TẬP CẬN B̀NH NẮN GÂN JOE BIDEN

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

2021: The Year China and Taiwan Clash? (National Interest)

US stands firm as Chinese jets buzz Taiwan (Asia Times)

US and China lock horns over Taiwan in first week of Biden era (Nikkei)

Joe Biden Signs Stack of Executive Orders to Roll Back Donald Trump Agenda (Breitbart)

South China Sea: Chinese military deploys ballistic missile’s launchers for training (SCMP)

Biden’s ‘Big Four’ to refine Trump’s China policy (Asia Times)

Chinese Foreign Ministry hopes for thawed relations with US under Biden's administration (Stars & Stripes)  

 

TẬP CẬN B̀NH NẮN GÂN JOE BIDEN

Đại-Dương

Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận B́nh phải chờ cho Joe Biden được tuyên bố chính thức thành Tổng thống thứ 46 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ th́ mới nắn gân ông già 78 tuổi. Chẳng biết có c̣n gân để nắn hay không!!!

Thứ nhất, Tập Cận B́nh trừng phạt 28 viên chức của Chính quyền Donald Trump sau khi Tổng thống Mỹ thứ 45 đă không c̣n tại chức v́ nếu làm sớm sẽ bị TT Trump giáng thêm một đ̣n nữa?

Thứ hai, nhắn với Tổng thống Joe Biden và các viên chức cao cấp chớ có áp dụng chính sách ngoại giao của TT Trump. Nhưng, Ngoại trưởng Antony Blinken của Biden chưa có chủ kiến nên chỉ biết đồng ư với chính sách chống Trung Quốc của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo mà mới nhất liên quan đến việc tố cáo nạn diệt chủng tại Tân Cương của Bắc Kinh.

Thứ ba, Chính quyền Biden không có đường lối đối phó với Trung Quốc mà chỉ trau chuốt chính sách của Tổng thống Trump xuyên qua các phát biểu công khai của Blinken; của Ứng viện tân Bộ trưởng Quốc pḥng, cựu Đại tướng Floyd Austin từng trách nhiệm giám sát, trang bị huấn luyện cho Quân đội và Cảnh sát Iraq (tháng 9/2010- tháng 12/2011). Nhưng, đă không ngăn chặn được sự phát triển nhanh chóng của ISIS (từ 700 lên 30,000 tay súng) và sự hữu hiệu của Quân đội và Cảnh sát Iraq trước sức tấn công của ISIS yếu kém về quân số và trang thiết bị; của Ứng viên Bộ tài chính, cựu Cục trưởng Dự trữ Liên bang, Janet Yellen chống các hoạt động kinh doanh và đầu tư kiểu săn mồi của Trung Quốc mà bằng cách nào chưa ai biết.

Nội các Biden là một “tập hợp chủng tộc” chứ không phải nơi quy tụ những tinh hoa của Hoa Kỳ.

Chính sách quốc gia là nền tảng, nhưng, quan trọng là thực hiện có hiệu quả hay không.

Chính sách “xoay trục” về Châu Á của Chính quyền Obama-Biden được dư luận kỳ vọng sẽ chế ngự được tham vọng bành trướng, bá quyền của Bắc Kinh. Nhưng, Obama-Biden bất lực khi Trung Quốc cưỡng chiếm Băi ngầm Scarborough Shoal năm 2012 của đồng minh có hiệp ước Phi Luật Tân. Năm 2013, Barack Obama và Tập Cận B́nh gặp riêng tư ở California để chia đôi Thái B́nh Dương. Năm 2014, Dàn khoan nước sâu HD-981 của Bắc Kinh vào hoạt động trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam và xung đột mà Hải cảnh Việt Nam bị lép vế. Obama-Biden bất lực nh́n Tập Cận B́nh phá vỡ hệ thống sinh thái ở Spratly Islands (Nhóm đảo Trường Sa, Nam Sa) để xây dựng 7 đảo nhân tạo. Năm 2015, Tập Cận B́nh hứa với Obama sẽ không quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa (SCS), nhưng, sau đó Bắc Kinh đă có 3 thực thể được xây dựng đường băng cho phi cơ quân sự, quân cảng, hệ thống pḥng thủ hoả tiễn. Từng bước, từng bước Bắc Kinh gia tăng việc kiểm soát SCS.

