PHÁ THAI NHI HAY GIẾT THAI NHI?

Vũ Linh

    Tin bị x́ ra về phán quyết của Tối Cao Pháp Viện liên quan đến chuyện phá thai đă gây chấn động lớn chưa từng thấy. Hiển nhiên, phe DC đă t́m ra -hay cố t́nh chế tạo ra- một đề tài nóng bỏng, giựt gân nhất để làm cái phao hy vọng dân Mỹ sẽ coi chuyện phá thai quan trọng hơn lạm phát, để có thể cứu đảng khỏi chết ch́m trong đại thảm họa mùa bầu cử cuối năm nay. 

    Có thể nói trong lịch sử cận đại Mỹ, ngoài tin về bầu cử tổng thống gian lận năm 2020, có lẽ đây là tin lớn gây chấn động và tranh căi sôi nổi nhất. Mà v́ sôi nổi nhất nên cũng là tin bị xuyên tạc, bóp méo nhiều nhất.

    Sự thật thế nào?

   Trước hết, ta cần phải xem lại án lệ Roe v. Wade (Roe chống lại Wade) để hiểu câu chuyện cho rơ trước khi bàn loạn.

    Một bà dân Texas có hai con. Có bầu đứa thứ ba, bà tính toán không đủ khả năng tài chánh, muốn phá thai, nhưng luật Texas cấm phá thai tuyệt đối, ngoại trừ trường hợp cần cứu sống bà mẹ. Bà này tên là Norma McCorvey, được biết qua các phán quyết ṭa dưới tên bí mật là Jane Roe để bảo vệ tính riêng tư của bà khi đó. Bà kiện ông Wade khi đó là bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Texas. Từ đó, có tên 'án lệ Roe chống Wade'. Bà thắng kiện, lên tới ṭa kháng án, bà vẫn thắng kiện. Cuối cùng lên tới TCPV. Ở đây, tháng Giêng năm 1973, qua tỷ lệ 7-2, các thẩm phán cũng ra phán quyết bà thắng, dựa trên nguyên tắc căn bản của Hiến Pháp liên bang là tôn trọng quyền riêng tư của bà -privacy rights-, nghĩa là đây là quyết định có tính hoàn toàn riêng tư của cá nhân bà, do đó, bà có quyền phá thai, dù Hiến Pháp liên bang không ghi bất cứ ǵ về phá thai, cấm hay không cấm. Nhưng TCPV cũng phán quyền này không tuyệt đối và cần phải được cân nhắc so với t́nh trạng sức khỏe của bà cũng như t́nh trạng của thai nhi. Do đó, TCPV chỉ cho phép phá thai có hạn kỳ: trong ba tháng đầu sau khi mang thai, chính quyền không có quyền cấm cản phá thai, trong tam cá nguyệt thứ nh́, chính quyền có quyền ra luật giới hạn vừa phải, tới tam cá nguyệt thứ ba -bắt đầu từ tháng thứ Bẩy- th́ không c̣n được phá thai nữa, ngoại trừ trường hợp đặc biệt thai đe dọa tính mạng hay sức khỏe của bà mẹ.

    Án lệ này từ đó đến nay đă trở thành một thứ luật cả nước chấp nhận và thi hành, lấn át tất cả các luật phá thai của tất cả các tiểu bang.

    Bản nháp bị x́ ra theo đó TCPV sẽ phán quyết thu hồi lại án lệ này v́ án lệ vi phạm Hiến Pháp liên bang ngay từ đầu, xen chân vào một chuyện thuộc thẩm quyền của tiểu bang. 

https://en.wikipedia.org/wiki/Roe_v._Wade

----------------

    Câu chuyện x́ tin về án lệ Roe v. Wade đă được phe ta ôm cứng và xuyên tạc tối đa và cố gắng biến thành một thứ trưng cầu dân ư trong cuộc bầu quốc hội cuối năm nay. Trưng cầu dân ư về một vấn đề hết sức phức tạp và nhạy cảm, nhưng được giản dị hóa tối đa, xem ư dân ủng hộ đảng DC, giữ án lệ nghĩa là cho phép phá thai, hay ủng hộ đảng CH thu hồi án lệ, nghĩa là cấm phá thai. Với hy vọng sẽ khích động được giới trẻ, nhất là phụ nữ trẻ đi bầu thật đông để cứu đảng. Làm như thể TCPV khi thu hồi Roe v. Wade đă ra luật tuyệt đối cấm phá thai trên cả nước. Bất kể sự thật hoàn toàn khác xa, nhưng thây kệ, phe ta cứ bóp méo và xuyên tạc, khua chiêng trống long trời lở đất.

