TT TRUMP CÓ THỂ PHẢI DÙNG QUYỀN PHỦ QUYẾT

Vũ Linh

Sau khi Hạ Viện biểu quyết không cho TT Trump ban bố t́nh trạng khẩn trương để lấy tiền xây tường mà không cần chuẩn chi của quốc hội, th́ bây giờ đến phiên Thượng Viện. Trái với fake news một cụ tỵ nạn bị bịnh dị ứng Trump nặng hô hoán, Thượng Viện cho đến nay vẫn chưa biểu quyết. Chỉ cần 51 thượng nghị sĩ đồng ư là Thượng Viện sẽ biểu quyết theo Hạ Viện (DĐTC trước đây viết sai là cần 60 phiếu). Cả hai viện đồng ư th́ sắc lệnh ban hành t́nh trạng khẩn trương của TT Trump sẽ phải thu hồi.

Phe CH có 53 phiếu, nhưng cho đến nay, đă có 4 thượng nghị sĩ CH tuyên bố sẽ biểu quyết chống TT Trump, trong đó có ba người từ hai năm qua đă biểu quyết chống TT Trump rất nhiều lần, là ông Rand Paul (Kentucky), và hai bà Lisa Murkowski (Alaska) và Susan Collins (Maine). Nghĩa là Thượng Viện có thể sẽ biểu quyết theo Hạ Viện nếu không có một nghị sĩ DC nào nhẩy rào, bênh TT Trump.

Nếu Thượng Viện cũng chống, TT Trump sẽ phải sử dụng quyền phủ quyết. Đây sẽ là lần đầu tiên TT Trump sử dụng quyền này.

TNS Rand Paul giải thích ông chống việc ban bố t́nh trạng khẩn trương không phải v́ chống chuyện xây tường. Ông cho rằng có nhiều cách khác kiếm ra tiền xây tường, không cần phải ban bố t́nh trạng khẩn trương, v́ ban bố như vậy có vẻ như tổng thống đă đi quá xa, và trong tương lai, sẽ mở cửa cho các tổng thống CH cũng như DC, ban bố t́nh trạng này quá dễ dàng mỗi khi muốn có tiền mà không được quốc hội đồng ư.

Đây là vấn đề nguyên tắc hết sức quan trọng, không phải ông Paul hoàn toàn không có lư. Cái sai lầm của ông Paul là Thượng Viện phải biểu quyết vấn đề trên căn bản Hiến Pháp, xét xem tổng thống có quyền ban bố t́nh trạng khẩn trương không, chứ Thượng Viện không thể biểu quyết chống TT Trump dựa trên chuyện giả tưởng có thể xẩy ra trong tương lai.

Việc tổng thống sử dụng quyền phủ quyết không có ǵ lạ. Trong 140 năm qua, tất cả các tổng thống đều đă làm chuyện này. TT Roosevelt, một trong những tổng thống thành công nhất lịch sử Mỹ đă dùng quyền này tới 635 lần trong 12 năm ông làm tổng thống. TT Reagan dùng 78 lần trong tám năm. Hai tổng thống tiền nhiệm của ông Trump tương đối sử dụng ít nhất, TT Bush con và TT Obama: 12 lần mỗi người. TT Trump sẽ dùng lần đầu tiên trong hơn hai năm chấp chánh.

Quốc hội muốn vượt qua phủ quyết của tổng thống sẽ cần phải có hai phần ba Hạ Viện (290 phiếu) hai phần ba Thượng viện (67 phiếu) đồng ư.

Đảng DC tại Hạ Viện hiện có 235 phiếu, cần có 55 dân biểu CH chống Trump; trong khi tại Thượng Viện, phe DC có 47 phiếu, cần 20 thượng nghị sĩ CH chống Trump mới được. Hiện nay, ít ai nghĩ quốc hội sẽ có đủ túc số để vượt qua phủ quyết của TT Trump.

CNN GIẢI THÍCH THẤT BẠI THƯỢNG ĐỈNH

Chuyện lạ bốn phương, CNN phân tích về việc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đă không có kết quả ǵ, và kết luận đây là một thất bại lớn cho cậu Ấm Ủn của Bắc Hàn. Chẳng mấy khi thấy CNN không mạt sát TT Trump.

