QUẬY NHIỀU, BẦM GIẬP LẮM

Đại-Dương

 

Tài liệu tham khảo:

Remarks by President Biden and President Xi of the People’s Republic of China Before Virtual Meeting (The White House)

Should the United States Support Chinese Separatism? (National Interest)

U.S.-China Summit Produces Little More Than Polite Words, but They Help (NYT)

 

QUẬY NHIỀU, BẦM GIẬP LẮM

Đại-Dương

Tổng thống Joe Biden ôm tham vọng trở thành “Minh chủ Thế giới” mà lực bất ṭng tâm nên làm cái ǵ cũng thất bại. Lợi ít hại nhiều không những cho Hoa Kỳ mà khắp toàn cầu.

Biden phó Hội G20 liên quan đến kinh tế và COP26 thuộc về Hâm nóng Địa cầu.

Nhóm 20 (G20) gồm 19 thành viên và Liên Hiệp Châu Âu (hội viên đặc biệt) thành lập năm 1999 chiếm 90% toàn bộ nền kinh tế thế giới. Sau hơn nhiều năm hoạt động dường như G20 có cũng được mà không cũng chẳng sao v́ các hội viên G7 quyền lực thế giới đều ở trong G20 giữ vai tṛ quyết định.

Đại dịch Vũ Hán lan khắp toàn cầu được G20 cam kết về khả năng tiếp cận vắc xin b́nh đẳng hơn để vắc xin Covid-19 bao phủ 40% toàn cầu vào cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022.

Thực tế, việc sản xuất và phân phối vắc xin Covid-19 một cách công b́nh đều lệ thuộc vào hai vấn đề quan trọng: (1) Bản quyền phải được tôn trọng, không ngoại lệ. Chẳng ai bỏ trí tuệ, công sức nghiên cứu chế tạo ra một sản phẩm vô cùng giá trị lại đồng ư cho không, biếu không để rồi công ty phá sản? (2) Việc sản xuất và bảo tŕ đ̣i hỏi tŕnh độ công nghệ và kỹ thuật cao mà nhiều nước khó đáp ứng. Thiếu giới chuyên môn lành nghề th́ thuốc trị bệnh sẽ trở thành lưỡi hái tử thần? Vắc xin của Trung Quốc và Nga không được giới chuyên gia quốc tế phê chuẩn nên đă gây ra ảnh hưởng tai hại cho người sử dụng khắp nơi. Ngoại trừ tại Trung Quốc với những biện pháp kiểm chứng mơ hồ, giấu giếm.

Biden mong đợi sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận B́nh và Tổng thống Nga, Vladimir Putin mà họ không đến đă thể hiện sự phân cực giữa hai khối Nga-Trung/Tây Phương. Trung Quốc siêu cường kinh tế, Nga siêu cường nguyên tử không tham dự. Sự phối hợp quốc tế dưới cây gậy chỉ huy theo suy nghĩ đơn sơ của Biden đă trở thành tṛ cười ngoại giao.

Các nhà lănh đạo G20 đă tập trung đánh giá những tác động của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, trong đó nhấn mạnh ư nghĩa của các chiến dịch tiêm chủng. G20 cam kết sẽ đạt được mục tiêu bao phủ vắc xin cho 40% dân số thế giới vào cuối năm nay và 70% vào giữa năm 2022. Đây có lẽ là mục tiêu cụ thể nhất từng được G20 công bố. G20 đă cam kết thực hiện cắt giảm khí thải và tăng cường viện trợ tài chính cho các quốc gia chịu nhiều tác động nhất có thể thành sự thật hay không, nào ai biết?

Biden hănh diện giương cao ngọn cờ “chống hâm nóng toàn cầu” nên mong lôi kéo được Tập và Putin tới Hội nghị COP 26 năm 2021. Nhưng, Tập và Putin không dự mặc dù lượng khí thải của Trung Quốc chiếm hạng nhất, Nga hạng 5 của thế giới (theo thống kê năm 2014).

Giai đoạn kỹ-nghệ-hoá, Châu Âu vẫn dùng than đá để phát triển kỹ nghệ và cải thiện cuộc sống dân chúng. Ngày nay, Châu Âu đang tái vận hành nhà máy điện hạt nhân và đường ống dẫn dầu nhằm đáp ứng nhu cầu xă hội hầu tránh xung đột với Hoa Kỳ.

