Vladimir Putin giúp Donald Trump thắng cử?

Trọng Đạt

 
https://i1.wp.com/baotgm.net/wp-content/uploads/2017/07/PUTIN_TRUMP-1.jpg?resize=326%2C245&ssl=1

Mặt trận miền Tây yên tĩnh

Mới ngày nào những cuộc biểu t́nh rầm rộ trên toàn nước Mỹ cũng như nhiều nơi trên thế giới để chống Tổng thống Trump đắc cử y như thiên binh vạn mă từ trên trời đổ xuống. Từ đó đến nay t́nh h́nh chính trị Hoa kỳ biến động mạnh liên tục giống như cuộc nội chiến, đất nước vô cùng xáo trộn. TT Trump bị chống đối mạnh v́ nhiều nguyên nhân, trước hết do trâu buộc ghét trâu ăn, những người bị mất quyền lợi, giới tài phiệt bị thiệt hại do chính sách mậu dịch, cũng một phần v́ Donald Trump hay phát ngôn bừa băi, căi nhau, chửi lộn với giới truyền thông khiến cho nhiều người ghét.

Cựu Giám đốc FBI Comey bị TT Trump cho nghỉ việc ngày 9-5-2017 đă gây xúc động và tạo nhiều tranh căi, vận động sôi nổi đến nghẹt thở. Comey phản pháo nói Tổng thống làm nhục ông, cất chức ông v́ muốn ông trung thành mà không được, TT Trump cũng muốn ông bỏ qua cuộc điều tra cựu cố vấn Flynn có liên hệ với Nga.

Nhưng một tháng sau, khi Comey ra trước Thượng viện điều trần ngày 8-6 về nguyên do Tổng thống sa thải ông th́ mọi người đều thất vọng. Cả nước Mỹ trông chờ những bí ẩn đằng sau cuộc nói chuyện giữa Tổng thống và cựu Giám đốc FBI chẳng thấy chứng cớ ǵ để khả dĩ có thể buộc TT Trump tội cản trở công lư (obstruction of justice). Ông Comey đă từng làm nhiều người thất vọng, vào cuối tháng 10-2016, mười một ngày trước kỳ bầu cử Tổng thống 8-11, đang không ông la toáng lên đă khám phá ra hàng trăm ngàn email khả nghi trong máy điện toán của phụ tá bà Clinton đă được chuyển cho chồng cũ, chỉ vài ngày sau ông nói đă đọc rồi và chẳng thấy ǵ quan trọng cả!

https://i0.wp.com/i2.cdn.cnn.com/cnnnext/dam/assets/170509184450-0509-comey-trump-split-large-169.jpg?resize=640%2C283

Các bản tin nói ông Comey bị sa thải gây xúc động, đa số người Mỹ không đồng ư với quyết định của TT Trump. Trên thực tế người ta chưa thấy ai khen tài đức của Comey câu nào, họ bênh vực Comey chẳng qua v́ thương hại, tội nghiệp khi nh́n bộ mặt thiểu năo của ông. Phía Cộng ḥa nhiều người đồng ư với TT Trump, có người nói đúng lư ra phải cách chức Comey ngay sau ngày Cộng ḥa vào ṭa Bạch Ốc.

Thật ra Comey không nên và không cần làm lớn chuyện, ông Tổng thống cho một Giám đốc nghỉ việc chẳng phải là chuyện ǵ to tát cho lắm, vả lại ông c̣n trẻ, tương lai sự nghiệp c̣n dài, có ǵ đâu mà phải làm ầm ỹ.

Ngày 17-5, trước áp lực của Dân chủ, Bộ Tư pháp đă mời ông Robert Mueller, cựu Giám đốc FBI (2001-2013) làm Công tố viên độc lập lănh trách nhiệm điều tra việc ban vận động tranh cử của ông Trump có liên hệ với Nga hay không, cuộc điều tra tiếp tục tiến hành.

