THẾ GIỚI ĐANG ĐỐI DIỆN VỚI ẢO TƯỞNG JOE BIDEN

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

U.S. Move to End Huawei Saga Improves China Ties - at a Cost (Bloomberg)

AUKUS and the South China Sea (Asia Times)

Why France's Anger at AUKUS Should Be Taken Seriously (National Interest)

 

THẾ GIỚI ĐANG ĐỐI DIỆN VỚI ẢO TƯỞNG JOE BIDEN

Đại-Dương

Joe Biden từng tham gia vào guồng máy Lập pháp và Hành pháp của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ gần nửa thế kỷ với nhiều nhận định thiếu xác đáng hoặc sai lầm. Càng về già càng vấp váp lại được đặt vào chiếc ghế Tổng thống thứ 46 khiến cho căn bệnh này lộ liễu hơn.

Lần đầu tiên, ở cương vị Tổng thống Mỹ, Joe Biden đă phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 21/09/2021 trong 30 phút đề cập tới chính sách toàn cầu trong vai tṛ tự xưng “Nhà lănh đạo Thế giới” để giải quyết những vấn đề nan giải của nhân loại.

Biden nói “chúng tôi không t́m kiếm một cuộc Chiến Tranh Lạnh Mới hay một thế giới bị chia tách thành những khối cứng nhắc”.

Liên Xô gây ra Chiến tranh Lạnh bằng cách tổ chức, khuyến khích, tài trợ cho các nhóm thiên tả đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống chính quyền hợp pháp. Hoa Kỳ phải đối phó với Liên Xô để duy tŕ quyền tự do và độc lập của mỗi dân tộc.

Nhưng, Biden tự mâu thuẫn: “Mỹ tiếp xúc với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên Hiệp Châu Âu (EU), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), quan hệ đối tác Bộ Tứ (Ấn, Úc, Nhật, Mỹ) nhằm giải quyết mọi thách đố và đe dọa của hôm nay và mai sau”.

Biden cam kết sẽ giải quyết mọi vấn đề bằng “ngoại giao triền miên” v́ quân đội Mỹ không nên được sử dụng như câu trả lời cho tất cả mọi vấn đề trên thế giới.

Tại sao Biden vội vàng thành lập Liên minh Quân sự Úc-Anh-Mỹ (AUKUS) làm rạn nứt mối quan hệ thắm thiết giữa hai bờ Đại Tây Dương? Quyết định này làm gia tăng lợi thế cho Nga và Trung Quốc.

Dư luận Pháp Quốc và Liên Âu rất tức giận, nhưng, Tổng thống Emmanuel Macron và Tổng thống Joe Biden lập tức giải quyết bằng “ngoại giao triền miên”. Biden thanh minh thanh nga. Macron chấp nhận v́: (1) Biden đang thúc đẩy việc tái gia nhập Thoả ước Khí hậu Paris (PCA) và Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) hợp ư với EU. Hy vọng Lưỡng viện Mỹ sẽ phê chuẩn hai thoả ước này dưới sức ép của Biden. (2) Lănh thổ Hải ngoại của Pháp rải rác trong Đại Tây Dương, Thái B́nh Dương, Ấn Độ Dương nên rất cần sự bảo vệ an ninh của Hoa Kỳ.

Tham vọng thành lập “Quyền Tự Chủ Chiến Lược Châu Âu” của Tổng thống Macron cũng tan thành mây khói như trường hợp “Phong trào Trung lập” của Tổng thống Pháp, Charles de Gaulles, hoặc “Phong trào không Liên Kết” của Thủ tướng Ấn Độ, Jawaharlal Nehru.

Sau khi Tổng thống Donald Trump ngừng tham gia Thoả ước Khí hậu Paris th́ Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25 (COP25) cuối năm 2019 thất bại v́ không góp đủ 100 tỉ USD để thực hiện. EU thúc đẩy PCA mà Đức Quốc giàu nhất Châu Âu dù đă ngừng các nhà máy điện hạt nhân sau vụ Sóng thần ở Nhật Bản năm 2011, nhưng, tuyên bố chỉ ngưng sử dụng nhà máy điện than sau năm 2038! Bây giờ, thế giới đang hăm hở chờ món tiền bổ sung từ Biden cho COP26 cuối năm 2021!

Biden cam kết sẽ thuyết phục Quốc Hội Mỹ “tăng gấp đôi ngân sách hỗ trợ các nước đang phát triển chống lại biến đổi khí hậu. Ít nhất 10 tỉ USD sẽ được dùng để chống lại nạn đói toàn cầu.

Tổng thống Trump kiếm tiền từ ngoại quốc về làm giàu cho dân Mỹ. Ngược lại, Tổng thống Biden lấy tiền từ mồ hôi nước mắt của công dân Mỹ để mua danh hăo.

Biden kêu gọi hợp sức đối phó với Covid-19. Nhưng, các giải pháp bất-hợp-lư: (a) Dịch xuất phát từ Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc mà Bắc Kinh tuyệt đối cấm t́m hiểu cặn kẽ trong tinh thần thuần tuư khoa học. (b) Hoa Kỳ dù có vắc xin thừa thăi, áp dụng các biện pháp pḥng ngừa nghiêm ngặt mà số người chết v́ covid-19 hàng ngày từ 1 đến 2 ngàn người c̣n hơn thời Trump. (c) Cho phép người nhập cư không cần xét nghiệm Covid-19 có thể đă góp phần lây nhiễm quan trọng mà Toà Bạch Ốc, Hạ Viện và truyền thông cánh tả cứ hành động như đám mất trí! Du khách Trung Quốc gieo rắc Virus Vũ Hán khắp thế giới. Di dân bất-hợp-pháp ồ ạt mang thần chết đến Hoa Kỳ trước sự hững hờ của Joe Biden-Kamala Harris!

