TỔNG THỐNG TRUMP TÂM T̀NH VỚI TẠP CHÍ FORBES

 Đại-Dương 

Tài liệu tham khảo:

Trump Unfiltered: The Full Transcript Of The President's Interview With Forbes (Forbes)
Trump’s Intellectual Property Push and the Hope for Chinese Reform (Diplomat)
US, Japan, South Korea Conduct Nighttime Air Exercise (Diplomat)
US Nuclear Sub Armed With Cruise Missiles Arrives in South Korea (Diplomat)
Under Xi Jinping, China is turning back to dictatorship (Financial Times
)  

TỔNG THỐNG TRUMP TÂM T̀NH VỚI TẠP CHÍ FORBES

                                   Đại-Dương

Ban biên tập Tạp chí Forbes đă công bố trên internet về cuộc phỏng vấn Tổng thống Donald Trump hôm 6 tháng 10 năm 2017 trước khi nó xuất hiện trong số báo ngày 14.

Cuộc phỏng vấn tại Pḥng Bầu Dục kéo dài 50 phút liên quan đến suy tư, hành động và hoài bảo của vị tổng thống, xuất thân từ nhà kinh doanh, có ảnh hưởng tới đời sống của dân tộc Mỹ và thế giới. 

Trump cho rằng thích thú là ch́a khoá thành công nên dù chi phí ít vẫn đánh bại Hillary Clinton bất chấp huyền thoại “có nhiều tiền mới đắc cử”. Đó là ưu điểm của kinh doanh.

Sau 9 tháng vào Toà Bạch Ốc, Tổng thống đă tạo niềm tin vào nền kinh tế đang đi đúng hướng nên thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt, thất nghiệp giảm ở mức thấp nhất trong 17 năm, tăng trưởng GDP trong tam cá nguyệt 2017 lên tới 3.1%. Giới kinh tế gia cho rằng mức tăng trưởng trên 3% chứng tỏ nền kinh tế Mỹ đă phục hồi sức mạnh.

Nhưng, Trump cũng thú nhận đă thừa hưởng một đống rác đồ sộ do người tiền nhiệm lưu lại như các vấn nạn ISIS, Bắc Triều Tiên, Biển Nam Trung Hoa, Nga, Trung Quốc, Iran.

Ngoài chuyện hốt rác, Tổng thống Trump c̣n phải xây dựng một bộ máy chính quyền hữu hiệu chỉ biết phục vụ quyền lợi tối thượng của dân tộc Mỹ.

V́ thế, Nội các Trump tập trung hai nhóm mạnh nhất: tướng lănh nổi tiếng và doanh nhân thành đạt để xây dựng một quốc gia cường thịnh mà chẳng ai dám gây chiến bằng quân sự hoặc kinh tế.

Tổng thống Trump cần lấy lại ưu thế chiến lược bị mất khắp nơi trong 8 năm của người tiền nhiệm. Đồng thời, cắt giảm khối nợ công 20,000 tỉ USD, kể cả 10,000 tỉ do Barack Obama trút vào.

Ngân sách Quốc pḥng 2018 được đề nghị lên tới 639 tỉ USD, bao gồm cả 65 tỉ cho Hoạt động Viễn chinh Dự pḥng nên Tổng thống Trump đă trực tiếp thương lượng với Boeing và Lockheed. Hợp đồng chiếc Air Force One mới và chiến đấu cơ F-35 đă giảm được nhiều tỉ USD. Đồng thời, các loại vũ khí, chiến cụ hiện đại nhất được đưa tới các điểm nóng nhất trên địa cầu.

Qatar và UAE đă có Hệ thống Chống hoả tiễn Giai đoạn cuối, THAAD. Hoa Kỳ đồng ư bán Hệ thống THAAD trị giá 15 tỉ USD cho Á rập Saudi. Vừa tăng cường khả năng quốc pḥng cho các quốc gia Sunni (chiếm 80% dân số Trung Đông) nhằm chống lại chính sách bành trướng, bá quyền của Iran; vừa giành thị phần vũ khí Trung Đông.

Ai Cập làm trung gian để hai nhóm Fatah và Hamas hoà giải thành một nước Palestine thống nhất làm cho Iran mất một cánh tay đắc lực (Hamas có và Iran cùng chủ trương tiêu diệt Israel). Triển vọng hoà b́nh Israel-Palestine đang ló dạng. Cơ hội đoàn kết các quốc gia Sunni chống lại mưu đồ của Teheran sẽ được Trump thúc đẩy.