    Đọc tin tức thời sự tuần rồi, dường như những tin về chuyện này đă chiếm trọn các trang đầu hay tít lớn nhất của truyền thông. Chỉ v́ lư do giản dị là truyền thông cũng đang cố thổi phồng, tiếp tay đồng minh cấp tiến là đảng DC để xuyên tạc, hù dọa dân Mỹ.

    Một con vẹt tị nạn điêu ngoa ở Texas, tự phong luật sư đă ‘hoành tráng’ tố cáo “đảng CH cài người xâm nhập vào TCPV để hủy bỏ quyền lựa chọn của người phụ nữ”. Vài con vẹt khác hư hửng phổ biến lại qua emails cho thiên hạ thấy cái ngu hay cái lừa đảo của họ. Tuyệt đối chẳng có chuyện TCPV 'hủy bỏ' bất cứ quyền ǵ của phụ nữ. 

    Qua việc thu hồi án lệ Roe v. Wade, TCPV chỉ thu hồi một án lệ liên bang thôi, nghĩa là trao lại cho các tiểu bang quyền ra luật phá thai riêng của mỗi tiểu bang, có thể khó hơn cũng có thể dễ hơn án lệ Roe v. Wade. Trong 50 tiểu bang Mỹ, đại khái có khoảng 30 tiểu bang theo bảo thủ CH có thể ra luật gắt hơn, nhưng cũng vẫn c̣n 20 tiểu bang theo cấp tiến DC có thể sẽ ra luật dễ dăi hơn, thậm chí có thể cho phá thai ngay cả sau khi thai nhi đă ra khỏi ḷng mẹ. 

    Nh́n vào thực tế, không có biên giới ǵ giữa các tiểu bang, nghĩa là nếu tiểu bang Texas có luật phá thai gắt gao chẳng hạn, các bà Texas mang thai vẫn có thể chạy qua Cali phá thai dễ dàng hơn. Chẳng có chuyện nước Mỹ cấm phá thai toàn diện như hù dọa thô bỉ.    

    Hơn nữa, việc bổ nhiệm một thẩm phán vào TCPV sao có thể gọi đó là “cài người vào TCPV”? Thế như cụ Biden vừa bổ nhiệm bà thẩm phán Ketanji Brown Jackson vào TCPV, đó có phải là đảng DC "cài người vào TCPV" để ra luật tha hồ giết thai nhi không? 

    Dưới đây là những mẫu tin tiêu biểu nhất về phản ứng đối với việc thu hồi Roe v. Wade:

Phản ứng của chính trị gia

    -    Lănh tụ khối DC trong thượng viện, TNS Schumer ra trước đồng nghiệp hùng hổ đọc diễn văn sỉ vả TCPV và cam kết sẽ bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ cho tới chết. Nghe thật kinh khiếp! Chính trị gia tất cả đều là chuyên gia nổ, dao to búa lớn hơn người. Vấn đề là ông Schumer sẽ làm được ǵ tới chết? Câu trả lời giản dị: chẳng làm được ǵ hết. Nếu TCPV thu hồi án lệ Roe v. Wade, th́ ông Schumer hay bà Pelosi hay cả cụ Biden cũng chẳng ai làm được ǵ hết. Chưa kể ông Schumer chỉ là thề sống chết cho một chuyện không có thực v́ thật ra, chẳng ai cấm phá thai hoàn toàn hết. Dĩ nhiên là các lănh tụ đảng DC có thể hợp tác với nhau, ra một luật thay thế cái án lệ Roe v. Wade này, và TCPV cũng đành chịu, nhưng trong t́nh trạng phân hóa chính trị hiện nay, ra luật, bất cứ luật nào, chẳng dễ chút nào, nhất là khi cái luật phá thai này đang và sẽ gây tranh căi hơn tất cả mọi luật nào khác, kể cả luật cấm bán súng. Sư thật là thượng viên đă đưa ra một dự luật về phá thai tự do, thay thế án lệ Roe v. Wade, nhưng thất bại  v́ không đủ túc số (đọc thêm dưới đây).