Hai nhân vật cao cấp của Dân Chủ là bà Pelosi, Trưởng khối thiểu số Hạ viện và cựu ứng cử viên TT Sanders chống lại cuộc vận động đàn hặc TT Trump của đảng. Sanders không tin tưởng vào chiến dịch (1), bà Pelosi cho là chiến dịch này không dựa trên cơ sở nào vững chắc mà chỉ nghe theo tin đồn (2). Nay Dân chủ hoàn toàn không có chính sách nào mà chỉ chuyên đánh phá chính phủ đối lập.

Cuộc vận động bỗng trở nên nhạt nhẽo khi có kết quả cuộc bầu cử đặc biệt cuối cùng ngày 20-6 tại tiểu bang Georgia nơi mà Dân Chủ thất bại với tỷ lệ 52-48. Bốn dân biểu Cộng Ḥa từ nhiệm để tham gia chính phủ nên đă có bốn cuộc bầu cử bổ túc (Special Congressional and State Elections) tại các tiểu bang Kansas , Montana , South Carolina , Georgia . Dân chủ thua trắng tay tại cả bốn địa bàn, xin sơ lược như sau (3)

Kansas, April 11 (thay thế Mike Pompeo làm CIA director): Ron Este (CH) thắng James Thompson (DC) tỷ lệ 52.5 trên 45.7

Monata, May 25 (thay thế Ryan Zinke, làm Bộ trưởng Nội vụ): Greg GianForte thắng Rob Quist tỷ lệ 50 trên 44. Ryan Zinke bị kết án thoi vào mặt một kư giả trước hôm bầu cử nhưng vẫn được cử tri ủng hộ.

South Carolina, June 20 (thay Mick Mulvaney làm Director of the Office of Management and Budget). Ralph Norman (CH) thắng Archie Parnell (DC) tỷ lệ 51.1 trên 47.9

Georgia, June 20 (thay thế Tom Price, làm Bộ trưởng y tế). Bà Handel (CH) thắng Jon Ossoff (DC) tỷ lệ 51.8 trên 48.2

Image result for georgia election

Cuộc tranh cử tại Georgia vừa qua được coi là tốn kém nhất trong lịch sử bầu cử dân biểu Mỹ từ xưa đến nay, Dân chủ tung tiền như nước quyết thắng trận này, cố gắng gỡ được tỷ lệ 3-1. Theo tin New York Times cả hai bên đă chi tổng cộng 55 triệu, cả hai quyên góp tổng cộng 28 triệu, Dân chủ quyên được 23 triệu, Cộng ḥa được 4 triệu rưỡi. Một số bản tin tiếng Việt nói mỗi bên bỏ ra 50 triệu!

Trận thử lửa tại Georgia mang ư nghĩa quan trọng mà truyền thông chăm chú theo dơi. Trước ngày bầu cử, Dân chủ tin tưởng đây là thử thách đánh giá TT Trump sau khi bị đối lập nỗ lực làm mất uy tín, nhưng ngày 20-6 cử tri đă có câu trả lời: Donald Trump và Cộng ḥa vẫn giữ vững vị trí.

TT Trump lên Tweeter huênh hoang khoe chiến thắng, Dân chủ mỉa mai nói Handel thắng tỷ lệ thấp tại cuộc bầu cử Georgia, chỉ có 4% trong khi Tom Price trước đây (11-2016) thắng với tỷ lệ 20% (4) Trận đấu đă khiến Dân chủ cụt hứng, nó cho thấy đám đông thầm lặng đă thể hiện quan điểm trong pḥng phiếu mà không ồn ào biểu t́nh, chống phá ngoài đường phố.

Đảng Con Lừa hết hy vọng vào cuộc bầu cử mà họ cho là để đo lường kết quả chiến dịch đánh phá uy tín TT Trump, cuối cùng người dân, cử tri đă Say No với mọi nỗ lực vận động của đối lập. Giới lănh đạo Dân chủ nay đă hiểu ư người dân, họ bị mất tinh thần và tỏ ra e dè cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2018 (5). Họ bắt đầu bi quan nhận thấy càng đánh phá lại càng mất phiếu của cử tri và sẽ phải nghĩ tới chuyện thay đổi phương thức đấu tranh, tuy trễ nhưng vẫn c̣n hơn không.

