TẦM QUAN TRỌNG CỦA BẦU CỬ MỸ 2020

Đại-Dương 

Cuộc bầu cử Tổng thống của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ năm 2020 có tầm quan trọng vô cùng đối với đường hướng tương lai của Hoa Kỳ cũng như thế giới.

Do đó, cử tri Mỹ cần phải chọn lựa thận trọng hơn so với các lần bầu cử trước.

Chủ tịch Tập Cận B́nh đă công khai thực hiện “Giấc Mộng Trung Hoa” nhằm thống trị toàn cầu trên các phương diện chính trị, văn hoá, quân sự, kinh tế, ngoại giao. Ngoại trừ Hoa Kỳ th́ chẳng có quốc gia nào trên thế giới hiện nay và trong tương lai gần đủ sức đương đầu với Trung Quốc để duy tŕ nền hoà b́nh, ổn định, an ninh và phát triển toàn cầu.

Từ năm 1789 đến nay, cử tri Hoa Kỳ đă bầu 45 vị tổng thống thuộc hai chính đảng lớn nhất: Cộng Hoà và Dân Chủ theo đúng Hiến pháp quy định. Người được bầu bắt tay thực hiện các chính sách được cử tri uỷ thác, kẻ thất cử công nhận thua trong tinh thần hiệp sĩ và thể thao để cùng nhau hợp sức xây dựng Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ hùng cường và có ảnh hưởng quan trọng nhất trên thế giới.

Kết quả ngoài dự đoán trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 làm cho Đảng Dân Chủ đánh mất tinh thần hiệp sĩ và thể thao của dân tộc. Họ lập tức tổ chức những cuộc biểu t́nh phản đối công khai với khẩu hiệu “Trump không phải là tổng thống của tôi”. Một số nhà Lập pháp Dân Chủ từ chối tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump giống như kiểu con nít hờn dỗi.

Hạ viện do ĐDC kiểm soát nhanh chóng bổ nhiệm Công tố viên Đặc biệt để điều tra vụ Ứng viên Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử mà cuối cùng đă thất bại.

Hạ viện Hoa Kỳ liền tổ chức luận tội TT Trump v́ đă yêu cầu Ukraine điều tra Ứng viên Joe Biden và gây trở ngại cho cuộc điều tra của Hạ viện. Chánh án Ṭa án Tối cao Hoa Kỳ, John Roberts chủ tọa phiên ṭa tại Thượng viện hôm 6 tháng 2 năm 2020 tuyên bố “Tổng thống Donald Trump hoàn toàn vô tội”.

Truyền thông ḍng chính của Hoa Kỳ phối hợp với ĐDC chống đối Trump lắm kiểu bất chấp phải/trái, đúng/sai mọi chủ trương, biện pháp được ban hành và thực hiện. Chống Trump rút khỏi Thoả ước Đối tác Kinh tế Xuyên Thái B́nh Dương (TPP), Thoả ước Khí hậu Paris (PCA), Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) về nguyên tử với Iran. Các thoả ước này do Hành pháp Obama thương lượng và kư kết mặc dù đă bị Lưỡng viện Quốc hội từ chối phê chuẩn.

ĐDC và TTDC thua keo này lại bày keo khác thay v́ tập trung vào các vấn đề quốc kế, dân sinh, chống hành động thống trị toàn cầu của Tập Cận B́nh.

Tổng thống Barack Obama khi hết nhiệm kỳ cùng một số chuyên gia kinh tế thế giới xác định TT Trump không có cách nào làm cho kinh tế Mỹ tăng trưởng trên 2% GDP. Thực tế, tăng trưởng GDP sau 2016 đă gần 4%, thất nghiệp thấp nhất trong ṿng 50 năm qua, tỉ lệ thất nghiệp trong nhóm da đen, latino, da màu giảm rất nhiều.

TT Trump không kêu gọi suông mà áp dụng các biện pháp kinh tế (giảm thuế doanh nghiệp, tăng thuế hàng hoá nhập cảng) để buộc các công ty Mỹ hoạt động ở Trung Quốc phải hồi hương hoặc chuyển tới các quốc gia khác. Chuỗi cung ứng toàn cầu mà Trung Quốc độc quyền bị suy sụp. TT Trump quyết liệt ngăn chặn các hoạt động ăn cắp, lợi dụng tài sản trí tuệ của Tập Cận B́nh bằng cách mở ra trận chiến kỹ thuật số khiến Bắc Kinh lao đao, khó hoàn thành kế hoạch dẫn đầu công nghệ thế giới vào năm 2025.