    -    Bà thượng nghị sĩ xă nghĩa nặng Elizabeth Warren đă lên tiếng đ̣i hủy bỏ thủ tục gọi là ‘filibuster’ để phe DC chỉ cần 50 phiếu trong thượng viện -thay v́ 60 nếu c̣n filibuster- để có thể ra luật mới cho các bà ham vui tha hồ phá thai tự do. Vấn đề là thu hồi thủ tục filibuster cũng chẳng phải chuyện dễ luôn. Trong quá khứ gần đây, có cái thông lệ là cứ đảng nào, bất kể DC hay CH, hễ nắm đa số là hô hào đ̣i hủy filibuster, để rồi chính cái đảng đó, khi rơi vào thế thiểu số, lại đảo lưỡi hô hào bảo vệ filibuster tới chết. Chính v́ t́nh trạng tráo trở đó mà trong thượng viện, trong cả hai chính đảng, vẫn c̣n một số thượng nghị sĩ đủ tỉnh táo suy nghĩ xa để chống lại việc thu hồi filibuster, và cho đến nay vẫn chưa kiếm đủ túc số phiếu để thu hồi. Bà Warren lên tiếng sau khi có tin thượng viện có thể họp tuần này để biểu quyết một luật phá thai mới, nhưng sẽ không đủ 60 phiếu để thông qua.

    -    Bà chủ tịch hạ viện, Nancy Pelosi công khai tuyên bố những nổi loạn chống đối TCPV hoàn toàn chính đáng v́ họ tức giận có lư do chính đáng. 

    -    Bà bộ trưởng Ngân Khố Janet Yellen bất ngờ tuyên bố “chống phá thai rất có hại cho kinh tế”. Chẳng ai hiểu tại sao và bà cũng chẳng giải thích thêm. Thượng nghị sĩ CH Tim Scott đă lên tiếng chất vấn, yêu cầu giải thích nhưng bà Yellen không trả lời.

    -    Phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc, bà Jen Psaki cho biết cụ Biden không lên tiếng trước các cuộc biểu t́nh chống TCPV v́ đă chẳng có ǵ bạo động, tất cả các cuộc biểu t́nh chống đối đều ‘chính đáng’ đúng như bà Pelosi đă nhận định và diễn ra trong ổn định. Ngay cả các biểu t́nh trước nhà các thẩm phán, ‘khủng bố tinh thần’ các thẩm phán cũng ô-kê v́ không có bạo động, tấn công vào nhà. Hiển nhiên các vị này chỉ có một mắt, chỉ nh́n thấy bạo động trong khối dân biểu t́nh ủng hộ Trump, c̣n dân biểu t́nh phe ta th́ toàn là biểu t́nh trong ‘ôn ḥa’, kể cả khi ném bom molotov hay đánh nhau với cảnh sát.

    -    Siêu hơn cả là cảnh đảo lưỡi của chính cụ Biden. Như DĐTC này đă viết trong trang Tin Tức tuần rồi, chính cụ Biden, khi c̣n là thượng nghị sĩ, đă là một trong những người đ̣i thu hồi Roe v. Wade, ồn ào nhất. Cụ Biden nhậm chức thượng nghị sĩ lần đầu tiên năm 1973, đúng 17 ngày sau án lệ Roe v. Wade và ‘hoành tráng’ tuyên bố “tôi không ưa án lệ này” (“I don’t like it”). Khi đó, ông công khai nhấn mạnh “Quyền phá thai không hề có trong Hiến Pháp” do đó, TCPV KHÔNG có quyền ra phán quyết bắt buộc phải chấp nhận phá thai.

[https://www.nationalreview.com/corner/when-biden-was-pro-life/]. 

    Bây giờ, cụ Biden đảo lưỡi, tuyên bố “Hiến Pháp cho phép phá thai”, bất kể việc cả thế giới đều có thể vào đọc Hiến Pháp liên bang Mỹ đỏ con mắt mà không hề thấy một chữ nào về quyền phá thai hay cấm phá thai. Cụ Biden, không khác ǵ các chính trị gia chuyên nghiệp, luôn luôn có cái biệt tài muốn nói ngược nói xuôi ǵ th́ cứ nói, bất cần sự thật, v́ cụ có sau lưng cả lô chuyên gia và nhà báo phe ta đồng hành, biện giải, ‘rằng th́ là mà’ giúp cụ, để hy vọng kiểu Goebbels, xuyên tạc miết rồi cũng sẽ có người tin thôi. 

    Tin mới: tuần rồi, phe DC tại thượng viện tung ra dự luật mới, áp đặt chính sách phá thai dễ dăi nhất trên cả nước, thay thế án lệ Roe v. Wade, nhưng thất bại v́ chỉ đạt được tỷ lệ 49-51 khi TNS DC Joe Manchin nhẩy rào, bỏ phiếu chống cùng với tất cả 50 thượng nghị sĩ CH. Điểm đặc biệt trong dự luật là trong nguyên dự luật, tuyệt đối không dùng danh từ ‘phụ nữ’ –'woman'- một lần nào, mà thay vào đó, chỉ dùng danh từ 'người' –'person'. Làm như thể đàn ông cũng có thai được vậy! Văn hóa ‘thức tỉnh’ hay văn hóa khùng điên?