Theo CNN, câu Ấm tới tham dự cuộc họp với thái độ tự tin và lạc quan nhất. Cậu tin là với đề nghị phá hủy căn cứ nguyên tử Yongbyon, TT Trump sẽ rất vui mừng mà chấp nhận tháo gỡ cấm vận ngay. Cậu tự tin đến độ lần đầu tiên trong đời, nói chuyện với một nhà báo Mỹ, tuyên bố cậu “có cảm giác kết quả tốt đẹp sẽ xẩy ra”. Trong khi đó, bộ máy tuyên truyền của BH được lệnh khua chiêng trống rầm rộ về sự thành công của đàm phán ngay từ khi hai bên chưa gặp nhau.

Nhưng TT Trump đă cho rằng biện pháp phá hủy đúng một căn cứ chưa đủ. Ông đ̣i hỏi thêm. Theo CNN, cậu Ấm ngạc nhiên, không chuẩn bị nên không biết ra đề nghị nào khác, cũng như không sẵn sàng đi xa hơn. TT Trump đứng dậy bỏ ra về, khiến cậu Ấm bỡ ngỡ và bối rối, không biết phải phản ứng ra sao, đợi măi đến 12 giờ đêm mới mở cuộc họp báo bất ngờ để giải thích.

Việc cậu Ấm thất bại h́nh như được xác nhận bởi việc ông Kim Yong Chol, trưởng đoàn điều đ́nh của BH, bất ngờ ‘biến’ đâu mất, cuộc họp báo cuối cùng giải thích việc đàm phán đổ vỡ do ngoại trưởng BH triệu tập. Sau tuyên cáo của ngoại trưởng, thứ trưởng ngoại giao BH cũng cho báo chí biết cậu Ấm rất thất vọng và có thể đă mất hứng thú tiếp tục đàm phán với Mỹ, và cậu cũng không hiểu tính toán của Mỹ (nguyên văn: "our Chairman had a difficult time understanding the U.S. system of measuring").

Nhận xét này nghe lư thú: chính cậu Ấm Ủn thừa nhận không hiểu Mỹ, chứ không phải TT Trump đă không hiểu BH như vài cụ tỵ nạn bị dị ứng Trump đă phán.

Sau khi cuộc đàm phán thất bại, cậu Ấm Ủn có ở lại Hà Nội, chính thức viếng thăm CSVN trong hai ngày với cái mặt bí xị, nhưng trong những ngày này, không ai thấy bóng dáng ông trưởng đoàn điều đ́nh đâu hết. Theo ư kẻ này, sẽ không phải là chuyện lạ nếu ông trưởng đoàn này về đến B́nh Nhưỡng sẽ bị ăn đạn đại bác.

KINH TẾ MỸ TĂNG TRƯỞNG MẠNH

Báo cáo mới nhất cho biết kinh tế Mỹ trong năm 2018 đă tăng trưởng 3,1%, so với trung b́nh dưới 2% trong 8 năm Obama. Tin cũng cho biết con số dân Mỹ đi làm lên tới 157 triệu người, cao nhất trong lịch sử Mỹ. Kết quả này khác xa những dự đoán của khối DC. C̣n nhớ TT Obama đă từng tuyên bố “chỉ tiêu tăng trưởng mới bây giờ là 2% là tối đa, thời kỳ của 3%-4% đă qua từ lâu rồi”.

Lời phán này c̣n thua xa tiên đoán của kinh tế gia cấp tiến Paul Krugman, giải Nobel Kinh Tế. Theo ông này, nếu TT Trump thực hiện chính sách kinh tế mà ông hứa khi ra tranh cử, trong đó có giảm thuế, chiến tranh mậu dịch với Trung Cộng, cắt giảm luật lệ kinh doanh, thả lỏng ngân hàng,... th́ nước Mỹ sẽ trực diện đại họa với suy trầm kinh tế, thất nghiệp tràn làn, hăng xưởng xập tiệm, thị trường chứng khoán xụp đổ xóa bạc tỷ tiền tiết kiệm của dân, tiền hưu của người già,...

