th́ t́nh h́nh vô cùng nguy hiểm. Từ giữa năm 1973 Nixon chối căi, cho xóa băng ghi âm, tháng 10 ông cách chức vị luật sư điều tra Watergate. Tỷ lệ ủng hộ Nixon xuống thấp, ngày 9- 5-1974 Hạ viện mở điều trần luận tội Nixon. Đầu tháng 8 các chức sắc Cộng Ḥa tại Quốc hội cho Nixon biết nếu bị đàn hặc, tại Thượng Viện ông sẽ chỉ được 15 phiếu, chắc chắn sẽ bị Impeach, truất phế nên ông từ chức ngày 9-8-1974. TT Nixon được coi như là người duy nhất bị truất phế (cho dù ông từ chức trước).

Nixon bị đàn hặc v́ nghe lén, cản trở công lư, nói dối với người dân... nhưng nghe lén không phải là một tội ǵ lớn lao, TT Lyndon Johnson (Dân Chủ) năm 1968 cũng cho nghe lén ứng cử viên Nixon (Cộng Ḥa) trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ tháng 11 năm 1968. Ông đă cử bà Anna Chennault sang Sài G̣n khuyến khích ông Thiệu không dự ḥa đàm Paris (mới mở) có lợi cho Dân Chủ. Sử sách cũng đă ghi rơ TT Johnson cho FBI, CIA nghe lén điện thoại của Anna Chennault với VNCH để theo dơi (3). TT Johnson cho FBI, CIA nghe lén đối lập th́ chẳng ai nói tới, Nixon cho nghe lén bị tố cáo ầm ĩ, bị phát động truất phế, bêu xấu. Sở dĩ như vậy v́ Dân chủ suốt thời chiến tranh VN họ đều nắm đa số cả hai Viện tại Quốc hội với tỷ lệ rất cao, họ nắm vững cả phong trào Phản chiến, Truyền thông nên tha hồ làm mưa làm gió:

- 1960 Hạ viện Dân chủ 262 ghế (60%) Cộng ḥa 175 ghế
   Thượng viện DC 64 (64%), CH 36

- 1968 HV DC 243 (64%) CH 136 - TV DC 57 (57%) CH 43

- 1972 HV DC 242 (56%) CH 192 - TV DC 57 (57%) CH 43

- 1974 HV DC 291 (57%) CH 144 (40%) - TV DC 60 (60%) CH 38

Năm 1972 Dân chủ thảm bại trong cuộc tranh cử Tổng thống, Nixon đại thắng 96% phiếu cử tri đoàn (520/17) tại 49 tiểu bang, McGovern (Dân chủ) chỉ thắng tại tiểu bang quê nhà, nhục nhă đến thế. V́ thua quá đau nên Dân chủ phải t́m cách trả thù cho bơ tức.

Trường hợp thứ ba

bill_clinton

Tổng thống Bill Clinton

Ông là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 42 từ 1993-2001

Bị Hạ viện Luận tội ngày 19-12-1998 v́ nói dối qua vụ bê bối t́nh dục tại ṭa Bạch Ốc với cô sinh viên thực tập Lewinsky. Bill Clinton bị đàn hặc v́ nói dối và cản trở công lư, Thượng viện tha tội cho ông ngày 12-2, với tỷ lệ phiếu bầu 55/45 và lần bầu lại 50/50, rất xa số phiếu đ̣i hỏi 2/3 tức 67 phiếu.

Clinton nhận tội và xin lỗi đại chúng:

“Thực ra tôi có liên hệ với cô Lewinsky và việc làm này sai. ... tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm”

Trước khi có cuộc điều tra ông thề trước ṭa và chối bai bải không có liên hệ ǵ tới cô này nhưng sau khi điều tra và có chứng cớ rành rành nên ông đổi giọng nhận tội.

Thời điểm này Cộng Ḥa giữ đa số tại Lưỡng viện: Hạ viện họ giữ 51% và Thượng viện 55%, tuy nhiên không đủ mạnh để được 67 phiếu Thượng viện. Cộng Ḥa phát động Luận tội Clinton để trả thù cho TT Nixon bị Dân Chủ Luận tội trong vụ Watergate năm 1974.

