QUỶ ÁM

Đại-Dương 

Tài liệu tham khảo:

Donald Trump Labelled 'Loser of the Year' by Europe's Biggest News Magazine (Newsweek)

World Press Freedom Conference spotlights dangerous job of separating ‘truth from falsehood’ (UN News)

German magazine Der Spiegel reprises controversial Trump ‘severed head’ cover for Biden win (SCMP)

Global finance falls victim to China's spyware campaign (Nikkei)

 

QUỶ ÁM

Đại-Dương

Con người bị Quỷ ám sẽ mất tự chủ nên mọi suy nghĩ, lời nói, hành động đều mang lại chết chóc. Kẻ bị Quỷ ám cứ tưởng ḿnh là người b́nh thường với đầy đủ lương tri nên không phân biệt được đúng sai, phải trái trong đời sống thường nhật.

Tạp chí Der Spiegel thiên tả của Đức với số lượng phát hành khoảng 870,000, lớn nhất ở Châu Âu đă có bài đánh giá năm 2020 của Tổng thống Donald Trump là “The loser of the year” dài hơn 3,300 từ bằng luận điệu chụp mũ, hằn học và phiến diện.

Der Spiegel viết “Hoa Kỳ đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết kể từ thời Nội chiến … thậm chí không tạo ấn tượng rằng ông Trump là tổng thống của tất cả người Mỹ”.

Sự thực đă diễn ra: (1) Khoảng 30/535 dân biểu thuộc Phe Dân Chủ đă không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump năm 2017, hàm ư không công nhận kết quả bầu cử, nhưng, không khiếu nại v́ thiếu chứng cứ gian lận nên phải xúi dục dân chúng. (2) Hai cuộc biểu t́nh lớn tại Hoa Thịnh Đốn để tuyên bố “Donald Trump không phải tổng thống của chúng tôi” dù Trump đắc cử đă được luật pháp công nhận. (2) Tháng 5-2017, Bộ Tư pháp đă bổ nhiệm ông Robert Mueller làm Công tố viên Đặc biệt gồm 19 luật sư, đa số thuộc Đảng Dân Chủ, 40 nhân viên FBI cùng các nhà phân tích t́nh báo, kết toán, pháp y ... tiêu tốn 32 triệu USD để điều tra Ban bầu cử Donald Trump thông đồng với Nga. Đến tháng 3-2019 Mueller đă nộp bản Phúc tŕnh: “không có dấu hiệu thông đồng với Nga, TT Trump không cản trở công lư, Trump có tội hay không nằm ngoài thẩm quyền của bản phúc tŕnh Mueller”. (3) Âm mưu luận tội có từ trước khi Trump nhậm chức. Hạ viện do Đảng Cộng Hoà kiểm soát nên nghị quyết luận tội chỉ được 58-364. Khi Đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ viện (435 Dân biểu: 235 DC, 199 CH trống 1) nên biểu quyết luận tội 232-196 vào ngày 31/10/2019. Chủ tịch Quốc hội, Nancy Pelosi quyết định thực hiện từ ngày 18/12/2019 với hai cáo buộc “Trump lạm quyền và cản trở Quốc hội” bất chấp sự thất bại rơ ràng. Thượng viện với 53/100 Thượng nghị sĩ CH đă tha bổng ngày 5 tháng 2 năm 2020. (4) TT Trump công khai tại Đại Hội đồng LHQ trong hai năm 2018, 2019 rằng Ông chỉ đại diện cho dân Mỹ chứ không phải tổng thống thế giới, và c̣n khuyên các nguyên thủ quốc gia khác nên đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết. (5) DC chống Trump từ đầu nên không có “100 ngày trăng mật” với tân tổng thống được quy định trong Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. (6) Sau khi đọc xong Thông điệp năm 2020 trước Lưỡng viện Quốc hội, Tổng thống Donald Trump trao cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Bà đứng dậy nhận mà không nói một tiếng rồi hầm hầm xé từng trang trước công kính của phóng viên như một kẻ bị Quỷ ám. Hành động này chưa bao giờ xảy ra trong các chế độ tự do dân chủ. (7) Đảng Dân Chủ đỡ đầu và bao che cho tổ chức Black Live Matters, Antifa, Communist Party USA, Liberation Road, Freedom Road Socialist Organization, Democratic Socialists of America, Revolutionary Communist Party, Workers World cướp bóc, đốt phá, đe doạ, ăn cướp, giết người, đánh đập, chưỡi bới bất cứ ai ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Vậy, người làm nước Mỹ chia rẽ không phải Tổng thống Trump.

