ÔNG TRUMP TÁT ĐẦM LẦY?

Vu Linh

Chính trường Mỹ đang lên cơn rối loạn khi câu chuyện đảng DC điều tra TT Trump ‘thông đồng’ với Nga tưởng như đă mồ yên mả đẹp nhưng đă sống lại. Chẳng những sống lại mà c̣n có nguy cơ biến thành một tsunami chính trị lớn hơn vụ tố TT Trump thông đồng với Nga gấp ngàn lần.

Vâng, gấp ngàn lần v́ cuộc điều tra lần này là điều tra thật, với những bằng chứng thật và thủ phạm thật. Không c̣n là chuyện thông đồng cuội với Nga mà ai cũng biết là chuyện vớ vẩn, được xác nhận bởi công tố Mueller và đoàn luật sư DC của ông ta sau cả hai năm trời điều tra.

Câu chuyện bất ngờ sống lại, mà lại chuyển qua một hướng mới lạ hoàn toàn.

Cho đến nay, cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục và đă có khá nhiều tiết lộ mới. Nhưng không phải tin nào cũng chính xác đáng tin tưởng đâu. Trong cái rừng tin trong thời đại internet này, cũng không thiếu ǵ tin bí mật hậu trường, tin tiểu thuyết trinh thám, được nấu nướng trong khi chờ ly cà phê ‘cái nồi ngồi trên cái cốc’, được tung ra khiến thiên hạ rối như tơ ṿ, chẳng biết đâu là thật, đâu là giả. Phần lớn là tin tạp nhạp từ truyền thông lá cải thiên hữu, thiên tả, tung hô Trump, sỉ vả Trump, đủ nguồn. Chỉ có một thái độ nghiêm chỉnh là chúng ta b́nh tĩnh chờ đúc kết cuối cùng của bộ Tư Pháp rồi muốn nói ǵ th́ nói, cũng chưa muộn.

Do dó, DĐTC cũng sẽ không đào quá sâu vấn đề, mà chỉ xin bàn đại cương những tin biết được cho đến nay.

Cách đây đă gần cả năm, bộ trưởng Tư Pháp Williams Barr bổ nhiệm một công tố đặc biệt để điều tra xem nguyên do từ đâu xẩy ra cái vụ bộ Tư Pháp bổ nhiệm công tố Mueller để điều tra vụ ‘án cuội’ Trump thông đồng với Nga để khuynh đảo cuộc bầu cử tổng thống. Cuộc điều tra mới này được công tố đặc biệt John Durham lẳng lặng tiến hành trong hậu trường, không chiêng trống rùm beng, không có Hạ Viện hai ngày điều trần người này, ba ngày điều trần người nọ, và các dân biểu nghị sĩ thi nhau nhẩy lên TV đấm ngực tuyên bố vung vít.

Cuộc điều tra kín đáo này cho đến nay chưa xong, chưa có đúc kết cuối cùng, tuy nhiên cũng đă vén bức màn đen, hé lộ ra nhiều chuyện có thể khá kinh hoàng.

Chuyện thứ nhất, cách đây không lâu, tổng thanh tra bộ Tư Pháp điều tra vụ FBI xin ṭa FISA giấy phép đi theo dơi ban vận động tranh cử của ông Trump v́ nghi ngờ thông đồng với Nga, đă cho biết trong vụ này, FBI đă vi phạm vô số thủ tục điều tra, tuy những vi phạm chưa có bằng chứng cụ thể là đă cố t́nh được kích động bởi gian ư, cố t́nh vi phạm luật hay cố t́nh lừa gạt ṭa FISA, nên chưa có ai bị truy tố tội ǵ, mà chỉ bắt ông giám đốc FBI Christopher Wray phải cải tổ cách làm việc của FBI. Công tố Durham vẫn đang coi lại vụ này.