Phản ứng của truyền thông cấp tiến

    Nói chung, như mọi người đều biết, truyền thông cấp tiến nhẩy dựng hơn đỉa phải vôi dĩ nhiên. Trong khi truyền thông bảo thủ hư hửng ăn mừng. Ta không cần bàn thêm nữa.

    Điều đáng bàn ở đây là cũng có vài tiếng nói ‘trái chiều’ trong truyền thông cấp tiến, hậu thuẫn việc thu hồi Roe v. Wade, hay chỉ trích thái độ phe đảng cuồng chống TCPV của truyền thông.

    -    Trên CNN (vâng CNN đấy!!!), một bà nhà báo đă hoan nghênh quyết định của TCPV thu hồi Roe v. Wade. Theo bà Alice Stewart này, bà đă từng ‘tự bịt mũi’ để bầu cho ông Trump làm tổng thống. Bà không phải là một thứ cử tri cuồng Trump chết bỏ, và bà có nhiều lo ngại về cá nhân cũng như cá tính con người ông Trump. Tuy nhiên bà vẫn bầu cho ông Trump v́ bà tin ông này là bảo thủ và sẽ có những chính sách bảo thủ thật, đặc biệt là sẽ bổ nhiệm những người có quan điểm bảo thủ vào các ṭa, nhất là TCPV. Và bà đă vui mừng khi thấy TT Trump đă bổ nhiệm ba vị thẩm phán vào TCPV và cả ba đều biểu quyết thu hồi án lệ phá thai liên bang. Lá phiếu của bà đă được tưởng thưởng đích đang nhất.

    -    Những ai theo dơi anh Bill Maher trên đài HBO tất biết anh này là một b́nh loạn gia cấp tiến cực đoan nhất, đă ‘sống và nổi tiếng’ nhờ đă đánh các TT Bush con và Trump tàn bạo nhất. Vậy chứ lạ lùng thay, anh này mới đây đă lên tiếng tố cáo các đồng nghiệp cấp tiến trong vụ thu hồi Roe v. Wade. Theo anh Maher, truyền thông ḍng chính đă hù dọa sảng, không hơn không kém. Anh Maher liệt kê ra một lô chuyện đáng lưu ư:

            -      Việc thu hồi Roe v. Wade chẳng có một ly ảnh hưởng nào đến các việc như hôn nhân đa chủng tộc -interrace marriage- hay hôn nhân đồng tính ǵ hết; bằng chứng cụ thể nhất: thẩm phán da đen trong TCPV Clarence Thomas chống phá thai cực đoan nhất cũng là người có vợ da trắng.

           -       Chính sách phá thai của các nước cấp tiến Tây Âu như Đức, Pháp, Ư, Tây Ban Nha và cả Thụy Sỹ, khó khăn hơn xa chính sách của Mỹ hiện nay; do đó việc la hoảng Mỹ đang tụt hậu trong vấn đề gọi là ‘bảo vệ nữ quyền’ là chuyện phịa.

            -      Đại đa số những người chống phá thai chính là các phụ nữ.

            -      Theo anh Maher, hô hoán thu hồi Roe v. Wade sẽ mang nước Mỹ về t́nh trạng trước 1973, chống phá thai toàn diện là tuyên truyền phịa.

            -      Việc bênh vực Roe v. Wade dựa trên lư luận đó là ‘luật hiện hữu không thay đổi được’ là chuyện bá láp. Tất cả những rước khi có cuộc cách mạng dân quyền giải thoát gông cùm nô lệ trên cổ dân da đen th́ việc kỳ thị, nô lệ dân da đen cũng đă từng là luật hiện hành rồi đó, sao lại thay đổi được? Tóm lại, chẳng có ǵ không thay đổi được.

           -    Theo anh Maher, câu chuyện rất giản dị, nếu anh thích sinh mạng trẻ con th́ anh chống phá thai, nếu anh thích phụ nữ ham vui th́ anh ủng hộ phá thai.

            -      Anh Maher kết luận: đừng khích động sự sợ hăi, hay thành thật.