Der Spiegel viết “việc Trump từ chối chấp nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden là 'không có ǵ đáng ngạc nhiên' … ông ấy nói về gian lận bầu cử lớn, mặc dù không có bằng chứng cho điều đó”.

Thực tế: (1) Chưa giới chức thẩm quyền Liên bang Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ tuyên bố Ứng viên Joe Biden là Tổng thống đắc cử nên cách gọi của Der Spiegel thuộc loại tung “tin giả” làm nhiễu loạn thông tin. (2) Có nhiều bằng chứng gian lận đă công khai trước báo chí mà Der Spiegel không nêu lên đă phơi bày chủ đích thiên vị. (3) Ở cương vị lănh đạo quốc gia, Tổng thống Trump có thể làm ngơ các hành động gian lận bầu cử hay sao? Làm sáng tỏ là bổn phận và nghĩa vụ của Tổng thống Trump đối với cử tri, nhất quyết bảo đảm hành vi gian lận không c̣n chỗ đứng trong xă hội. Chấp nhận gian lận bầu cử là giết chết khát vọng tự do, dân chủ của công dân chỉ xảy ra ở các chế độ độc tài, chậm tiến. (4) Đức có khoảng 83 triệu dân mà gần 8 triệu không có quyền công dân, khoảng hơn 7 triệu sắc tộc nên người Đức thuần chủng chưa nếm mùi bầu cử gian lận!

Der Spiegel cáo buộc “Trump đang thúc đẩy xung đột” do phong trào Black Lives Matter và các cuộc biểu t́nh và phản đối sau khi George Floyd bị “giết” vào tháng Năm.

Tại hiện trường. (1) Pháp y công nhận George Floyd bị “ngộ sát” trong trường hợp thi thể có liều lượng ma tuư quá cao. (2) Trật tự và an ninh Tiểu bang thuộc quyền và trách nhiệm của Thống đốc. Tổng thống chỉ nhắc nhở và khuyên các vị Thống đốc chu toàn nhiệm vụ, nếu cần, Trung ương có thể trợ giúp. Trong ḍng lịch sử Hoa Kỳ đă có 9 lần các vị Tổng thống điều động Vệ binh Quốc gia đến dẹp loạn ở các Tiểu bang. (3) Tổng thống có toàn quyền điều động lực lượng an ninh tới bất cứ nơi nào để bảo vệ các cơ sở, tài sản thuộc quyền Liên Bang mà không cần được Thống đốc đồng ư. (3) Antifa, Black Lives Matters cùng vài nhóm vô-chính-phủ khác đă từ chối quyền “biểu t́nh ôn hoà hiến định” để đốt nhà, cướp phá các cơ sở kinh doanh, đánh đập bất cứ ai phản đối, đuổi Mỹ trắng đi nơi khác mà ở, vẽ bậy trên đường phố công cộng. Lực lượng Dân quân Tự vệ được quyền mang súng công khai do các nhà lập quốc quy định nhằm chống lại chế độ độc tài, biểu t́nh ôn hoà, nhưng sẵn sàng bảo vệ tổ chức nếu bị tấn công. TT Trump đă phê b́nh cả hai phe liên hệ đến vụ ấu đă loạn xạ ở Charlottesville khi những người thuộc BLM tấn công phe da trắng tuần hành ôn hoà.

Der Spiegel cho rằng Đại dịch coronavirus đă phơi bày trần trụi những điểm yếu của Trump v́ dám coi thường khoa học và chuyên môn.