Mới tuần qua, vụ điều tra leo lên một bực thang khổng lồ mới: TTDC làm rùm beng việc bộ Tư Pháp, qua khuyến cáo của công tố Jeffrey Jensen, rút lại quyết định truy tố tướng Michael Flynn về tội nói chuyện điện thoại với đại sứ Nga nhưng lại nói láo với công tố Mueller là không có. Ông Mueller  yêu cầu bộ Tư Pháp truy tố tướng Flynn ra ṭa về tội nói láo này, và tướng Flynn để tránh án nặng (cũng có tin công tố Mueller đổi chác, đe dọa truy tố ông con của tướng Flynn v́ tội làm lobby cho một nước ngoài mà không khai báo, nếu tướng Flynn không nhận tội), đă bị ép phải nhận tội, nhưng sau đó đă rút lại, tố cáo ông đă bị lừa và cưỡng ép, là những chuyện bất hợp pháp khi lấy cung để buộc tội.

Bộ Tư Pháp quyết định không truy tố v́ trong vụ ‘vồ bắt’ tướng Flynn này, cả FBI và các luật sư của công tố Mueller đă vi phạm cả lô thủ tục pháp lư bảo đảm công lư cho tất cả mọi bị can theo Hiến Pháp Mỹ. Chẳng hạn như khi FBI gọi ông Flynn ra ‘phỏng vấn’, trên căn bản theo đúng luât, th́ tướng Flynn phải có một luật sư của ông đi cùng như thủ tục pháp lư đ̣i hỏi để bảo đảm mọi việc được tiến hành theo đúng luật. Nhưng giám đốc FBI ông Comey nói tướng Flynn không cần phải rườm rà như vậy, chỉ là chuyện phỏng vấn để làm sáng tỏ vài chuyện thôi. Thế nhưng mọi việc không giản dị như vậy, ông Flynn không rành về luật lắm mà lại không có luật sư ngồi cạnh cố vấn, bị các luật sư của FBI gài bẫy đủ chuyện, rồi sau này nộp tờ khai cho công tố Mueller để truy tố tướng Flynn khai láo với FBI, là chuyện hoàn toàn phạm pháp. Nội cái việc lấy cung của tướng Flynn mà không có sự hiện diện của luật sư, tự nó đă vi phạm luật rồi, và không có ṭa nào có thể dùng những lời khai của tướng Flynn để bỏ tù ông. C̣n việc ông Flynn nói láo với công tố Mueller th́ có thể là tội, nhưng không nặng tới mức công tố Mueller tố giác.

Hơn thế nữa, c̣n có nhiều nghi vấn lớn, chẳng hạn như tướng Flynn nói chuyện điện thoại với đại sứ Nga khi ông trước đây là giám đốc t́nh báo quốc pḥng, biết rất rơ là mọi cuộc nói chuyện với ṭa đại sứ Nga đều được FBI và t́nh báo thu âm hết từ hồi nào tới giờ.. Vậy nếu có gian ư đáng ngồi tù th́ tại sao ông lại nói chuyện công khai như vậy? Rồi tại sao lại nói ‘không có’ với công tố Mueller?

Bà Sally Yates, thứ trưởng Tư Pháp thời đó, sau này bị TT Trump cách chức, khi đó đă lên tiếng, hoài nghi về tính hợp pháp của cuộc phỏng vấn này.  

Ngay sau khi FBI chất vấn tướng Flynn, anh thanh tra trực tiếp phỏng vấn ông là Peter Strzok, sau đó đă nh́n nhận anh không thấy tướng Flynn đă nói láo chuyện ǵ. Ngay cả giám đốc FBI, James Comey khi đó cũng nói thẳng với TNS Chuck Grassley, chủ tịch nhiệm chức -president pro-tempore- của Thượng Viện là ông không thấy lư do ǵ tướng Flynn có thể bị truy tố về tội ǵ.