Nhiều đảng viên cực đoan yêu cầu bà Pelosi từ chức v́ đă để thua cả bốn trận liên tục trong hai tháng trời với tỷ lệ 4-0 mặc dù cố gỡ lại 3-1 mà không được. Thực ra không phải tại Pelosi mà tại đường lối chung của đảng đă không thu phục được nhân tâm, từ tháng 11-2016 tới nay họ đă không đánh thắng được trận nào, càng đánh càng thua. Các bản tin thăm ḍ từ nhiều tháng nay cho thấy tỷ lệ ủng hộ TT Trump xuống thấp kỷ lục, nhưng lạ thay Con Lừa vẫn bại trận liên tiếp, chẳng đạt được thắng lợi nào.

Chiến dịch vận động quậy phá tự nhiên không c̣n ư nghĩa, đánh phá nay đă trở thành nhàm chán không c̣n ăn khách, trật tự đă dần dần được văn hồi, phong ba băo táp đă qua, bây giờ là cảnh trời yên bể lặng.

Có tật giật ḿnh

Từ mấy tháng trước, có bản tin nói Dân chủ đang t́m đầu mối về việc ban vận động tranh cử của TT Trump đă liên hệ với Nga để thay đổi có lợi cho Cộng ḥa. Họ nói là vụ này c̣n lớn hơn Watergate thời Nixon, gần đây VOA cũng nói với luận điệu tương tự: Watergate c̣n thua xa vụ này. Dân chủ phát động chiến dịch bền bỉ, nhất là từ khi TT Trump sa thải Comey ngày 9 tháng 5 vừa qua.

Trong mục Quan điểm của đài TV tiếng Việt hải ngoại, một luật sư trẻ VN cho rằng có thể chính ông Trump đă làm cho t́nh h́nh thêm căng thẳng. Nếu ông giữ yên lặng th́ vấn đề đă bị ch́m dần nhưng hay tuyên bố phản đối này nọ, hoặc cách chức ông Comey nên càng tạo ra nghi ngờ. Cố vấn của TT Trump khuyên ông đừng cách chức Công tố viên độc lập Mueller v́ có thể nó sẽ làm t́nh h́nh phức tạp hơn, người ta sẽ nghĩ ông có tật giật ḿnh.

https://i0.wp.com/c0.nrostatic.com/sites/default/files/uploaded/mueller-robert.jpg

Tin tặc Nga có xâm nhập các máy điện toán nhiều nơi tại Mỹ trong kỳ tranh cử tháng 11-2016 vừa qua song đă được các địa phương báo cáo là không gây ảnh hưởng ǵ tới kết quả bầu cử. Từ nhiều tháng nay phía Dân chủ chỉ dựa vào tin đồn TT Nga Putin đă lệnh cho thuộc hạ gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ bằng tin tặc để làm thay đổi kết quả giúp Donald Trump thắng cử. Họ nói chưa bao giờ thấy nhiều khói như thế, never seen so much smoke, không có lửa làm sao có khói?

Trên thực tế rất ít người Mỹ tin rằng Nga có thể gây ảnh hưởng tới bầu cử Mỹ, ông Luật sư trẻ nêu trên cũng nhận định chẳng có ai, chẳng nước nào gây ảnh hưởng được cuộc bầu cử tại Mỹ, nhưng Mỹ đă can thiệp vào bầu cử các nước khác trên thế giới th́ có!! Cũng đúng thôi, Hoa Kỳ là siêu cường, ai có thể gây ảnh hưởng được?

