PHÚC TR̀NH MUELLER BẠCH HÓA TT TRUMP?

Vũ Linh

Tin giờ chót nhận được trưa Thứ Sáu 22/3, công tố Mueller đă đệ nộp báo cáo cho bộ trưởng Tư Pháp. Cho đến khi bài này được viết, chưa ai biết có chi tiết ǵ trong đó. Chỉ biết công tố Mueller không đề nghị truy tố thêm ai bất cứ về tội ǵ nữa.

Trái với fake news của TTDC, cả con và con rể của TT Trump, chẳng ai bị truy tố ǵ hết.

Viết ra chữ quốc ngữ: ứng cử viên Trump và ủy ban vận động của ông chẳng có thông đồng ǵ với Nga, và TT Trump cũng chẳng có cản trở công lư ǵ hết. Toàn bộ câu chuyện mà đảng DC và TTDC quậy tung trời từ hơn hai năm qua, đă x́ hơi trọn vẹn, 100%. Cùng lắm th́ công tố Mueller chỉ có thể viết “không có bằng chứng rơ ràng”. Hết chuyện.

Trong cuộc điều tra, hai tá công dân Nga đă bị truy tố nhưng chẳng có một người Mỹ nào có quan hệ với họ. Hơn nửa tá viên chức Mỹ cũng bị truy tố, nhưng cũng chẳng một ai bị truy tố về những tội liên quan đến TT Trump hay việc thông đồng với Nga, hay cản trở công lư.

“Phe ta” dường như đă tắt tiếng, kể cả những cụ tỵ nạn bị dị ứng Trump mất dịp gửi emails tứ tung, và trong những ngày tới, cho tới mùa bầu cử năm 2020, thiên hạ sẽ điếc con ráy với TT Trump phơi bày bộ mặt thật của cánh đối lập. Ngược lại, phe ủng hộ TT Trump cũng nên chờ báo cáo được công bố trước khi khui rượu ăn mừng thất bại của DC.

Sau khi Hạ Viện biểu quyết gần như nhất trí yêu cầu bộ Tư Pháp công bố báo cáo của công tố Mueller, tin được tiết lộ là chính TT Trump đă khuyến cáo các lănh tụ CH trong quốc hội nên để các dân biểu CH biểu quyết cho công bố. Sự tự tin của TT Trump có vẻ phản ảnh báo cáo sẽ chẳng có ǵ bất lợi cho ông? Có lẽ TT Trump đă biết trước nét đại cương nội dung báo cáo rồi chăng?

CNN chưa chi đă khua chiêng trống, đ̣i công khai hóa biên bản tất cả những cuộc thẩm vấn của công tố Mueller, cả biên bản những cuộc thảo luận nội bộ trong nội các Trump, là điều không bao giờ có thể xẩy ra. CNN cũng ḥ hét báo cáo phải được nộp cho quốc hội trước chứ không được nộp cho TT Trump trước cho dù đây là cuộc điều tra nội bộ của bộ Tư Pháp. Toàn là chuyện... bố láo phản lại mọi luật lệ hiện hữu! Đi xa hơn nữa, CNN đặt ra 11 nghi vấn, đại để chê công tố Mueller làm việc chưa chu đáo, c̣n để quá nhiều câu hỏi, mặc dù CNN cũng như tất cả mọi người, chưa ai biết trong báo cáo đó viết ǵ. Cái này, các cụ ta gọi là đánh phủ đầu trước.

Thật ra, CNN đang t́m cách lái những tấn công chống TT Trump qua một hướng khác sau khi công tố Mueller dường như đă bạch hóa TT Trump.

Anh Chris Matthews của MSNBC, cái anh đă từng phán anh ta thật là may mắn sinh ra cùng thời với Đấng Tiên Tri để được cứu rỗi, đă nổi trận lôi đ́nh trên TV, la hoảng “làm sao tổng thống là người cầm đầu việc thông đồng với Nga, giúp Nga can dự vào bầu cử của chúng ta, mà cả ông ta lẫn con cháu, phụ tá,… không ai bị tội ǵ hết được?”. Vấn đề là ngay từ căn bản, anh Matthews đă sai: TT Trump chưa hề bị truy tố đă “cầm đầu thông đồng” với bất cứ ai hết!