Ngày 4/1/2017FBI chính thức đề nghị chấm dứt cuộc điều tra về tướng Flynn. Nhưng đó là chuyện trước khi ông Comey bị cách chức. Sau khi ông Comey bị TT Trump cách chức th́ cả hai ông Strzok và Comey đều uốn lưỡi, nói ngược lại (xem bài của báo Newsweek dưới đây), và biên bản phỏng vấn được cạo sửa lại. Đưa đến việc công tố Mueller truy tố tướng Flynn và FBI bắt nhốt ông chờ ra ṭa.

Điểm khác nữa: ban đầu, tướng Flynn bị gán vi phạm luật Logan, là luật cấm thường dân Mỹ can dự vào chính sách đối ngoại của Mỹ (chứ không phải là cấm không được nói chuyện với “quốc gia thù địch” như nhiều người loan tin sai lầm). Khi đó, tướng Flynn tuy là cố vấn An Ninh cho tân tổng thống Trump, nhưng chưa tuyên thệ, nên trên nguyên tắc vẫn là dân thường, không có quyền điện thoại cho đại sứ Nga để bàn bất cứ chuyện ǵ.

Nhưng sau đó, như một phép lạ, tội này biến mất, v́ quá vô lư. Ông Trump tuy chưa tuyên thệ nhậm chức, nhưng đă được báo cáo và tham dự vào nhiều chuyện quốc sự lớn cùng với ban tham mưu của ông trong đó có tướng Flynn từ gần ba tháng trước rồi. Và cũng trong thời gian đó, tướng Flynn cũng đă nói chuyện với cả mấy chục tổng thống, thủ tướng, quan chức nước ngoài nữa, sao có thể chỉ truy tố riêng việc ông nói chuyện với đại sứ Nga?

Ngoài ra, ai cũng biết rất nhiều người ngoài chính quyền đă dính dáng vào chuyện đối ngoại của Mỹ, rất b́nh thường, sao bây giờ lại là tội. TT Johnson năm xưa đă nhờ cả chục người, chẳng những ngoài chính quyền mà c̣n cả ngoài nước Mỹ luôn, làm trung gian với CSBV đó.

V́ những mánh mung gài bẫy tướng Flynn, v́ vô số vi phạm quyền của ông này, việc truy tố cái ‘tội nói láo’ không c̣n căn bản pháp lư chính đáng, do đó bộ Tư Pháp muốn thu hồi việc truy tố.

Ở đây, phải nói ngay, câu chuyện về tướng Flynn có cả chục phiên bản, nhiều khi khác nhau một trời một vực v́ các nguồn tin khác nhau. Phải chờ đến khi công tố Durham công bố kết quả cuối cùng của cuộc điều tra của ông may ra mới rơ sự thật.

Dù sao th́ câu chuyện thu hồi quyết định truy tố nổ mạnh hơn bom Hiroshima. TTDC nhao nhao công kích. Kinh hoàng hơn nữa, đích thân TT Obama bỏ dở việc viết hồi kư kiếm 65 triệu đô để gọi điện thoại cho hơn 3.000 cựu viên chức của ông trong FBI, ṭa, án, an ninh, … tố TT Trump ngồi xổm trên pháp luật. Khoảng 2.000 người đồng ư kư thỉnh nguyện thư tố cáo bộ Tư Pháp mang chính trị vào tư pháp, lạm quyền khi tự ư thu hồi quyết định truy tố tướng Flynn, trả tự do cho tướng Flynn.

Tất cả chỉ là… fake news!

Sự thật là tướng Flynn chưa được trả tự do v́ vụ truy tố ông vẫn chưa bị thu hồi. Đó chỉ mới là chuyện bộ Tư Pháp xin phép ṭa cho thu hồi, và ông quan ṭa cho đến nay vẫn chưa chấp nhận. Trái lại, ông ṭa da đen này, Emmet Sullivan do TT Clinton bổ nhiệm, nổi tiếng chống Trump, đă bổ nhiệm một cựu thẩm phán chống CH, trước đây đă từng làm việc trong nhóm luật sư truy tố TT Nixon, ra biện giải tại sao tướng Flynn cần bị truy tố. Vừa nhận job một ngày, ông này đă tuyên bố ngay tướng Flynn phải bị truy tố về tội nói láo hữu thệ. Kẻ này có cảm tưởng ông quan ṭa Sullivan t́m người giúp bào chữa cho việc ông tiếp tục truy tố tướng Flynn. Chỉ hy vọng cảm tưởng này sai bét.

