Nói Chuyện Với B́nh Dân, Kỳ 10 

…. T rong khi Tập Cận B́nh đưa đất nước Trung Quốc trở về thời quân chủ - kèm thêm chủ nghĩa Marxism biến thể, th́ ở Hoa Kỳ, TT Donald J. Trump cũng đưa đất nước trở về, nhưng trở về thời độc lập, tự do tư bản - vàng son của nó (Make America Great Again). Hoa Kỳ không có quá khứ vua chúa, và may mắn là chưa bao giờ được nếm mùi xă hội chủ nghĩa. V́ vậy chuyến tàu Trump chắc chắn không có ghế cho những ai muốn chạy về huớng cổ mộ của Mác – Lenin (Marxism – Leninism). Đường gập ghềnh, đầy gai gốc và chướng ngại dọc ngang khiến con tàu phải lắc lư là điều không thể tránh khỏi. Đó là lẽ thường của lối trở về sau thời gian hoang phế - không chỉ sự vật mà cả ḷng người đă ngă nghiêng, xa rời chính đạo, mất định hướng. Cho dù con người quyết định tất cả, nhưng tất cả quyết định không ra ngoài chữ thời, cũng như lúc này, cuộc cách mạng về nguồn khi đủ cơ duyên th́ nó nhất định phải đến.

Cuộc cách mạng VỀ NGUỒN:

Nghị tŕnh của TT Trump, b́nh dân có thể nói là cuộc các mạng về nguồn. Trong tám năm qua TT Obama đă tích cực xây dựng nền móng đưa đất nước thiên hướng chủ nghĩa xă hội và chủ nghĩa toàn cầu hoá (globalism), các chính sách đă đi xa về phía trái và có thể ông đă nắm chắc rằng bà Clinton sẽ kế thừa và phát triển con đường của ḿnh để h́nh thành một trật tự thế giới mới như mộng “thiên đàng không c̣n bất công, không c̣n giai cấp”. B́nh dân điểm lại kỹ sẽ lóe lên một cái nh́n, luật bảo hiểm y tế là bước đầu tiên - kế đến là biên giới lỏng lẻo, dễ giải đối với di dân bất hợp pháp, kể cả tôi phạm - hàng ngàn quy luật trói buộc kinh tế HK v́ lư thuyết thay đổi khí hậu. - vận động người lănh đạo gần hai trăm nước cùng đứng chung ḥa ước thay đổi khí hậu và dĩ nhiên, tiến tŕnh này sẽ không dừng ở đó - chuẩn bị đón nhận nhiều di dân từ các nước HG kiểu như bà Merkel, thủ tướng Đức đă làm và đang rước khó khăn - quan tâm chiếu lệ đối với vấn đề TQ tung hoành ở biển đông - đối với khủng bố HG cực đoan hay Syria cũng không quyết liệt mất c̣n. Trong suốt thời kỳ TT Obama, ngay ở thành phố Chicago, tiểu bang Illinois nơi khởi đầu sự nghiệp chính trị của ḿnh, dân Mỹ gốc Phi giết nhau hàng ngày, có gần 4000 người chết, tương đương số tử sĩ ở chiến trường Iraq, nhưng không thấy ông quan tâm triệt để. Người dân Hoa Kỳ chính gốc đă thấy đất nước đang đi về hướng chẳng nên đi, nên quyết giao quyền cho ông Trump khi ông này đ̣i dừng lại để “Make America Great Again – and American First.” Một đi ra xa phía trái, một trở về trung tâm để Make America Great như trước. Nếu không phải là cách mạng về nguồn th́ b́nh dân gọi bằng ǵ?

1. Cải tổ truyền thông:

Cứ tưởng ông Trump nhất thời nóng giận, đôi co với truyền thông, hay ghét truyền thông, là tiếp tục mù tịt trong cái đống bùi nhùi sân si, chứ không thể hiểu được ǵ hơn.