Tổng thống Obama quyết sửa chữa lại (reset) mối quan hệ với Tổng thống Nga, Vladimir Putin, mà kém đởm lược tạo điều kiện cho Putin sát nhập Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014 và tiếp tục ủng hộ Phong trào Ly khai Vũ trang ở Miền Đông Nam Ukraine.

Obama chê Tổng thống tiền nhiệm, George W. Bush đă lao vào cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông và A Phú Hăn. Với các biện pháp quân sự, chính trị, ngoại giao mà suốt 8 năm cầm quyền, Obama đă để lại cho người kế nhiệm nhiều đống rác khổng lồ. Al Qaeda chỉ c̣n 700 tay súng đă thành 30,000 rồi 100,000, làm tan ră 4/13 sư đoàn được trang bị tối tân và chiếm 3 thành phố lớn của Iraq. Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton cùng với Obama đă tổ chức nhiều hội nghị hoà b́nh với kết quả Bắc Phi và Trung Đông thành một nơi đầy thù hận, sắt máu. A Phú Hăn vẫn thù địch, chiến tranh triền miên mà không thể rút hết quân Mỹ. TT Trump đă thu dọn tàn cuộc làm t́nh h́nh ổn định và sáng sủa hơn.

Mặc dù Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan của Trung Quốc và sẽ thống nhất bằng mọi biện pháp. Tuy nhiên, công nhận đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan như ranh giới thiên nhiên giữa hai chế độ. Trung Quốc càng lớn mạnh nên vấn đề thống nhất bằng biện pháp quân sự ngày càng thắng thế buộc Hoa Kỳ phải ban hành các Đạo Luật Bảo vệ 24 triệu dân Đài Loan yêu chuộng tự do, dân chủ, tự chủ.

Từ lâu, Bắc Kinh đă tiến hành “chiến thuật vùng xám” nên phái phi cơ, chiến hạm đi vào Vùng Nhận dạng Pḥng không (ADIZ) của Đài Loan nhằm các mục đích: (1) Chứng minh sự hiện diện của Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) vào vùng biển chủ quyền quốc gia. (2) Tập huấn và phô trương sức mạnh đủ sức thu hồi Đài Loan bằng vũ lực. (3) Làm cho lực lượng quân sự Đài Loan lơ là để bất thần mở cuộc tấn công chớp nhoáng và thắng lợi.

Hoa Kỳ có đủ căn bản pháp lư để ngăn chặn hành động thống nhất Đài Loan bằng biện pháp quân sự, nhưng, nếu Chính quyền Biden suy yếu sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho PLA hoàn thành nhiệm vụ.

Kế hoạch thu hồi Đài Loan qua chủ trương hợp tác kinh tế và thương mại thời Tổng thống Mă Anh Cửu (2008-2016) được sự hỗ trợ của cặp Obama-Biden đă đổ vỡ hoàn toàn khi Tập Cận B́nh quyết định khai tử hệ thống “một quốc gia hai thể chế” tại Hồng Kông.

Toàn thể 24 triệu dân Đài Loan cương quyết bảo vệ khát vọng chính đáng đă được Tổng thống Donald Trump tăng cường sức mạnh quân sự và ngoại giao ngày càng cụ thể. Hoa Kỳ đă bán cho Đài Bắc nhiều hoả tiễn, phi cơ, chiến hạm tối tân đủ sức chặn đứng cuộc tấn công của PLA trước khi được tiếp viện. TT Trump nâng cao vị thế ngoại giao cho Đài Loan và tăng cường hợp tác kinh tế, công nghệ tiên tiến.

Bắc Kinh kỳ vọng Joe Biden, một chính trị gia suốt 47 năm đă không chứng tỏ được tài năng nổi bật nào mà chỉ biết dựa vào kẻ khác sẽ là một yếu tố cần thiết cho tham vọng bành trướng, bá quyền của Trung Quốc. Do đó, Tập Cận B́nh dựng Biden lên làm bù nh́n.