Cũng phải nhắc lại TT Obama là người đă ‘không ưa’ tướng Flynn từ lâu rồi khi năm 2014, ông cách chức tướng Flynn khi đó đang làm giám đốc T́nh Báo của Bộ Quốc Pḥng (Defense Intelligence Agency - DIA), sau đó khuyến cáo tân TT Trump không nên xài ông tướng này.

Sau đó, phải nói việc ngưng truy tố tướng Flynn không phải là quyết định của TT Trump mà là khuyến cáo của công tố Jeffrey Jensen sau khi ông điều tra lại việc truy tố này, rồi ông khuyến cáo bộ trưởng Tư Pháp qua một báo cáo dài 20 trang, với đầy đủ lư luận theo luật hiện hành. Trên căn bản, công tố Jensen cho rằng cuộc phỏng vấn của FBI vừa vi phạm thủ tục công lư, vừa không chứng minh được những việc làm của tướng Flynn là những đại tội phải truy tố như công tố Mueller đă làm. Nếu muốn chất vấn th́ phải đọc lư luận của công tố Jensen trước, rồi chất vấn ông công tố chứ không phải là hấp tấp công kích TT Trump ngay như TT Obama và 2.000 cựu quan chức của Obama đă làm v́ tính phe đảng.

Câu hỏi cho TT Obama: như vậy, TT Trump chà đạp lên luật pháp ở điểm nào?

TT Obama rất oai tố cáo TT Trump đạp lên đầu luật pháp, làm như thể chính quyền Obama tôn trọng luật pháp tuyệt đối vậy.

Nếu chính quyền Obama tôn trọng luật th́ ngay từ đầu đă không có vụ FBI mở cuộc điều tra gọi là Crossfire Hurricane bắt đầu từ năm 2016, mà tổng thanh tra Mike Horowitz (do TT Obama bổ nhiệm) tố cáo đă vi phạm vô số thủ tục pháp lư. Nếu chính quyền Obama tôn trọng luật pháp th́ FBI đă không lừa và gài bẫy tướng Flynn.

Sau vụ tướng Flynn th́ ḷi ra nhiều tài liệu khác chứng tỏ một cách không thể nào rơ ràng hơn toàn bộ cuộc điều tra thông đồng với Nga của ứng cử viên Trump là dàn dựng hết, ngay từ đầu.

Trước áp lực của phe CH cũng như của bộ Tư Pháp, dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban T́nh Báo Hạ Viện, đầu tầu của vụ điều tra thông đồng với Nga, đă miễn cưỡng công khai hóa biên bản cỡ 50 cuộc phỏng vấn kín trước đây của ủy ban, trước khi ông Mueller được bổ nhiệm làm công tố đặc biệt. Cái điểm phải nói là bẻ mặt cho toàn thể đảng DC là tất cả các quan chức cao cấp nhất của chính quyền Obama khi đó, đều xác nhận họ không hề thấy bất cứ triệu chứng hay bằng chứng ǵ là đă có sự thông đồng Trump-Putin hết.

Đây là danh sách các quan lớn đă xác nhận như vậy:

- Giám đốc An Ninh Quốc Gia James Clapper;

- Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power;

- Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Susan Rice;

- Phụ tá Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Ben Rhodes;

- Bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch.