Nay về dân số Mỹ gấp hơn hai lần Nga (310 triệu / 145 triệu), Tổng sản lượng kinh tế Mỹ gấp 15 lần TSL Nga (18,600 tỷ / 1,200 tỷ), Ngân sách Quốc pḥng Mỹ gấp 10 lần NSQP Nga (580 tỷ / 60 tỷ) (6). Nay về quân sự, Nga đứng thứ nh́ trên thế giới sau Mỹ nhờ kho vũ khí cũ từ thời chiến tranh lạnh để lại. Về máy bay quân sự Mỹ gấp gần 4 lần Nga (Mỹ 13,444 chiếc, Nga 3,547), Mỹ có 10 Hàng không mẫu hạm lớn (100 ngàn tấn) và 9 HKMH loại nhỏ, Nga chỉ có độc nhất một HKMH loại trung b́nh (60 ngàn tấn) (7)

Như vậy trừ diện tích, Nga chỉ là một nước nhỏ so với Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Ở một vị thế rất khiêm tốn, Nga có thể gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tại siêu cường duy nhất trên hành tinh này hay không?

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8-11-2016 không liên quan nhiều đến ông Trump hay bà Clinton, mà là tranh cử giữa hai chính đảng và NGƯỜI DÂN ĐĂ CHỌN CÔNG H̉A MÀ KHÔNG CHỌN DÂN CHỦ. Mọi người đều biết Cộng ḥa đă giành được cả Hành pháp, Lập pháp và nắm luôn ưu thế địa phương, họ giữ 34 ghế Thống đốc tiểu bang, Dân chủ chỉ c̣n 15 ghế, không những thế Cộng ḥa c̣n thắng hàng ngàn chức nhỏ cấp tiểu bang, tỉnh thành (8).

Sở dĩ như vậy v́ người dân đă quá chán đường lối của Dân chủ trong 8 năm qua (2008-2016) cũng như 8 năm trước (2008) họ đă quá chán Cộng ḥa. Cử tri nay loại bỏ hẳn Dân chủ ra khỏi guồng máy chính trị để Cộng ḥa dễ làm việc hơn.

Chuyện này người dân đều biết, phía Dân chủ cũng thừa biết vậy nhưng họ giả vờ không biết để lái sang chuyện Nga đă dùng tin tặc giúp Donald Trump thắng cử.

Bất phân thắng bại

Cuộc chiến Cộng ḥa-Dân chủ bắt đầu gay cấn khoảng 4, 5 thập niên trở lại đây, năm 1974 Dân chủ đàn hặc TT Cộng ḥa Nixon qua vụ Watergate. Mười lăm năm sau, 1989 Cộng ḥa vận động đàn hặc TT Dân chủ Bill Clinton qua các vụ án t́nh dục để trả thù cho Nixon. Thời các TT Bush và Obama từ 2000 tới 2016 t́nh h́nh tương đối lắng dịu và bây giờ 2017 dường như Dân chủ đánh phá đối lập ồn ào nhất từ xưa đế nay y hệt như một cuộc Tổng tấn công. Chưa bao giờ cuộc chiến đảng phái Mỹ lại trở lên sôi động như vậy. So sánh lực lượng hai bên ngày nay ta thấy.

Cộng Ḥa nắm Hành Pháp, Quốc hội, giữ đa số Thống đốc các tiểu bang

Dân chủ yếu thế nhưng họ nắm được 80% truyền thông ḍng chính báo, đài, TV….Họ nhiều tiền hơn Cộng ḥa, được các nhà tư bản trợ giúp, họ có khả năng tung tiền như nước thuê quảng cáo, vận động quần chúng.

