Những kẻ thua cuộc (Losers!)

Chiến thắng của ông Donald Trump quả thật đă làm sửng sốt và gây chấn động khắp thế giới! 

Có lẽ đây là một cuộc bầu cử Tổng Thống có một không hai trong lịch sử Hoa Kỳ đă lôi cuốn hàng trăm triệu người trên thế giới và đă làm cho các nguyên thủ quốc gia của các nước đồng minh cũng như các nước "thù địch" của Mỹ phải quan tâm, lo lắng theo dơi. Tối ngày 08 tháng 11, riêng tại nước Mỹ đă có trên 71 triệu người theo dơi kết quả bầu cử trên màn ảnh TV (http://www.nielsen.com/us/en/insights/news/2016/71-million-viewers-tuned-in-to-2016-election-coverage-during-primetime.html). 

Trong thời gian hàng tháng trước ngày bầu cử và ngay cả trong những giờ phút đầu tiên của tiến tŕnh đếm phiếu đa số ai ai cũng tin tưởng là bà Hillary Clinton nắm chắc phần thắng. Nhưng càng về khuya (tối ngày 08 tháng 11) th́ "gió lại đổi chiều". 

Đùng một cái, số phiếu của cử tri đoàn mà ông Donald Trump đạt được vọt qua khỏi cái mức 270 phiếu, đè bẹp bà Hillary Clinton, phất cờ chiến thắng trên con đường tiến vào Ṭa Bạch Ốc một cách vẽ vang và quá bất ngờ. Quả thật quá ngỡ ngàng, con "ngựa chứng" Donald Trump đă về ngược trước sự kinh ngạc của cả thế giới.

Bất cứ trong một cuộc tranh tài nào cũng có người thắng kẻ thua, đó là chuyện thường t́nh.

Thua đau đớn nhất, dĩ nhiên không ai khác hơn là bà Hillary Clinton. Giấc mơ hay đúng hơn sự tin tưởng gần như chắc chắn là sẽ trở thành vị nữ Tổng Thống đầu tiên của nước Mỹ bổng chốc tan tành thành mây khói. Bị đánh bại quá bất ngờ, quá đau đớn, bà Hillary Clinton sẽ không bao giờ quên "vết thương ḷng" cho tới ngày nhắm mắt. CNN là đài đă ủng hộ bà Hillary Clinton một cách thiên vị và triệt để nhưng cuối cùng cũng đă phải có một bài báo về buổi phát biểu thua cuộc của bà Hillary Clinton với tựa đề "Hillary Clinton delivers painful concession speech" (http://www.cnn.com/2016/11/09/politics/clinton-to-offer-remarks-in-new-york-city/). 

Thua đau đớn  

Thua "sướt mướt" là những người ủng hộ bà Hillary Clinton hết ḷng v́ cảm t́nh. Mới những giờ phút trước đây họ đă hớn hở, điên cuồng tung hô bà Hillary Clinton như là người đă đắc cử tổng thống. Đùng một cái, quá sửng sờ trước sự sụp đổ của thần tượng, sự đau buồn và thất vọng đă vượt quá mức chịu đựng làm cho họ phải bật khóc, khóc sướt mướt. Tiếp theo là một số người v́ thiếu tinh thần dân chủ đă không chấp nhận sự thảm bại của bà Hillary Clinton nên đă tức giận trở thành những kẻ "thua làm giặc" khi ông Donald Trump "được làm vua", đổ ra biểu t́nh phản đối và kêu gọi kư thỉnh nguyện thư đ̣i hỏi thay đổi kết quả bầu cử, truất phế ông Donald Trump. 

Thua "sướt mướt"  

Thua làm giặc  

V́ t́nh cảm riêng tư chứ không phải là người có viễn kiến về quyền lợi quốc gia cho nên đă có vô số những người (đa số là các nghệ sĩ tiếng tăm trong đó có Cher, Whoopi Goldberg, Barbara Streisand,...) tuyên bố một cách ngốc nghếch và quá tự tin (về viễn ảnh của một nữ Tổng Thống đầu tiên của nước Mỹ) là nếu ông Donald Trump đắc cử th́ sẽ rời bỏ nước Mỹ để tới sinh sống tại một nơi khác. Nếu là những người có liêm sĩ th́ ngay bây giờ họ phải đăng bản bán nhà để khăn gói quả mướp rời nước Mỹ - họ chính là những người thua "bán nhà".  