    -    Một anh b́nh loạn gia cấp tiến cuồng khác là James Carville, cựu quân sư của TT Clinton, lớn tiếng công kích đảng DC của chính anh ta. Theo anh Carville, đảng CH đă có can đảm trực diện những vấn đề lớn của đất nước mà không sợ mất hậu thuẫn, mất phiếu, chẳng hạn như chuyện phá thai, là chuyện anh Carville ủng hộ. Trong khi đảng DC hiển nhiên mất phương hướng, lo tranh căi những chuyện vớ vẩn như nên tránh ăn thịt, hay căi nhau về việc xưng hô ông hay bà, anh hay chị,… Anh Carville đă tố cáo đảng DC chỉ làm toàn những chuyện … ngu xuẩn (nguyên văn “stupid shit”), chẳng hạn như đă từng đ̣i giải tán cảnh sát, hay hô hào cho những chuyện ‘thức tỉnh ngớ ngẩn’, hay vung tiền vận động tranh cử cho những ứng cử viên hoàn toàn vô vọng như vận động cho ông James Harrison tại thành đồng CH South Carolina của thượng nghị sĩ Lindsey Graham.

Phản ứng của dân

    Về phiá dân, đám phụ nữ trẻ cấp tiến muốn tha hồ ham vui nhưng không thích hậu quả và tinh thần trách nhiệm nên chủ trương vui chơi thả dàn để rồi nếu có chuyện tai nạn có bầu xẩy ra, tha hồ đi phá cho tiện.

    -    Một nhúm quá khích đă biểu t́nh trước một nhà thờ, với đầy đủ ḥ hét, khẩu hiệu lăng nhăng tấn công công giáo về chuyện mà họ cho là v́ công giáo nên mới có chuyện cấm phá thai. Thậm chí, có người đă ném bom xăng molotov vào nhà thờ tuy không gây thiệt hại ǵ. 

    -    Một nhóm người khác đă tung địa chỉ cá nhân các thẩm phán TCPV chống Roe v. Wade lên trang mạng, hô hào dân đến đó biểu t́nh, khủng bố tinh thần các thẩm phán này. Lạ lùng thay -hay thật ra chẳng có ǵ lạ?-, cụ Biden đă im lặng, không dám khuyến khích nhưng cũng chẳng t́m cách ngăn cản đám cuồng quá khích đến phá nhà các thẩm phán. Biết đâu đám quá khích đó ra tay quá đà khiến một thẩm phán thiệt mạng hay tàn phế, hay sợ quá từ chức, sẽ tạo ngay dịp may hiếm có cho cụ Biden bổ nhiệm thêm một thẩm phán cấp tiến thay thế?

    -    Liên tục mấy ngày liền, đă có nhiều cuộc biểu t́nh tại Los Angeles chống phán quyết của TCPV. Các cuộc biểu t́nh đă biến thành bạo động khi người biểu t́nh đánh nhau mạnh với cảnh sát. Các cuộc biểu t́nh đều mang mục đích đ̣i tiếp tục giữ quyền phá thai trong khi tố cáo TCPV muốn cấm phá thai. Cụ Biden cũng im lặng không đả động ǵ. Hiển nhiên, những người biểu t́nh đă là những nạn nhân của xuyên tạc từ khối cấp tiến, từ truyền thông ḍng chính và từ đảng DC khi họ nghĩ TCPV đă ra phán quyết cấm phá thai. Trong khi sự thật là TCPV chỉ thu hồi quyền hạn của liên bang để trao trả lại quyền quyết định và ra luật cho các tiểu bang theo đúng Hiến Pháp liên bang. Cái mỉa mai vô lư là dân Cali, là tiểu bang cấp tiến hạng siêu, sẽ có dịp ra luật phá thai dễ dàng nhất nước, sao lại biểu t́nh phản đối ở Cali? Có phải v́ họ hiểu lầm là phán quyết của TCPV sẽ cấm phá thai hoàn toàn không?

Phản ứng của TCPV

    Tác giả viết phán quyết, thẩm phán Samuel Alito đă im lặng không lên tiếng. Nhưng đă có hai vị lên tiếng.

    -    Chánh thẩm phán John Roberts đă xác nhận bản nháp đó có thật, nhưng cũng đă tỏ rất bực tức v́ chuyện x́ tin có một không hai này. Cho đến nay, chưa bao giờ có chuyện nguyên một bản nháp phán quyết đă bị tiết lộ ra. Ông Roberts đă ra lệnh cảnh sát TCPV điều tra, t́m cho ra thủ phạm, để bảo vệ uy tín của TCPV. Theo một số b́nh luận gia, việc hết sức trọng đại này không thể nào là việc làm càn của một phụ tá tép riu nào, mà phải là một mưu đồ lớn, có nhiều hậu thuẫn lớn hoặc từ phe DC trong quốc hội hoặc từ ngay Ṭa Bạch Ốc, v́ hệ quả của việc x́ tin này đi xa hơn câu chuyện phá thai, mà sẽ có tác động rất lớn trong cuộc bầu quốc hội cuối năm nay, và tin này rất có thể là cái phao cứu đảng DC, khích động khối cử tri trẻ, nữ giới và cấp tiến nhất.