Trump uỷ quyền cho giới quân sự thực thi các chuyến Tự do Hải hành (FONOP) trên Biển Nam Trung Hoa giống như bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép dù bị Bắc Kinh phản đối.

Tiềm thuỷ đỉnh Nguyên tử Tấn công (SSN) của Mỹ, thường xuyên cặp bến ở Đại Hàn, có khả năng tàng h́nh nhất, hiện đại nhất thế giới được trang bị 12 ống phóng hoả tiễn hành tŕnh Tomahawk với tầm bắn 3,100 km, và 4 ống phóng thuỷ lôi.

Mỹ có 20 SSN lớp Los Angeles được trang bị tương tự có thể thi hành ba nhiệm vụ: chống-tiềm thuỷ đỉnh, chống-chiến hạm mặt nước, giám sát và trinh thám. Mỹ bố trí thường trực hai SSN trong khu vực Ấn Độ Dương-Châu Á Thái B́nh Dương.

Trong ṿng một tháng, các pháo đài bay B-1B từ Guam mang theo 34,000 kilo vũ khí đă hai lần cùng F-15 của Nhật Bản và Đại Hàn tập trận ngày lẫn đêm trong khu vực Bán đảo Triều Tiên bất chấp lời đe doạ bắn hạ của Chủ tịch Kim Chính Ân.

Mối đe doạ của Nga đă giảm so với năm 2014 v́ Tổng thống Vladimir Putin đang cố gắng hoà giải với Hoa Kỳ để giảm bớt áp lực cấm vận kinh tế nên t́nh h́nh tương đối lắng dịu.

Với chủ trương “Chính phủ thu gọn tốt hơn cho người dân” nên Trump dẹp các cơ quan không cần thiết, giảm tối đa các luật lệ gây phiền phức cho giới kinh doanh và người dân để tiết kiệm ngân sách mà lấy tiền phát triển hạ tầng.

Obama kêu gọi các công ty Mỹ trở về v́ ḷng yêu nước. Thất bại!

Trump nói với Forbes “nếu công ty hồi hương không trả thuế, ngược lại sẽ bị thuế rất nặng khi đưa sản phẩm vào Hoa Kỳ”. Rất vô lư khi nước khác đánh thuế 100% sản phẩm của Mỹ mà nhập vào Hoa Kỳ 0% thuế. Bây giờ nếu họ đánh thuế sản phẩm 50 xu th́ tôi cũng đánh thế sản phẩm của họ 50 xu.

Trump cho rằng chính sách củ cà rốt và cây gậy sẽ đem lại về Mỹ 3,000 tỉ USD nên thâm hụt thương mại phải giảm.

Trump giải thích về cắt giảm thuế “nếu tôi làm điều ǵ tốt cho giới trung lưu hoặc thượng lưu cũng đều tốt cho tôi. Tốt cho công ty th́ tốt cho cả mọi người lẫn tôi”.

Trump đánh giá “những quyết định của người có tấm ḷng đặt trên nền tảng làm điều tốt cho dân tộc, không chỉ tốt cho ngân sách hoặc túi tiền”.

Ban Biên tập Forbes hỏi “Ông chưa bao giờ có ông chủ. Bây giờ, tổng thống có một ông chủ: dân tộc Mỹ. Vậy có ǵ thay đổi?”

Tổng thống Donald Trump đáp “Tôi có 330 triệu ông chủ, nhưng chẳng sao v́ tôi luôn luôn làm điều đúng. Một chính trị gia lo làm điều đúng với chính sách. Tôi lo làm điều đúng cho đất nước”.

Hoa Kỳ không thể bị hiếp đáp, lấn lướt măi chỉ v́ cái danh hảosiêu cường”.

Thực sự, siêu cường chỉ có trách nhiệm bảo vệ, duy tŕ nền an ninh và pháp luật quốc tế để mọi quốc gia giao thương trong điều kiện b́nh đẳng và tôn trọng quyền lợi của nhau.

Nếu Hoa Kỳ tiếp tục đi vay để cung ứng cho các nước giàu, nghèo khắp thế giới th́ danh hiệu siêu cường cũng đi theo phá sản.

                                         Đại-Dương

 

Trở lại