Chính quyền Joe Biden-Kamala Harris như tiếp nối Chính quyền Barack Obama-Joe Biden v́ hầu hết viên chức cao cấp trong Nội các Biden-Harris từng phục vụ trong Nội các Obama-Biden.

Tác hại của Chính quyền Obama-Biden đối với thế giới: (1) Tổng thống Obama đến tận Á Rập Saudi để cúi đầu tạ lỗi Hồi giáo. Đế quốc Châu Âu chứ Hoa Kỳ không cai trị Trung Đông. (2) Obama-Biden giúp cho Hồi giáo cực đoan phát triển nhanh chóng tại Trung Đông gây ra cuộc chiến tranh dai dẳng. (3) Libya trở thành quốc gia thất bại. (4) Thúc giục đấu tranh cho nhân quyền khiến Trung Đông lâm vào cảnh loạn lạc tứ phương một thời gian dài rồi trở lại chế độ độc tài. (5) Nga đang làm chủ t́nh h́nh Trung Đông. (6) Tăng quân lên 100,000 vào A Phú Hăn làm hao binh tổn tướng rồi phải tháo chạy trong hỗn loạn dưới sự chỉ huy của Tổng thống Biden! (7) Biden đă bàn giao A Phú Hăn cho Taliban, kể cả 85 tỉ USD vũ khí hiện đại và bỏ rơi hàng ngàn công dân Mỹ tại A Phú Hăn mà hiện nay Toà Bạch Ốc cũng không biết c̣n bao nhiêu kẻ kém-may-mắn. Số phận của họ sẽ ra sao không c̣n là mối bận tâm của Biden!

Trong bài “AUKUS and the South China Sea” của Học giả Mark Valencia thường viết bài bênh vực hành động của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa đă trích dẫn lời của Cựu Thủ tướng Úc Đại Lợi, Kevin Rudd từng làm việc cho Trung Quốc sau khi hết nhiệm kỳ “liệu tiềm thuỷ đỉnh của Úc có tương tác với người Mỹ ở Eo biển Đài Loan, Biển Nam Trung Hoa hoặc Biển Đông Trung Hoa liên quan đến tranh chấp lănh thổ chưa được giải quyết hay không”.

Có hai điều cần làm sáng tỏ: (1) Trung Quốc và các nước ở ECS và SCS không xác định chủ quyền thông qua Toà án Công lư Quốc tế (ICJ) gây ra t́nh trạng mập mờ làm thiệt hại tới các nước nhược tiểu. (2) UNCLOS không cấm các nước chưa phải thành viên mà hành động đúng theo quy định trong Công ước. Có bao nhiêu thành viên UNCLOS thi hành nghiêm chỉnh Công ước?

Valencia viết “Bắc Kinh coi SCS là một lá chắn tự nhiên cho an ninh Trung Quốc”.

Dựa vào luật pháp quốc tế nào mà Trung Quốc coi SCS là lá chắn an ninh tự nhiên? Nhiều sử liệu và bản đồ của Việt Nam và thế giới đă xác định Trung Quốc chưa bao giờ là chủ nhân của SCS như tuyên bố từ Bắc Kinh.

Từ khi Joe Biden nhậm chức Tổng thống thứ 46 th́ Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đang rơi vào những ngày chót phải nâng trần nợ quốc gia nếu không muốn Chính phủ phải đóng cửa.

Lưỡng viện Quốc hội đang c̣ kè bớt một thêm hai nhằm tạo cho đảng của ḿnh chiếm lợi thế hơn đối phương. Trần nợ hiện tại 28.4 ngh́n tỉ USD sẽ hết hạn vào đầu tháng 10 mà nếu không được nâng như 90 lần trước đây th́ Hoa Kỳ sẽ bị phá sản.

Theo chuyên gia Corey McLaughlin, hai phe Cộng Hoà và Dân Chủ sẽ đùn qua, đẩy lại để gia hạn trần nợ bằng “dự luật tài trợ ngắn hạn” vượt qua cuộc bầu cử năm 2022.

Tin mới nhất do The Bloomberg loan hôm 25/09/2021 cho biết Mạnh Văn Chu  bị Gia Nă Đại bắt giam từ tháng 12/2018 theo lệnh của một Toà án ở New York đă được Gia Nă Đại trả tự do v́ Hoa Kỳ tạm hoăn vụ truy tố cho tới tháng 12/2022. Bà Mạnh đă về Trung Quốc và hai công dân Gia Nă Đại bị Trung Quốc giam giữ cũng được hồi hương.

Đây không những là món quà chuẩn bị ra mắt Tập Cận B́nh tại Hội nghị G20 vào tháng 10 mà c̣n là một thắng lợi lớn cho Trung Quốc trong ba lĩnh vực: uy tín quốc tế, công nghệ, kinh tế.

Ôi thôi, Biden này Biden!

Đại-Dương

Trở lại