Mặt khác, ta đừng quên khối DC trong Hạ Viện đă đe dọa “nếu công tố Mueller không thi hành nhiệm vụ một cách trọn vẹn”, nghiă là không truy tố TT Trump như mong đợi, Hạ Viện sẽ mở lại cuộc điều tra. Chủ tịch Ủy Ban An Ninh dân biểu Adam Schiff đă dọa sẽ lôi công tố Mueller ra điều trần trước Hạ Viện. Thua keo này ta bày keo khác, hạ cho bằng được TT Trump bất chấp kết quả bầu cử, bất chấp kết quả hai năm điều tra. Phe DC có thể làm nhưng họ phải cân nhắc xem dân Mỹ có ủng hộ cuộc truy lùng vô tận này hay không. Đây là con dao hai lưỡi cực nguy hiểm chưa biết sẽ cắt cổ bên nào.

Một thăm ḍ mới đây đă gây nhức nhối cho khối DC: trong 10 người th́ 7 người (71%) rất măn nguyện với t́nh trạng kinh tế, là tỷ lệ cao nhất từ hơn 20 năm nay, và hơn một nửa (51%) nh́n nhận đó là kinh tế của Trump. Hơn 70% dân Mỹ tin tưởng vào kinh tế thị trường hơn là tin tưởng vào khả năng của Nhà Nước.

Đó là thăm ḍ của … CNN đấy, các cụ ơi.

Nếu thực sự công tố Mueller bạch hoá mọi tội trạng của TT Trump và kinh tế đang vùng lên, th́ khối DC lấy ǵ mà thắng trong cuộc bầu tổng thống tới, ngoại trừ việc phất cờ xă nghĩa ? Kẻ này đang ngóng cổ trông chờ các cụ tỵ nạn phất cờ xă nghiă theo! Biết đâu các cụ sẽ nhận được huy chương Việt Kiều Yêu Nước Bội Thực Tinh Đệ Nhất Đẳng?

TT TRUMP LẠI THẮNG

Trong một phán quyết liên quan đến vấn đề di dân, Tối Cao Pháp Viện lại ủng hộ quan điểm của chính quyền Trump. Năm ông bảo thủ, kể cả Chánh Án John Roberts biểu quyết theo quan điểm của chính quyền Trump trong khi bốn thẩm phán cấp tiến chống.

Một anh di dân Căm-Pu-Chia, Mony Preap, di tản tỵ nạn CS, được thẻ xanh cư trú hợp pháp ở Cali. Anh ta dính líu vào chuyện ma tuư, bị bắt và nhốt tù. Măn hạn tù năm 2006, nhưng không được quyền nhập quốc tịch Mỹ, thành di dân bất hợp pháp. Dưới thời TT Bush con và TT Obama, chính quyền Cali không bắt anh cho đến năm 2013, 7 năm sau, mới bị ICE bắt để làm thủ tục trục xuất. Vài tổ chức bảo vệ di dân thưa kiện là chính quyền đă không bắt anh ta trong 7 năm, coi như đă chấp nhận anh ta được ở lại Mỹ, do đó không c̣n quyền trục xuất. Dĩ nhiên các ṭa dưới ở Cali hậu thuẫn ư kiến này.

Chính quyền Obama tảng lờ cho qua. Chính quyền Trump kháng cáo lên tới Tối Cao Pháp Viện, và TCPV tuần qua đă phán quyết chính quyền có quyền bắt giữ để trục xuất bất cứ lúc nào tất cả những người chưa phải là công dân Mỹ mà đă phạm tội, cho dù anh Preap đă măn hạn tù gần 13 năm rồi.

Vẫn chỉ là câu chuyện các quan ṭa cấp tiến Cali đă vi phạm Hiến pháp trắng trợn v́ tính phe đảng. Quư độc giả có thấy ǵ lạ không? Tất cả các quyết định của TT Trump về di dân đều bị tất cả các ṭa dưới bác bỏ, nhưng lại được TCPV đồng ư!

