TỔNG THỐNG JOE BIDEN ĐƯA THẾ GIỚI VÀO THẾ BÍ

Đại-Dương

 

Tài liệu tham khảo:

ASEAN Foreign Ministers Express ‘Deep Concern’ About Ukraine Crisis (Diplomat)

Why Putin’s War Against the West Is Just Beginning (National Interest)

As war rages, Russia and Ukraine agree to talks (Politico)

Ukraine belongs in EU, Commission chief von der Leyen says (Politico)

 

TỔNG THỐNG JOE BIDEN ĐƯA THẾ GIỚI VÀO THẾ BÍ

Đại-Dương

Thăng trầm của một dân tộc hoặc toàn thế giới tuỳ thuộc vào sự khôn ngoan, linh hoạt, quyết đoán của giới lănh đạo.

Một quốc gia không tự động trở thành giàu sang, phát triển, an ninh, thịnh vượng, cửa không cài then, vườn không rào giậu.

Thế giới hết chiến tranh không từ trên trời rơi xuống mà do các quốc gia trong cộng đồng nhân loại biết tuân thủ luật pháp chung đă thành văn hoặc bất-thành-văn.

Giới cầm quyền thường viện dẫn luật pháp hoặc luật bất-thành-văn để đạt tới những mục tiêu có lợi cho quốc dân hoặc hại mà có thể thông qua Cơ quan Lập pháp và Tư pháp.

Sau một năm cầm quyền, Tổng thống Joe Biden đă làm cho nền kinh tế đi vào chu kỳ suy thoái, chưa có triển vọng cải thiện.

Không quốc gia công nghệ nào trên quả Địa cầu sản xuất hàng hoá mà không cần tới nhiên liệu. Khí đốt và dầu hoả đóng vai tṛ chính trong sản xuất, kể cả công nghệ tiên tiến. V́ thế, Tổ chức Các Quốc gia Xuất dầu hoả (OPEC) đă đẩy giá dầu thô lên 100 USD/thùng khiến cho nhân loại điêu đứng, đặc biệt giới nghèo chịu tác hại nặng nề.

Tổng thống Donald Trump vừa bước vào Toà Bạch Ốc đă đảo ngược quyết định cấm người Mỹ khai thác dầu, khí trên bờ cũng như ngoài biển. Quyết định sáng suốt này làm cho Hoa Kỳ từ phải mua dầu thô đă trở thành nhà sản xuất dầu khí làm cho giá dầu rớt xuống 40 USD/thùng. Trump nâng lên 50 để các nhà khai thác khí đốt có thể tiếp tục khai thác tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho sản xuất của Hoa Kỳ cũng như toàn thế giới.

Sau chuyến Trump thăm ARab Saudi, OPEC mất quyền làm mưa làm gió trên thị trường dầu khí thế giới tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất toàn cầu cất cánh.

Vừa bước vào Toà Bạch Ốc, Tân Tổng thống Joe Biden đă kư sắc lệnh cấm khai thác dầu khí trên vùng đất thuộc quyền cai quản của Liên Bang. Giá dầu thô trên thế giới đă nhảy lên trên 100 USD/thùng qua chủ trương “chống hâm nóng toàn cầu”, đồng thời viết thư cầu xin OPEC và các quốc gia khác bán dầu hoả và khí đốt cho Hoa Kỳ với giá cắt cổ. Biden thản nhiên trước nỗi thống khổ của người Mỹ cũng như các dân tộc khác trên thế giới đang quằn quại dưới sự thống trị của OPEC.

Chủ tịch Tập Cận B́nh củng thân tặng nhân loại con “Virus Vũ Hán” và toa rập với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà xác nhận Coronavirus Vũ Hán không lây từ người sang người. Khi được một số khoa học gia cảnh cáo virus Vũ Hán lây lan nên Trump cấm các chuyến bay đến từ Trung Quốc. Lập tức Tập đoàn Obama-Biden được phe tả Châu Âu tiếp sức buộc tội kỳ thị chủng tộc nên Virus Vũ Hán tiến như vũ băo. Tổng thống Trump tập họp giới khoa học gia để bào chế vắc xin chống Covid-19 bị tả phái thế giới cáo buộc “hoang tưởng”. Nhưng, từ giữa tháng 12-2020 hai loại vắc xin nổi tiếng của Mỹ đă xuất hiện làm cho thế giới phải kinh ngạc mà Joe Biden đă vội vă chích ngừa trong đợt đầu tiên!