Nghĩa là ông Schiff và cả nội các Obama đều biết rất rơ không có thông đồng ǵ hết, nhưng vẫn áp lực bắt bộ Tư Pháp điều tra, đưa đến việc bộ trưởng Tư Pháp tự ư né qua một bên để thứ trưởng Rod Rosenstein bổ nhiệm công tố Mueller, tốn cả mấy chục triệu công cốc, chỉ giúp phe DC bôi bác TT Trump. V́ đó chính là mục tiêu thật sự của chuyện thông đồng với Nga. Và cái thô bỉ nhất là tất cả các quan chức trên tuy xác nhận không có bằng chứng thông đồng khi chính thức ra điều trần hữu thệ, lại công khai ra trước báo chí và TV suốt ngày tố TT Trump thông đồng với Nga.

Một sự kiện đáng nói khác là tin tuyệt mật bị x́ ra là trước khi TT Obama măn nhiệm, đă có một buổi họp thượng đỉnh trong Ṭa Bạch Ốc, tháng Giêng 2017 do chính TT Obama chủ tọa, với sự hiện diện của PTT Biden, giám đốc FBI Comey, và cố vấn An Ninh Quốc Gia Susan Rice, giám đốc T́nh Báo Quốc Gia James Clapper, để bàn về chuyện của tướng Flynn.

Có tin là TT Obama khi đó đă chỉ thị giám đốc FBI tiếp tục điều tra tướng Flynn “theo đúng sách vở” sau khi ông Trump đă nhậm chức, và FBI phải báo cáo lại cho TT Obama biết dù khi đó ông đă hết làm tổng thống rồi. Câu chuyện dù vậy, không có ǵ đáng trách TT Obama hết. Ông khuyến cáo FBI tiếp tục điều tra là chính đáng v́ không thể v́ có tổng thống mới mà FBI phải ngưng làm việc. Chuyện báo cáo cho cựu tổng thống cũng là chuyện b́nh thường khi tất cả các cựu tổng thống vẫn nhận được báo cáo thường xuyên một cách hợp lệ v́ nhu cầu thực tế là nếu tổng thống cần, có thể tham khảo ư kiến các cựu tổng thống, do đó những người này phải được cập nhật về chuyện thời sự. Vấn đề là TT Obama có chỉ thị cho FBI làm chuyện phạm pháp ǵ không. Và dĩ nhiên đây là chuyện chẳng ai biết được.

Cho đến nay, không ai biết nội dụng cuộc họp là ǵ, ai đă nói ǵ, nhưng đó không phải là chuyện quan trọng đáng bàn, mà chuyện đáng nói là tại sao lại có mặt cả TT và PTT? Hai ông này có dính dáng vào việc sau này FBI gài bẫy tướng Flynn để công tố Mueller vồ ông tướng này không?

Việc TT Obama có trực tiếp điều khiển hay can dự vào việc cản và đánh phá TT Trump -mà TT Trump gọi là Obamagate- ngay từ đầu hay không là chuyện chưa ai biết mà chẳng bao giờ ai biết được. Chuyện ai cũng biết là TT Obama đă biết rơ FBI nghe lén tướng Flynn, chẳng những ông đă không phản đối mà c̣n khuyến khích FBI báo cáo cho ông biết.

Câu hỏi là TT Obama dính dáng tới bao xa. Thực tế, không bao giờ các xếp lớn ngu dại  trực tiếp ra lệnh hay dính dáng thẳng đến các việc làm không minh bạch của đàn em. Có thể sau này, sẽ có nhiều nạn nhân nặng kư nhưng TT Obama sẽ không trầy da cũng chẳng tróc vẩy.

Hiến Pháp bảo vệ tổng thống rất kỹ. Mới đây, trả lời về ư kiến lôi TT Obama ra trước Thượng Viện điều trần, TNS Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp đă bác bỏ ngay, cho rằng Hiến Pháp có điều khoản về ‘đặc quyền Hành Pháp’ -Executive privilege- rất cần phải tôn trọng và ông không nghĩ TV có quyền dễ dàng lôi tổng thống hay ngay cả cựu tổng thống ra điều trần bất cứ lúc nào v́ bất cứ chuyện ǵ. Đây là chuyện tôn trọng Hiến Pháp, bảo vệ tổng thống, Obama hay Trump cũng vậy.