Phản ứng của CNN: im re, không loan báo tin này ǵ hết!

Phản ứng của các cụ tỵ nạn bị bịnh dị ứng Trump: theo gót CNN.

Phán quyết này đáng cho dân tỵ nạn Việt lưu ư. Việc di dân chưa có quốc tịch mà phạm pháp, tất nhiên sẽ không được vào quốc tịch Mỹ và ở lại Mỹ, mà phải bị trục xuất về nguyên quán, cho dù đă ra tù cả chục năm rồi. Đây là luật Mỹ chứ không phải luật Trump!

Nhân nói đến chuyện này, một nghị viên Mỹ gốc Việt của thành phố San Jose, đă ra quyết nghị của Hội Đồng Thành Phố, lên án TT Trump đă t́m cách trục xuất dân tỵ nạn phạm pháp. Việc ông này làm đáng hoan nghênh v́ ‘ḷng tốt’ muốn giúp thanh niên phạm pháp Việt khỏi bị trục xuất về cái xứ CSVN. Nhưng cách ông này làm là chuyện bá láp, có vẻ như một màn xiếc chính trị chống Trump khi 1) ông này tố TT Trump đă xé thỏa ước mà TT Bush Con đă kư với CSVN, không trục xuất dân tỵ nạn qua trước tháng 7/1995, và 2) ông biết trước quyết nghị sẽ chẳng đi đến đâu hết.

Thứ nhất, ‘thỏa ước’ chính quyền Bush Con kư với VC không phải là ‘thoả ước mà chỉ là một kư chú -memorandum of understanding- xác nhận một sự thỏa thuận giữa hai chính quyền về thủ tục trục xuất chứ không phải là một thỏa ước quốc tế có sự phê chuẩn của quốc hội.

Thứ nh́, trong bản kư chú, tuyệt đối không có chuyện chính quyền Bush Con cam kết không trục xuất những dân Việt qua Mỹ trước tháng 7/1995, trái lại, bản kư chú ghi rơ ràng thỏa thuận về thủ tục trục xuất đó không áp dụng cho những người qua trước tháng 7/1995.

Đây là nguyên văn điều lệ liên quan đến những người qua trước tháng 7/1995:

“…Vietnamese citizens are not subject to return to Vietnam under this Agreement if they arrived in the United States before July 12, 1995,…”

Nghiă là dân Việt qua trước tháng đó không bị chi phối bởi thỏa ước này, chứ không phải không bị trục xuất về VN.

Hoặc là ông nghị viên này chưa bao giờ chính mắt đọc bản kư chú, hay là ông đă đọc mà không hiểu, hay là ông đă đọc, đă hiểu, nhưng cố t́nh muốn bóp méo.

Cũng cần nhắc lại cho dù muốn th́ TT Bush Con cũng không có quyền thoả thuận không trục xuất dân tỵ nạn phạm pháp v́ đó là luật và TT Bush Con không có quyền tự ư đổi luật mà không qua quốc hội. TCPV bây giờ đă xác nhận đây là luật của nước Mỹ chứ không phải là luật của Bush hay Trump.

Đây là toàn văn bản kư chú đó: https://www.state.gov/documents/organization/108921.pdf

Việc đúng phải làm là vận động các dân biểu, nghị sĩ xin quốc hội đổi luật, hay xin quốc hội ra luật đặc miễn cho tỵ nạn CSVN, may ra th́ được nếu có hậu thuẫn mạnh của cộng đồng Việt (xin chữ kư chẳng hạn) và Mỹ, chứ ra quyết nghị vớ vẩn th́ hoàn toàn vô ích v́ rơ ràng chỉ là màn xiếc nhắm đánh Trump, làm sao TT Trump chấp nhận được?

Việc ra quyết nghị mạt sát TT Trump bảo đảm sẽ có kết quả ngược lại ư định.

Câu hỏi là mục đích thật sự của quyết nghị là để giúp thanh niên Việt phạm tội hay chỉ là kiếm cớ đánh Trump để tự nổi?

