Nhà lập pháp hàng đầu của Mỹ đ̣i hỏi điều tra vụ tiết lộ tin tức mật của ông Comey, cựu viên chức của Obama

Adam Kredo - The Washington Free Beacon 


Dân biểu. DeSantis kêu gọi thanh lọc các tàn dư của chính quyền ObamaOusted FBI director James Comey / Getty Images

Chủ tịch tiểu ban An Ninh Quốc Nội của Quốc Hội kêu gọi Bộ Tư Pháp xúc tiến cuộc điều tra về vụ Cựu Giám Đốc FBI James Comey ṛ rỉ tin tức mật, theo như phát biểu của ông trong cuộc phỏng vấn với báo Washington Free Beacon, nhà lập pháp này cũng kêu gọi chính quyền Trump hăy khai trừ các tàn dư của chính quyền cũ Obama ra khỏi chính phủ hiện tại.  

Dân Biểu Ron. DeSantis

Dân biểu Ron DeSantis (CH, tiểu bang Fla.), môt thành viên của Uỷ ban Giám Sát và Cải Cách ở Quốc Hội và là Chủ tịch của tiểu ban An Ninh Quốc Nội , đang yêu cầu Tổng Chưởng Lư Jeff Sessions mở một cuộc điều tra toàn diện về việc ông Comey đă xử lư một số hồ sơ có tính kín mật cao khi cho ṛ rĩ chúng cho giới báo chí vào đầu năm nay.  

Comey đă thừa nhận trước Quốc Hội rằng ḿnh đă tiết lộ những tin tức mật này để khích động một cuộc điều tra lên chính quyền Trump, bị nghi ngờ đă thông đồng với Nga trong chiến dịch vận động tranh cử vào năm 2016. Các báo cáo cho rằng các bản tin có tính kín mật này đă khiến các nghị viên CH ở quốc hội tức giận và khởi động việc điều tra mới lên ông Comey.

Dân biểu DeSantis cũng kêu gọi chính quyền Trump nên khai trừ tất cả các tàn dư của chính quyền cũ vẫn c̣n làm việc trong chính quyền hiện tại, cùng các đồng minh của họ ở ngoài Nhà Trắng đă có chủ mưu cho ṛ rĩ những bản tin liên quan đến an Ninh Quốc Nội nhằm hảm hại chính quyền của ông Trump và nền an ninh của quốc gia..

Ông DeSantis nêu đích danh ông Ben Rhodes—cựu viên chức của Hội Đồng An Ninh Quốc Nội đặc trách tạo dựng "echo chamber" nội bộ ( "căn buồng tiếng vọng" ám chỉ thủ tục vận động ém nhẹm làm ngơ những nguồn tin chính thức rồi cho phép những suy luận riêng tư được thổi phồng- BCT) với ư định đánh lạc hướng các kư giả và quần chúng về những tin tức tiêu biểu liên quan đến sự giao dịch về chương tŕnh hạch tâm với Iran — biến các ư kiến đó thành một nguồn tin chính thức để ṛ rỉ ra ngoài, và ông DeSantis đă kêu gọi Ủy Ban T́nh Báo của Quốc Hội hăy mời ông Rhodes và các viên chức cũ của Obama ra luận chứng công khai về bất cứ vai tṛ nào mà họ đă nắm giữ khi đem phổ biến các tin tức mật cho các kư giả.

Ông DeSantis nói : Hành vi của ông Comey cần có một cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp v́ chính ông cựu Giám đốc FBI này đă thừa nhận ḿnh đă tiết lộ tin tức riêng tư cho công chúng để gây thiêt hại cho chnh quyền Trump.

