Obama: Kẻ tội phạm quốc tế

Joe Gilbertsonon

Có một số người không dễ ǵ buông bỏ quá khứ. Cựu TT Barack Obama (đảng Dân Chủ nhà ta) là một trong những người như vậy. Từ khi rời khỏi chức vụ sau cuộc bầu cử năm 2016 đă đưa Tổng Thống đảng Cộng Ḥa là Donald J. Trump vào Bạch Cung, th́ Obama đă cưỡi gió bay đi khắp cùng thế giới, nhúng tay, thọc gậy bánh xe vào những công việc quốc gia đă không c̣n nằm trong quỹ đạo thuộc thẩm quyền của ông ta, là một cựu Tổng Thống.

Trên phương diện ngoại giao, đây chẳng những là một mô thức tệ hại, mà nó c̣n là một hành động phạm pháp. Có một đạo luật đă có mặt trên 200 năm đă cấm đoán bất cứ công dân Hoa Kỳ nào, dù người ấy đang ở đâu, không được tiếp xúc với chính phủ ngoại bang mà không có sự cho phép của chính phủ Hoa Kỳ. Đạo luật đó chính là “Logan Act” tuy có tính cách ngắn, gọn, nhưng xác định rất rơ ràng:

“Bất cứ công dân Hoa Kỳ nào, dù người ấy đang ở đâu, khi không có chính phủ Hoa Kỳ cho phép, th́ dù trực tiếp hay gián tiếp, không được liên lạc hay giao tiếp với bất cứ một chính phủ hay bất cứ một viên chức hoặc đại diện của chính phủ ngoại bang, với dụng ư gây ảnh hưởng đến sự điều hành của chính phủ ngoại bang đó trong bất cứ tranh tụng, hay những bàn căi nào liên hệ đến Hiệp Chủng Quốc, mà mục đích là để đánh bại, là nhằm vô hiệu hóa những giải pháp hoặc đường lối của Hoa Kỳ. Kẻ phạm luật này sẽ bị xử phạt, hoặc bị tù giam không quá 3 năm, hoặc cả hai”.

Những hành động vừa kể của Obama thật là khôi hài khi ông ta cảnh báo với nhóm bàn giao chính phủ của Trump là “chúng ta chỉ có một Tổng Thống trong một lúc mà thôi”.

Dĩ nhiên, Obama muốn nói rằng ông ta có ư định nắm mọi quyền lực quốc gia cho đến phút thứ 11 của giờ thứ 11 trong quăng cuối của nhiệm kỳ tổng thống. Chắc chắn là như vậy rồi, tuy nhiên, một khi Trump đă tuyên thệ nhậm chức vào tháng giêng năm 2017, Obama cần phải tuân theo qui luật.

Nhưng không. Ông ta không muốn tuân theo qui luật.

Vào tháng 11 năm 2017, Obama đă lượn qua Paris, Pháp quốc, và đă gặp Tổng Thống Pháp Emanual Macron. Nội dung cuộc nói chuyện không được tiết lộ trước công luận.

Cuộc gặp gỡ bí mật này chỉ là một trong những cuộc gặp gỡ khác, của chuyến đi 5 ngày gặp gỡ giữa Obama và một số lănh tụ thế giới như Trung cộng, Ấn Độ và Pháp. Với tư cách chỉ là một công dân Hoa Kỳ, khi Obama tiếp xúc với những lănh tụ các cường quốc này đă đưa đến những quan ngại rằng Obama và những lănh tụ của đảng Dân Chủ đang thành lập một chính phủ trong bóng tối để đối kháng với chính phủ hiện hành.

Chính phủ đối kháng này được cầm đầu bởi Obama đă được mệnh danh là một cuộc “đảo chánh” nhằm đánh bại chính phủ hiện hành, qua một lực lượng bất hợp pháp cầm đầu bởi một nhóm nhỏ, thông thường là một lực lượng thuộc quân đội.

Obama đi ṿng qua Á châu, chặng đầu tiên dừng ở Trung Quốc, chuyện văn với Chủ tịch Tập Cận B́nh. Kế đến lại bay sang Pháp, tại đó Obama đă phỉ báng Vị Tổng Tư Lệnh tối cao của Hoa Kỳ với luận điệu rằng người dân Mỹ là nạn nhân của “một nước Mỹ đang tạm thời không có người lănh đạo”. Tại Ấn Độ, Obama chế nhạo rằng ông ta có nhiều người theo trong trương mục Twitter hơn là anh chàng rất khoái Tweet như Trump.

Hiển nhiên, một ông cựu tổng thống nào đó vẫn c̣n thèm muốn cái chức vụ cũ ở Bạch Cung mà ḿnh đă phải rời bỏ cách đây hai năm. Nhưng cái rắc rối lớn ở đây là Obama đă đi ḷng ṿng đến các cường quốc, thọc gậy bánh xe vào chuyện điều hành đất nước của đương kim Tổng Thống là Donald Trump, và điều đó đă rơ ràng vi phạm vào đạo luật liên bang Logan Act.