Thị trường chứng khoán sau khi rớt ào ào xuống mức gần 22.000 điểm hai tháng trước đây, đă leo thang lại và hiện trụ tŕ ở mức 26.000 điểm đầu tháng Ba, tăng 8.000 điểm (hay 45%) so với 18.000 ngày bầu cử tháng 11/2016. Mấy ngày qua, đă tuột dốc lại xuống khoảng 25.500 điểm.

Một cụ tỵ nạn bị bịnh DƯT nặng công kích TT Trump chẳng biết ǵ về kinh tế, chỉ lo làm sao cho thị trường chứng khoán tăng thôi, nghiă là lấy mọi quyết định dựa trên chỉ số Dow Jones. Đại khái lo chuyện Dow Jones thôi, c̣n kinh tế tăng trưởng hay co cụm, thất nghiệp hay không,… là chuyện phụ, hậu quả hên sui may rủi của trồi sụt của Dow Jones thôi. Dĩ nhiên là cụ này mù tịt về chuyện kinh tế nên đây không phải là lư luận của cụ, chỉ là cụ trích dẫn và dịch của TTDC để đánh Trump thôi. Một người mù tịt dịch một bài của một anh tịt mù.

Các vị này quên mất –hay không biết- thị trường chứng khoán trồi sụt chỉ là hậu quả của chính sách hay biến động kinh tế thôi, chứ không có chuyện thị trường chứng khoán lôi kinh tế đi theo. Nói cách khác, theo lư luận này, không phải đầu máy kinh tế kéo cái xe lửa đi, mà là cái toa cuối cùng, thị trường chứng khoán, đẩy cái xe lửa chạy.

Một ví dụ cụ thể: TT Trump ban hành luật giảm thuế để kích động phát triển kinh tế, sau đó, thị trường nhẩy vọt lên v́ hy vọng sẽ giúp kinh tế phát triển thật, chứ không phải TT Trump giảm thuế để thị trường chứng khoán tăng, giúp các công ty tăng giá cổ phần, để Trump có dịp khoe Dow Jones tăng.

Thật ra, nếu đặt chính sách kinh tế dựa trên biến chuyển của thị trường chứng khoán th́ có lẽ ta sẽ thấy chính sách kinh tế thay đổi mỗi ngày, bắt đầu từ 5 giờ chiều, sau khi thị trường đóng cửa. Nghe vậy mà chưa thấy vô lư th́… kẻ này hết ư, chịu thua, không tranh căi nổi.

Việc cụ tỵ nạn này chê TT Trump không biết ǵ về kinh tế nghe cũng… vui tai. Không biết cụ hiểu bao nhiêu về kinh tế, nhưng ông Trump đă tốt nghiệp Wharton School của đại học Philadelphia, một trong những trường lớn trong nhóm đại học Ivy League của Mỹ, khó vào nhất, mà tốt nghiệp c̣n khó hơn nữa. Cũng là trường của các CEO của Google, Boeing, Comcast, TIME, Pepsi, CBS, GE,… Ông cũng là người xây dựng một gia tài khoảng 100 triệu của ông bố để lại thành một gia tài vài chục tỷ.

Trong vấn đề kinh tế, TTDC đang làm rùm beng cán cân mậu dịch Mỹ bị thâm thủng nặng nhất, lên tới hơn 600 tỷ, coi như một cơ hội đánh Trump không thể bỏ qua được. Đại khái tố chính sách mậu dịch của TT Trump đă hoàn toàn thất bại, bị phản ứng ngược. Không có ǵ đáng ngạc nhiên. Những doanh gia nhập cảng hàng, nhất là hàng từ Trung Cộng, đang cố đầu cơ nhập cảng tối đa trước khi thuế quan tăng. Biện pháp tăng thuế quan của TT Trump là biện pháp nhắm vào việc giúp cán cân thương mại trong dài hạn. Hiện tượng cán cân mậu dịch thâm thủng nặng hiện nay chỉ là hậu quả nhất thời.

