Ông Jeff Sessions phủ nhận việc Nga có thông đồng, đồng ư việc sa thải ông Comey

Barnini Chakraborty-Fox News

 

http://a57.foxnews.com/images.foxnews.com/content/fox-news/politics/2017/06/13/jeff-sessions-denies-russia-collusion-defends-comey-firing/_jcr_content/article-text/article-par-10/embed_image/image.img.jpg/612/344/1497383090784.jpg?ve=1&tl=1

Attorney General Jeff Sessions  

Ông Tổng Chưởng Lư Jeff Sessions, trong buổi điều trần tại Thượng Viện, đă chỉ trích những ư tưởng cho rằng ông đă thông đồng với các quan chức Nga trong chiến dịch tranh cử 2016 nói rằng đó là "lời nói dối kinh hoàng và đáng ghê tởm" - đồng thời kiên định bảo vệ vai tṛ của ông trong việc sa thải cựu giám đốc FBI James Comey.

"Tôi chưa bao giờ gặp hoặc có bất kỳ cuộc đối thoại nào với bất kỳ người Nga hay bất kỳ quan chức nước ngoài nào liên quan đến bất kỳ loại can thiệp nào vào bất kỳ chiến dịch hoặc bầu cử nào", Sessions nói với Ủy ban T́nh báo Thượng viện. "Tôi không biết đến bất kỳ cuộc tṛ chuyện như vậy của bất cứ ai dính líu với chiến dịch của ôngTrump."

Tổng chưởng lư đă đưa ra lời chứng trên với ủy ban Thượng viện là nhóm đă mở cuộc điều trần với Comey tuần qua, ông là vị quan chức cao cấp nhất làm chứng trong cuộc điều tra về Nga.  

Các đảng viên đảng Dân chủ đă xử dụng diễn đàn này để chỉ trích ông Sessions bằng những câu hỏi hóc búa, đôi khi buộc tội ông ta là "tạo bức tường ngăn cách" và cản trở cuộc thăm ḍ của Quốc hội.

Con người thường dè dặt của ông Sessions đă lộ vẻ nóng nảy của ḿnh trong khi đáp trả, đẩy lùi cái mà ông gọi là "kiểu nói bóng gió bí mật" được ṛ rỉ về liên hệ của ông với người Nga và những lời có vẻ thách thức trong sự cung khai của Comey.

Trong một tuyên bố mở đầu bốc lửa, Sessions đă đặc biệt phản biện lại những cáo buộc của Comey cho rằng ông Sessions đă giữ im lặng khi cựu giám đốc FBI bày tỏ mối quan tâm của ḿnh về cuộc họp với Tổng thống Trump.

"Tôi đă đáp lại lời b́nh luận của ông ta bằng cách đồng ư rằng FBI và Bộ Tư pháp cần phải cẩn thận để làm theo đúng các chính sách của Bộ về các mối liên hệ thích hợp với Nhà Trắng", ông Sessions nói, đồng thời thêm rằng ông tin tưởng Comey đă hiểu các quy tắc giao tiếp với Nhà Trắng về các cuộc điều tra đang diển tiến.

Ông Sessions trước đó đă tự rút lui khỏi mọi vấn đề liên quan đến cuộc điều tra về Nga sau khi có thông báo rằng ông đă không tiết lộ hai cuộc gặp với Đại sứ Nga Sergey Kislyak.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Oregon Ron Wyden đă hỏi ông Sessions về các điều mà Comey đă đưa ra trong lời điều trần, và cho rằng có cái ǵ đó "rắc rối" trong vai tṛ của Sessions trước khi ông này rút lui.

Khi được hỏi những vấn đề rắc rối đó là vấn đề ǵ, ông Sessions lên giọng "Tại sao ông không nói cho tôi biết ? Không có vần đề ǵ cả thưa ông Thượng nghị sĩ Wyden ạ, không có ǵ cả ... Đây là một sự ăn nói bóng gió bí mật đang bị ṛ rỉ ra ngoài về về tôi, Tôi không thích điều đó. "

Các đảng viên đảng Dân chủ dường như đang t́m kiếm bằng chứng để chứng minh rằng sự tiếp xúc của Sessions với các quan chức Nga là quan trọng hơn những ǵ đă tưởng. Sessions nói rằng chẳng có cái nào trong hai cuộc gặp đă tiết lộ đó có bất cứ liên hệ ǵ với vụ tranh cử của Trump trong năm 2016 cả, và các cuộc họp đă diễn ra với ông trong tư cách là một nhà lập pháp.

Ông Sessions đă thẳng thắn phủ nhận một cuộc gặp mặt thứ ba với chức trách liên lạc của Nga tại khách sạn Mayflower ở Washington trong một vụ việc xảy ra lúc chiến dịch tranh cử dang diển ra vào tháng Tư.

