Tổng thống Trump đánh ISIS

Vũ Linh

Trái với những tố giác, hù dọa của TTDC là TT Trump đang bỏ Trung Đông cho ISIS sống lại, Ṭa Bạch Ốc vừa cho biết là cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cuồng tín vẫn tiếp diễn, với thành quả đặc biệt là thủ lănh ISIS, Abu Bark Al Bagdadi đă bị giết trong một trận tập kích của Mỹ tại một vùng tây-bắc Syria. Chính xác hơn, ông bị dồn vào cửa tử, cho nổ cái áo bom ông đang mặc để tự sát.

Khi lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ tập kích giết được Osama Bin Laden th́ phe DC tung hô cá nhân TT Obama lên tận 9 vạn từng mây xanh trong khi phớt lờ vai tṛ của những quân nhân tham gia trận tập kích. Vài thí dụ cụ thể:

• Barbara Walters - ABC: TT Bush đă cố gắng, TT Clinton đă cố gắng. Nhưng Obama, với đức tính can đảm và liều lĩnh, đă nắm được cơ hội (President Bush tried. President Clinton tried. But Barack Obama was the one who had the courage and the guts and the coolness, and took that chance).

• Howard Fineman - HuffPost: Obama đă chứng minh ta là một vị tổng tư lệnh tài ba (Obama just proved himself — vividly, in almost Biblical terms — to be an effective commander-in-chief)

[Trích từ một góp ư của một độc giả DĐTC]

Bây giờ th́ cũng chính đảng này đă phản ứng … khác xa.

 

Cụ Biden, cụ Sanders,… ra tuyên cáo ca tụng quân lực Mỹ mà không đủ công tâm nói một tiếng nào về TT Trump là người đă ra lệnh tập kích và giết al Baghdadi.

Nói chung, theo 'phe ta', khi tập kích giết Bin Laden th́ tất cả là nhờ đại công, can đảm, trí tuệ, quyết tâm,… của Đấng Tiên Tri, lính Mỹ chỉ thi hành lệnh sáng suốt của tổng tư lệnh Obama thôi. Nhưng khi tập kích giết al Baghdadi th́ đó là do đại công, can đảm, trí tuệ, quyết tâm của các quân nhân, tổng tư lệnh Trump chỉ nằm há miệng đợi sung rụng.

 

Đài CNN dĩ nhiên đă mang ngay một ông cựu Xịa lên công kích TT Trump. Anh này phán một câu mà Đức Phật nghe cũng phải rớt nước mắt: “chúng ta không thể ăn mừng cái chết của một người, bất kể người đó là ai”. Khi năm 2011 cả thế giới ăn mừng cái chết của Bin Laden, không hiểu tại sao CNN khi đó không t́m được anh này lên TV giảng đạo nhỉ? Rất có thể khi đó anh ta c̣n đang làm cho Xịa, là cơ quan h́nh như có tiếng là kín đáo ám sát thiên hạ (mà không công khai ăn mừng) chăng?

 

Đài NBC cho rằng cái chết của al Baghdadi chẳng nghĩa lư ǵ, TT Trump chỉ muốn lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc. Làm như thể TT Trump từ lâu đă biết al Baghdadi ở đâu, muốn giết lúc nào cũng được, nhưng không ra tay, chỉ bây giờ mới có hành động để lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc thôi.

 

Bà Susan Rice, cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc và cựu cố vấn an ninh quốc gia của TT Obama tuyên bố giết al Baghdadi chẳng nghĩa lư ǵ hết v́ khủng bố Hồi giáo ISIS vẫn c̣n. Vậy tại sao lại tung hô TT Obama sau khi giết được Bin Laden trong khi khủng bố Hồi giáo vẫn c̣n cho tới ngày nay, 8 năm sau?

Năm 2011, sau khi tin Bin Laden bị giết được loan ra th́ ông doanh gia Trump đă mau mắn điện thoại chúc mừng TT Obama. Bây giờ, ông Obama đang bận viết sách tự kể công kiếm tiền, không rảnh chúc mừng TT Trump.

 

Bà Pelosi, chủ tịch Hạ Viện đă than phiền TT Trump đă không tham khảo ư kiến Hạ Viện khi ra lệnh tập kích giết al Baghdadi.

 

Kể ra, cũng ngộ thật. Khi TT Obama ra lệnh tập kích giết Bin Laden, cũng chỉ một nhúm nửa tá viên chức an ninh quan trọng nhất mới biết trước được, và ông không hề tham khảo hay thông báo Hạ Viện ǵ hết. Khi đó, dân biểu John Boehner của CH làm chủ tịch Hạ Viện. Bà Pelosi là trưởng khối thiểu số DC, không hề khiếu nại ǵ.

 

Chưa hết. WaPo viết bài công kích TT Trump đă phối hợp cuộc tập kích với Putin trong khi không tham khảo bà Pelosi, nghĩa là đă tin tưởng Nga hơn tin tưởng bà chủ tịch Hạ Viện Mỹ. Đúng là bôi bác thô bỉ. Cuộc tập kích theo chính TT Trump cho biết đă được phối hợp chặt chẽ với Nga v́ xẩy ra tại tây bắc Syria, trong vùng do quân Nga kiểm soát, và cũng có sự phối hợp của quân Syria, Thổ và Kurds luôn. Đây là vấn đề hợp tác chiến thuật quân sự cần thiết để đạt được thành công, chẳng ăn nhập ǵ với chuyện tin tưởng ai hết. Hơn nữa, đúng như TT Trump đă nói, Hạ Viện giống như cái lưới câu cá, lủng cả vạn lỗ. Hạ Viện biết th́ ba giây đồng hồ sau là al Baghdadi cũng biết để giông tuốt.

WaPo cũng công kích TT Trump đă biến việc giết al Baghdadi thành một tấn tuồng khi ồn ào quảng bá trong khi TT Obama –vẫn theo WaPo- ‘đă kín đáo và giữ chừng mực hết sức’. Bất cứ người nào có một ly trí nhớ đều không thể quên được TT Obama đă ồn ào ‘dựng tấn tuồng’ giết Bin Laden như thế nào, phổ biến h́nh ảnh cả Hội Đồng An Ninh Quốc Gia mặt ngơ ngác, nín thở ngồi trong một pḥng họp nhỏ, tuyệt mật, theo dơi cuộc tập kích. Sau đó rùm beng dùng thành quả này làm dụng cụ tuyên truyền chính trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2012.

 

Tất cả những chuyện trên đều thua xa tṛ WaPo biểu dương tính thiên vị khi báo này mô ta tên đồ tể al Baghdadi. Mới đầu, WaPo viết tay Baghdadi là một “học giả tôn giáo khắc nghiệt” (austere religious scholar). Bị chỉ trích nặng v́ vị học giả này tay đầy máu của cả vạn người, đại đa số chính là dân Hồi giáo Syria và Iraq, khiến cả triệu người chạy thục mạng qua Âu Châu tỵ nạn, phiên bản sau của WaPo sửa lại là “một lănh tụ quá khích của IS” (extremist leader of IS). TTDC cho đến nay vẫn theo chỉ thị của TT Obama, nhắm mắt không nh́n nhận là có khủng bố Hồi giáo.

Vũ Linh

Trở lại