CẬP NHẬT CÂU CHUYỆN XÂY TƯỜNG

Sau khi cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện biểu quyết bác bỏ sắc lệnh ban bố t́nh trạng khẩn trương của TT Trump để ông có tiền xây tường biên giới Mễ, TT Trump đă mau mắn phủ quyết.

Quốc hội muốn vượt qua phủ quyết, tức là cản TT Trump, sẽ cần 290 dân biểu67 thượng nghị sĩ đồng ư, là điều ít ai nghĩ có thể có được. Không cản được, TT Trump sẽ có tiền xây tường. Bà chủ tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi đă cho biết bà đang làm thủ tục để Hạ Viện biểu quyết vượt phủ quyết của TT Trump, nôm na ra là đang đi vận động và đếm phiếu.

Nếu không đủ phiếu để vượt qua phủ quyết của TT Trump, quốc hội có thể kiện TT Trump ra ṭa liên bang, bất kể quyết định của ṭa như thế nào, chắc chắn sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện.

TNS Pat Toomey, CH của Pennsylvania, đă cho biết ông biểu quyết chống sắc lệnh của TT Trump không phải v́ chống tổng thống hay chống việc xây tường, mà chỉ muốn bảo vệ quyền của quốc hội chuẩn chi ngân sách thôi. Ông cũng cho biết theo ông nghĩ, sắc lệnh của TT Trump chưa chắc đă là bất hợp Hiến, trái lại ông nghĩ rất có thể TCPV sẽ chấp nhận quyết định của TT Trump.

Theo các chuyên gia về Hiến Pháp, lư do để tổng thống có quyền ban bố t́nh trạng khẩn cấp không được ghi rơ ràng trong Hiến Pháp, và đây là cơ hội tốt để TCPV bổ túc, định nghiă rơ ràng, tránh lạm quyền của Hành Pháp hay cản trở của Lập Pháp trong tương lai.

Trong khi đó, chánh văn pḥng TT Trump, ông Mick Mulvaney đă lên tiếng “muốn hỏi 12 nghị sĩ CH đồng ư xây tường nhưng chống sắc lệnh ban bố t́nh trạng khẩn trương xem họ có ư kiến ǵ khác để có tiền xây tường không?”

Xây tường đă trở thành biện pháp cần thiết trước làn sóng nhập cư lậu ngày một tăng mạnh. Những người chống xây tường cần đặt câu hỏi ai là những di dân muốn băng qua biên giới ở những khu vực không có kiểm soát mà lại không muốn vào Mỹ qua những trạm biên giới hợp pháp? Có phải là những người không đủ tiêu chuẩn vào Mỹ hợp pháp không? Tại sao lại không được xây tường để ép họ nhập cư một cách hợp pháp? Xứ Mỹ là xứ của thượng tôn luật pháp, sao lại muốn để cửa ngỏ khuyến khích di dân vào lậu bất hợp pháp?

Tin phụ đọc cho biết: tân thống đốc Cali, Gavin Newsom kư sắc lệnh ban bố t́nh trạng khẩn cấp tại tiểu bang Cali v́ nạn cháy rừng, để lấy một số quyết định về môi trường như chặt bớt cây, sửa đổi luật môi trường, cấp thêm ngân sách,... mà không cần thông qua quốc hội Cali. Một số tổ chức bảo vệ môi trường đă phản đối, nhưng v́ đảng DC nắm tuyệt đại đa số tại cả Thượng lẫn Hạ Viện của tiểu bang nên TĐ Newsom tha hồ kư sắc lệnh mà không bị trói tay ǵ hết, không sợ bị truy tố qua mặt quốc hội như TT Trump. Câu hỏi hiển nhiên: tại sao khối DC chấp nhận thống đốc Cali ban bố t́nh trạng khẩn cấp được mà lại chống TT Trump ban bố t́nh trạng này?