Rồi mới đây lại có tin lộ ra nữa, là danh sách những người đ̣i ‘unmasking’ tướng Flynn.

Trên nguyên tắc, FBI có quyền theo dơi, thu âm các cuộc điện đàm giữa các ṭa đại sứ hay cơ quan ngoại quốc v́ nhu cầu phản gián nào đó. Nếu người đối thoại là công dân Mỹ th́ FBI phải giấu tên người đó trong băng thu âm cũng như trong biên bản báo cáo. Tuy nhiên, theo luật, FBI phải cung cấp tên thật của công dân Mỹ đó cho quan chức Hành Pháp cao cấp nhất nếu họ yêu cầu v́ nhu cầu chính đáng nào đó. Việc này, Mỹ gọi là ‘unmasking’, tức là tiết lộ danh tánh.

Trong thu âm các điện đàm của đại sứ Nga, có nhiều cuộc nói chuyện với tướng Flynn và FBI giấu tên ông Flynn. Nhưng đă có nhiều quan chức chính quyền Obama yêu cầu ‘unmasking’ và FBI tiết lộ cho họ biết đó là tướng Flynn, và cung cấp biên bản các cuộc gọi đó cho họ.

Việc unmasking không có ǵ đặc biệt, đúng như TTDC đă bào chữa, đă xẩy ra thường xuyên trong tất cả các đời tổng thống. Nhưng ở đây có 3 vấn đề lớn:

- Thứ nhất, số quan chức đ̣i unmasking quá nhiều, tới gần hai chục người. V́ nhu cầu ǵ? Trong danh sách đó, có đủ hết các tai to mặt lớn về an ninh, quốc pḥng, t́nh báo,… Lại có cả cụ Biden nữa. Không có tên TT Obama nhưng lại có tên ông chánh văn pḥng của Obama.

- Thứ nh́, khi đó chỉ c̣n một hai tuần nữa là tân tổng thống nhậm chức, tất cả đám người đó đúng ra phải đang thu dọn để bàn giao, sao lại xúm vào đ̣i tra khảo tướng Flynn sắp sửa nhậm chức? Với ư đồ ǵ?

- Một trong những người đó đă x́ chuyện tướng Flynn nói chuyện với đại sứ Nga cho CNN, và CNN đă loan tin, đưa đến việc TT Trump hỏi tội và cách chức tướng Flynn v́ ông này trước đó đă nói với PTT Pence là ông không nói chuyện với đại sứ Nga.

Phản ứng của TT Obama và đám cựu quan chức của ông có vẻ như là chuyện hốt hoảng của những người có tật giật ḿnh, không hơn không kém. Giật ḿnh v́ thấy rơ đây không phải chuyện nhỏ chút nào. Mà là chuyện ‘tát cạn đầm lầy’, có thể leo thang tới trách nhiệm của chính ông đầu bếp Obama luôn. Và chúng ta chỉ đang được chứng kiến Tập Một của trường thiên tiểu thuyết trinh thám “Tát Cạn Đầm Lầy” của đại văn hào Donald Trump.

Lănh tụ khối đa số CH tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell nhận định tốt hơn hết cựu TT Obama nên giữ im lặng. CNN mau mắn bóp méo, chửi ngay là ông McConnell dám t́m cách bịt miệng tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ. Hả??? Chuyện ông McConnell chỉ trích TT Obama mắc mớ ǵ đến chuyện da đen hay da trắng? TTDC lại đang cố khoác cái áo giáp đồng đen lên ông Obama để bảo vệ ông ta sao?

Đây là cái tựa bài b́nh loạn của anh Chris Cillizza trên trang mạng CNN, ngày 12/5/2020:

TTDC ồn ào mạt sát TT Trump đă phịa ra cái gọi là “obamagate” để đánh một cựu tổng thống, ngơ hầu lái dư luận ra khỏi những thất bại của chính ḿnh trong khi lại tỏ ra thiếu tôn trọng -lack of respect- đối với vị tiền nhiệm. TTDC quên mất TT Obama chính là người đă khai chiến, bất ngờ tung chưởng đánh TT Trump trước.