    -    Thẩm phán da đen duy nhất, cũng là bảo thủ nhất, ông Clarence Thomas, b́nh luận về những sỉ vả chống TCPV cũng như về những biểu t́nh,… cho biết không có một định chế lớn nào có thể bị xoay chuyển bởi những áp lực chống phá bạo động kiểu này.

    Theo nhiều tin khác bị x́ ra, thẩm phán Alito đă viết bản nháp này từ tháng Hai rồi. Sau đó, bản nháp đă được chuyển cho tất cả các thẩm phán khác để họ góp ư. Trong khi đó, chánh thẩm phán Roberts có khuynh hướng ôn ḥa, cũng muốn thu hồi Roe v. Wade, nhưng qua từng bước một, trong một thời gian dài hơn, đang t́m cách thuyết phục các đồng nghiệp bảo thủ, nhất là hai vị bảo thủ tương đối ôn ḥa hơn là ông Kavanaugh và bà Barrett, nên theo phương thức của ông để tránh gây xúc động và tranh căi quá lớn. Cho đến nay, tất cả đều c̣n trong ṿng thảo luận trong nội bộ TCPV khi chưa có biểu quyết chính thức, và h́nh như cũng chưa có thẩm phán nào thay đổi ư kiến, nghĩa là vẫn có tỷ lệ 5-3 muốn thu hồi Roe v. Wade, với chánh thẩm Roberts chưa có quyết định cuối cùng.

    Chuyện đặc biệt: Bà cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg khi c̣n sống, là người ủng hộ phá thai, nhưng lại chống án lệ Roe v. Wade. Bà cho là Hiến Pháp liên bang không ghi ǵ về phá thai, do đó TCPV đúng ra không có quyền ra án lệnh cho phá thai trên cả nước.

Ư kiến Vũ Linh

    Trước hết, nói về vụ x́ tin tối mật.

    Thực trạng ở cái xứ này là chẳng có ǵ có thể gọi là bí mật, và cũng chẳng c̣n người nào đủ tự trọng để tôn trọng những nguyên tắc đạo đức hay ngay cả quyền lợi an ninh quốc gia. Tất cả mọi người đều sẵn sàng làm đủ mọi chuyện bất kể bẩn thỉu hay vô đạo tới đâu chỉ v́ cái tính hiếu thắng, muốn tranh thắng cho chính ḿnh bằng mọi giá, nếu không muốn nói tới cái tính … mê tiền, làm tất cả mọi chuyện v́ tiền. Kiểu như x́ tin mật cho báo chí đổi lấy ít tiền, viết hồi kư x́ tin mật hay ngay cả chế tin phịa, nói xấu, bôi bác để kiếm tiền bán sách, tố cáo/phản bội lung tung, kể cả bạn bè chí thân, người thân thích, họ hàng, đồng nghiệp, xép cũ hay thuộc hạ cũ,… Những thứ gọi là lương tâm, nhân cách, tự trọng, trung hiếu nghĩa,… tất tần tật đều trở thành loại cảm tính mà cộng sản gọi là những sản phẩm lăng nhăng của tiểu tư sản.

    Chuyện đáng lưu ư là cả đảng DC từ cụ Biden đến các lănh tụ đảng, cho tới truyền thông phe ta, dường như chẳng có một ai thắc mắc chuyện một tin tối mật đă bị x́ ra từ ngay TCPV, là cơ quan đầu năo cao nhất của hệ thống tư pháp Mỹ. Làm như thể tất cả đều hoan hỷ với loại tin này v́ được x́ ra để giúp họ. Chẳng ai thấy cái nguy cơ của việc x́ các tin tối mật ra hết. Có hại cho cả nước hay không, không cần biết, cứ có lợi cho đảng ta là ô-kê. Bí mật quốc gia đă không c̣n ǵ nữa, mà chỉ c̣n bí mật đảng phái thôi.