"Quốc Hội cần áp lực với ông Sessions và những vị khác để nắm chắc rằng họ đang điều tra về vụ này bởi lẽ nhân dân Mỹ cần biết sự thật," DeSantis nói với báo Free Beacon trong buổi phỏng vấn khoáng đại. "Nếu ông ấy quả thật đă vi phạm pháp luật, th́ ông phải bị cáo buộc. Nếu quư vị đang vi phạm luật pháp trong khi thi hành nhiệm vụ chiến tranh chính trị th́ đó là điều tuyệt dối không thể chấp nhận được, nhất là đối với một người đă giữ một chức vụ cao cấp trong chính quyền."

Comey đă được ghi nhận nói rằng ông ta "ṛ rỉ tin tức là để khởi động một cuộc bàn thảo đặc biệt, và sự việc này khá bất thường theo cách nào đó," DeSantis ghi nhận như vậy.

Hành vi của Comey khiến người ta thắc mắc về tính đạo đức của ông ấy, DeSantis nói.

"Không những ông ta ṛ rĩ tin tức loại này, không những các tin tức đó được ghi lại trong thời gian ông được chính quyền thuê dùng, mà chúng c̣n thuộc quyền sở hữu của chính quyền mà ông không được phép tiết lộ, ông ta có thể đă tiết lộ tin tức mật trong vụ này với mục đích chủ yếu là trả thù riêng với tổng thống, v́ tổng thống đă đuổi việc ông ta, và ông ta nỗ lực tạo ra một cuộc bàn thảo," DeSantis nói.

"Tên này quả thật là một sinh vật của śnh lầy. Ông ta xách động quanh vùng D.C. theo cung cách mà người trong nội bộ chính trị trung ương ở thủ đô thường làm," DeSantis nói về Comey. "Ông ta là một tay ranh mănh trong các lănh vực này."

DeSantis và các nhà lập pháp khác đang t́m kiếm toàn bộ những bản ghi chép của Comey để xem lại coi các tin tức mật đó có được ông ta ṛ rỉ cho báo chí và vi phạm luật pháp của Hoa Kỳ hay không.

"Comey đă cố gắng một cách có hệ thống để không ḷi ra cho ai những bản ghi chép đó," DeSantis cho biết. "Tôi nghĩ rằng Quốc Hội hiển nhiên có quyền lấy được những bản ghi chép đó."

DeSantis đang thúc đẩy các đồng nghiệp ở Ủy Ban Giám Sát của Quốc Hội để tống một trát đ̣i Comey phải trao các bản ghi chép đó..

Hành động của Comey chỉ là một phần trong một tai tiếng xấu xa rộng lớn hơn của cơ cấu an ninh quốc nội mà trong đó chính quyền cũ của Obama và những đồng minh của họ (hiện đang c̣n được lưu giữ trong chính quyền mới) đang ṛ rỉ tin tức mật về an ninh để hủy hoại chính quyền Trump và làm suy yếu bộ máy an ninh quốc nội, theo như lời của ông DeSantis.

Tờ Free Beacon tuần qua báo cáo rằng những ṛ rỉ tin mật đă đạt đến một mức độ cao chưa từng thấy dưới thời của ôngTrump, với nhịp ṛ rỉ mỗi ngày một tin nhằm đánh đổ chính quyền hiện tại.

"Đây không phải là buổi hội chợ b́nh thường của thủ đô Washington," DeSantis nái. "Nó đang xảy ra với cấp tổng thống, và rất khác thường.."

"Thật thế, có một bọn người trong nội bộ của đám quan lại không chịu chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử, v́ thế họ nổi phản loạn với vị tổng thống được bầu lên bằng cách ṛ rỉ tin tức và làm những việc phá hoại đối với tổng thống," nhà lập pháp giải thích.. "Việc xưa nay chưa từng có, và hẳn là trong lịch sử của nước Mỹ ở thời hiện dại. Phương cách mà quư vị chận đứng những ṛ rỉ đó là nếu thấy ai đó ṛ rỉ tin tức mật th́ phải nh́n hành vi này như là một tội h́nh sự, và Bộ Tư Pháp phải truy tố họ."