Như đă nói trên vụ Watergate xảy ra khi Quốc hội nằm trong tray Dân chủ suốt thời kỳ Chiến Tranh VN từ đầu thập niên 60 (Kennedy) cho tới giữa thập niên 1975. Họ lại được Truyền thông báo chí cũng như Phản chiến ủng hộ mạnh khiến phong trào chống Nixon mạnh như vũ băo, ông biết chắc sẽ bị truất phế đành phải từ chức cho đỡ nhục.

Sau đó ít năm khi mà ảnh hưởng của Dân chủ đă nhạt dần, người dân suy xét lại thấy công lao của Nixon đối với nước Mỹ quá lớn: ông đem quân về nước, thực hiện Ḥa b́nh trong danh dự ít ra Đông Dương không sụp đổ khi rút lui, trái với Dân chủ muốn vứt bỏ để chạy mặc cho giải đất này sụp đổ. Ngoài ra ông đă thực hiện được nền ḥa b́nh lâu dài cho Hoa Kỳ, tháng 2-1972 ông ḥa được với Trung Cộng, tháng 5-1972 ông ḥa được với Nga giúp cho cả Mỹ và thế giới sống trong một nền ḥa b́nh lâu dài. Ngay cả những kẻ đă xỉ vả, phỉ báng Nixon, lật đổ ông vẫn được hưởng nền ḥa b́nh do chính ông mang lại.

Người ta thấy đây chỉ là một cuộc trả thù hèn hạ, mang tính phá hoại hơn là xây dựng. Tội nghe lén chẳng có ǵ phải lên án, chính TT Lyndon Johnson đă cho các cơ quan t́nh báo nghe lén Nixon tháng 10 và tháng 11-1968, sử sách c̣n ghi rơ ràng. Ngay trên Wikipedia cũng ghi đầy đủ, nay ai cũng đều biết cả, nhưng không thấy ai lên án Johnson. Ông này sa lầy trong cuộc chiến, chẳng có tí uy tín nào, có xỉ vả, truất phế ông cũng bằng thừa.

Sau thập niên 70 khi mà cuộc chiến Đông Dương đă lùi vào quá khứ, Lập Pháp Dân Chủ cũng theo đó lùi vào dĩ văng, Cộng Ḥa lại nắm Quốc hội dưới thời các TT Clinton, Bush con, Obama... và người ta càng thấy rơ hơn cuộc Luận tôi, truất phế (Impeach) TT Nixon năm 1974 là một sự sai lầm lớn, chỉ là cuộc trả thù Đảng phái, ngoài ra không có ǵ khác, kể từ đây nước Mỹ sẽ không bao giờ có Luận tội, người dân không muốn như vậy.

Trước đây trong thời Chiến tranh VN người ta ủng hộ phản chiến, nay bọn này lại bị khinh thị thậm chí c̣n bị coi là phản quốc như Jane Fonda phải cúi đầu tạ tội, trốn chui chốn lủi. Cựu Ngoại trưởng John Kerry ứng cử Tổng thống ngày 2 tháng 11-2004 với ông Bush con đă thua cuộc, cử tri hỏi Kerry : Ông đă chống chiến tranh, nay ông có đủ tư cách làm Tổng Tư lệnh quân đội không? Bọn phản chiến hiện bị đánh giá thấp. Truyền thông báo chí nay cũng hết thời.

TT Clinton không phải được tha v́ tội nhẹ, ông cũng đă làm ô uế Ṭa Bạch ốc, mất thể diện Quốc gia, cũng nói dối, bội thệ, cản trở công lư, cũng không phải Cộng Ḥa không vận động được Quần chúng, Truyền thông ... mà v́ người dân quá chán cái tṛ Luận tội, truất phế như đă diễn ra năm 1974 nó chỉ là tṛ Đảng phái trả thù đánh phá nhau một cách tồi tàn, hèn hạ.

Trường hợp thứ tư

donald_trump09

Tổng thống Donald Trump

Ông là Tổng thống Hoa kỳ thứ 45, vào Ṭa Bạch Ốc từ tháng Giêng năm 2017, ông hiện đang bị Công tố viên chính phủ Mueller Điều tra Luận tội thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cuộc điều tra này chắc quí vị độc giả đều biết cả, theo tin Reuters Bộ trưởng Tư Pháp William Barr hạ tuần tháng 4-2019 báo cáo ông Mueller đă kéo dài gần hai năm với hàng ngh́n trát đ̣i hầu ṭa, hàng trăm lệnh khám xét, thẩm vấn... Công tố viên xác nhận Nga đă tài trợ các nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cừ Tổng thống Mỹ năm 2016 để giúp cho Donald Trump thắng bà Clinton, tuy nhiên cuộc điều tra cũng kết luận không có sự thông đồng từ Ban vận động của ông Trump hay bất cứ người Mỹ nào.