Truyền thông ḍng chính càng ngày trở thành TTTT (truyền thông thiên tả). Như b́nh dân đă dư biết, truyền thông không c̣n lạ ǵ với ông Trump, bỡi v́ nó là một phần trong kinh doanh của ông qua rất nhiều năm. Ông làm chủ và đóng nhiều vai trong các chương tŕnh TV; ông đă viết nhiều sách. Tin giả và sự mị dân, lèo lái dư luận hoặc ngu hoá quần chúng không qua mắt ông được. Họ đă làm giàu trên những thứ mang lại tai hại cho xă hội.. Muốn cải tổ xă hội, giữ ǵn giá trị tinh thần và truyền thống văn hoá không c̣n ǵ quan trọng hơn là phải đánh thức hoặc chiến đấu để loại trừ truyền thông thiên tả hoặc bất lương. Chính v́ vậy mà b́nh dân không lạ ǵ khi thấy ông điểm thẳng mặt fake new tức khắc, hoặc phản công khi nào có cơ hội. Ông thuộc dạng người thà lội śnh, đi đứng thẳng lưng chứ không chịu đi kḥm trên đường vạch sẵn. Khi gạn lọc nước, thường phải khuấy đục để khi lắng yên ta mới thấy đâu là nước trong, đâu là chất bẩn. Truyền thông loại này đă luôn sập bẫy của ông Trump có cái tên là “nói nửa lời”, phần c̣n lại để cho TTTT diễn dịch. Dĩ nhiên là họ sẽ diễn dịch theo cái tâm bất chính chứ không phải là sự thật. Nửa lời c̣n lại là sự thật sẽ được nói sau. Như thế có khác nào bảo họ tự vả miệng ḿnh. Họ sẽ phải tự thanh lọc, hoặc xă hội sẽ dần hồi đào thải họ. Ông Trump đă mượn tay b́nh dân sửa trị truyền thông bất lương. Ông Trump không ngán, không sợ TTTT như ông Bush con v́ ông đi guốc trọng bụng họ. B́nh dân không nói đến Clinton hay Obama v́ suốt nhiệm kỳ họ tốt quá nên luôn được TTTT khen nức nở chứ không thấy ai chê trách! Truyền thông ḍng chính bây giờ hầu hết là TTTT, đă trở thành cơ quan tuyên truyền cho một bên th́ dân c̣n mong ǵ ở họ. May mắn cho xă hội ngày nay, nhờ Twitter giúp tổng thống bắn thông điệp gốc, nguyên lời nói của ông đến cho dân, vượt qua khỏi bức tường loa tuyên truyền của TTTT. Bây giờ b́nh dân đă rơ tại sao tổng thống cứ tweet và TTTT th́ cố t́m cách ngăn chặn.

2. Cải tổ lại chính quyền:

Ai là người đầu tiên đ̣i xả cái đầm? Từ “xả cái đầm lầy” (drain the swamp) đă làm cho chính giới phẩn nộ, nhưng đó là sự thật mà lâu này không ai dám đụng tới.

Ông Trump tuy chưa giữ chức vụ ǵ trong chính quyền nhưng ông là người từng vào ra chốn quan trường để vận động hành lang để t́m sự ủng hộ cho những công tŕnh xây dựng, hay kinh doanh của ông. Ngay cả ông bà Clinton cũng đă nhận tiền của ông không nhỏ. Ông cũng từng ủng hộ tiền cho cả hai đảng DC cũng như CH. Lẽ ra họ phải là những đại diện công minh liêm chính nhưng họ đă thái quá, làm hỏng hệ thống công quyền. Ông Trump đă xăm ḿnh đ̣i xả đầm, làm sao tránh khỏi thiên hạ cay cú, v́ quyền uy và địa vị lâu đời của họ có thể sẽ lung lay bỡi môt tay không sợ trời, không sợ đất; một người chỉ v́ dân, v́ nước mà làm, và đặc biệt là không ai có thể mua chuộc được. Cả DC và CH đều lo sợ và ít có người ưa ông thần Trump là v́ lư do dễ hiểu: hễ “thẳng mực tàu th́ nhất định đau ḷng gỗ” hoặc nói cách khác “trung ngôn th́ ắt phải nghịch nhĩ" đấy thôi. Thời nay nhân đạo suy vi, người ngay đâu dễ có chỗ đứng. Cái đạo lư này, có khó hiểu lắm không?