Ông nói: "Tôi chẳng có bất cứ cuộc gặp mặt riêng tư nào và cũng không nhắc đến bất kỳ cuộc tṛ chuyện nào với bất kỳ quan chức Nga nào tại khách sạn Mayflower cả. "Tôi đă không tham dự bất kỳ cuộc họp nào vào lúc đó. Trước bài phát biểu, tôi đă tham dự lễ tân với nhân viên của tôi bao gồm ít nhất hai chục người và Tổng thống Trump. Mặc dù tôi có nhắc lại nhiều cuộc đối thoại mà tôi đă có trong buổi tiếp tân trước đó, nhưng tôi không có hồi tưởng ǵ về cuộc họp hoặc nói chuyện với đại sứ Nga hay bất cứ quan chức Nga nào khác ".

Ngày Thứ Ba là lần đầu tiên ông Sessions ngồi vào ghế nhân chứng kể từ vụ ra ṭa để xác nhận vào tháng Hai.

Lời khai của Sessions xảy ra tiếp theo cuộc điều trần bộc phá của Comey vào tuần trước về việc Nga nhúng tay trong vụ bầu cử ở Mỹ và những cáo buộc cho rằng ông Trump đă toan tính dẹp bỏ cuộc điều tra liên quan đến vụ này.

Trong buổi điều trần của Comey, ông này đă ám chỉ vai tṛ của Sessions trong cuộc tranh luận.

Comey nói: "Chúng tôi cũng nhận thức có những sự kiện mà tôi không thể thảo luận công khai ở đây v́ có thể khiến cho việc dấn thân tiếp tục điều tra về vụ Nga của ông ấy trở nên rắc rối"

Bộ Tư pháp và ông Sessions đă đẩy lui những tư tưởng gợi ư này. Sessions cũng đă phải đối mặt với những câu hỏi của các đảng viên Dân chủ về việc tại sao ông lại can dự vào đề nghị sa thải Comey , ngay cả sau khi ông rút khỏi cuộc điều tra của Nga. Tuy nhiên, Sessions nói vào hôm thứ Ba rằng ông có nhiệm vụ giám sát Sở Tư pháp và FBI, và một sự "khởi đầu mới" là cần thiết tại FBI.

Ông cũng nói rằng ông có quyền tự bảo vệ ḿnh..

"Tôi đă tự rút lui khỏi bất kỳ cuộc điều tra nào về chiến dịch tranh cử tổng thống. Nhưng tôi đă không rút lui khỏi nhiệm vụ tự bảo vệ danh dự của ḿnh để chống lại những lời cáo buộc thô bỉ và sai sự thật ", ông nói.

Không giống như Comey, người đă thẳng thừng nói rằng ông đă cố gắng tránh gặp gỡ một đối một với Trump và đă bắt đầu ghi lại các tương tác của họ, ông Sessions là một người ủng hộ nhiệt liệt của tổng thống.

Sessions là một trong những thành viên đầu tiên của Quốc hội nâng đỡ ông Trump và sau đó là cố vấn của ứng cử viên Trump về hầu hết mọi quyết định chính và đề xuất đường lối được thúc đẩy cho chiến dịch tranh cử.  

Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio đă hỏi Sessions liệu Trump có ghi lại những cuộc tṛ chuyện với Comey tại Nhà Trắng hay không- điều mà Trump đă gợi ư rằng ông đă làm rồi quay trở lại.

Comey nói vào tuần trước rằng ông hy vọng có có những băng thu âm đó và khuyến khích Nhà Trắng hăy phổ biến chúng..

Sessions nói "Tôi không biết," khi được hỏi liệu ông có biết Tổng thống đă ghi lại những cuộc tṛ chuyện của ông hay không.

Comey cũng đă nói rằng Sessions đă lăng văng trong Văn pḥng h́nh bầu dục sau một cuộc họp nhóm, ngay trước khi có cuộc gặp gỡ riêng tư trong đó Comey đă nói rằng Trump yêu cầu ông rút lại cuộc điều tra của ḿnh về ông cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Khi Trump cố gắng đẩy mọi người ra ngoài để tṛ chuyện riêng với Comey th́ ông Sessions vẫn c̣n nán lại văng để chú ư đến Comey, Comey gợi ư rằng điều này cho thấy ông Tổng Chưởng Lư nhận thức được rằng việc Comey và Trump gặp riêng với nhau là không thích hợp, cho thấy phạm vi trách nhiệm của của Bộ Tư Pháp là điều tra vể việc Nga nhúng tay vào bầu cử của Mỹ và những ràng buộc có thể có giữa họ với chiến dịch tranh cử của Trump.

Nhưng Sessions đă phản bác rằng đó là lư do tại sao ông ở nán lại, và gợi ư rằng thực sự chẳng có chuyện ǵ xảy ra cả..

Sessions nói: "Tôi nhớ rằng tôi là một trong những người cuối cùng bỏ đi, tôi không biết chuyện đó xảy ra như thế nào. "Tôi cuối cùng cũng rời đi."

Trở lại