DI DÂN TĂNG MẠNH

Số di dân tràn vào Mỹ lậu đă gia tăng mạnh trong mấy tháng qua. Theo thống kê chính thức, tháng Hai vừa qua, số di dân vào Mỹ bất hợp pháp bị bắt đă lên tới 76.000 người, trung b́nh hơn 2.200 người mỗi ngày. Tăng 97%, tức là gấp đôi so với năm ngoái. Ông Kevin McAleenan, ủy viên của cơ quan Bảo Vệ Biên Giới, commissioner of Customs and Border Protection, báo động “đây hiển nhiên là một khủng hoảng cả về an ninh lẫn nhân đạo”, xác nhận những cảnh giác của TT Trump. Trong khi đó TTDC và đảng DC tiếp tục vùi đầu dưới cát, khẳng định chẳng có khủng hoảng ǵ hết.

Báo New York Times viết một bài phân tích cực dài về vấn đề, chiếm hết nguyên một cột trên trang nhất và nửa trang trong. Dĩ nhiên, tố giác chính sách di dân của TT Trump đă hoàn toàn thất bại, không có cách nào cản di dân tràn vào Mỹ được.

Điều quái lạ đáng nói là trong nguyên bài viết dài này, NYT đă nhắm mắt, bịt tai, không nhắc một chữ nào về nguyên nhân thật sự của gia tăng di dân: đó là các luật an toàn cho di dân, gọi là sanctuary law của các tiểu bang và vài tỉnh biên giới, nơi có đông dân gốc Nam Mỹ. Các luật sanctuary law đă có sức mạnh thu hút cả vạn dân Nam Mỹ và Trung Mỹ, ào ào muốn vào Mỹ v́ đinh ninh chỉ cần vào được là an toàn, không sợ bị trục xuất nữa.

Trong một tin liên hệ, Hạ Viện đă biểu quyết cho di dân, kể cả di dân lậu được quyền đi bầu bán. Chỉ là chuyện màu mè lấy cảm t́nh di dân gốc Nam Mỹ thôi, chứ thật ra di dân không có quyền bầu trong cấp liên bang, hay tiểu bang. Chỉ có một số nhỏ địa phương cho di dân hợp pháp tham dự bầu bán thôi. Biểu quyết mới của Hạ viện chẳng có một giá trị pháp lư nào.

CNN ĐÁNH PHỦ ĐẦU

CNN viết bài b́nh luận dài tiên đoán TT Trump sẽ thua lớn trong cuộc bầu tổng thống năm 2020, và cảnh giác thiên hạ là ông đang dọn đường để t́m cách phủ nhận kết quả bầu cử và phá tân tổng thống.

Đây là có lẽ là bài viết... thô bỉ đến độ tiếu lâm nhất mà kẻ này lâu lắm mới đọc được.

TT Trump năm 2020 thua hay không và có phủ nhận kết quả bầu cử hay không là chuyện hiện nay chưa ai biết, phải đợi tới hơn 20 tháng nữa mới biết được. Nhưng điều cả thế giới đều biết v́ đă xẩy ra rồi là đảng DC, bà Hillary và toàn thể TTDC đă phủ nhận kết quả bầu cử tháng 11/2016 và cũng đă t́m đủ cách phá TT Trump từ hơn hai năm qua.

Cái này các cụ ta gọi là... vừa ăn cướp vừa la làng, hay suy bụng ta ra bụng người, phải không các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump?

ÔNG MANAFORT BỊ ĐI TÙ

Như dự đoán, ông Paul Manafort, có một lúc đă làm giám đốc Ủy Ban Vận Động Tranh Cử cho ông Trump, đă bị ṭa tuyên án 47 tháng tù về những tội khai gian, chuyển tiền bất hợp pháp, không khai ḿnh hoạt động cho một nước ngoài –Ukraine-. Những tội ông đă vi phạm cả chục năm trước khi biết ông Trump, không có một chuyện nào liên quan đến TT Trump hay cuộc vận động tranh cử hết.

Công tố Mueller đă đánh đ̣n hạ cấp nhất khi truy tố ông Manafort qua ṭa tiểu bang Virginia, chứ không phải ṭa liên bang để TT Trump không thể ân xá được, cố t́nh ép ông Manafort phản ông Trump, khai ra một tội ǵ đó của TT Trump như ông đang làm với luật sư Cohen. Công tố Mueller yêu cầu ṭa xử ông Manafort từ 19 đến 24 năm tù.