CUỘC CHIẾN MỸ - TRUNG CỘNG

Trong khi chính quyền Trump đang tiếp tục cuộc thương thảo với Trung Cộng về vấn đề thuế quan, th́ tân bộ trưởng Quốc Pḥng Mỹ đă công khai ‘tuyên chiến’ với Trung Cộng. Ông cho biết “ngân sách quốc pḥng của Mỹ có thể tóm gọn lại trong ba chữ: Tàu, Tàu, Tàu!”.

Tân bộ trưởng Patrick Shanahan (chưa được Thượng Viện phê chuẩn), đă cho biết Mỹ vẫn phải đối phó với họa khủng bố trên thế giới và nguy cơ của tân đế quốc Nga, nhưng đe dọa của Trung Cộng qua việc tăng cường khả năng quân sự của Trung cộng với các hệ thống bom và hỏa tiễn siêu âm thanh tối tân nhất và cuộc chiến trên mạng ảo –cyber attacks- là những nguy cơ lớn nhất mà Mỹ phải trực diện hiện nay.

Ông giải thích một phần quan trọng trong ngân sách quốc pḥng hơn 700 tỷ của TT Trump được dành để đối phó trực tiếp với đe dọa Trung Cộng.

Cũng không khác ǵ các vấn đề lớn của Mỹ như kinh tế èo uột, di dân tràn vào như vỡ đê, thâm thủng mậu dịch quốc tế, bảo vệ Âu Châu,... là những vấn đề các tổng thống trước từ thời Clinton đều đă thấy rơ, cuộc chiến chống đe dọa của sách lược bành trướng của Trung Cộng cả về mậu dịch, kinh doanh, lẫn quân sự, chính trị cũng là một cái nguy cơ lớn ai cũng biết, chẳng có ǵ mới lạ. Cái mới lạ là TT Trump rơ ràng đă là người đầu tiên trực diện những vấn đề gai góc đó và dám lấy quyết định đối phó chứ không t́m cách khỏa lấp, bán cái lại cho người kế vị.

Cái điều mới lạ nữa là thái độ của một số dân tỵ nạn Việt: TT Trump t́m đủ cách cản sự bành trướng của tân đế quốc Trung Cộng, nhất là t́m cách cắt cái lưỡi ḅ, thế mà không thiếu ǵ dân tỵ nạn lại cắm đầu chống Trump đến cùng, trong khi TT Obama trước đây ngó lơ cho Trung Cộng tha hồ cắm dàn khoan dầu sát đất liền VN, tha hồ xây phi trường, lập dàn hỏa tiễn trên các đảo Hoàng Sa và Trường Sa,... th́ lại được không ít cụ tỵ nạn tung hô.

Thế nghiă là ǵ? Mê Obama và ghét Trump đến độ chấp nhận cho mất nước Việt vào tay Trung Cộng sao? Đầu óc có vấn đề ǵ không? Hay là các cụ đă thật sự thành ‘người Mỹ’ và chuyện ủng hộ hay chống tổng thống Mỹ đă trở thành quan trọng hơn sự sinh tồn của tổ quốc VN?

H́nh như người dân Việt sống tại VN, ư thức vấn đề rơ hơn vài cụ tỵ nạn khi họ hết ḷng hoan nghênh TT Trump khi ông đến VN.

KHỐI CỰC TẢ MỚI TRONG ĐẢNG DÂN CHỦ GẶP KHÓ KHĂN

Các tân dân biểu to mồm mới của đảng DC đang gặp khó khăn v́… quá to mồm kiểu ngựa non háu đá.

Bà Ilhan (ILHAN) Omar, đă bị chỉ trích mạnh v́ đă công khai sỉ vả Do Thái và Do Thái giáo. Ư kiến của bà bị coi như kỳ thị Do Thái trong khi khối cử tri Do Thái lại là khối cột trụ của đảng DC, khiến đảng này bối rối không biết phản ứng ra sao. Cuối cùng họ biểu quyết một quyết nghị -resolution- vô thưởng vô phạt, lên án mọi h́nh thức kỳ thị, kể cả kỳ thị Do Thái, nhưng lại không dám công khai nêu tên bà Omar. Đến ngay cả bà Omar cũng biểu quyết ủng hộ quyết nghị này. Lại một màn xiếc của chính trị gia Mỹ!

