TÁC HẠI CỦA TIN GIẢ TRONG THỜI ĐẠI KỸ THUẬT SỐ

Đại-Dương 

Sự tiện lợi và tiến bộ vượt bậc của thời đại kỹ thuật thuật số không thể loại trừ khỏi đời sống của nhân loại v́ nó là bước tiến tất yếu của loài người.

Bất cứ sản phẩm nào được con người phát minh vẫn có hai tác dụng xen kẽ lợi và hại tuỳ theo cách sử dụng của mỗi cá nhân trong từng trường hợp.

Súng ống giúp cho con người khả năng tự vệ lẫn điều kiện sát nhân. Lời nói có thể làm vui ḷng hoặc phẫn nộ lên tha nhân.

Trong mỗi con người đều chứa bản năng thiện và ác mà chỉ có đạo đức mới dẫn dắt tới hướng thiện.

Ngành truyền thông được luật-hoá thành Đệ Tứ Quyền trong xă hội trên khắp thế giới nên giữ vai tṛ độc quyền loan tin trong khi tin đồn miệng từ cá nhân sẽ chậm và phổ biến hạn hẹp hơn.

Thời đại kỹ thuật số đă cướp mất vai tṛ độc tôn của Đệ Tứ Quyền v́ bất cứ cá nhân nào trên khắp mọi xó xỉnh của Trái Đất cũng có thể gửi đi một bản tin đến mọi người nên thật hay giả, đúng hay sai khó mà phán đoán.

Nhưng, Thượng Đế đă cho con người bản tính phán đoán để phân biệt chân/giả miễn biết đối chiếu với một số nguồn tin khác nhau. Chưa hiểu “ất giáp” mà vội chuyển tiếp nên chúng ta có thể làm cho t́nh trạng tin giả ngày càng thêm trầm trọng.

Trong bài “Bầu cử Mỹ 2020: Thắng hay thua, Trump đă thay đổi thế giới” đăng ngày 24-10-2020 trên BBC đă có những điều nên xem xét.

BBC trích dẫn bản khảo sát Mùa Hè 2020 của PEW tại 13 quốc gia gồm Úc, Pháp, Đức, Anh, Nhật, Hàn, Bỉ, Tây Ban Nha, Hoà Lan, Thuỵ Điển, Đan Mạch, Ư Đại Lợi, Gia Nă Đại cho thấy Tổng thống Donald Trump cầm đèn đỏ về “không tin” (83%).

Họ là những quốc gia không muốn mất bầu sữa của dân Mỹ đă rót liên tục sau Đệ nhị Thế chiến. Bây giờ bị cắt hoặc giảm nên bất măn. Cuộc thăm ḍ bỏ qua các quốc gia Trung và Đông Âu cũng như các xứ bị Trung Cộng chèn ép.

Tại Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2017 và 2018, Tổng thống Donald Trump đă tuyên bố chỉ là tổng thống của dân Mỹ mà không phải Tổng thống của Thế giới nên quyết đ̣i lại quyền lợi chính đáng của dân Mỹ sao bị buộc tội chẳng phải phi lư lắm sao?

BBC viết “chỉ 15% số người được hỏi cảm thấy Hoa Kỳ đă xử lư tốt vụ đại dịch virus corona”.

Khi được tin dịch phát sinh ở Vũ Hán th́ Hoa Kỳ và một số quốc gia Tây Âu đă chuyển mặt nạ y tế, ngân khoản ủng hộ đến tỉnh Hồ Bắc.

Tổng thống Trump cấm nhập cảnh từ Trung Quốc v́ Virus Vũ Hán bùng phát bị Đảng Dân Chủ, Ứng viên Joe Biden (trốn dưới hầm trong nhà) và Tây Phương buộc tội. Trump cấm dân Châu Âu nhập cảnh khi Virus bùng phát tại Ư Đại Lợi th́ bị phản đối. Mấy ngày sau, các quốc gia trong Liên Hiệp Châu Âu cũng tự đóng cửa biên giới. Hoa Kỳ đă cấp tốc sản xuất máy trợ thở và mặt nạ trong một thời gian ngắn đă đủ dùng và dự trữ mà c̣n giúp các quốc gia đồng minh đối tác có nhu cầu. Đảng Dân Chủ chỉ trích TT Trump không nghe lời chuyên gia y tế.