    Các xứ độc tài sống trong bí mật bít bùng khi dân cả nước bị Nhà Nước bịt mắt bịt tai để họ dễ tuyên truyền, tẩy năo dân. Nhưng không phải v́ vậy mà các xứ tự do dân chủ không thể có bí mật quốc gia nào nữa.

    Một chuyện đáng nói là thái độ thụ động hiển nhiên có tính toán của cụ Biden.

    Những tin về dân nổi loạn kéo nhau xuống đường đánh nhau với cảnh sát, hay kéo nhau tới tư gia các thẩm phán TCPV để khủng bố tinh thần họ, nếu nh́n dưới khía cạnh luật pháp thuần túy, là những hành động hiển nhiên phạm pháp không có luật nào bào chữa hay bênh vực được. Cụ Biden nghĩ sao về chuyện bạo loạn này? Dĩ nhiên cụ Biden không lên tiếng, một phần v́ sợ mở miệng là nói nhầm, nhưng phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc, bà Jen Psaki đă trả lời câu hỏi của các nhà báo một cách rất rơ ràng. Bà Psaki cho biết cụ Biden rất thông cảm đám dân phản loạn, rất hiểu sự giận dữ và lo ngại của họ, nên cụ không lên án hành động tạo rối loạn đó, không t́m cách ngăn cản, mà cụ chỉ kêu gọi không nên bạo động thôi, chứ tranh đấu chống th́ cần làm.

    Quư vị độc giả tinh ư một chút có thấy chuyện này nghe quen quen không?

    Quư vị có nhớ lại vụ biểu t́nh bạo động tấn công quốc hội ngày 6/1/2021 không? Ngày đó, cả trăm ngàn người xuống đường bao vây quốc hội để bị gọi là ‘khủng bố tinh thần’ các dân biểu và nghị sĩ, âm mưu đảo chánh. TT Trump ban đầu cũng có lên tiếng ‘thông cảm’ với sự bực tức và lo sợ của đám dân biểu t́nh và không t́m cách ngăn cản ngay từ đầu, rồi sau đó, ông cũng kêu gọi mọi người không được bạo động. Phe ta ồn ào tố cáo TT Trump trong cái im lặng đó, thật ra đă cố t́nh khuyến khích dân nổi loạn. Thậm chí, hạ viện c̣n mang cả TT Trump ra đàn hặc nữa.

    Nghe không khác ǵ những chuyện đang xẩy ra. Thế th́ chừng nào ta mới thấy hạ viện mở cuộc điều tra về những tấn công TCPV, và điều tra vai tṛ của cụ Biden xem cụ có đang im lặng để xách động đám này không nhỉ? Có ai nghĩ tới việc đàn hặc cụ Biden không nhỉ? Quư độc giả nào nghĩ hạ viện do DC đang kiểm soát sẽ mở cuộc điều tra th́ bảo đảm sẽ được giải Nobel về tính… ngây thơ ngay.

    Đảng CH đang kêu gọi mở cuộc điều tra việc x́ tin từ TCPV, nhưng trong thế thiểu số hiện nay, thật ra chẳng làm ǵ được. Nếu CH chiếm được đa số tại hạ viện hay thượng viện cuối năm nay, th́ sự thế sẽ thay đổi.

    Vấn đề quan trọng đáng nói bây giờ là chính câu chuyện phá thai.

    Trên căn bản, văn hóa Á Đông khác rất xa cái ‘văn hóa thức tỉnh’ ta đang thấy được quậy tung trời hiện nay trên xứ Mỹ này. Đó là đề tài diễn đàn này đă bàn qua tuần rồi. 

    Riêng về chuyện phá thai, phải nh́n nhận ngay đây là một thứ ‘sáng kiến’ của văn minh Âu Mỹ mà nói chung, các dân Á Đông, từ Tầu đến Ấn Độ, chịu ảnh hưởng Phật giáo, cả dân La Tinh, và dân da đen, chịu ảnh hưởng lớn của Công giáo, hay ngay cả dân Trung Đông dưới ảnh hưởng của Hồi giáo, cũng không hồ hởi ǵ. Nôm na ra, chẳng có tôn giáo nào cổ vơ cho phá thai hết. Dĩ nhiên việc định nghĩa khi nào thai nhi trở thành ‘người’ không thể bị giết dễ dàng, có nhiều khác nhau giữa các tôn giáo cũng như giữa các văn hóa, nhưng nói chung, chẳng ai thấy cái ‘lô-gíc’ cho việc phá thai thả giàn, ngoài cái lư vớ vẩn ham vui, vô trách nhiệm, hay cái lư do nghiêm chỉnh hơn là lư do tài chánh gia đ́nh. Ngay cả cái lư do tài chánh gia đ́nh cũng chẳng thể nào biện minh được việc phá thai thả giàn, đặc biệt là phá thai rất muộn. Nếu có lư do chính đáng để phá thai th́ sao lại phải đợi tới khi có thai tới sau 6-7-8 tháng, khi thai nhi đă đầy đủ bộ phận, có thể ra đời và sống b́nh thường, thậm chí cận kề ngày sanh, để phá thai? Phá thai ngay trong hai ba tháng đầu, có ai cấm cản đâu?