Thua "bán nhà" 

Thua "rạt gáo" là những nhà tài phiệt trong và ngoài nước Mỹ, ẩn danh cũng như lộ danh, đă đổ bạc triệu vào quỹ vận động tranh cử của bà Hillary Clinton để mong nhận lấy những "ơn mưa móc" khi bà đắc cử tổng thống (These 10 megadonors blew $112 million on losing candidates in the presidential election - http://finance.yahoo.com/news/these-10-megadonors-blew-112-million-on-losing-candidates-in-the-presidential-election-205735432.html). Ôi thôi, bắc thang lên hỏi ông trời đem tiền cho gái (già) có được ǵ không?! (Ông Trời mới phán lại rằng - ngu th́ đành chịu chứ than thở ǵ!). Dân triệu phú tung ra bạc triệu để chơi một canh bài, dân VN chỉ có mấy xu dính túi cũng đâm đầu vào cá độ, bắt bà Hillary Clinton, để rồi phải đập đầu, đấm ngực, thua "cháy túi".  

Thua "trơ trẽn" không ai khác hơn là CSVN, đă từng nhận súng đạn của Nga, Tàu và cúi đầu làm lính đánh thuê - "Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc" (Lê Duẫn), "đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào" vậy mà đă trơ trẽn đón chào hại vị Tổng Thống của đế quốc Mỹ, Bill Clinton và Barack Obama. Rồi nay lại công khai ủng hộ một ứng cử viên tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton, một cách vô liêm sĩ như cái "mặt trơ trán bóng" của Nguyễn Xuân Phúc đại diện cho đảng mafia CSVN.

 

Thua "trơ trẽn" 

Những người luôn chê bai, lên án ông Donald Trump là người ăn nói vung vít, lỗ măng, cộc cằn, kỳ thị đă thua "ngỡ ngàng" trước phong thái điềm đạm, ôn ḥa, ăn nói rất từ tốn với ngôn ngữ ngoại giao, trong buổi phát biểu thắng cử của một vị Tổng Thống - Tổng Thống của cường quốc số 1 thế giới. Chiến thắng của ông Donald Trump đă vẽ vang lại càng vẽ vang hơn khi thái độ của ông thay đổi 180 độ - không hung hăng, không kiêu căng, và kêu gọi các thành phần có những hành động kỳ thị là hăy ngừng ngay - "Stop it". Ngoài ra, ông Donald Trump c̣n kêu gọi sự đ̣an kết ("To all Republicans and Democrats and independents across this nation, I say it is time for us to come together as one united people" - https://www.youtube.com/watch?v=Qsvy10D5rtc) chứ không như Trọng lú đă nói một câu sặc mùi kỳ thị và chia rẽ - "Tổng bí thư phải là người có lư luận và phải là Người Miền Bắc". 

Cho đến ngày hôm nay tiến tŕnh kiểm phiếu vẫn chưa hoàn tất nhưng theo ước đoán th́ ông Donald Trump có thể sẽ đạt được 306 phiếu của đại biếu cử tri, một con số áp đảo so với 232 phiếu của bà Hillary Clinton (United States presidential election, 2016 -  https://en.wikipedia.org/wiki/United_States_presidential_election,_2016). Tuy đắc cử Tổng Thống bằng số phiếu của đại biểu cử tri theo quy luật bầu cử nhưng ông Donald Trump lại là người thua phiếu về tổng số phiếu phổ thông (popular vote) - bà Hillary Clinton hơn ông Donald Trump trên 1 triệu phiếu. 