Hiện tại, Đông Nam Á và một số quốc gia nghèo khó, giàu tài nguyên thiên nhiên để phát triển đất nước như Châu Âu từng làm. Tây Phương không thể cung phụng mọi thứ cho các quốc gia đang phát triển và chậm tiến để bị rơi vào thời kỳ tiền-kỹ-nghệ. Thái Lan, Cambodia, Myanmar, Lào từ chối kư kết vào thỏa thuận chống nạn phá rừng.

Thông cáo chung của COP26 chỉ che dấu những sự khác biệt to lớn giữa Hoa Kỳ và các nước như Nga, Trung Quốc, cũng như các nhược tiểu về chống hâm nóng toàn cầu.

Từ lúc lên cầm quyền, Tổng thống Joe Biden ra sức ve văn Chủ tịch Tập Cận B́nh bằng các chiêu bài “hoà b́nh, hợp tác không đối đầu, cùng nhau lănh đạo thế giới”. Tuy nhiên, Biden doạ, Tập làm thật.

Các vụ tuần tra Hải quân FONOP của Hoa Kỳ thưa dần thay v́ nhiều hơn để đối phó với các hoạt động gia tăng trên hai Biển Đông Trung Hoa (ECS) và Biển Nam Trung Hoa (SCS) của Trung Quốc.

Ngược lại, Tập Cận B́nh nương theo đà “xây dựng chủ nghĩa xă hội trong hoà b́nh” của Joe Biden để leo thang trên Biển Nam Trung Hoa. Bắc Kinh buộc tàu bè chở hàng hóa nguy hiểm, chiến hạm, tiềm thuỷ định, hàng không mẫu phải báo cáo chi tiết về hải tŕnh, hải cảng cuối cùng khi đi vào vùng biển do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên SCS và ECS.

Cầu mong của Biden được Tập cho phép mở trực tuyến ngày 16/11/2021 gần 4 tiếng đồng hồ.

Báo New York Times ra ngày 16/11 với đầu đề “U.S.-China Summit Produces Little More Than Polite Words, but They Help” khá chua chát mà chính xác: “Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Trung Quốc tạo ra nhiều hơn những từ ngữ lịch sự, nhưng chẳng giúp ích ǵ”.

Mở đầu, Tổng thống Joe Biden vui khi gặp lại người bạn cũ rồi nói “Trung Quốc nên tuân thủ thỏa thuận giao thương “Giai đoạn Một” đă đạt được dưới thời Chính quyền Trump”.

Tập không trả lời trực tiếp mà “khuyên Biden đừng chính-trị-hóa vấn đề thương mại”.

Biden nêu những quan tâm về các hoạt động vi phạm nhân quyền của Trung Cộng ở Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông. Tập nhắc “Mỹ không nên can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc”.

Biden nói về tầm quan trọng của tự do và an ninh hàng hải đối với sự thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương. Tập lờ về Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) mà cảnh cáo Mỹ tăng cường hải quân ở Tây Thái B́nh Dương là đang khởi động Chiến Tranh Lạnh.

Biden phản đối việc Trung Quốc dùng biện pháp quân sự với Đài Loan.

Tập đốp chát: “Thống nhất Trung Quốc là mong muốn chung của tất cả người dân. Bắc Kinh sẽ kiên nhẫn để đạt được thống nhất ḥa b́nh với Đài Loan. Nhưng, sẽ có những hành động quyết liệt nếu các cường quốc ủng hộ Đài Loan độc lập tức vượt qua là lằn ranh đỏ … Nếu Mỹ cố gắng sử dụng vấn đề Đài Loan để đàn áp Trung Quốc là đang đùa với lửa và sẽ tự thiêu”.

Trong ba biến cố quan trọng có ảnh hưởng đến t́nh h́nh thế giới mà Joe Biden hy vọng sẽ củng cố vị trí siêu cường của Hoa Kỳ.

Nhưng, với bối cảnh nào, Tổng thống Joe Biden vẫn ở thế hạ phong nên 41% cử tri Mỹ đồng ư việc làm của Biden trong khi 58% không chấp thuận.

Trung Quốc hài ḷng nhất trong khi Châu Âu vẫn muốn t́m đường lối riêng. Tập đóng vai “ngư ông đắc lợi”.

Đại-Dương

 

Trở lại