    Nói chuyện thực tế, không phải tất cả các bà ủng hộ phá thai đều thuộc loại ham vui, vô trách nhiệm. Rất nhiều gia đ́nh sống trong điều kiện tài chánh eo hẹp mà thêm một miệng ăn là một gánh nặng lớn. Cũng có nhiều trường hợp chưa có chồng mà mang thai th́ hiển nhiên không phải là chuyện ‘lư tưởng’ cả trên mặt tài chánh lẫn trên phương diện đạo lư. Do đó, nhiều khi phá thai là một nhu cầu bất đắc dĩ cần thiết thật. Tuy vậy trong những hoàn cảnh này, dù sao cũng vẫn có nhiều cách để ‘cẩn thận’ hơn, chẳng hạn như uống thuốc ngừa thai, mang bao cao su,  tránh quan hệ vài ngày,…

    Ở đây, phải nói có nhiều tiếng nói bảo thủ đang ‘thừa thắng xông lên’, đ̣i cấm luôn thuốc ngừa thai. Theo ư kiến cá nhân, đây có lẽ là đă đi quá xa. Thuốc ngừa thai chỉ là không tạo ra đủ điều kiện để có thai nhi, tức là chưa có thai nhi, cũng không khác ǵ mấy việc tránh giao hợp trong những ngày ‘nguy hiểm’, chẳng có ǵ là tội t́nh hết.

    Cái mâu thuẫn khổng lồ mà h́nh như cho đến nay, phe cấp tiến chưa ai có một biện giải thỏa đáng: đó là việc một mặt phe cấp tiến nhất quyết đ̣i cho phá thai tự đo, nghĩa là đ̣i quyền giết chết thai nhi tự do dù thai nhi chẳng có một tội lớn nhỏ nào ngoài cái tội chui vào bụng một bà; mặt khác cũng cái phe cấp tiến đó lại nằng nặc đ̣i hủy bỏ án tử h́nh cho những tội nhân phạm những tội tầy trời kinh khiếp nhất, nghĩa là nhất quyết thề bảo vệ mạng sống của những tay sát nhân tay đầy máu.

    Thế nghĩa là ǵ? Mạng thai nhi vô tội đáng liệng cống, trong khi mạng sát nhân tàn bạo nhất lại cần bảo vệ đến cùng sao? Cụ nào hiểu được cái hợp t́nh hợp lư của lập luận này, xin vui ḷng giải thích, kẻ này xin tạ ơn.

    Nói chung, chính quyền Biden với sự tiếp tay tích cực của truyền thông phe ta, đă và đang cố ôm chầm và thổi phồng câu chuyện  TCPV tính thu hồi Roe v. Wade, làm đề tài tranh cử chính, khỏa lấp tất cả những thất bại khác, nhất là nạn lạm phát.

    Câu hỏi lớn là chiến thuật xuyên tạc của khối cấp tiến sẽ thành công hay thất bại trong mưu toan kiếm phiếu cho cuộc bầu quốc hội cuối năm nay? Vấn đề không dễ cho phe DC. Đây là đề tài hết sức nhạy cảm và dễ xuyên tạc, dễ khai thác thật. Nhưng mặt khác, c̣n nửa năm nữa để thiên hạ b́nh tĩnh lại và suy nghĩ kỹ hơn về quyết định của TCPV. Hơn thế nữa, các thất bại khác của cụ Biden thật ra quá lớn, nhất là vấn đề vật giá leo thang quá mạnh và quá nhanh, không có một vấn đề nào có thể khỏa lập được.

ĐỌC THÊM

Bill Maher công kích TTDC - Fox News:

https://www.foxnews.com/media/bill-maher-roe-v-wade-abortion-scotus

Dân cấp tiến biểu t́nh tấn công nhà thờ - Fox News:

https://www.foxnews.com/us/nyc-church-abortion-protesters

Tranh luận trong nội bộ TCPV - Fox News:

https://www.foxnews.com/us/majority-vote-overturn-roe-remains-intact

Trở lại