PHẢN BỘI ĐỒNG MINH ?

H.M

Hôm nay Noel, lẽ ra nghỉ viết chính trị để tất cả cùng nghỉ ngơi mà xét thấy người ta réo đến ḿnh ra nên có đôi ḍng tranh luận.  

Nhiều người nói rằng tôi dự đoán về việc Mỹ rút khỏi Syria và Afganistan rồi sau đó đưa quân đến Ấn Độ-Thái B́nh Dương là “chém gió”, và phong luôn cho tôi là “thánh chém”.  

Người ta cho rằng Trump đă phản bội đồng minh khi đơn phương ra lệnh rút quân khỏi Syria. Nói như vậy là thiếu lỗ tai và thiếu cả con mắt trong chính trị. Nếu cho là Trump phản bội đồng minh vậy sao đến nay chưa nghe có đồng minh nào lên tiếng chỉ trích mà chỉ nghe người ngoài cuộc lên tiếng.   

Đă có cấp ngoại giao nào của chính phủ các nước đồng minh chống IS lên tiếng chưa ?  

Đồng minh th́ có nhiều cấp độ đồng minh tuỳ theo mục đích chính trị. Các đồng minh cùng Mỹ chống IS là một việc, các đồng minh chống Trung Quốc là việc khác. Các đồng minh khu vực là khác, rồi đồng minh quốc tế là khác nữa.  

Tôi cũng có đồng minh phân tích chính trị và bán nước mắm và hỗn hợp. Không lẽ tôi bỏ thời gian đi bán nước mắm là tôi phản bội và từ bỏ các đồng minh phân tích chính trị của tôi ?  

Trong lúc các vị chỉ trích Trump phản bội đồng minh và cho rằng tôi chém gió th́ cũng là lúc Anh, Nhật, Ấn, Úc... đang cho tàu chiến và hàng không mẫu hạm đến Biển Đông. Mỹ và các đồng minh có thể không cùng nhau chống IS nhưng họ vẫn là đồng minh trong vấn đề xử lư Trung Quốc. Sao các vị ấu trĩ đến như vậy.   

Các vị nói chưa có cơ sở nào để cho là Mỹ sẽ đưa quân đến Thái B́nh Dương. Cuộc chiến giữa tư bản chống Trung Quốc phải là do Mỹ đứng đầu và đi trước. Mỹ không có kế hoạch đưa quân đến th́ 7 nước c̣n lại đưa tàu chiến và lực lượng xuất phát từ giữa tháng 12/2018 để làm ǵ ? Chạy đến biển Đông để dạo chơi và quay về ?  

Các vị nói Trump cấu kết với Putin. Xin thưa với các vị, lúc các vị nói cái đó th́ chiến hạm Anh đă dằn mặt Nga ở Ukraina. Trump bỏ Syria cho Nga không có nghĩa là liên minh Anh-Mỹ bỏ mặt cho Nga tự tung tự tác.  

Bàn cờ thế giới đă rơ mồn một mà các vị c̣n chưa thấy mà sa vào những điều tự ḿnh mâu thuẫn với ḿnh. Mỹ và các đồng minh chủ chốt đă dàn xếp. Cấp độ khu vực th́ các nước chủ lực trong khu vực ra mặt ứng phó. Ví dụ như Nhật-Hàn đóng vai chính trong vấn đề Triều Tiên, Anh-Pháp trông chừng Nga ở Châu Âu... Mỹ lo vấn đề nguy hiểm nhất và nặng nhất là vấn đề Trung Quốc, v́ Trung Quốc đang toàn cầu hoá.  

Nghiên cứu chính trị là để phục vụ cho tiến tŕnh chính trị của đất nước, chứ không phải để chứng minh ḿnh đúng hay sai. Và phân tích chính trị là để dự báo, dự báo càng đúng ở tương lai th́ kết quả hiện tại càng có lợi. Bao nhiêu người Việt “dân chủ” chống Trump và cho rằng Trump lừa đảo trong việc chống Trung Quốc đến nay đă mở miệng xin lỗi nhân dân hay chưa?   

Hay các vị cho là chiến tranh thương mại và chiến tranh t́nh báo (đă có công dân Canada đi tù) là chuyện giỡn chơi ?  

Các vị trách đảng CSVN khi nói rằng đảng phải nghe Trung Quốc, rồi các vị trông chờ tin tức từ các nhà phân tích chính trị phương Tây (mà hai năm phân tích trớt quớt về quan hệ Trung-Mỹ) mà xem nhẹ trí tuệ của người Việt Nam th́ cũng khác ǵ nhau. 

Bảo thủ, nhược tiểu, tự ti... là một tâm lư chung của một bộ phận “dân chủ” Việt Nam. Nói thế, ai giận th́ chịu.  

H.M

Trở lại