Khi phát hiện Virus Vũ Hán có triệu chứng lây từ người sang người vào tháng 1-2020, TT Trump ra lệnh đóng cửa biên giới với những người từ Trung Quốc đến liền bị Bắc Kinh, ĐDC, truyền thông ḍng chính, kể cả Ứng viên Biden, dư luận Châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ trích dữ dội. Chỉ vài ngày sau th́ các quốc gia trong Liên Hiệp Châu Âu (EU) cũng đóng cửa biên giới. Bắc Kinh và WHO công khai thừa nhận Virus Vũ Hán có khả năng lây từ người sang người.

Dù Hoa Kỳ và EU đă viện trợ dụng cụ y tế và tiền mặt để giúp Thành phố Vũ Hán và Tỉnh Hồ Bắc đang bị Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nghiêm trọng (SARS-2). Nhưng, Bắc Kinh cấm xuất cảng khẩu trang và y cụ chống dịch đang lan tràn dữ dội ở Hoa Kỳ và Châu Âu. TT Trump phải vận dụng Đạo luật Quốc pḥng có từ Chiến tranh Triều Tiên để ra lệnh các nhà sản xuất phải dồn nỗ lực chế tạo máy trợ thở và khẩu trang nên Hoa Kỳ đă có đủ mà đối phó với đại dịch và c̣n dư để giúp các nước khác.

Chưa ai bác bỏ được bản nghiên cứu cho rằng chỉ có hơn 6% người Mỹ bị chết v́ Covid-19 trong số tử vong được báo cáo.

Nhà tiên tri Yuval Noah Harari vừa nói với một tờ báo Anh: “bệnh do Covid gây ra không tàn phá thế giới bằng nạn thất nghiệp và khủng hoảng tâm lư”. (Theo Nguyễn Hùng viết trên BBC).

Tổng thống Trump thường xuyên tiếp xúc với dân chúng để t́m hiểu nguyện vọng và chia sẻ t́nh cảnh khó khăn và nỗi lo âu về Virus Vũ Hán bất chấp bị lây lan để t́m giải pháp hữu hiệu nhất. Bị xét nghiệm dương tính với Covid-19 mà sau 4 ngày trị bệnh đă trở lại tiếp tục cuộc vận động cử tri từ tiểu bang này sang tiểu bang khác mà không ngại nhọc nhằn chỉ v́ muốn “Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại”.

Tổng thống Donald Công khai chống Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xă hội nên tăng cường sức mạnh quân sự vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương nhằm hạn chế Bắc Kinh ức hiếp các nước nhỏ trong vùng, đồng thời, chuẩn bị các biện pháp bao vây Trung Quốc nếu xảy ra chiến tranh.

Ngoài Bộ Tứ Kim Cương (QUAD) gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc Đại Lợi c̣n có Pháp và Anh sẽ hợp tác v́ nền an ninh chung. Đại Hàn và Các Quốc gia Duyên hải Đông Nam Á đang có xu hướng cộng tác với QUAD.

Cử tri Mỹ có muốn Hoa Kỳ trở thành một nước Cộng sản như Trung Quốc hoặc Xă hội Chủ nghĩa kiểu Châu Âu hay không?

Ứng viên Joe Biden trốn biệt dưới tầng hầm trong nhà suốt nhiều tháng, chỉ biết sinh hoạt của dân chúng thông qua báo chí ḍng chính. Lănh đạo mà nhát như cáy th́ làm sao đương đầu với sóng to gió lớn trên thế gian?

Từ đầu, Cựu Tổng thống Obama không ủng hộ Ứng viên Biden có lẽ hiểu rơ khá năng hạn chế của người làm Phó cho ḿnh. Trong các cuộc tranh luận với hơn một tá ứng viên đồng Đảng, Joe Biden cứ tụt dần xuống hạng tư. Vâng lệnh từ thế lực bí mật nào đó mà các ứng viên của Đảng Dân Chủ tự động rút lui để các bản thăm ḍ dư luận leo thang tỉ số dồn phiếu cho Joe Biden, 77 tuổi.

Biden tranh cử với cương lĩnh chính trị cực tả của Bernie Sanders nên phải đu dây giữa phái ôn hoà và cực đoan trong Đảng Dân Chủ mà khó đưa ra quyết định chính xác trong cảnh già nua sức yếu.