Quan ṭa Ellis, đă công khai tố công tố Mueller đi bắt ông Manafort chỉ là cách để cố ép ông Manafort phản, khai ra một tội thật hay phịa nào đó của TT Trump thôi, và ông phán yêu cầu của công tố Mueller phải xử án tới 24 năm là ‘quá đáng đến độ vô lư’.

DB TLAIB TỰ TRẢ LƯƠNG

Tin báo chí cho biết bà dân biểu gốc Palestine Rashida Tlaib, người đă gọi TT Trump là “motherfucker”, bị tố lem nhem, tự trả lương cho ḿnh khi đang ra tranh cử dân biểu, lấy tiền từ quỹ vận động tranh cử do các cử tri và tổ chức thân Palestine đóng góp. Bà này ra tranh cử tháng 5/2018, đến tháng 11/2018 th́ đắc cử. Trong thời gian 7 tháng đó, bà tự trả lương cho ḿnh mỗi tháng 4.000 đô. Sau khi đắc cử, lại tự trả lương thêm cho ḿnh 17.500 đô nữa, trong khi chờ đợi tuyên thệ nhậm chức và nhận lương dân biểu.

Luật bầu cử Mỹ cho phép các ứng cử viên tự trả lương cho ḿnh, nhưng khi bầu cử qua rồi, hết c̣n ‘vận động’ th́ không được tự trả lương nữa. Bà Tlaib đă tự trả thêm lương sau khi đă đắc cử, vi phạm luật bầu cử.

Trong câu chuyện vi phạm luật bầu cử này, ta cũng thấy một việc khá mới lạ: các ứng cử viên ra tranh cử có quyền tự trả lương, không giới hạn, từ tiền thiên hạ đóng góp. Hèn chi có quá nhiều ứng cử viên ra tranh cử đủ thứ chức vụ, càng sớm càng tốt để có tiền tự trả lương, cho dù hy vọng đắc cử chẳng bao nhiêu. Kể cả cuộc bầu cử tổng thống hiện nay bên phiá DC.

Cái lư do được tự trả lương là tiền đó giúp ứng cử viên chi tiêu cá nhân v́ phải nghỉ làm, đi vận động tranh cử toàn thời, cũng như để tránh cho ứng cử viên không bị mua chuộc. Tránh bị mua chuộc? Nghe thật... lạ tai: thế th́ tiền đó lấy từ đâu ra? Có phải từ tiền trên nguyên tắc là do cử tri yểm trợ nhưng trên thực tế là tiền ‘mua chuộc’ từ các thế lực, tổ chức, đại gia muốn ủng hộ ứng cử viên v́ hy vọng bảo vệ quyền lợi của ḿnh không?

Chỉ có ông thần Trump là ngây ngô, chẳng những không tự trả lương, không biết lợi dụng luật để kiếm tiền bỏ túi, lại c̣n chi tiền túi cả trăm triệu ra tranh cử, sau khi đắc cử lại lănh lương đúng có 1 đô một năm. Không ai dại bằng!

DB OCASIO-CORTEZ BỊ TỐ LEM NHEM TIỀN BẠC

Cô dân biểu nhí đang gây băo táp tại Hạ Viện, Alexandria Ocasio-Cortez, bị tổ chức Coolidge Reagan Foundation tố đă lem nhem chuyện tiền bạc và yêu cầu Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang – Federal Election Commission- điều tra.

Cô này bị tố đă lấy đâu hơn 6.000 đô từ quỹ vận động tranh cử ‘trả lương’ cho anh kép của cô, núp dưới danh nghiă ‘tham vấn’ cho ban vận động trong một tháng rưỡi khi cô Ocasio-Cortez ra tranh cử dân biểu, từ giữa tháng Tám đến cuối tháng Chín 2017. Cô Ocasio-Cortez giải thích đó là tiền ‘thù lao cố vấn chiến lược’, fees for strategic consulting. Vấn đề là chẳng ai biết anh kép cố vấn chiến lược ǵ, khi nào, ai biết? Ngoài việc anh ta thủ thỉ ǵ đó mỗi đêm trên giường ngủ.