Thua phiếu phổ thông  

Thua "ngượng ngùng" chính là Tổng Thống Obama, người đă dùng phượng tiện công, Airforce One, tức dùng tiền của công quỹ, tiền thuế của dân để đi vận động cho bà Hillary Clinton, nhưng đă phải ngượng ngùng mời ông Donald Trump vào Ṭa Bạch Ốc để chuyện tṛ và bàn giao trách nhiệm (Donald Trump and Barack Obama meet at White House - http://www.bbc.com/news/election-us-2016-37932231). Ngoài Tổng Thống Obama, bà Hillary c̣n đón nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cựu Tổng Thống Bush cha, Bush con, Jimmy Carter, dĩ nhiên là có cả Bill Clinton, và cũng như những người trong Đảng Cộng Ḥa đă chống đối và xa rời ông Donald Trump đều là những người thua "ngượng ngùng", thua "tẽn ṭ". Một lần nữa, trong một đất nước tự do dân chủ, điều này đă chứng minh là lá phiếu của một ông tổng thống hay một thằng dân đen đều có giá trị như nhau. 

Thua "ngượng ngùng"  

Đảng Dân Chủ ép bỏ Bernie Sanders qua một bên để đưa bà Hillary Clinton ra tranh cử, một người già dặn kinh nghiệm và mưu mô nhằm đánh bại ông Donald Trump. Nhưng rốt cuộc Đảng Dân Chủ đă mất chức vụ Tổng Thống vào tay Đảng Cộng Ḥa, mất luôn Thượng Viện lẫn Hạ Viện. Đúng là mưu sự tại nhân thành sự tại thiên - Đảng Dân Chủ thua từ trên xuống dưới, thua từ trong ra ngoài, thua "banh ta lông"

Thua "banh ta lông"  

Thua "dưới cơ" là tổng thống Philippines, ông Rodrigo Dutete, người đă từng mạt sát Tổng Thống Obama là "đồ chó đẻ" ("Son of a Whore") nhưng nay đă phải dịu dọng, ăn nói thận trọng v́ cảm thấy dưới cơ của ông "trùm" (Trump) nước Mỹ (Philippines' Duterte says to stop quarrels with U.S. after Trump win - http://www.reuters.com/article/us-usa-election-reaction-philippines-idUSKBN13412N). 

Thua "dưới cơ"  

Nhưng thua đậm nhất, thua đau nhất, thua cay cú nhất, nhục nhă nhất chính là giới truyền thông thổ tả, đă dồn toàn lực, ra ră hàng tháng trời ủng hộ bà Hillary Clinton và đánh hội đồng ông Donald Trump bằng vô số các bài báo và các chương tŕnh TV gây bất lợi tối đa cho ông. Cùng với những lời ca tụng và bênh vực bà Hillary Clinton là những bảng thăm ḍ đưa bà lên tận mây xanh với các con số dẫn đầu, hơn xa ông Donald Trump (General Election: Trump vs. Clinton - http://www.realclearpolitics.com/epolls/2016/president/us/general_election_trump_vs_clinton-5491.html). Đây chính là những đ̣n chiến tranh tâm lư nhằm khủng bố tinh thần ứng cử viên, cử tri đối phương và giúp phe ta lên tinh thần. 

Thua đậm nhất, thua đau nhất, thua cay cú nhất, nhục nhă nhất  

Chính ông Mike Pence, ứng cử viên Phó Tổng Thống của Đảng Cộng Ḥa, trong bài phát biểu của buổi vận động cuối cùng (tối 11/07 rạng ngày 11/08) đă phải xác nhận rằng bà Hillary Clinton cùng với giới truyền thông đối với ông Donald Trump như là 2 chọi 1 (lưỡng đầu thọ địch) - "It's like 2 on 1 out there ..." (Donald Trump FULL SPEECH at FINAL Rally With Mike Pence - https://www.youtube.com/watch?v=b-cE8JXmGh8 - ở phút 3:06). Nói "2 chọi 1" là một nhận xét quá khiêm nhường, thật ra tiếng nói của giới truyền thông nhất là cái tập đoàn truyền thông của Mỹ có một sức mạnh khủng khiếp, một tác động rất lớn và khó lường cho nên phải nói là 10 chọi 1 th́ may ra mới phản ảnh phần nào cái hoàn cảnh cô thế của ông Donald Trump. 

