RÚT KHỎI SYRIA, DỒN LỰC VỀ THÁI B̀NH DƯƠNG, CHIẾN LƯỢC SIÊU ĐẲNG CỦA DONALD TRUMP

Tran Hung

Dư luận quốc tế "sững sốt" khi Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, những người ghét Trump tranh thủ tấn công, những người mến Trump không ít trong số này cảm thấy "hụt hẫng" v́ độc tài Bashar al-Assad chưa bị Mỹ loại bỏ.   

Tuy nhiên, với cách nh́n cá nhân, tui cho rằng nếu Trump rút quân khỏi Syria trong lúc này như ông ta tuyên bố th́ đây là một quyết định táo bạo nhưng rất khôn ngoan mà nói theo dân gian của Việt nam là "có gan làm giàu".   

Thật ra, khi vận động tranh cử năm 2008, Obama đă công khai quảng bá ư tưởng "TỪ BỎ TRUNG ĐÔNG", cam kết rút hết quân khỏi Iraq vào cuối năm 2011. Khi đắc cử tổng thống Mỹ, năm 2009 Obama thực thi ngay đường lối chiến lược "TỪ BỎ TRUNG ĐÔNG" với 03 nội dung chính, đó là:  

1. Nhanh chóng rút khỏi Iraq;

2. Giải quyết dứt điểm xung đột Israel - Palestine;

3. Không can dự vào bất cứ cuộc xung đột nào nữa ở khu vực này.   

Sách lược "TỪ BỎ TRUNG ĐÔNG" của Obama đă thành hiện thực khi Mỹ đă rút quân khỏi Iraq vào cuối năm 2011. Tuy nhiên, vào năm 2014, Obama phải tham chiến trong chiến dịch trừ khử IS trong lúc Nga đang cận kề chiến thắng nhờ các cuộc không kích, tiêu diệt IS. Nói cách khác chiến lược "TỪ BỎ TRUNG ĐÔNG" của Obama đă bị "không trọn vẹn" bởi sự trỗi dậy của khủng bố IS mặc dù quân Mỹ đă rút khỏi Iraq vào năm 2011. Cũng ngay trong lúc này, khi các nước Arab cầu cứu Mỹ đứng ra giải quyết để ngăn cản Iran “bành trướng” sang khu vực của họ nhưng Obama vẫn quyết giữ lập trường “không can thiệp”. Không riêng ǵ các nước Arab mà ngay cả Israel, một đồng minh chiến lược của Mỹ cũng bị Obama làm lơ đă khiến cho Thủ tướng Israel là ông Benjamin Netaniyahu bất măn ra mặt với Obama, ra mặt chống phá dữ dội các nỗ lực đàm phán với Iran của Mỹ theo chủ trương của Obama.   

Điểm qua những diễn biến trên thời Obama và nh́n nhận một cách công tâm th́ chiến lược TỪ BỎ TRUNG ĐÔNG của Obama hoàn toàn sáng suốt bởi Mỹ đă và sẽ tốn nhiều sức người, sức của cho vùng đất này với vai tṛ "cảnh sát quốc tế". Tuy nhiên Obama lại vướng phải "họa vô đơn chí" khi IS nổi dậy. Nhưng nếu Obama biết kiềm chế "sỹ diện hảo", kiềm chế hiềm khích với Nga và biết "tôn trọng" đối thủ Nga th́ Syria không bung bét như hôm nay, hàng triệu dân thường Syria thiệt mạng, các bên can dự đều bị "sa lầy" để rồi Trung cộng đừng ngoài vỗ tay cho nước.   

Sự trỗi dậy của IS ở Syria không khác ǵ một nước cờ gài mà Mỹ và Đồng minh, Nga và các nước Arab đều bị sa lầy, chỉ có Trung cộng đứng ngoài xem rồi vỗ tay, tọa sơn quan hổ đấu. Nếu Obama cứ để sứ mạng diệt trừ IS cho Nga, Thổ,... th́ đâu nên nổi như hôm nay. Bản thân Putin cũng nhận ra ḿnh bị sa lầy tại Syria khi Mỹ và Đồng minh nhúng tay vào, hắn đă từng tuyên bố rút quân khỏi Syria vào năm 2016 tuy nhiên chính Obama đă chủ động kéo gị Putin lại vũng lầy này bởi Obama muốn dùng băi lầy Syria d́m chết Putin. Kết cục th́ "tất cả đều thua" mà thua đau nhứt chính là nhân dân Syria. Bên cạnh việc cạnh tranh vai tṛ cảnh sát quốc tế giữa Obama với Putin tại Syria ra th́ có một nguyên cớ khác không thể phủ nhận đó là miếng bánh dầu mỏ của Syria. Tuy nhiên nếu hạch toán chi ly th́ hóa đơn của các bên tham chiến ở Syria quá đắt so với hóa đơn mà họ sẽ bán được dầu mỏ nếu khai thác được.   