Thành tích cặp Obama-Biden được TTDC đưa lên tận mây xanh mà không cần đối chiếu với thực tế. Sau 8 năm cầm quyền, họ đă làm cho: (1) Nợ công gần bằng tổng số do tất cả các vị tiền nhiệm đă làm. Thời gian phục hồi sau khủng hoảng kinh tế thời Obama-Biden kéo dài nhất. (2) Thất nghiệp phải trên trên 10% nếu tính cả những người thất nghiệp mà đă rời thị trường nhân dụng do khó t́m việc. (3) Bị Tổ chức Các Quốc gia Xuất cảng Dầu hoả (OPEC) thao túng nên xăng lên tới 3USD/gallon kéo theo vật giáo leo theo làm khổ nhân loại.

Về đối ngoại, cặp Obama-Biden chỉ là con rối của Bắc Kinh và Brussels: (1) PCA không có ràng buộc pháp lư nên mạnh ai nấy làm theo ư riêng. Trung Quốc chiếm 30% lượng khí thải toàn cầu, Hoa Kỳ 15%, Ấn Độ 9% và các quốc gia c̣n lại chiếm hơn 50%. Trừ Hoa Kỳ ra th́ họ tha hồ xài than đá (phát nhiều khí thải nhất) cho tới năm 2030. Hội nghị Biến đổi Khí hậu bế mạc hôm 13-12-2019 đă thất bại v́ lư thuyết hay mà không thực hiện được cũng chỉ như mănh gây lộn!

Năm 2012, Obama làm trung gian vụ đối đầu giữa Trung Quốc và Phi Luật Tân tại Scarborough Shoal do Manila trấn đóng tạo điều kiện cho Bắc Kinh cưỡng đoạt Băi cạn này. Vụ gặp tay đôi riêng biệt năm 2013 tại Nam California do Obama mời Tập Cận B́nh nhằm chia đôi Thái B́nh Dương. Tin lộ ra ngoài bị chỉ trích nên Obama không dám nhắc tới. Nhưng, Tập Cận B́nh vẫn thực hiện khi đưa Giàn khoan Hải Dương 981, được 100 chiếc tàu đủ loại hộ tống, hoạt động trong vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam vào năm 2014. Kế tiếp, Bắc Kinh ngang nhiên xây 7 đảo nhân tạo ở Nhóm đảo Nam Sa (Trường Sa, Spratly Islands) và tiến hành quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa (SCS).

Obama-Biden hô hào xoay trục sang Châu Á mà không biết làm cách nào để khống chế các hành động phi pháp của Bắc Kinh nên kế hoạch chỉ như tấm liễn treo tường!

ĐDC và TTDC đă tôn thờ George Floyd, một người da đen đầy tiền án với cuộc sống bê tha, như một vị thánh sống sau khi bị ngộ sát bởi một cảnh sát viên da trắng. Hôm 13-08-2020, người Mỹ gốc Châu Phi, Darius Nathaniel Sessoms, 25 tui, đă cha súng vào đu mt bé trai da trng Cannon Hinnant, 5 tui, và bóp c̣ trước mt hai ch gái 7 và 8 tui ca nn nhân. Nhưng, CNN, MSNBC, ABC và CBS đều im hơi lặng tiếng.

ĐDC và TTDC kể cả Obama và Biden đều gọi các cuộc bạo động đốt phá, cướp của, phá hoại di tích lịch sử của các Tổ chức BLM, ANTIFA được một số Thống đốc, Thị trưởng của Đảng Dân Chủ cổ vũ và bao che là cuộc đấu tranh cho nền dân chủ. Hiến pháp Hoa Kỳ chỉ cho phép công dân biểu t́nh ôn hoà. Lịch sử Hoa Kỳ ghi nhận các tổng thống phe Dân Chủ hoặc Cộng Hoà từng điều động Quân đội dẹp các cuộc biểu t́nh đốt phá, cướp bóc. Obama-Biden đă điều động Vệ binh Quốc gia tới dẹp loạn da đen ở Ferguson, Baltimore và New York 4 lần mà chẳng bị phản đối.

Suốt 4 năm qua, Tổng thống Donald Trump đă đặt quyền lợi nước Mỹ trước tiên. Chẳng có vị nguyên thủ quốc gia nào trên thế giới lại đặt quyền lợi của dân tộc vào tay người khác.

TT Trump kết bạn với các nước dựa trên nguyên tắc có qua có lại mà không bắt dân Mỹ làm vú em cho thiên hạ.

Tuyệt đối không bầu cho bọn sâu dân mọt nước, chỉ biết kiếm tiền nhờ chức vụ công cử.

Đại-Dương  

 

Trở lại