Trong lịch sử Mỹ, các tổng thống công kích các vị tiền nhiệm của họ là chuyện quá b́nh thường, ông tổng thống nào cũng làm. Ngược lại các tổng thống công kích các vị kế nhiệm ḿnh th́ lại là chuyện rất hiếm có. Lịch sử cận đại Mỹ chỉ có đúng hai người, TT Carter là người chỉ trích tất cả các tổng thống CH kế nhiệm ḿnh; và TT Obama bây giờ công kích TT Trump. Có thể gọi đó là việc làm của những tổng thống thiếu tư cách không vậy?

Trên mặt nổi cũng như cho đến nay, đây dường như chỉ là cuộc chiến của bộ Tư Pháp thanh lọc hàng ngũ, điều tra và t́m bắt những thủ phạm trong vụ thông đồng cuội với Nga, nhưng trong thực tế hậu trường, là việc ông Richard Grenell, quyền giám đốc T́nh Báo Quốc Gia đang truy lùng toàn bộ âm mưu của nhóm Nhà Nước Ngầm đă đánh phá TT Trump ngay từ những ngày đầu. Ông Grenell đang là đại sứ Mỹ tại Đức, được TT Trump triệu hồi về trao cho trách nhiệm cải tổ toàn diện ngành an ninh t́nh báo Mỹ, trong đó có cả CIA, FBI và hàng chục tổ chức an ninh t́nh báo Mỹ.

Một chuyện bên lề đáng nói: TTDC t́m cách bảo vệ phe DC, đă đặt câu hỏi tại sao vụ điều tra thông đồng Nga lại nổ bùng ra trong lúc này? Có phải là TT Trump đang t́m cách lái dư luận ra khỏi những thất bại của ông trong cuộc chiến chống dịch không.  

Thật ra, cái may cho phe DC là đă có cô Vi giúp trói tay TT Trump và phe CH, nếu không có cô Vi th́ chuyện tát đầm lầy này đă nổ lớn hơn bom Hiroshima từ lâu rồi.

Một chuyện bên lề khác c̣n đáng nói hơn nữa: trong cái vụ gọi là ‘obamagate’ này lại có cụ Biden dính dáng vào, chẳng những với tư cách phó của TT Obama, mà c̣n qua việc cụ có mặt trong cuộc họp ‘lịch sử’ của TT Obama bàn về chuyện theo dơi tướng Flynn, và cũng có tên trong danh sách đ̣i unmasking tướng Flynn. Cụ Biden đ̣i ‘unmasking’ ngày 14/1/2017, đúng một tuần trước ngày ông hết nhiệm kỳ. Để làm ǵ nữa?

Trong những ngày tới, bảo đảm phe CH và TT Trump sẽ đặt câu hỏi cho cụ Biden: “cụ biết ǵ và dính dáng ra sao?”

Vũ Linh

ĐỌC BÁO MỸ:

Bộ Tư Pháp Xin Thu Hồi Việc Truy Tố Tướng Flynn – CBS News:

https://www.cbsnews.com/news/justice-department-drops-case-against-michael-flynn-ex-
national-security-adviser/

Quan Chức Của TT Obama Xác Nhận Không Có Bằng Chứng Thông Đồng – Fox News:

https://www.foxnews.com/politics/intel-transcripts-obama-officials-no-empirical-
evidence-trump-russia-collusion

12 Điểm Phá Hủy Luận Cứ Cáo Buộc Tướng Flynn – JustTheNews.com:

https://justthenews.com/accountability/russia-and-ukraine-scandals/dirty-dozen-12-revelations-
sunk-muellers-case-against
 

Trường Hợp Lạ Kỳ Của Tướng Flynn – Newsweek:

https://www.newsweek.com/curious-case-michael-flynn-opinion-1503033

 

Trở lại