Hôm 23/01/2021, ADIZ của Đài Loan đă bị 13 phi cơ (1 chống ngầm Y-8, và 8 oanh tạc cơ H-6K, và 4 chiến đấu cư J-16). Hai hôm sau, đă đưa vào ADIZ của Đài Loan 15 phi cơ gồm 2 chống ngầm Y-8, hai chiến đấu cơ đa năng Su-30, bốn J-16, sáu tiêm kích cơ đa nhiệm J-10, một trinh sát cơ Y-8.

Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đă tiến vào SCS với 1 Tuần dương hạm và 5 Khu trục hạm như sẵn sàng đối đầu với PLA. Nhưng, chưa biết sẽ đối phó với PLA theo kiểu Obama hay Trump?

Trong bài “2021: Năm Trung Quốc và Đài Loan đụng độ?” The National Interest ngày 25/01/2021 viết “Sự quyết đoán và các hoạt động gây bất ổn của Trung Quốc sẽ là một thử nghiệm sớm đối với các cam kết của Hoa Kỳ tới Đài Loan dưới thời Tổng thống Biden”.

Nói dối là bản chất của phe tả thế giới. Chánh văn pḥng Tổng thống Biden, ông Ron Klain và Chuck Todd của CNN bị bị bắt tại trận về nói dối trong cuộc phỏng vấn về vắc xin chống Virus Vũ Hán. Họ cho rằng vắc xin chống SARS-CoV-2 chưa tới Florida dưới trào Donald Trump. Sự thực, Florida đă nhận được hơn 1.5 triệu liều với 7,19 liều/100 cư dân so với California 5.57%/100 người được tiêm.

Chính quyền Joe Biden chưa có một chính sách quốc pḥng riêng biệt mà chỉ mô phỏng theo học thuyết của Trump nên họ sẽ đối phó với Tập Cận B́nh theo kiểu “ḿ ăn liền”. Đương nhiên, Chính quyền Biden phải bị động trước chiến lược bành trướng bá quyền của Trung Quốc.

Trong bài “Chinese Foreign Ministry hopes for thawed relations with US under Biden's administration” ngày 25/01/2021, The Stars & Stripes viết: sau khi Thư kư Báo chí, Jen Psaki của Toà Bạch Ốc cho biết chính quyền đang quan tâm tới những “lạm dụng kinh tế” của Bắc Kinh “bằng cách tiếp cận kiên nhẫn”. Chuyện “lạm dụng kinh tế” xảy ra từ lâu mà 4 năm qua đă bị Hoa Kỳ chống có hệ thống nên bây giờ cần “giải pháp” chứ không phải “quan tâm” như Chính quyền Biden chẳng có kế hoạch ǵ cả!

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh liền nhắc nhở “ Ban lănh đạo của Biden nên đưa mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ trở lại con đường phát triển ổn định và mạnh mẽ”.

Hoa Kỳ đă “bắt đầu tiếp cận kiên nhẫn với Trung Quốc” từ Tổng thống Richard Nixon vào năm 1979 xuyên qua các vị kế nhiệm lưỡng đảng với hậu quả “Trung Quốc ngày càng mạnh, Hoa Kỳ ngày càng yếu”.

Sai lầm rơ ràng nên ai cũng biết mà chỉ có Tổng thống Donald Trump mới công khai với quốc dân và tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc về các biện pháp chặn đứng và đẩy lùi tham vọng thống trị thế giới của Trung Quốc.

Giới lănh đạo quốc tế chỉ cần rút ruột dân Mỹ, dùng sinh mạng lính Mỹ bảo đảm cho họ an hưởng mọi tiện nghi trọn đời nên hùa nhau tấn công, phá vỡ sự đoàn kết của Hoa Kỳ. Khi giới lănh đạo của Chú Sam suy yếu th́ họ mới có thể sai khiến được.

Người Mỹ yêu nước không phân biệt màu da có thể chấp nhận t́nh trạng này không?

Đại-Dương  

Trở lại