Nhưng chiến thắng vẽ vang và quá bất ngờ của ông Donald Trump đă làm cho giới truyền thông thổ tả phải thua nhục nhă và cay cú nhất trong lịch sử nước Mỹ. V́ quá nhục nhă cho nên gần như không có tờ báo lớn nào của bọn chúng đăng tin bà Hillary Clinton đă phải hũy bỏ buổi phát biểu của người thắng cuộc hụt tại Jacob Javits Center với màn bắn pháo bông ăn mừng hụt trên bầu trời của gịng sông Hudson (HILLARY CLINTON PULLS PLUG ON ELECTION NIGHT FIREWORKS - http://www.tmz.com/2016/11/07/hillary-clinton-cancels-fireworks-election-night/). 

V́ quá cay cú, giới truyền thống thổ tả đă để lộ cái bản tính khiếm nhă, thô lỗ, ngạo mạn, thiếu sự tôn trọng đối với độc giả khi đăng bài diễn văn thắng cuộc của ông Donald Trump với tựa đề "Here's the full text of Donald Trump's victory speech" (http://www.cnn.com/2016/11/09/politics/donald-trump-victory-speech/). Thay v́ chỉ với cái tựa đề ngắn gọn "Donald Trump's victory speech" hoặc "The full text of Donald Trump's victory speech" th́ CNN đă thêm chữ "Here's" (Đây này), chẳng khác nào thực khách được nhân viên phục vụ của một tiệm ăn bưng ra một tô / dĩa thức ăn, đặt cái rầm ngay trước mặt rồi gằn giọng "Đấy ăn đi" như cái thứ văn hóa "Bún mắng, cháo chửi" của Hà Nội! 

Hố to là tờ báo Newsweek đă phải thu hồi 125 000 số báo in sẵn với tựa đề "Bà Tổng Thống" (Madam President) to tướng trên trang b́a (Newsweek recalls 125,000 copies of its souvenir Madam President issue - http://www.telegraph.co.uk/news/2016/11/10/newsweek-recalls-125000-copies-of-its-souvenir-madam-president-i/). Không chỉ có tờ Newsweek mà nhà tiên tri vũ trụ Trần Dần nhà ta cũng đă hố to khi cho đăng lời "Chúc Mừng Madame Clinton Hillary đắc cử Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ" trên nhật báo Viễn Đông số 6663 ra ngày thứ tư ngày 9 tháng 11 năm 2016 (http://vuottuongluaonline.com/2016/11/15/nha-tien-tri-vu-tru-tran-dan-quoc-truong-cua-dao-minh-quan-tien-doan-tong-thong-45-cua-my-2-nguoi/). Có người bạo mồm bạo miệng c̣n nói là mẫu tự đầu tiên trong cái tên "Dần" của nhà tiên tri thiếu cái dấu gạch ngang ("-"). Đó là những người thua "sập hầm" trước chiến thắng hết sức "surprise" của ông Donald Trump. 

Thua "sập hầm" (Newsweek) 

Thua "sập hầm" (Trần Dần)  

Sự tiên đoán và các bảng thăm ḍ của tập đoàn truyền thông đầy uy tín và quyền lực quả đúng là đồ thổ tả v́ đă thua xa bộ phim hoạt họa Simpsons với một số chi tiết có độ chính xác không ngờ (Simpsons Predict Donald Trump To Be president - https://www.youtube.com/watch?v=eQVEOfIIFWk & The Simpsons Predicted Near Exact Electoral Map - https://www.youtube.com/watch?v=nH7k4Lt7GeM) 

Phải nhớ rằng, trong cuộc chiến tranh Việt Nam, cũng chính cái giới truyền thông thiên tả này đă góp phần giết chết Miền Nam Việt Nam. Nay th́ chúng bị gậy ông đập lưng ông v́ cái tội bẻ cong ng̣i bút, bóp méo sự thật, ngậm máu phun người. Bây giờ th́ bà Hillary Clinton và đám truyền thông thổ tả đang đau đớn ngồi "liếm vết thương" (lick the wounds) trong tủi nhục, tức tối rồi đổ lỗi cho Facebook, ông James Comey (Giám Đốc của FBI), những cử tri không chịu đi bầu .... 