Không như Obama chỉ là một luật sư, Donald Trump là một tỷ phú v́ vậy khả năng so đo thiệt hơn của Trump sẽ khác xa Obam. Ông biết rằng nếu tiếp tục cạnh tranh với Nga ở Syria, cố lật đổ độc tài Bashar al - Assad trong lúc này th́ Mỹ c̣n phải trả những cái giá đắc hơn, chưa kể việc bị lôi cuốn vào Syria sẽ làm cho những "hoài băo lớn" của Trump bị suy giảm, xa vời hơn mà hoài băo lớn đó chính là làm sụp đổ Trung cộng, là xóa sổ chủ nghĩa xă hội, một thứ chủ nghĩa quái thai nguy hại cho nhân loại gấp vạn lần so với độc tài.   

Phải thoát ngay ra khỏi vũng lầy Syria khi sứ mạng tiêu diệt IS đă viên măn. Hăy dồn tài lực, nhân lực vào việc khống chế, tiêu diệt cnxh từ bên ngoài vũ trụ, từ lĩnh vực thương mại, gián điệp kinh tế - quân sự, bành trướng, bá quyền,...Trước khi rút khỏi Syria, Trump đă rút khỏi Hiệp ước hạt nhân với Iran do Obama sáng kiến để rồi cô lập Iran bằng lịnh trừng phạt nghiêm khắc để nó yếu đi, không c̣n nguy hại với các nước Arab. Đồng thời Trump cấp cho Israel các lô vũ khí khủng để tự đứng vững trước kẻ thù. Cao cơ hơn Trump lại cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các lô vũ khí để làm đối trọng với Nga, Iran trên vũng lầy Syria. Khi đă "an bề gia thất" cho các đồng minh tại Syria, Trump rút quân khỏi vũng lầy này v́ nếu không sẽ bị mang tiếng là "phi nghĩa" khi sứ mạng diệt IS đă xong.   

Việc nước Mỹ đă bỏ ngưu, bỏ của vào Syria nay lại bỏ cuộc chơi giữa chừng đúng là khá sốc. Tuy nhiên hăy nh́n đúng bản chất cuộc chiến, Obama đưa lính Mỹ tham chiến ở Syria với danh nghĩa diệt IS chứ không phải lật đổ Assad. Nay IS đă diệt xong th́ quân Mỹ sao không rút quân ?   

Rút quân Mỹ khỏi Syria là rất táo bạo, khôn ngoan. Kẻ thù thực sự và nguy hiểm với Mỹ lúc này không phải là Nga mà là Trung cộng, là cnxh. Dù Nga cũng không được loại khỏi danh sách kẻ thù của Mỹ trong Bản chiến lược an ninh quốc gia - NSS nhưng Nga vẫn bị EU ḱm tỏa, bị Ucraina thách thức. Ngược lại với Trung cộng th́ chỉ có mỗi Mỹ và Tứ giác Kim cương ra mặt thách thức, EU và phần c̣n lại của thế giới th́ hoặc có một số ít hùa theo Trung cộng và số c̣n lại c̣n tỏ vẻ trung dung.   

Phải rút quân Mỹ khỏi Syria để hướng tâm về Thái B́nh Dương, củng cố lại Châu Phi,... để siết cổ Trung cộng. Bởi nếu vẫn rải mành mành ở Trung Đông mà cụ thể là Syria, Yemen,... nhưng hiện nay th́ sẽ làm bốc hơi số tiền hơn 700 tỷ USD được chi theo Đạo luật ủy quyền chi tiêu quốc pḥng - NDAA mà Trump đă thông qua, điều này sẽ làm trật đi mũi tên mà Trump đă hướng về phía Trung cộng thông qua Đạo luật NDAA mà Trump đă kư.   

Rút khỏi Syria chưa hẳn làm cho Assad vui, Nga mừng bởi Trump đă gài bom hẹn giờ trước khi rút đi. Rút khỏi Syria để dồn lực bao vây, siết cổ Trung cộng th́ tại sao lại mắng Trump, bất măn về hành động này của Trump. Những ai yêu Obama mà ghét Trump nên hỏi thần tượng của ḿnh rằng Trump đă làm đúng hay sai khi tác giả của chiến lược TỪ BỎ TRUNG ĐÔNG chính là anh ấy./.

Tran Hung.

Trở lại