TỔNG THỐNG DONALD TRUMP TẢ XUNG HỮU ĐỘT

V̀ THẾ GIỚI TỰ DO VÀ MINH BẠCH

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

Canada judge rules Huawei CFO's extradition case can proceed (ABC News)

Huawei CFO Strikes Out in First Bid to Block Extradition from Canada (Bloomberg)

Trump and friends: Where European countries come down on Huawei (Politico)

Extradition of Huawei Executive Clears a Major Legal Hurdle in Canada (NYT)

China brands Canada ‘accomplice’ of US, as Huawei’s Meng Wanzhou loses bid to have extradition case thrown out (SCMP)

South Korea is the pivot in the Huawei wars (Asia Times)

Era of US intimidating China over: Global Times editorial (Global Times)

China’s industrial giants remain under pressure as profits continue to decline (SCMP)

 

TỔNG THỐNG DONALD TRUMP TẢ XUNG HỮU ĐỘT

V̀ THẾ GIỚI TỰ DO VÀ MINH BẠCH

Đại-Dương

Chủ tịch Tập Cận B́nh và đồng bọn ở Trung Quốc cũng như răi rác khắp thế giới ôm tham vọng thống trị nhân loại bằng bàn tay sắt, mồm mọc răng nanh đă liên tục bảo vệ các quyết định của Bắc Kinh. Chúng không những đi ngược lại nguyện vọng ngàn đời của loài người mà c̣n huỷ hoại mọi thành quả được xây dựng trên quả địa cầu kể từ thuở khai thiên, lập địa.

Trong bối cảnh bị chỉ trích do thiếu tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng nhân loại, cũng như hành độc độc đoán, vô-nhân-đạo, giẫm đạp luật pháp quốc tế nên Tập đoàn TCB sử dụng sức mạnh quân sự, kinh tế, ngoại giao, tuyên truyền để răn đe thế giới và hiếp đáp kẻ yếu thế.

Nhưng, càng vùng vẫy th́ con bạch tuột Trung Quốc càng phải rút vào hang để bảo vệ các chiếc ṿi.

Bài xă luận ngày 27/05/2020 của The Global Times, chiếc loa của Đảng Cộng sản Trung Hoa, “Era of US intimidating China over” đă tận t́nh biện minh cho Dự luật An ninh Quốc gia sẽ áp dụng tại Hồng Kông. Bài báo kết luận: “Trong cuộc cạnh tranh lâu dài với Mỹ, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với Trung Quốc là xây dựng sức sống nội bộ. Chúng tôi có đủ phương tiện để chống lại những cú đánh từ bên ngoài, trong khi sự linh hoạt và sức sống bên trong là nguồn sức chịu đựng tiếp theo. Cuối cùng, Trung Quốc đang cạnh tranh với chính ḿnh”.

Thứ nhất, cách hành xử của TCB tại Hồng Kông đă giẫm đạp lên luật pháp quốc tế. Năm 1984, Thủ tướng Triệu Tử Dương và người đồng nhiệm Margaret Thatcher đă kư Thông cáo chung quy định việc trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc từ năm 1997 phải bảo đảm quyền tự trị của lănh thổ này trong 50 năm theo công thức “một đất nước, hai chế độ” cho tới 2049.

Chiến tranh Nha phiến Thứ nhất (1939-1942) buộc Nhà Thanh phải nhượng Đảo Hồng Kông cho Anh Quốc. Chiến tranh Nha Phiến Thứ hai (1855-1860), Thuộc địa của Anh Quốc có thêm Bán đảo Cửu Long. Năm 1898, Nhà Thanh cho Anh Quốc thuê Tân Giới (chiếm hơn 90% Thuộc địa) trong 99 năm.

Từ đó, đă chứng minh Hồng Kông an b́nh, phát triển, văn minh theo kịp đă tiến hoá của nhân loại.

Trái lại, Trung Hoa rơi vào chiến tranh triền miên với các quốc gia láng giềng, nội chiến Quốc-Cộng, Đế quốc Đỏ tham tàn đă đẩy Trung Quốc thùi lùi ngày càng xa với nền văn minh của loài người.