Nhiều vị lănh đạo Do Thái giáo tại Mỹ đă lên án việc khối DC trong Hạ Viện đang t́m cách chạy tội cho bà Omar.

Trong khi đó, các thăm ḍ của Gallup, cơ quan thăm ḍ lớn nhất Mỹ, cho thấy hậu thuẫn của bà Ocasio-Cortez đă rớt như sung rụng trong thời gian qua.

Tỷ lệ ‘bất lợi’ đối với bà ta tăng vọt 15 điểm, từ 26% nhẩy lên tới 41%, trong khi chỉ có 31% ủng hộ bà. Nhưng bà này đă trở thành thần tượng mới mà TTDC lo đánh bóng: tập san TIME đă cho h́nh bà lên trang b́a, một vinh hạnh thường dành cho quốc trưởng hay vĩ nhân.

Việc mấy bà ngựa non này công khai chống lại các cụ khủng long đă đưa đến t́nh trạng căng thẳng lớn trong nội bộ đảng DC. Một điều đáng lo cho đảng này trước mùa bầu bán 2020.

Một ứng cử viên tổng thống loại ‘xồn xồn’, chưa già nhưng chẳng c̣n trẻ, thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand của New York, đi t́m phiếu dân gốc Mễ, phán di dân lậu phải được quyền đóng góp rồi lănh tiền già, và phải được hợp thức hóa, tức là ân xá và cấp quốc tịch Mỹ.

Lời kêu gọi của bà ứng cử viên tổng thống này cho thấy rơ bộ mặt giả dối của các chính trị gia. Cách đây vài năm, khi tranh cử thượng nghị sĩ (ghế của bà Hillary sau khi bà này từ chức, ra làm ngoại trưởng) dưới thời mà TT Obama c̣n đấm ngực khoe trục xuất nhiều di dân lậu nhất, th́ bà Gillibrand là người hùng hổ đ̣i tăng cường biên pḥng, củng cố ICE, v́ an ninh quốc gia. Bây giờ th́ bà xác định di dân không phải là chuyện an ninh, mà là chuyện nhân đạo và giá trị gia đ́nh. Lưỡi không xương là vậy.

FOX NEWS CHUYỂN HƯỚNG? 

Cơ quan ngôn luận bảo thủ lớn nhất Fox News vừa công bố vài chuyện khiến khán giả của họ phải thắc mắc.

Tin thứ nhất, bà quan ṭa nổi tiếng của Fox, Jeanine Pirro đă bị Fox treo gị hai tuần, để trừng phạt bà đă dám thắc mắc bà dân biểu Hồi giáo Ilhan Omar có thật sự trung thành với nước Mỹ không.

Tin thứ nh́, Fox thông báo sẽ thuê bà Donna Brazile, cựu chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng Dân Chủ vào điều khiển một chương tŕnh thảo luận chính trị trên đài TV Fox. Bà này trước đây bị tố là khi c̣n làm cho CNN, đă x́ ra cho bà Hillary biết trước những câu hỏi trong thảo luận giữa bà và cử tri, để giúp bà thắng điểm. Tin thứ ba, Fox thông báo việc cựu dân biểu CH, chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, sẽ tham gia vào Hội Đồng Quản Trị của Fox. Ông Ryan trước đây cũng là ứng cử viên phó tổng thống trong liên danh với ông Mitt Romney. Cũng là thành phần CH chống Trump khá mạnh.

Đại tập đoàn Fox đang trong thời kỳ chuyển tiếp từ ông bố Rupert Murdoch qua ông con cả Lachlan Murdoch. Một công ty con của Fox, hăng phim 20th Century Fox đă được bán cho Walt Disney với giá 73 tỷ đô. Các công ty con liên hệ c̣n lại đang được cải tổ quy mô nhất.

Cả ba tin về nhân sự mới dường như phản ảnh việc Fox, dưới quyền điều khiển của các con, trong nhóm đó có một bà con dâu là DC nặng, có vẻ như muốn ngả qua phiá tả theo TTDC. Hy vọng là sự thật không phải vậy.

 

Trở lại