Thử so sánh: (1) Virus Vũ Hán hoành hành trước tiên tại Ư Đại Lợi và Tây Ban Nha mà sao Liên Hiệp Châu Âu (EU) vẫn b́nh chân như vại. Khi được yêu cầu trợ giúp th́ Đức làm thinh. Cuối năm 2019, nhiều chuyến bay từ Trung Quốc đă đưa hơn 450,000 người tới Hoa Kỳ và đầu năm 2020 cũng có 40,000 hành khách Trung Quốc vào Hoa Kỳ trong khi Bắc Kinh phong toả Thành phố Vũ Hán nên bị TT Trump cáo buộc Tập Cận B́nh đă phát tán Virus Vũ Hán ra khắp thế giới nên ngày 31/01/2020 ban hành lệnh cấm hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh Hoa Kỳ. Lập tức, Phe Dân Chủ, kể cả Joe Biden và WHO ghép tội kỳ thị chủng tộc. Tập và WHO từng tuyên bố SARS-CoV-2 không lây lan. (2) Ngày 11/03/2020, WHO công bố SARS-CoV-2 lây từ người sang người nên Trump cấm du khách từ 26 nước trong EU vào Hoa Kỳ liền bị Châu Âu chỉ trích kịch liệt. (3) Tập Cận B́nh và WHO toa rập lừa cả thế giới. Song song với nhận viện trợ tiền và các phương tiện chống dịch từ nhiều quốc gia Bắc Mỹ và Châu Âu th́ Trung Quốc ra sức vét cạn thuốc men, máy trợ thở, mặt nạ y tế. (4) Bắc Kinh bán các bộ thử nghiệm, mặt nạ, y tế, máy trợ thở, hư hỏng, không hữu hiệu, kém phẩm chất buộc một số quốc gia, kể cả Hoa Kỳ phải trả lại khi Covid-19 (do WHO đặt tên) hoành hành dữ dội. (5) Truyền thông ḍng chính ở Châu Âu và Mỹ cáo buộc TT Trump đă làm cho người chết nhiều nhất thế giới. Nhưng, thống kê tháng 2-2020 ghi số tử vong của 328 triệu người Mỹ là 50,000 với tỉ lệ tử vong 15.3% so với 25,500 của Ư và tỉ lệ 42.3%, Tây Ba Nha có 22,200 chết với tỉ lệ 47,1%, Pháp có 21,000 chết với tỉ lệ 32.7%. Dân số của 3 nước này cộng lại đuợc 179 triệu người mà tử vong 70,000. Vậy, truyền thông ḍng chính xứng đáng lănh giải Fake News! (6) Trong lĩnh vực y tế có nhiều ư kiến khác nhau nên nhà lănh đạo sẽ chọn biện pháp nào tốt và hợp lư nhất. Khi Trump nêu ư kiến dân Mỹ nên đeo khẩu trang th́ chính Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc Gia cho rằng không cần thiết. Các Bác sĩ khắp thế giới điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng các loại thuốc khác nhau. Các chuyên gia y tế cho biết phải mất vài ba năm mới có thuộc chủng ngừa cho SARS-CoV-2, nhưng, TT Trump đă đầu tư mấy tỉ USD và thúc giục các chuyên gia hoàn tất vào cuối năm 2020. Thuốc chủng ngừa do Mỹ chế tạo đă được Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh (CDC) cho phép sử dụng. Thuốc chủng ngừa đặt mua từ Anh Quốc cũng đang trên đường tới Mỹ. TT Trump đă ra lệnh các nhà sản xuất phải chế tạo máy trợ thở, bộ xét nghiệm, mặt nạ y tế đầy đủ chỉ trong ṿng vài tháng.

Giới truyền thông cần coi trọng giá trị đạo đức khi đặt bút viết, khi lên tiếng và cố gắng sát với thực tế nhất. Khi tâm hồn đen tối th́ những lời phát biểu rất dễ thành Fake News dù vô t́nh hay cố ư.

Đại-Dương  

 

Trở lại