Nghe lại những lời phát biểu của TT Trump trong ngày nhậm chức, chúng ta sẽ thấy ông ta đang làm ǵ. Ông đă nói:

“Đă quá lâu, một nhóm nhỏ ở thủ đô của đất nước chúng ta đă gặt hái bổng lộc công quyền trong khi người dân phải trả giá. Washington hoa mỹ nhưng người dân không được chia phần phong phú đó. Chính trị gia trở nên thịnh vượng, nhưng nhiều việc làm biến mất và nhiều nhà máy đóng cửa. Giới cầm quyền bảo vệ chính họ chứ không phải người công dân của đất nước chúng ta. Thắng lợi của họ không phải là thắng lợi của qúy bạn. Niềm hân hoan của họ đă không phải là của qúy bạn. Và trong khi họ ăn mừng ở thủ đô của đất nước chúng ta th́ không có ǵ đáng kể để tán dương cho những gia đ́nh chật vật ở khắp mọi miền đất nước.”

Vấn đề quan trọng không phải là đảng nào kiểm soát chính phủ của chúng ta, mà liệu chính phủ của chúng ta có phải do người dân kiểm soát hay không.

Giờ đây mọi người đang lắng nghe qúi bạn. Hàng chục triệu người tập hợp để tham gia một phong trào lịch sử, như thế giới chưa từng chứng kiến trước đây.

Đây là lễ mừng của quí bạn. Và đây, Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ là của quí bạn.”

“Cốt lơi của phong trào này là một niềm tin thiết thực rằng quốc gia tồn tại chính là để phục vụ công dân. Người Mỹ cần trường học tốt cho con cái, khu dân cư an toàn cho gia đ́nh, và công ăn việc làm tốt cho bản thân họ. Đây là những đ̣i hỏi công bằng và hợp lư của người dân đúng nghĩa và công chúng đúng nghĩa.”

Ngày 28/1/2017 sau khi nhậm chức TT đă kư ngay sắc lệnh xả đầm lầy ở Washington, cấm các viên chức hành chính thay mặt cho một chính phủ nước ngoài vận động hành lang Hoa Kỳ và áp đặt lệnh cấm vận kéo dài 5 năm riêng biệt. Và từ đó, ông tổng thống này không ngại làm người khai mương xả đầm, tấn công thẳng bất kỳ chính trị gia nào chỉ có nói mà không làm, hoặc quen thói ngụy ngôn, chính trị mị dân.

3. Cách mạng phải đạo chính trị:

Từ lâu, chính trị gia cho ḿnh là thành phần ưu tú, đă quá quắt đến quên rằng những lời họ nói kiểu phải đạo chính trị không phải là lời nói thật. Nó phản tác dụng trong thế kỷ thông tin hiện đại. Trong kỷ nguyên của ông Trump, kiểu nói quanh co, nặn cho ra cái lư giả tạo cho những vấn đề liên quan đến những sai lầm của cá nhân viên chức hay của đảng; hoặc dùng đủ mọi cách bao che, bào chữa, mị dân hướng dẫn dư luận - tất cả đă và đang bị đánh bại trước những lời nói thật, như vác đá đập trứng. Ông nói thật, làm thật, làm cho chính trị gia dần hồi chừa bớt lối nói kiểu đạo đức giả. Bất kể lúc nào, có khi ba, bốn giờ sáng không chừng, người dân cũng thấy những lời tweet bắn ra, phanh phui huỵch toẹt sự thật. Chẳng hạn, khi chủ tịch khối dân chủ Thượng viện, ông Chuck Schumer dắt mấy gia đ́nh HG ra trước micro; ông mếu máo, sụt sùi, quẹt nước mắt, chỉ trích sắc lệnh ngưng nhận di dân 7 nước HG của TT Trump để có thời gian t́m kế hoạch thanh lọc, TT tweet rằng “Nancy Pelosi và ông Nước Mắt Giả Chuck Schumer tập trung ở bậc thềm của Tối cao pháp viện và micro không có hiệu quả ǵ cả…” Trước khi người ta khóc theo th́ đă bị ông Trump cảnh báo. Đây chỉ là một ví dụ trong muôn ngàn. Ông Trump lật tẩy hết. Họ không tức sao được chứ! C̣n b́nh dân th́ thích nghe sự thật, nhưng không ít kẻ c̣n thích nghe lời vuốt ve cho ngọt tai, hoặc xem biểu diễn sao cho mát mắt?