Bà Pelosi và Thượng nghị sĩ Sanders, hai đảng viên Dân chủ cao niên đă e dè trước chiến dịch đánh phá mạnh của đảng Con Lừa, họ thể hiện tinh thần ôn ḥa. Những đảng viên khác tích cực hơn, họ đ̣i bà Pelosi từ chức v́ đă để thua cả 4 tiểu bang trong cuộc bầu cử bổ túc vừa qua.

https://i1.wp.com/wearechange.org/wp-content/uploads/2017/03/DNC-staff.jpg?resize=718%2C404&ssl=1

Đây là cuộc chiến bất phân thắng bại (unwinnable war) v́ đảng Con Lừa giữ Hành pháp hai nhiệm kỳ rồi lại đến phiên đảng Con Voi và cứ như thế măi từ 6, 7 chục năm qua. Thập niên 60, 70 trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, Dân chủ rất mạnh v́ họ luôn chiếm ưu thế tại Quốc hội lại nắm giữ đa số truyền thông nên đă kéo được TT Nixon xuống năm 1974. Nhưng thời thế đổi thay, Cộng ḥa chiếm đa số Quốc hội thời các TT Bill Clinton, Bush và Obama. Dân chủ đâu c̣n thời oanh liệt ngày xưa, tuy được đa số truyền thông nhiệt t́nh ủng hộ nhưng nay cũng đă suy yếu mất uy tín rơ rệt như vụ CNN tung tin thất thiệt mới đây. Ngoài ra nay người dân cũng theo dơi truyền thông xă hội.

Chiến dịch của Dân chủ đă thất bại qua thử thách vừa rồi. Khi cử tri bầu một Tổng thống lănh đạo đất nước, họ muốn trắc nghiệm ông ta một thời gian ít nhất là hai hoặc bốn năm, không thể lôi cố một Tổng thống xuống khi vị này mới chân ướt chân ráo bước vào ṭa Bạch ốc.

Dân chủ sốt ruột, đốt giai đoạn quá sớm, mà thực ra phải chờ thời ít nhất là hai năm. Quá khứ cho thấy năm 2008 Cộng ḥa tan như xác pháo, mất cả Hành pháp lẫn điện Capitol vào tay Dân chủ nhưng họ yên lặng ngồi chờ và rồi hai năm sau cơ hội cũng tới. Tháng 1-2009 khi ông Obama vào ṭa Bạch ốc tỷ lệ thất nghiệp là 7.8, tháng tư năm sau 2010 tỷ lệ lên 9.9, tới tháng 11 cùng năm vẫn c̣n 9.8 (9). Thất nghiệp khắp nơi khiến người dân bất măn biểu t́nh rầm rộ, trong cuộc bầu cử giửa nhiệm kỳ năm 2010 họ bầu cho Cộng ḥa thêm 63 ghế Hạ viện thành đa số (242 ghế) và thêm 6 ghế Thượng viện.

Giới chức sắc Con Lừa nay đă bi quan e ngại cái viễn tượng giành thắng lợi năm 2018 c̣n xa vời u ám lắm. Nay chứng khoán lên cao, việc làm ngày một nhiều hơn, an ninh nội địa và biên giới vững vàng… Con Lừa khó có thể dùng bôi nhọ, đánh phá để đảo ngược t́nh thế. Giờ là lúc nghỉ ngơi chờ thời và dưỡng quân hơn là phung phí sức lực vào các chiến dịch xa rời quần chúng không mấy kết quả. Kinh nghiệm cho thấy đánh phá tỷ lệ nghịch với lá phiếu của cử tri, quậy th́ dễ nhưng thu phục được nhân tâm là điều khó. Nay quậy phá đă trở nên quá nhàm chán, nó gây bất lợi cho đối lập rất nhiều mà họ không ngờ tới.

Cuộc bầu cử Tổng thống 8-11-2016 đă trôi qua được hơn nửa năm, được Đại cử tri đoàn xác nhận, Quốc hội ban hành, đối thủ Clinton đă chúc mừng Cộng ḥa thắng cử th́ chẳng c̣n lư do ǵ để điều tra, bàn thảo tính hợp pháp của TT Donald Trump. Mọi chiến dịch vận động điều tra tin tặc Nga chỉ là sự chống lại Hiến pháp.