Nhưng, ba Tiến sĩ Martin Kulldorff, Sunetra Gupta, Jay Bhattacharya thuộc các Đại học Harvard, Oxford, Stanford đă công bố Bản kiến nghị ngày 4 tháng 10 năm 2020 viết “Các chính sách phong toả hiện tại đang tạo ra những tác động tàn phá đối với sức khỏe cộng đồng trong cả ngắn và dài hạn … Giữ nguyên các biện pháp này cho đến khi có vắc-xin sẽ gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được ... các quan chức y tế công cộng nên hướng tới việc bảo vệ nhóm dân số dễ bị ảnh hưởng nhất bởi dịch bệnh, trong khi cho phép nhóm người khác được tiếp tục cuộc sống như b́nh thường”.

Tính đến ngày 13-10-2020 đă có 23,000 bác sĩ và 9,000 nhà khoa học sức khoẻ cộng đồng đă kư tên vào kiến nghị.

Tổng thống Donald Trump “cáo buộc” chứ không phải “đổ lỗi” cho Trung Quốc về Đại dịch Virus Vũ Hán. Bởi lẽ, Bắc Kinh không chấp thuận yêu cầu cho phép các chuyên gia y tế Mỹ đến Vũ Hán để nghiên cứu về Covid-19 mà chỉ chấp thuận cho chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới sẽ đến để nghiên cứu Covid-19 đến từ loài dơi. Nghiên cứu sinh hậu Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng đă công bố phúc tŕnh hồi tháng 7-2020 kết luận rơ ràng rằng con virus này đến từ một pḥng thí nghiệm quân sự của ĐCSTQ.

Châu Âu chỉ trích Tổng thống Trump rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris mà không nh́n vào thực tế: (1) Thoả ước này do Hành pháp Obama tiến hành không có sự giám sát của Lập Pháp nên Lưỡng viện Quốc hội không phê chuẩn. (2) Trung Quốc chiếm 30% lượng khí thải toàn cầu, Hoa Kỳ 15%, Ấn Độ 9%, nhưng, Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác tiếp tục khai thác và sử dụng tới năm 2030 nên lượng khí thải toàn cầu tăng vọt sau khi kư. (3) Nếu Mỹ không khai thác dầu đá phiến th́ Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu hoả (OPEC) tiếp tục nâng giá dầu hoả tuỳ thích. (4) Bắc Kinh có 1,300 tỉ USD cho Mỹ vay tại sao không dùng để mua kỹ thuật làm sạch môi trường mà bắt các nước khác phải cung cấp các nghiên cứu đă tốn nhiều năm và tiền bạc cho Trung Quốc. (5) Hiệp định này chẳng có phần ràng buộc pháp lư nên nước nào thi hành hay không cũng được.

BBC liên kết vụ Mỹ sát hại Tướng Qasem Suleimani của Iran bằng phi cơ không người lái và vụ hoả tiễn của Iran bắn trúng một máy bay dân sự của Ukraine làm 176 hành khách thiệt mạng hoàn toàn sai lạc.

BBC dẫn chứng TT Trump vẫn c̣n giữ một số quân như khi mới nhậm chức trái với lời tuyên bố “Các quốc gia vĩ đại không chiến đấu trong các cuộc chiến tranh bất tận”. Quân Mỹ tại Trung Đông ít hơn thời Obama-Biden, nhưng, đă phá huỷ Thủ đô của ISIS và tiêu diệt thủ lănh, duy tŕ việc kiểm soát hoạt động cần thiết ở Trung Đông. Obama-Biden hoàn toàn thất sau tại Trung Đông sau 8 năm cầm quyền.

Kể từ năm 1994, các vị tiền nhiệm tốn nhiều công sức mà vẫn thất bại trong khi Tổng thống Trump đă thuyết phục Các Tiểu quốc Á rập Thống nhất và Bahrain kư Hiệp ước Hoà b́nh với Israel hôm 16-09-2020. Sudan và Israel đang chuẩn bị kư kết Thoả thuận b́nh thường hoá ngoại giao, Cách làm của Trump không ŕnh rang mà hữu hiệu. Trái lại, các vị tiền nhiệm thích tổ chức hội nghị quốc tế rầm rộ, tốn kém mà chẳng mang lại kết quả.

Có nhiều hoạt động quốc tế từ các chuyên gia tin học muốn ngăn chặn t́nh trạng tin giả ngày càng gia tăng trên thế giới mà h́nh như chưa có kết quả.

Theo ngu ư, tin giả đến từ các động cơ: (1) Tư lợi nhờ quảng cáo. (2) Thiếu đạo đức con người nên sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi. (3) Muốn chứng tỏ hơn người bằng con đường tắt. (4) Theo nhu cầu của đảng phái, phe nhóm.

Khó triệt tiêu tin giả nên mỗi người hăy thận trọng khi đọc hoặc chuyển tiếp một bản tin.

Đại-Dương

 

Trở lại