4. Chỉnh đốn nạn di dân bất hợp pháp (tả khuynh gọi đổ đồng là người không c̣ giấy tờ) :

Cái tường biên giới là quan trọng nhất.

Bao nhiêu năm qua, các chính quyền trước không giải quyết được ǵ, và gần đây trong thời Obama, t́nh h́nh trở nên tồi tệ hơn bỡi tỏ rơ chính sách dễ giải bên trong và lỏng lèo ở biên giới - tức là những ai đă chạy lọt vào Hoa Kỳ vào thành phố bảo hộ, nhưng ngoài kia biên giới th́ “bắt rồi thả”. Như vậy có khác nào phí tiền của và tội nghiệp cho lính biên pḥng, để rồi lănh hết hậu quả?

Ông Trump cứ theo lẽ thường, đ̣i thực thi luật đă thông qua từ trước, là xây tường bít đầu vào và giải quyết hậu quả tồn đọng bên trong. DC đ̣i xây cầu mới hợp với giá trị người Mỹ, thay v́ xây tường. Vậy chờ khi nào qúy ông, qúy bà hô đập bỏ tường rào chung quanh nhà của họ để xây cầu bắt qua nhà hàng xóm cho gần gũi, th́ b́nh dân ta cùng t́nh nguyện đi giúp. Nếu không phải cầu như thế th́ c̣n là cầu ǵ? Chính trị ngày nay thật dị hợm như người ở hành tinh khác. Bức tường biên giới ngoài mục tiêu an ninh, kinh tế, nó c̣n là giải pháp có tính nhân đạo nữa. Thử nghĩ xem, Hoa Kỳ hấp dẫn cả thế giới, th́ cần phải có trách nhiệm, mạnh dạn giải quyết vấn đề một lần cho xong. Chính sách đối với di dân bất hợp pháp đă bị vỡ. Người khắp nơi liều mạng chen vào, và bao nhiêu người đă chết bằng đủ mọi cách trên đường đi. Khi dân khắp nơi vào Mễ, tập trung ở các thanh phố biên giới, mang theo không biết bao nhiêu vấn nạn ở đó, kể cả xă hội đen, nạn buôn người, buôn thuốc phiện. Các thành phố Mễ ở đó đă biến thành nơi không c̣n luật lệ, chính quyền không c̣n kiểm soát nổi những tệ nạn. Một khi đă liều thân vào được ở HK th́ họ đi làm thuê với giá lương rẻ và không được quyền lợi ǵ cả. HK phải tiếp tục chi hàng tỉ dollars để trợ giúp có tính nhân đạo, xă hội lại có thêm giai cấp thấp hơn người lao động b́nh thường. Lư luận dễ dăi cho họ vào v́ họ là thành phần kinh tế của HK. Đây có phải thật sự nhân đạo không? Ai nói đúng th́ giơ cao tay lên xem.

Ba vấn nạn mà bức tường có thể giải quyết là An ninh, Kinh tế, và Nhân đạo. Sau khi có bức tường, bề lâu bề dài sẽ giảm được lính canh giữ - có khi thiệt mạng, giảm chi phí rất lớn hàng năm, giảm nhân mạng, giảm hẳn đường dây thuốc phiện xâm nhập làm hại thanh thiếu niên HK, trong đó có con em và gia đ́nh người Mỹ gốc Việt. Kinh tế sẽ ổn định hơn, an ninh trong nước sẽ tốt hơn. Không c̣n di dân làm nô lệ v́ sinh kế. Quan hệ với các nước trở nên lành mạnh, tốt đẹp hơn.