Nay nội bộ Dân chủ đang có hai khuynh hướng chia đôi, một bên muốn Luận tội, đưa ra Hạ viện truất phế TT Trump, và một phía không chủ trương như vậy v́ sợ phản ứng ngược của người Mỹ.

Chúng ta hăy so sánh cuộc Điều tra của công tố Viên năm 2017 và các cuộc Điều tra, Luận tội kề trên

Trường hợp thứ nhất TT Andrew Johnson bị Quốc hội Luận tội, Đàn hặc cuối tháng 2-1868 v́ vi phạm Luật Giới hạn quyền Tổng thống. Sự vi phạm rơ ràng có chứng cớ, không phải điều tra mất nhiều thời gian, ông thoát nhờ may mắn

Trường thợp thứ hai TT Nixon bị điều tra v́ nguyên do rơ ràng, năm người nhân viên của Ṭa Bạch Ốc đă bị an ninh bắt v́ nghe lén đảng đối lập. Cuộc điều tra điều của Luật sư có phần nguy hại, Nixon cách chức ông này, cản trở công lư rơ rệt.. trước khi từ chức (9-8-74) mấy tháng, vào tháng 5-74 ông thừa nhận đă nói dối người dân.

Cuộc điều tra Nixon có bằng chứng rơ ràng, ông nói dối và cản trở công lư.

Cuộc điều tra luận tội TT Bill Clinton cũng vậy, có bằng chứng rơ ràng nhưng không tiện nhắc lại v́ nó quá tục tĩu, dơ bẩn. Bill Clinton đă thừa nhận nói dối, bội thệ trước ṭa và xin lỗi người dân

Nhưng cuộc điều tra của Công tố viên Mueller năm 2017 th́ khác hẳn, kéo dài quá khiến người ta ngao ngán không biết bao giờ mới dứt. Bắt giam nhiều người, truy tố hết người này sang người khác với hàng ngh́n trát đ̣i hầu ṭa, hàng trăm lệnh khám xét thẩm vấn.....

Các cuộc điều tra Luận tội Tổng thống từ thời TT Andrew Johnson năm 1868, TT Nixon năm 1974, TT Bill Clinton năm 1998 kể trên người ta không làm những tṛ này. Các cuộc điều tra ấy căn cứ vào những chuyện có thật, người thật việc thật và các vị ấy đều đă nhận trách nhiệm.

Trong khi các cuộc điều tra trước rơ ràng minh bạch, căn cứ vào những tin tức có thật th́ cuộc điều tra của Mueller căn cứ vào những chuyện rất mơ hồ: Nga can thiệp vào cuộc bầu cử khiến bà Clinton thua và nhờ đó mà ông Trump thắng, Ban vận động tranh cử của Donald Trump có thông đồng với Nga trong vụ này!!

Nay Bộ trưởng Tư Pháp William Barr cho biết Mueller sau gần hai năm điều tra không thấy tăm hơi ǵ mà vẫn tiếp tục điếu tra như thế có mục đích ǵ? và Bộ Tư Pháp sẽ cho điều tra chính bản thân Mueller cũng như cuộc điều tra mờ ám của chính ông.

Cuộc điều tra Mueller dựa vào những tin tức mơ hồ, vô căn cứ:

Sở dĩ bà Clinton và Dân chủ năm 2016 không thắng cử được v́ nhiều lư do rất rơ rệt:

  - Đảng Dân chủ đă làm 2 nhiệm kỳ từ 2008-2016, không thể làm thêm một nhiệm kỳ nữa. 63 năm từ thời TT Eisenhower tới nay chỉ có một trưởng hợp đặc biệt duy nhất một đảng làm 3 nhiệm kỳ dưới thời TT Reagan (Cộng ḥa) từ 1981-1989, v́ uy tín của ông quá lớn nên phó TT Bush cha nhờ đó kéo thêm một nhiệm kỳ từ 1989-1993.