Kết quả của ngày bầu cử hồi hộp và căng thẳng nhất lịch sử nước Mỹ - ông Donald Trump đắc cử Tổng Thống Mỹ thứ 45! 

 

Ông Donald Trump đă bước lên đỉnh vinh quang một cách vẽ vang, ông là một ứng cử viên cô đơn (như một tay cowboy, một ḿnh một ngựa, ra tay nghĩa hiệp, trừ gian giệt bạo, tả xung hữu đột) bị giới truyền thông, bị Đảng Dân Chủ và ngay cả những người trong Đảng Cộng Ḥa hè nhau đánh túi bụi. Ông bị bôi nhọ, chế nhạo, thậm chí chửi bới, đe dọa ngày đêm. Can đảm nhất là đương đầu với khối truyền thông thổ tả, chúng đă thay phiên nhau tung đ̣n "xa luân chiến" quyết tâm quật ngă ông Donald Trump nhưng đă không làm bay một cọng lông của ông ta. 

Ông Donald Trump đă phải bỏ ra phần lớn tiền túi để chi tiêu cho cuộc vận động tranh cử, không dựa vào thế lực đồng tiền của đám tài phiệt. Ngoài ra ông Donald Trump c̣n tuyên bố là ông chỉ nhận tiền lương tổng thống 1 đô la mỗi năm (Trump Says He Will Only Take $1 Presidential Salary - http://www.newsmax.com/Headline/donald-trump-salary-cbs-60-minutes/2016/11/13/id/758656/). Điều này cho thấy ông Donald Trump ra tranh cử tổng thống v́ ḷng yêu nước, v́ có nhiệt tâm muốn phục vụ đất nước Hoa Kỳ chứ không như CSVN tranh quyền đoạt vị chỉ để đục khoét, vơ vét cho đầy túi tham.  

Đứng bên cạnh ông Donald Trump trong buổi phát biểu thắng cuộc là người vợ thứ 3, bà "chuẩn" Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump trong bộ trang phục rất trang nhă, cùng cậu quư tử Barron Trump mệt mơi và buồn ngũ đến đờ người v́ phải thức khuya, dậy sớm theo bước chân cha trong những ngày vận động tranh cử gay go cuối cùng. Trong các thành viên của gia đ́nh ông Donald Trump, cô con gái rượu Ivanka Trump và chàng rễ quư Jared Kushner là người đă có những đóng góp lớn lao và quan trọng cho sự thắng cử của ông Donald Trump. Tuy nhiên yếu tố quyết định sự thắng cử của ông Donald Trump chính là "đa số thầm lặng" (the silenced majority), là thành phần mà bà Hillary Clinton gọi là "đáng thương" (deplorables), đă dùng lá phiếu tát vào mặt bà, đánh gục bà ngay trước ngưỡng cửa của Ṭa Bạch Ốc.  

 

 

Nhưng thắng lớn, thắng vẽ vang, thắng vinh quang chính là công dân của Ḥa Kỳ (không phân biệt chủng tộc, màu da, tôn giáo, đảng phái,...) đang may mắn sống trên một đất nước tự do dưới một thể chế nhân bản và dân chủ khi tiếng nói và hành động của người dân được tôn trọng và bảo vệ bởi luật pháp (Calif. officers shake hands with anti-Trump protesters - https://www.policeone.com/Crowd-Control/articles/240926006-Video-Calif-officers-shake-hands-with-anti-Trump-protesters/). 

Để biết thêm ai sẽ là những người thắng kẻ thua trong cuộc tranh cử Tổng Thống Mỹ 2016 th́ phải chờ xem (wait & see) trong thời gian 4 năm sắp tới với những chính sách và quyết định mà Tổng Thống Donald Trump đă mạnh mẽ tuyên bố, hứa với người dân Mỹ và thế giới qua cái khẩu hiệu "Make America Great Again".  

 

Phan Trâm Anh

California, 11/19/2016  

Trở lại