Tài liệu mật ‘gây sốc’ có thể chấm dứt cuộc điều tra phi lư về ông TT Donald J.Trump

An Binh -Báo Mai-21.01.2018

Một số nghị sĩ Hoa Kỳ đang kêu gọi công bố tài liệu mật tiết lộ những điều mờ ám của chính quyền Obama, có thể đưa đến việc gỡ bỏ cuộc điều tra về Tổng thống Trump và các cộng sự của ông.

 

Thông tin này được tiết lộ hôm thứ Năm (18/1) từ phóng viên an ninh quốc gia Sara Carter của Fox News.

Ít nhất sáu thành viên Hạ viện đă chính thức kêu gọi công khai tài liệu này và một số thành viên nói rằng nó sẽ dẫn đến việc sa thải các quan chức chính phủ cấp cao và các vụ tố tụng h́nh sự.

Bà Carter cho biết rằng 50 đến 60 thành viên của Hạ viện đă xem xét bản tài liệu và đang kêu gọi công bố tài liệu này ra công chúng.

 

Tài liệu trên được xem là một minh chứng về t́nh trạng lạm dụng chương tŕnh giám sát của chính phủ được quản lư theo Đạo luật Giám sát T́nh báo nước ngoài (FISA). Tài liệu chứa thông tin về việc hồ sơ Fusion GPS mất uy tín nhưng lại được sử dụng để yêu cầu theo dơi các thành viên trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

 

Hạ nghị sĩ Steve King (Đảng Cộng ḥa, bang Iowa) viết trên Twitter: “Tôi đă đọc tài liệu. Thực tế đáng buồn đă được nêu ra. Tôi không c̣n hy vọng là có một lời giải thích vô tội nào nữa đối với thông tin mà công chúng nh́n thấy. Tôi đă nói rằng nó c̣n tồi tệ hơn cả vụ bê bối chính trị Watergate. Vấn đề không phải ở ông Trump mà luôn là bà Hillary.”

 

Ông Mark Meadows (Đảng Cộng ḥa, bang North Carolina) viết trên Twitter: “Tôi đă xem báo cáo mật từ ủy ban t́nh báo của Hạ viện liên quan đến FBI, những vụ lạm dụng FISA, hồ sơ khét tiếng của Nga, và cái gọi là ‘sự thông đồng của Nga’. Tài liệu này cần được công bố ngay bây giờ. Người Mỹ xứng đáng được biết sự thật”.

 

Chiến dịch của bà Hillary Clinton tài trợ cho hồ sơ Fusion GPS, tác giả của hồ sơ là một cựu gián điệp Anh. Hồ sơ có chứa một loạt các cáo buộc không rơ ràng, và là tâm điểm của nhiều cuộc điều tra và giám sát truyền thông mạnh mẽ trong hơn một năm, nhưng lại không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho các tuyên bố của họ.

 

Do tài liệu thiếu tính chân thực, nhiều người đă đặt câu hỏi rằng làm thế nào mà tài liệu này lại được sử dụng cho việc theo dơi chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, đặc biệt là nếu những người đứng đằng sau vụ việc này biết rằng họ thiếu trung thực. Theo một số nguồn tin được trích dẫn bởi bà Carter, bản tài liệu của Uỷ ban T́nh báo Hạ viện đă xem xét “một số vấn đề phức tạp”, trong đó thẩm quyền do thám lại bị “che đậy và lợi dụng” như thế nào.

 

Trong các bài đăng trên Twitter vào ngày 4/3/2017, Tổng thống Trump khẳng định người tiền nhiệm Obama đă “nghe lén” ông tại văn pḥng Trump Tower ngay trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ.

 

Ông Trump viết: “Tổng thống Obama đă thật hạ tiện khi nghe lén điện thoại của tôi trong suốt quá tŕnh bầu cử quan trọng. Đây là một vụ Nixon / Watergate. Thật là một gă xấu xa (bệnh hoạn)!”

Thời điểm đó, một số hăng truyền thông đă chỉ trích Tổng thống Trump về tuyên bố này. Hai tháng sau, ông Robert Mueller được bổ nhiệm làm cố vấn viên đặc biệt điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

 

Hiện tại, các thành viên của Nghị viện đang kêu gọi công bố báo cáo t́nh báo của Hạ viện, dự kiến sẽ làm sáng tỏ thêm về hồ sơ Fusion GPS và t́nh trạng lạm dụng giám sát sâu rộng của chính phủ.

Hạ nghị sĩ Lee Zeldin (Đảng Cộng ḥa, bang New York) viết trên Twitter: “Chỉ cần đọc những tài liệu mật về lạm dụng FISA, tôi kêu gọi phát hành công khai ngay lập tức đối với các tài liệu có liên quan. Công chúng phải được biết đến những thông tin này sớm nhất có thể!”

 

Ông Zeldin nói thêm: “Mặc dù bản báo cáo được xếp vào loại Tối mật, tôi tin rằng ủy ban nên bỏ phiếu, theo quy định của Hạ viện, về việc công bố thông tin càng sớm càng tốt. Đây là vấn đề có tầm quan trọng quốc gia và người Mỹ xứng đáng được biết sự thật”.

An B́nh

Trở lại