Tập Cận B́nh khêu gợi tinh thần dân tộc, nhưng, cách cai trị độc tài đảng trị đă giết chết niềm tự hào dân tộc và sáng kiến cá nhân nên khó thuyết phục dân chúng cống hiến sức lực cho Đảng Cộng sản.

Liệu cộng đồng quốc tế có c̣n tin vào các hiệp ước, cam kết đă thực hiện với Trung Quốc hay không? Từ thuở khai thiên lập địa, nhân loại đă từng bước xây dựng hệ thống luật pháp, tập tục sinh hoạt hài hoà, chẳng lẽ vào thế kỷ thứ 21 lại chịu áp dụng luật-rừng-xanh?

Hầu hết các quốc gia trong Liên Âu đều có xu hướng chấp nhận Huawei phụ trách 5G, nhưng, khi Virus Vũ Hán tàn phá thế giới th́ họ ngày càng cứng rắn đối với Huawei trên phương diện bảo vệ an ninh quốc gia.

Hôm 27/05/2020, Toà án ở Gia Nă Đại đă phán “vụ dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei, Mạnh Vạn Châu bước vào giai đoạn hai” khiến Bắc Kinh lồng lộn, buộc tội Gia Nă Đại đồng loă với Hoa Kỳ. Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố “Một trong những điều tốt về việc có một hệ thống tư pháp độc lập nên chúng tôi không cần phải xin lỗi hay giải thích về những quyết định của hệ thống tư pháp độc lập Gia Nă Đại”. Hệ thống tư pháp độc lập đă thành h́nh từ lâu trên thế giới nên cộng đồng quốc tế sẽ không cho phép Bắc Kinh xoá sạch.

Bà Mạnh bị bắt tại Gia Nă Đại năm 2018 theo sự yêu cầu của một Toà án ở Mỹ và đang câu lưu trong hai căn biệt thự trị giá 9 và 10 triệu USD, được quyền đi trong phạm vi 250 km với chiếc ṿng đeo ở cổ chân và đội giám sát chuyên nghiệp mà Huawei phải trả nhiều triệu mỹ kim. Nhân loại có thể chứng kiện đời sống xa hoa trong giới cai trị của Đảng Cộng sản Trung Hoa so với hàng tỉ người phải bán sức lao động với giá rẻ để có miếng cơm.

Thứ hai, SCMP ngày 27/05/2020 đăng bài “China’s industrial giants remain under pressure as profits continue to decline” với các số liệu đen tối của nền kinh tế “nội bộ”: lợi tức các Tập đoàn Kỹ nghệ trong 4 tháng đầu 2020 giảm 27%; lợi tức các Công ty Nhà nước giảm 63 % trong 4 tháng đầu năm.

Mao Trạch Đông quyền lực, thành tích vượt Tập Cận B́nh quá xa mà từ năm 1949 đến 1976 đă đưa Trung Quốc đến nghèo đói cùng cực, áp bức khủng khiếp dù thực hiện nhiều kế hoạch ngủ niên điên rồ ngoài sức tưởng tượng của con người.

Hoàn cầu Thời báo cho rằng Trung Quốc tự chế tạo vũ khí nguyên tử mà quên rằng Hoa Kỳ đă cho hai khoa học gia hạt nhân gốc Tàu trở về cố hương để phát triển vũ khí nguyên tử. Hiện tại, Trung Quốc có 300 đầu đạn nguyên tử so với 5,500 của Hoa Kỳ mà Tờ báo đề nghị chế tạo thêm 100 đầu đạn nữa. Bắc Kinh bác bỏ v́ Liên Sô (Nga kế tục) có 5,800 đầu đạn nguyên tử vẫn không làm Hoa Kỳ run sợ. Hăy xem những chiến hạm, phi cơ do Trung Quốc chế tạo đều hao hao như của Hoa Kỳ. Do bị Tổng thống Trump ra lệnh siết chặt công nghệ nên chiếc “tàu sân bay nguyên tử” được Bắc Kinh quảng cáo rầm rộ vẫn chưa nhúc nhích do kỹ thuật hạt nhân của Trung Quốc chỉ mới áp dụng cho tàu ngầm và tàu chiến.