Sau khi có bức tường, tất cả những người di cư bất hợp pháp đang ở HK sẽ được chính sách khoan hồng để trở thành người có đầy đủ quyền công dân mà không c̣n ngại sẽ khuyến khích người mới xâm nhập. Chống xây bức tường không phải là nhân đạo, bỡi v́ như thế là khuyến khích người ta vượt biên và măi miết sống chui nhủi sau khi vào HK. Thành phố bảo hộ cho họ quyền như người công dân, trong khi họ chưa phải. Có quyền lợi mà không có trách nhiệm ràng buộc th́ tội phạm sẽ gia tăng. C̣n tệ hại hơn nữa bỡi ngân sách ngày càng cạn kiệt và thuế sẽ tiếp tục tăng, túi người dân ngày càng cạn. Trong khi biên giới chưa giải quyết, thành phố bảo hộ chính là khuyến khích người ta tiếp tục tràn vào. Rốt cuộc chỉ là do số phiếu dự trữ mà thôi.

5. Khủng bố:

Ông Trump nói và đă dứt khoát làm nên. Khủng bố HG cực đoan đă bị mất đất.

6. Cựu chiến Binh,

Cựu chiến  binh từ lâu đă bị xem thường, ngay cả việc chăm sóc sức khỏe cho họ cũng không được quan tâm đúng mức, đă để cho rất nhiều người chờ đợi đến chết trưóc khi được chữa bệnh. TT Trump đă đặt vấn đề lên một trong những ưu tiên hàng đầu. Và ông đă kư lệnh cải tiến.

7. Chiến tranh thương mại.

Từ lâu các hiệp ước thương mại đă bị các nước đối tác lợi dụng. TQ đă tha hồ thao túng và làm giàu trong mấy chục năm qua kể từ khi vào WTO (2001). Trong khi vận động, ông Trump đă đe rằng sẽ đối đầu với TQ. về mậu dịch. Sau khi thắng cử, TT Trump gặp Tập Cận B́nh th́ vỗ vai khen ngợi và không quên nhắc đến t́nh hữu nghị. TTTT tha hồ được phen nhạo báng thậm tệ. Vài cụ nhà báo tỵ nạn cũng chạy theo bồi thêm ít đ̣n. Nhưng có ai hiểu rằng sau khi thắng cử, Donald Trump mới rơ là phải cầm đũa một ḿnh với mâm bát Obama để lại, cho nên chiến thuật phải thay đổi chút ít, nhưng mục tiêu th́ không.

TT Trump sang TQ được đón tiếp đúng như đón lănh đạo một cường quốc số một – khác hẳn Obama đáp máy bay vào TQ nhằm lúc thảm đỏ đă bán hết. TQ đúng là bội bạc, lẽ ra họ phải biết ơn Obama mới phải, bỡi nhờ kế hoạch bốn cột mốc trong 8 năm của Obama đốt nóng, TQ mới chạy đua nước rút đến thành công như hôm nay. Thứ nhất, tái cân bằng Châu Á – Thái b́nh dương (“rebalance to Asia-Pacific”) tuyên bố SẼ đem 60% lực lượng hải quân và không quân sang Thái b́nh dương, và để lại 20% tại vị, c̣n 20% di động - TQ kể như được thông báo khẩn, lập tức gia tăng khả năng quân sự. Thứ hai là thành lập TPP, loại trừ TQ. Thứ ba là điều mà bà Clinton gọi là “quyền lực thông minh” (smart power), trong quan hệ ngoại giao, lợi dụng sự xung đột giữa các nước trong vùng đối với TQ để đóng nêm hay chĩa mũi dùi vào TQ. Thứ tư là tiếp tục liên lạc với TQ. Các điều này đă thúc giục TQ đối đầu, nên lập ngay “Hợp tác kinh tế toàn diện trong khu vực” (Regional Comprehensive Economic Partnership gọi tắt là RCEP) và “Khu vực thương mại tự do Á châu Thái b́nh dương” (Free Trade Area of the Asia-Pacific gọi tắt là FTAAP) cũng như “Một ṿng đai, một con đường” (One Belt, One Road), - thúc đẩy TQ dẫn đầu việc thành lập ngân hàng phát triển BRICS và ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á. Kết cuộc, sau 8 năm của Obama TQ đă rút ngắn khoảng cách cân bằng quyền lực với HK. Lực lượng cân bằng đă đến, nhưng không mang lại ḥa b́nh như lư thuyết mà ngược lại nó đă mang đến chiến tranh!