Sự việc các ṛ rỉ đang diển tiến xem ra đă khích động Quốc Hội phải đưa ra một loạt sắc luật cho phép chính quyền liên bang được giám sát theo dơi những hoạt động quần chúng ở Mỹ, kể cả các sắc luật điều hành Ṭa Giám Sát T́nh Báo Ngoại Quốc ở Mỹ, c̣n gọi là FISA, luật này cho phép thực hiện các hoạt vụ giám sát ơ Mỹ.

"Nếu giới quan lại muốn trang bị vũ khí cho vụ việc này th́ tôi nghĩ Quốc Hội phải giảm thiện ư cho phép họ được quyền làm điều này," DeSantis nói. "Đây là chuyện lớn, nếu không ai bị cáo buộc th́ chuyện đó sẽ tiếp tục xảy ra."

DeSantis cũng tỏ ra bối rối trước sự Chính quyền Trump hiện chưa muốn khai trừ các tàn dư của Obama và thay thế chúng bằng những viên chức có thiện chí thi hành quan điểm của Nha Trắng.

"Nếu c̣n bất cứ tàn dư nào của Obama tại các cơ quan này th́ quư vị cần phải đuổi chúng ra v́ rơ ràng chúng không cùng nhóm với quư vị và đặc biệt là tại Hội Đồng An Ninh Quốc Nội (ở Nhà Trắng)," DeSantis nói.

Các cựu viên chức cao cấp của chính quyền Obama dính líu đến các việc ṛ rỉ này cần phải bị mang ra trước Quốc Hội để hạch hỏi về hành vi của họ, DeSantis nói.

"Tôi nghĩ rằng Quốc Hội cũng như Ủy ban T́nh Báo Quốc Gia có thể phải đưa ông Ben Rhodes ra hạch hỏi," DeSantis nói. "Ông này có thể sẽ nêu lên quyền ưu tiên hành sự của thời Obama c̣n làm tổng thống để tự bào chữa, nhưng ông ta tuyết đối không được làm như vậy qua bất cứ các tương tác nào mà ông đă làm từ lâu nay.."  

Ông Ben Rhodes

DeSantis nêu rơ ông Rhodes và nhiều quan chức cao cấp khác trong chính quyền Obama là những kẻ đă "tham gia trong việc cung cấp cho các kư giả môt số tin tức (ṛ rỉ) này. Tôi tin rằng Ông này tiếp xúc với những người trong Hội Đồng An Ninh Quốc Nội. Là tuyệt đối công chính khi dùng cuộc điều tra về ṛ rỉ tin mật này để buộc ông ta phải khai báo hữu thệ, và tôi sẽ tuyệt dối ủng hộ việc này."

DeSantis cũng đă khiển trách giới báo chí — đặc biệt là tờ New York TimesWashington Post, là những tờ báo nhận được hầu hết các tin tức ṛ rỉ — v́ họ đă căn cứ vào những nguồn tin vô danh, chẳng hạn như những quan chức thầm kín ẩn danh trong chính quyền Obama.

"Giới báo chí đă giúp sự ṛ rỉ này hiệu lực hơn," ông nói. "Họ phổ biến những câu chuyện mà các cựu viên chức đó kể ra, và chủ yếu là chính những người của Obama dă nói ra tin tức đó. Lắm lúc những kẻ này là người không c̣n nằm trong chính quyền, thế mà giới truyền thông vẫn lấy tin của họ để đăng tải, và lắm lúc tin tức lại thất thiệt."

"Với sư hăng say muốnTrump phải vướng vào nạn ǵ đó th́ họ hầu hết tin tưởng vào những kẻ hèn nhát này, là đám người không đám đưa tay để tuyên thệ hoặc nêu rơ danh tánh của chúng," DeSantis nói, và thêm rằng, "Người của Đảng Cọng Ḥa không tin tưởng bất cứ tờ báo nào trong số đó."  

Trở lại