Chính quyền Biden chỉ hô hào cách ly, đeo khẩu trang bắt buộc, chích ngừa. Sau một năm cầm quyền, mặc dù có vắc xin dồi dào mà số tử vong trong một năm Biden cầm quyền, cao hơn thời gian tương đương thời Donald Trump. Những lời lẽ hùng hồn, khoác lác của Biden đă phơi bày tâm địa hèn hạ và sự bất lực triền miên của Chính quyền Biden-Harris thật khó biện minh.

Kinh tế tuột dốc, vật giá leo thang, nguyên liệu thiếu hụt do cử tri Mỹ đă dồn phiếu cho các ứng viên xă-hội-hoá. Cử tri đă quên kinh nghiệm đau thương mà các dân tộc đă chọn “chủ nghĩa Xă hội” như Liên Xô, Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Cuba. Kiểu xă-hội-hoá Châu Âu phát triển được nhờ Hoa Kỳ làm vú em.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019, Tổng thống Donald Trump đă ôn lại tội ác của Chủ nghĩa Xă hội và Chủ nghĩa Cộng trên thế giới đă sát hại hơn 100 triệu người mà kêu gọi nhân loại thức tỉnh để tránh thảm hoạ cộng sản.

Tổng thống Biden “vai mang túi bạc kè kè, nói quấy nói quá người nghe ầm ầm” vẫn không được sự tôn trọng và tin tưởng trong vai tṛ lănh đạo Thế giới Tự do.

Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa công khai hợp sức lật đổ vai tṛ siêu cường duy nhất của Hoa Kỳ.

Tập Cận B́nh thường xuyên đe dọa giải phóng Đài Loan bằng quân sự, mở rộng và tăng cường kiểm soát Biển Nam Trung Hoa (SCS) như chiếc ao nhà trái với các quy định chặt chẽ trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà Bắc Kinh đă phê chuẩn.

Bắc Kinh đang xây chiếc cầu bê tông dài 16km nối đất liền với đảo nhỏ B́nh Đàm (Pingtan) trong Eo Biển Đài Loan và tiếp tục nghiên cứu Dự án nối cây cầu tới Đài Bắc dài 160km sẽ hoàn thành vào năm 2035. Một đường hầm hoả xa cao tốc nối liền Bắc Kinh với Đài Bắc đang được nghiên cứu. (Theo Sài G̣n Nhỏ).

Trong cuộc bầu cử năm 2016, Bà Thái Anh Văn đắc cử Tổng thống Đài Loan với số phiếu 56% và nhiệm kỳ 5 năm. Bà tái cử năm 2020 với 57% phiếu nhờ chủ trương không chấp nhận mô h́nh “một quốc gia, hai thể chế” do Bắc Kinh áp đặt. Tổng thống Trump ủng hộ quyền tự quyết của 24 triệu cư dân Đài Loan bằng cách nâng cao mối quan hệ “quốc gia với quốc gia” và bán vũ khí tối tân để nâng cao tiềm lực quân sự của Đài Loan và đẩy mạnh mối quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan.

Lợi dụng cuộc bầu cử lộn xộn tại Hoa Kỳ năm 2020, Bắc Kinh gia tăng đe dọa quân sự lên Đài Loan.

Tập Cận B́nh đang theo dơi cuộc xâm lăng Ukraine của Vladimir Putin để điều chỉnh chiến lược thu hồi Đài Loan. Chết nhát như Joe Biden là một yếu tố thuận lợi cho ư đồ thâu hồi Đài Loan. Bắc Kinh đang yểm trợ cho tả phái Hoa Kỳ làm rạn nứt tinh thần đoàn kết của dân Mỹ để bất ngờ ra tay.

Cuộc rút quân vội vă khỏi A Phú Hăn đă phơi bày sự bất lực của Quân đội Hoa Kỳ dưới sự lănh đạo của Tư lệnh Joe Biden. Một vết nhơ trong quân sự Hoa Kỳ. Hai đệ tử bất lực của Biden: Bộ trưởng Quốc pḥng Lloyd Austin và Tổng tham mưu trưởng Quân đội, Đại tướng Mark Milley vẫn tại chức!!!

Thành tích sau một năm cầm quyền của Joe Biden-Kamala Harris: Chính trị phân hóa cùng cực do sự làm quyền của chính phủ, mạng xă hội, truyền thông đă giết chết quyền tự do ngôn luận, sức mạnh vô địch của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ; Xă hội xáo trộn do cuộc vận động để thay thế Chủ nghĩa Tư bản Tự do thành Chủ nghĩa Xă hội (buổi b́nh minh của Chủ nghĩa Cộng sản), mạnh hiếp yếu; Biến Lực lượng Răn đe thành Lực lượng ǵn giữ Hoà b́nh.

Đại-Dương

 

Trở lại