Chưa hết. Tổ chức National Legal and Policy Center của tiểu bang Virginia (là tiểu bang DC đấy) đă đưa đơn khiếu nại cô Ocasio-Cortez và anh chánh văn pḥng của cô, Saikat Chakrabarti, đă chuyển 885.000 đô tiền vận động tranh cử vào một quỹ riêng gọi là Brand New Congress LLC, một tổ chức nằm ngoài cuộc vận động tranh cử và không bị bắt buộc phải có báo cáo tài chánh ǵ với Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang, tức tiêu xài ra sao, không cần báo cáo ǵ cho ai hết.

LLC là viết tắt của Limited Liability Company, tức là công ty tư hữu trách nhiệm hữu hạn. Trong kinh doanh, đây là công ty mà các sở hữu chủ cổ phần chỉ chịu trách nhiệm tài chánh tới phần hùn vốn của ḿnh. Chẳng ai biết công ty này do ai hùn vốn, bao nhiêu, làm việc ǵ. Cũng chẳng ai biết số tiền 885.000 đô trên đi đâu, trả cho ai, làm việc ǵ, hay vào túi ai. Ai biết được, xin giải thích dùm.

Nếu đúng là cô Ocasio-Cortez, cựu ‘pha rượu viên’ quá khích cực tả này đă chuyển tiền bất hợp pháp như trên, cô có thể bị phạt tiền, tước quyền dân biểu và đi tù. Cô này đă tuyên bố cô không làm điều ǵ bất hợp pháp hết.

Các cô dân biểu ‘lính mới ṭ te’ của đảng DC như Ocasio-Cortez và Tlaib, chưa đưa ra được một dự luật nào hết, nhưng hiển nhiên đă chứng tỏ sự hiểu biết thâm sâu và tính ‘nhanh trí’ của họ: Hạ Viện chính là mỏ vàng sẽ giúp họ thành triệu phú trong chớp mắt. Có thể khai thác từ ngày c̣n đang tranh cử.

DB ILHAN OMAR BỊ CHỈNH

Tân dân Biểu Hồi giáo gốc Somalia, cô Ilhan Omar, trong hai tháng ngồi ghế dân biểu, đă liên tục lên tiếng đả kích Do Thái và Do Thái giáo luôn, bằng những ngôn ngữ Hitler trước đây hay sử dụng. Trước áp lực mạnh của khối Do Thái giáo Mỹ, là khối cử tri nồng cốt của đảng DC, Hạ Viện đă phải biểu quyết một nghị quyết lên án cái mà họ gọi là ‘tinh thần thù ghét’ (hate) và kỳ thị Do Thái (anti-semitism), tuy không dám nêu đích danh tên bà dân biểu nhí này.

407 dân biểu DC (kể cả cô Omar cũng mặt trơ trán bóng biểu quyết chống chính ḿnh) và CH biểu quyết cho quyết nghị này trong khi 23 dân biểu CH chống, phản đối việc ngôn ngữ của nghị quyết có vẻ mờ ám, không rơ ràng, có thể hiểu như ám chỉ luôn việc tố cáo da trắng là kỳ thị da đen.

Dân biểu CH Liz Cheney –con gái cựu PTT Cheney- cho rằng nghị quyết mập mờ này chỉ là cách rửa tội cho cô dân biểu Omar, trong khi thực sự cô Omar cần bị trục xuất khỏi Hạ Viện.

Cô Omar này mới đây muốn chơi nổi hơn nữa, lên tiếng chê chiêu bài “Hy Vọng Và Thay Đổi” của TT Obama –Hope and Change- thật ra chỉ là ảo tưởng, chẳng bao giờ là sự thật! Cô này tố Obama dùng cái cười duyên để che dấu tội giết người, ư nói về việc Obama dùng máy bay không người lái –drone- giết không biết bao nhiêu dân Hồi trong cuộc chiến tại Trung Đông. Hàng triệu cử tri DC vẫn tôn thờ Đấng Tiến Tri ngỡ ngàng. Chưa nghe phản ứng của TT Obama.

Chưa hết đâu, đảng DC đang bị khủng hoảng nội bộ nặng với sự nổi loạn của đám ngựa non háu đá dân biểu thiên tả cực đoan nhí. Sẽ c̣n nhiều tṛ vui đáng theo dơi.

Vũ Linh

Trở lại