Quan sát cách bố trí các vị trí chiến lược và điều quân của Hoa Kỳ và các đồng minh thân cận tại Châu Á trong giai đoạn này th́ Trung Quốc không thể phá được ṿng vây trùng trùng điệp điệp, và Bắc Kinh cũng khó có điều kiện phản công.

Thời Đặng Tiểu B́nh, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào nhờ làm thuê, lươn lẹo, ăn cắp, hối lộ mới khá lên, nhưng, vẫn phải cần công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ hỗ trợ.

Tổng thống Trump kư sắc lệnh cấm các công ty cung cấp chip điện tử không được bán cho Trung Quốc nếu có sử dụng công nghệ Mỹ.

TSMC của Đài Loan đă ngưng nhận đơn đặt hàng của Huawei và chi 12 tỉ USD để xây nhà máy sản xuất miếng bán dẫn (chip điện tử) tại Tiểu bang Arizona. Đài Bắc hiểu rơ số phận dân tộc quan trọng và trường cữu hơn lợi ích tức thời.

Trong bài “South Korea is the pivot in the Huawei wars” trên The Asia Times ngày 28/05/2020 lập luận “Samsung là nhà cung cấp bộ nhớ chính cho Trung Quốc, nhưng, Bắc Kinh có khả năng chế các bộ chips cho smartphones và các server cho AI (Trí tuệ Nhân tạo). Nếu bị Hoa Kỳ cấm th́ Trung Quốc và các nước khác sẽ tăng nguồn lực cần thiết để phá vỡ thế độc quyền”.

Nếu có khả năng th́ Trung Quốc đă sản xuất các bộ chip hiện đại để bán phá giá và làm chủ thị trường, giết chết các hăng chip của Đại Hàn và Đài Loan. Thực tế, Trung Quốc phải nhờ Samsung và TSMC cung cấp các loại chip để chế tạo sản phẩm. Chẳng phải nhờ các hăng chip của Đại Hàn và Đài Loan mà Huawei vươn lên hạng hai sau Samsung trong số bán điện thoại thông minh trên thế giới hay sao?

Hoa Kỳ đang làm chủ công nghệ chip điện tử mà chẳng phải nước nào cũng làm được, kể cả Tây Âu nên dù cho Trung Quốc và Đại Hàn hợp sức cũng chỉ là giấc mộng giữa ban ngày.

Không phải Tập Cận B́nh mà chính Donald Trump kiềm chế Bắc Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Chính Ân nói chuyện trực tiếp mà không cần qua trung gian của Tập Cận B́nh hoặc Vladimir Putin như các vị tiền nhiệm. Bắc Kinh sợ Quân đội Mỹ tiến sát biên giới phía Nam, nếu chiến tranh xảy ra, nên cần B́nh Nhưỡng làm trái độn chứ chẳng phải tiền đồn.

Đại Hàn nên hiểu số phận nằm trong tay Hoa Kỳ mới có thể phát triển toàn diện và hoà b́nh. Nếu nghiêng về phía Bắc Kinh th́ chiến tranh khó ngăn cản. Hăy nghiên cứu bài học Việt Nam thật kỹ, kẻo hối không kịp. Thiếu 28,000 Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đóng ở phía Nam vĩ tuyến 38 với vũ khí hiện đại e rằng hơn 50 triệu cư dân Đại Hàn khó tránh khỏi số phận Bắc Triều Tiên.

Tuy Tổng thống Donald Trump đă tuyên bố rơ ràng tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019 “Tôi chỉ là tổng thống của Hoa Kỳ, nhưng, chống lại bất cứ nước nào muốn lợi dụng như trong quá khứ. Đừng tưởng dân tộc Mỹ ngu”.

Nhưng, không v́ thế mà Hoa Kỳ lơ là trong việc bảo vệ hoà b́nh, phát triển toàn cầu trên nền tảng luật pháp quốc tế, chia sẻ trách nhiệm và nghĩa vụ đối với cộng đồng nhân loại.

Từ ngàn xưa, Hán Tộc chuyên nghề ăn cắp, cướp đoạt sáng kiến, công tŕnh của các dân tộc khác nên Đài Loan, Đại Hàn vẫn nằm trong chiến lược thâu tóm của Bắc Kinh.

Có cứng mới đứng đầu gió. Có khôn mới tồn tại oai hùng.

Đại-Dương  

 

Trở lại