  - Người dân Mỹ không muốn cho gia đ́nh Clinton trở lại ṭa Bạch Ốc, họ cũng không muốn gia đ́nh nhiều tai tiếng này làm ô uế dinh cơ một lần nữa. Họ đă hai lần từ chối gia đ́nh Clinton từ năm 2008 và nay 2016

  - Bà Clinton không có chính sách ra hồn, chỉ trần ś có chính sách Nữ Tổng thống đầu tiên. Năm 2008 bà bị Obama hạ v́ chủ trương “Change? Yes we can” và nay 2016 v́ chủ trương đem Job về của Donald Trump.

Nay nội bộ Dân chủ chia rẽ, những người quá khích vẫn đ̣i phải Luận tội ông Trump, nhóm kia không muốn thế v́ sợ phản ứng ngược của người dân. Từ sau khi giành được đa số Hạ Viện, Dân chủ đánh phá Cộng ḥa dữ dội ra mặt để làm mất uy tín của đối phương khiến ngay nội bộ của họ c̣n phải than phiền. Đài MSNBC, một đài Dân chủ cách đây một tháng rưỡi đă nói nếu đảng ta (Dân chủ) không có chính sách xây dựng nước Mỹ mà chỉ đánh phá không những năm 2020 không lấy được Hành pháp mà ngay cả năm 2024 chưa chắc đă lấy lại được Ṭa Bạch Ốc, đài CNN (Dân chủ) cũng nói vậy.

Nếu Dân chủ tấn công Cộng ḥa bây giờ là điều thất sách, trên nguyên tắc khi yếu phải pḥng thủ, khi mạnh mới tấn công, nay Dân chủ rất yếu.

Trong phần nói về bầu cử giữa nhiệm kỳ trên Wikipedia

(United States midterm election - Wikipedia) họ đưa ra một danh sách các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ từ 1910 cho tới năm 2014 và kết luận trong những cuộc bầu cử Midterm từ Thế chiến thứ Hai đến nay, đảng của ông Tổng Thống mất trung b́nh 30 ghế Hạ Viện và Thượng Viện chỉ có 5 trường hợp đảng của TT chiếm thêm ghế tại một viện và hai trường hợp chiếm cả hai viện

Như ta thấy trong cuộc bầu cử Giữa nhiệm kỳ 2018 vừa qua, Dân chủ chỉ thắng được vài chục ghế Hạ Viện, không lấy được một ghế Thượng viện nào, Cộng ḥa lấy thêm ghế và giữ đa số Thượng viện. Trong khi đó năm 2010 trong cuộc bầu cử Midterm thời Obama, Cộng Ḥa đă lấy được 66 ghế (sáu mươi sáu) Hạ viện và 6 ghế Thượng Viện, tổng cộng 69 ghế (sáu mươi chín)

Đă yếu thế lại hung hăng đánh phá sẽ không mang lại lợi ích ǵ hơn là làm mất ḷng dân. Nay phía Cộng ḥa ngày càng mạnh, họ không ngờ nay đă thực hiện nhiều tiến bộ lớn về kinh tế: Bản tin TV cho biết Tăng trưởng Growth lên rất cao trong quí một 3.2%, thêm được 260,000 việc làm, tỷ lệ thất nghiệp xuống 3.6, thấp nhất trong ṿng 55 năm qua...người dân chỉ mong có thế, đối với họ chỉ có Jobs là quan trọng

Tôi nghĩ đài MSNBC nói đúng, Dân chủ nên ôn ḥa hơn, nay chưa có lănh tụ hợp thời, trước mắt phải t́m ra nhà lănh đạo, có đường lối xây dựng sao có thể dành được cảm t́nh của cử tri hơn là lang thang trên con đường vô định.

Trọng Đạt

(1) Trang VOX- Impeachment of the president, explained, (and it’s quite difficult to impeach, convict, and remove a president from office)

(2) Thought Co - List of Presidents Who Were Impeached

(3) Xin coi Chương Một của cuốn Khi Đồng Minh Tháo Chạy, Nguyễn Tiến Hưng và Việt Nam Cộng Ḥa 10 Ngày Cuối Cùng (trang 41 tới 69) của Trần Đông Phong.Trên Wikipedia tiếng Anh cũng nói rơ như vậy.

Trở lại