Năm 2008 người dân đă quá chán đảng Con Voi v́ chiến tranh Iraq sa lầy và kinh tế thoái trào cuối năm ấy nên đă chọn đảng Con Lừa lên thay. Tám năm sau 2016 họ lại chán Con Lừa v́ kinh tế tŕ trệ, nợ công quá cao, ngoại giao mềm yếu nên lại bầu cho Con Voi. Tranh cử đảng phái lên voi xuống chó là chuyện thường, chẳng có ǵ mới lạ. Con Lừa không thể làm ǵ khác hơn là nằm chờ thời bẩy năm rưỡi nữa để hy vọng cử tri lại chán Con Voi rồi ta lại phất cờ vào ṭa Bạch ốc.

Gần đây chuyện x́ căng đan ông Trump con có liên hệ với một nữ luật sư Nga liên quan tới cuộc tranh cử TT 2016 hiện đang được truyền thông đề cập. Dân chủ cũng chỉ lợi dụng chuyện này một cách giới hạn và dè dặt v́ sự thảm bại trong cuộc bầu cử đăc biệt vừa qua cho thấy càng quậy phá chừng nào th́ càng mất phiếu chừng nấy, họ bắt đầu biết sợ.

Nay t́nh h́nh an ninh nước Mỹ đang bị đe dọa từ bán đảo Triều Tiên, người ta lo sợ có chiến tranh trong khi đảng phái vẫn kèn cựa nhau.

Người dân muốn đối lập góp phần xây dựng hơn là đánh phá bới lông t́m vết để làm suy yếu vị thế siêu cường của nước Mỹ.

Trọng Đạt

(1) RFI 19-5-2017: Truất phế Tổng thống Mỹ: ảo tưởng hay thực tế qua ba câu hỏi (Trọng Nghĩa) Thượng nghị sĩ Bernie Sanders th́ cho biết : « …Con đường hiện nay có thể dẫn đến khả năng đó, nhưng cũng có thể là không ». Đối với đảng Dân Chủ, điều cần thiết là làm sao cho tiến tŕnh truất phế không bị xem như là một mưu toan « hủy bỏ kết quả bầu cử bằng cách khác”

(2) Thế Giới Mới 18-5-2017: TT Trump, Quốc Hội, FBI và chuyện ǵ đang xảy ra? (Nguyễn Văn Khanh)

Tối 16-5-2017 bà Pelosi nói rất rơ

“tôi không tán thành chuyện đó. Chúng ta có bằng chứng nào để buộc tội Tổng Thống? Chúng ta có biết Tổng Thống đă vi phạm điều luật nào hay chưa? Nếu không biết (mà vẫn nhất định đ̣i phải băi nhiệm Tổng Thống), th́ đúng là chúng ta chỉ nghe đồn đăi rồi kết tội người khác”.

(3) The Nerw York Times: 2017 Election Calendar and Results: Special Congressional and State Elections: by Jasmine C. Lee (internet)

BallotPedia.Org

(4) The Washington post: Team Trump crows as Republicans win in Georgia , South Carolina .

“Well, the Special Elections are over and those that want to MAKE AMERICA GREAT AGAIN are 5 and 0! All the Fake News, all the money spent = 0,”.

(5) Wikipedia:  United States midterm election.  Bầu lại 435 Dân biểu (mid term) và 33 hoặc 34 Thượng nghị sĩ (full term) và 34 Thống đốc (4 năm)

(6) Theo Globalfirepower.com ngân sách quốc pḥng Nga 46 tỷ, theo Wikipedia là 66 tỷ

(7)  Globalfirepower.com

(8) Theo ư kiến của nhà báo Đại Dương phía Dân chủ đă mất khoảng 1,000 ghế tại các địa phương, tôi có tham khảo phía Mỹ th́ không thấy, có lẽ đây chỉ là những chức vụ nhỏ không quan trọng nên họ không nói tới

(9) http://research.stlouisfed.org/fred2/data/UNRATE.txt

 

Trở lại