Đạo Luật Logan Act thông qua vào năm 1799 được đặt theo tên một chính khách và là một công dân Hoa kỳ tên George Logan, người đă tự ḿnh xốc vác công việc chính trị mà không qua thẩm quyền của Tổng Thống John Adams, Bộ trưởng Tài chánh Alexander Hamilton, và Bộ trưởng Ngoại giao Thomas Jefferson. Vào năm 1798, Logan du hành qua nước Pháp trong thời kỳ cách mạng bùng nổ để xoa dịu những căng thẳng thương mại sau khi Mỹ đứng về phía Anh quốc, lúc ấy đang là kẻ thù của Pháp, sau khi Mỹ thông qua Hiệp Ước Jay Treaty vào năm 1794.

Mặc dù Logan đă thành công là khiến Pháp chấm dứt những hành động thù nghịch trong những giằng co thương mại đối với Mỹ, và cũng nhờ đó mà tránh được chiến tranh giữa Pháp và một nước Mỹ mới thành lập với 13 tiểu bang. Nhưng khi trở về nước, hành động của Logan đă bị xem là có tính cách “phản quốc”. Việc đàm phán hay ḥa giải đó là trách nhiệm của một chính phủ, chứ không thuộc về một cá nhân tự đề bạt lấy ḿnh vào “nhiệm vụ” đó.

Adams, Hamilton, và Jefferson, mỗi người trong chính phủ Mỹ lúc đó đều có những sáng kiến riêng để đối phó với người Anh (kẻ thù không đội trời chung với chúng ta cho đến khi chặng cuối cuộc cách mạng dành độc lập của Hoa Kỳ vào năm 1776) và với người Pháp (đồng minh của chúng ta vào những năm cách mạng dành độc lập của Hoa kỳ). Những viên chức vừa kể đă mất cơ hội làm trọng trách của họ, chỉ v́ Logan đi ṿng và phỗng tay trên với tư cách của một công dân chứ không có thẩm quyền ǵ cả.  

Để tránh t́nh trạng tương tự có thể xảy ra, vào ngày 30 tháng giêng năm 1799, đạo luật Logan Act đă được Quốc Hội Mỹ thông qua.

Hiển nhiên, đạo luật này có hiệu lực, bởi v́ từ ấy đến nay chỉ có một vụ vi phạm, đă xảy ra vào đầu thế kỷ 19, dù vậy, đă không bị đưa ra truy tố.

Obama không chỉ là một đảng viên cao cấp của đảng Dân Chủ coi thường luật pháp. Mà chính John Kerry, cựu Ngoại trưởng vào những năm 2013 đến 2017, một thượng nghị sĩ của Massachusetts vào những năm 1985 đến 2013, và là ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ năm 2004 đă gặp riêng với các viên chức ngoại quốc vào tháng 5 vừa qua, gồm có viên đại sứ tại LHQ của Iran, với mục đích cổ động chính sách đối ngoại với chế độ độc tài IRAN (nhằm bảo vệ hiệp ước nguyên tử Obama đă kư với IRAN) đă gây ra những khó khăn cho chính phủ Trump đang cầm quyền.  

Nếu thực là vậy, th́ đây là một vi phạm vào luật Logan Act do một tay chóp bu khác của đảng Dân Chủ. Dù vậy, theo báo National Review, cái rắc rối không phải là Kerry có phạm tội phản quốc hay không, mà vấn đề là ở chính cái đạo luật Logan. Kư giả Dan McLaughlin viết vào ngày 5 tháng 5, 2018: “Quốc Hội nên hủy bỏ đạo luật Logan này”.

Ôi, Me-xừ McLaughlin. Nếu Kerry đă vận động mong làm mất hiệu lực của những cố gắng của chính phủ Trump, th́ hăy để cho công lư được hành xử theo đúng luật pháp như đă được công nhận.

Fringe media” (truyền thông “ngoài luồn”) là một từ ngữ của một tay viết thiên tả áp đặt cho những kư giả nào biết đọc và hiểu luật Logan Act. Sarah Wasko đă phơi bày cái dốt nát về luật khi viết rằng:

“Sự khiếp đảm của những kẻ cực hữu đă dâng cao cơn sốt sau khi Obama gặp gỡ với vài cựu và đương kim lănh tụ thế giới mà ông đă từng làm việc với họ với tư cách là một tổng thống.”

Có thực là chúng tôi có vẻ khiếp đảm trong nhận xét của cô chăng ? Trong hệ thống pháp lư, cái câu “sau khi Obama gặp vài cựu và đương kim lănh tụ thế giới” đă đủ để bắt đầu cho một truy tố về hành động phạm pháp, với tuyên án cuối cùng là: Phạm Tội !

Hăy sáng suốt nhận định rằng: bất cứ một chính trị gia nào đă vi phạm luật Logan Act đều biết rơ việc ḿnh làm và với một ư chí tự do, chứ không phải là họ “không biết”.

C̣n bao lâu nữa, chúng ta cứ tiếp tục dung dưỡng những tội phạm như Kerry, Obama, và gia đ́nh Clinton để cho họ tự do tránh né luật pháp về tội phản quốc của họ ?

Tường Giang chuyển ngữ

 

Trở lại