Những diễn biến trên đây, khiến các nước quanh vùng hoảng sợ ngă về phía TQ. Ngay cả đồng minh thân cận HK cũng sốt ruột lúng túng không kém. Và đây chính là lư do TT Trump gấp rút thi hành chiến lược xác định vai tṛ HK ở biển đông một cách quyết liệt bằng quân sự, kinh tế, ngoại giao, ngay khi có cơ hội BH thử hoả tiễn. Rút chân khỏi TPP, ngoài yếu tố kinh tế, c̣n giữ phần ảnh hưởng của kế hoạch thật sự độc lập của HK ở Biển đông để đối đấu với TQ. B́nh dân nghĩ thử xem, HK là nước mạnh có thể tự do tung hoành như TQ, sao lại phải đút tay qua cửa số cho người ta khoá, không phải là mạnh trở thành yếu sao? Ông Trump khen lănh đạo TQ trước thế giới là tránh xung đột trực diện, tránh sức mạnh do tự ái dân tộc khiến dân TQ đoàn kết với chính quyền. Không Trách lănh đạo TQ mà trách lănh đạo của ḿnh kém, nên đă để cho người ta lợi dụng, là cách củng cố nền tảng cử tri ủng hộ tổng thống. B́nh dân thử nghĩ xem, một ná bắn mấy chim? Đă gọi là thương trường tự do, ḿnh dở th́ phải chịu, đâu có lư ǵ đổ cho người ta. Đây là cách rất khéo dùng sự thật. Nhưng chiến lược vẫn phải triển khai. Bàn cờ vẫn tiếp tục đánh và cuộc chiến với TQ nếu không là quân sự th́ nhất định phải là kinh tế. B́nh dân nghĩ xem HK c̣n tránh đi đâu?

Ông Trump chẳng cần lời khen của TTTT, th́ lời gièm xiểm có có giá trị ǵ, đối với “b́nh dân”. Riêng những kẻ hẹp ḥi, chắc chắn phải tự thấy xấu hổ, là điều không tránh khỏi.

Đến hiệp ước NAPTA, ông Trump đă nói từ khi tranh cử. Dĩ nhiên ông đă biết nhược điểm tương tự như WTO, là HK đă bị thiệt tḥi từ quá lâu. Nếu không th́ hết việc làm hay sao mà lại bàn chuyện phiếm. Đâu có b́nh dân nào phản đối việc làm có lợi cho đất nước. Chỉ có TTTT mới nhắm mắt, cái ǵ cũng lắc đầu, phun nước bọt, ngay cả tiền cắt giảm thuế vào túi cũng t́m cách nói ngă, nói nghiêng. Đâu có lẽ nào đứng, ngồi bên trái th́ cái ǵ cũng phải làm trái mới được!

Ông Trump xuất đầu lộ diện để nhận chữ “THỜI” không phải là được thời an hưởng quyền lực và bỗng lộc như người ta quen nghĩ - tưởng, mà là lănh một sứ mệnh to lớn vô cùng. Như đúng thời, đúng lúc hồn thiêng đất nước này giao cho. Hăy nh́n xem! Bên ngoài Từ Iran, Syria đến TQ, Biển đông, Bắc Hàn, Iran, Syria… đến những vấn đề trong nước như di dân hợp pháp hay bất hợp pháp, DACA, bảo hiểm y tế, thuế má, nợ nần, công ăn việc làm, văn hoá, giá trị gia đ́nh, đoàn kết quốc gia, sửa lại hệ thống công quyền đă bị hỏng, vân vân … Tất cả, - tất cả đều đă đến đỉnh điểm phải thay đổi – không thay đổi không được. Đây chính là cái “thời” có một không hai của một cuộc cách mạng – cách mạng về nguồn của nền tự do tư bản mà ông Trump phải gánh vác.

B́nh dân nghĩ xem, có nên cầu nguyện cho ông TT này thành công không?

Vĩnh tường

Trở lại